Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 6:11 - Lượt xem 1112

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa nhật thứ 4 mùa Vọng năm A

Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta (Is 7,10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24)

- Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay là Chúa Nhật 4, Chúa nhật sau cùng của Mùa Vọng, mùa trông đợi Chúa đến cứu độ chúng ta.

Lời Chúa hôm nay cho biết chỉ còn ít ngày nữa Chúa sẽ đến ở cùng chúng ta, chia sẻ thân phận hèn mọn với chúng ta, và dẫn chúng ta về cõi trời là quê hương thật của chúng ta.

Chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ. Xin Chúa đến ở cùng chúng ta, nâng đỡ hướng dẫn chúng ta trên đường về Quê Trời.

- Dẫn vào bài đọc 1: Is 7,10-14

Bài đọc sau đây thuật lại ngôn sứ Isaia cho vua Acáp một dấu chỉ để tin tưởng. Ðó là trinh nữ sẽ sinh con trai, dặt tên là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

- Dẫn vào bài đọc 2: Rm 1,1-7

Thánh Phaolô khẳng định Chúa Cứu Thế sẽ đến như lời các ngôn sứ đã báo trước. Người thuộc dòng dõi vua Ðavít và là Con Thiên Chúa tối cáo. Người đến kêu gọi chúng ta làm dân thánh của Người. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

- Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 1,18-24

Tin Mừng hôm nay thuật lại: Chúa sai thiên thần đến bảo Thánh Giuse rước Ðức Maria vợ mình về nhà, vì Bà mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần, và Con Bà sinh ra là Ðấng cứu chuộc loài người, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

- Cầu nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tế: Với lời "Xin Vâng" của Ðức Mẹ và sự vâng lời của Thánh Giuse, Thiên Chúa Ngôi Hai đã xuống thế làm người. Chúng ta hoan hỉ đón rước Chúa và khẩn khoản cầu xin.

1. Hội Thánh có sứ mạng giúp Chúa sinh ra trong tâm hồn mọi người. Xin cho các thành phần Hội Thánh luôn chu toàn sứ mạng bằng đời sống yêu thương bác ái hằng ngày.

2. Nhân loại ngày nay đang đau khổ vì bạo lực hận thù. Xin Chúa đến ở cùng mọi người, cho con người sống hòa thuận thương yêu nhau.

3. Chúa đến ở cùng chúng ta, cứu chúng ta khỏi lầm than tội lỗi. Xin cho chúng ta luôn sẵn sàng đón rước Chúa vào tâm hồn chúng ta.

4. Thánh Giuse đã vâng lời Chúa rước Ðức Mẹ về nhà. Xin cho cộng đoàn chúng ta biết noi gương thánh cả, luôn vâng nghe và làm theo Lời Chúa dạy.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa thương cho Con Chúa sinh ra làm người ở cùng chúng con. Xin cho chúng con luôn trung thành tin theo Chúa và làm theo Lời Chúa dạy, để được sống muôn đời.

Mẫu 2: 

Chủ sự: Anh chị em thân mến, lễ Giáng Sinh đã gần đến. Trong tâm tình của người sẵn sàng đón chờ Chúa đến, như Đức Maria và Thánh Giuse, chúng ta hãy tin tưởng và khiêm tốn dâng lời cầu nguyện :

1.      Cầu cho Hội Thánh.

Hội Thánh là gia đình của con cái Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, giúp sức cho toàn thể dân Chúa ngày càng hăng say đem Tin Mừng Cứu Độ đến cho mọi người, để nhân loại được chan chứa ân sủng và bình an.

2.      Cầu cho những nhà lãnh đạo.

Những nhà lãnh đạo quốc gia thay mặt Chúa tận tình lo cho dân nước được an cư lạc nghiệp và vui hưởng tự do. Chúng ta hãy cầu xin Chúa thương soi lòng mở trí để các nhà lãnh đạo quốc gia biết hành động theo ý Chúa, để muôn dân được hưởng cảnh thái bình, thịnh vượng.

3.      Cầu cho những người đau khổ.

Những người lao nhọc, khổ đau xác hồn luôn được Chúa an ủi và bổ sức. Xin Chúa lắng nghe tiếng nhân loại khổ đau đang van nài và ban cho những ai đang lâm cơn hoạn nạn được vui mừng cảm thấy Chúa đang ủi an, nâng đỡ.

4.      Cầu cho các Hội Đoàn trong giáo xứ.

Thế giới ngày nay đang cần chúng ta chung tay, góp phần bảo vệ môi sinh. Xin cho mọi thành phần dân Chúa, cách riêng, mọi Hội Đoàn Công Giáo luôn biết tích cực trong việc bảo vệ “ngôi nhà chung” là xã hội, là giáo xứ, là khu xóm bằng những việc cụ thể như khai thông cống rãnh, dọn dẹp rác thải hầu góp phần làm giảm bớt nạn ô nhiễm môi trường sống hiện nay.

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến. Xin giúp chúng con biết mau mắn hỗ trợ nhau bảo vệ môi trường sống mà Chúa đã trao ban, để có thể cùng làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Mẫu 3:

Chủ tế : Anh chị em thân mến,

Sau lời truyền tin của sứ thần Gabriel và lời đáp "Xin vâng" của Trinh nữ Maria, Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm trong lòng Đức Mẹ. Tin tưởng vào tình thương của Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1- Hội Thánh là dấu chỉ tình thương cứu độ của Chúa đối với nhân loại. / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh / biết luôn cố gắng sống bác ái yêu thương / để trở nên khí cụ Chúa dùng đem tình thương đến cho mọi người.

2- Hiện nay / sự xuất hiện của nhiều giáo phái kỳ bí là một thảm họa cho nhân loại / vì họ dạy những điều sai trái. / Nhưng đáng tiếc là có nhiều người gia nhập các giáo phái này / và bị khống chế chặt chẽ. / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi người / cách riêng là những người kitô hữu trẻ / biết luôn cảnh giác trước những lời quyến rũ đường mật của các giáo phái này.

3- Khủng hoảng đức tin / đặc biệt trong giới trẻ / là một vấn đề lớn đang khiến các mục tử lo âu nhiều nhất. / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử / luôn tìm được những phương thế thích hợp / nhằm giúp giới trẻ học hỏi sâu rộng giáo lý của Chúa / nhờ đó giữ vững được đức tin của mình.

4- "Xin vâng theo Thánh ý Chúa" / Đây phải là câu tâm niệm / là lời nguyện tắt hằng ngày của người kitô hữu. / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết mau mắn đáp lời "Xin vâng" trong mọi tình huống của cuộc sống / nhất là khi gặp khó khăn / đau khổ trong đời sống thường ngày.

Chủ tế : Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa hứa ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Xin luôn nâng đỡ chúng con trong mọi cơn thử thách, cùng đồng hành với chúng con trong cuộc sống, nhờ đó chúng con luôn tin yêu, gắn bó và dấn thân theo Chúa đến cùng dù gặp bao sóng gió phũ phàng trên đường đời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm