Cập nhật hôm nay, lúc 14:50 - Lượt xem 2298

Giáo xứ Châu Nhai: kỷ niệm 10 năm lên hàng giáo xứ, đại tu ngôi thánh đường và khánh thành tháp chuông mới

Sáng nay thứ Năm (15.12.2016) cộng đoàn Giáo xứ Châu Nhai – giáo hạt Nam Tiền Hải hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô – chủ chăn Giáo phận về dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 10 năm lên hàng giáo xứ, mừng đại tu ngôi thánh đường và khánh thành tháp chuông mới.

Châu Nhai là vùng đất được đón nhận tin mừng từ rất sớm mà không rõ là từ khi nào. Nhưng chỉ biết vào năm 1892, họ giáo được thành lập, thuộc giáo xứ Trung Đồng, nhận Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng. Năm 1893, nhà thờ đầu tiên xây dựng và tu sửa năm 1910. Năm 1933, khi Giáo xứ Thanh Châu được thành lập thì họ giáo Châu Nhai được cắt về Thanh Châu. Năm 1938, ngôi nhà thờ được xây dựng lại lần thứ hai và tu sửa năm 1989. Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - Giám mục giáo phận Thái Bình - ban Sắc nâng Châu Nhai lên hàng giáo xứ. Đến nay, giáo xứ Châu Nhai đã tròn 10 năm được nâng lên hàng giáo xứ.

Hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Châu Nhai hân hoan được chào đón vị chủ chăn của giáo phận về với giáo xứ. Niềm vui đó phần nào thể hiện qua những băng rôn, cờ hiệu rợp trời khắp đường làng ngõ xóm và xung quanh thánh đường.

Khoảng 09g15, trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức cha đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành tháp chuông mới và làm phép chuông tại lễ đài phía cuối thánh đường. Ngay sau khi cử hành nghi thức làm phép chuông, Đức cha đã dóng lên hồi chuông đầu tiên. Đây cũng chính là dấu chỉ từ nay tiếng chuông này sẽ vọng ngân sớm chiều để quy tụ cộng đoàn dâng lời cầu nguyện chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa.

Vào hồi 09g30, đoàn đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn hân hoan tiến vào ngôi thánh đường để hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn. Cùng hiệp thông trong thánh lễ với Đức cha và cha xứ, có sự hiện diện của cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện giáo phận, quý cha hạt trưởng, đông đảo quý cha, quý chủng sinh, quý tu sỹ, quý khách và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong vùng lân cận.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho các cha gửi lời chúc mừng tới cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Châu Nhai. Đồng thời Ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa đã ban hồng ân xuống cho cộng đoàn Giáo xứ.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của việc góp sức xây dựng Nhà Chúa và dâng công trình ấy cho Người là một việc làm vô cùng ý nghĩa thể hiện tâm tình hiếu kính và biết ơn. Để mở rộng và nhấn mạnh hơn về ý nghĩa đó, ngài khơi gợi cho cộng đoàn bằng một chuỗi những câu hỏi mang tính chất suy tư: “Những ngôi nhà thờ rộng lớn xây lên để làm gì? Chúa Giêsu là ai? Những đấng sang lập các tôn giáo khác họ là ai? Ai là đấng cao trọng nhất? Các tôn giáo mang lại lợi ích gì?...”.

Kết thúc bài giảng, ngài mời gọi cộng đoàn hãy sống đức tin của mình qua việc giữ các giới răn của Chúa và được tóm lại trong hai điều răn mến Chúa và yêu người.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép nhà tạm mới.

Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ Tôma cùng toàn thể cộng đoàn dâng lên Đức cha niềm vui và tâm tình biết ơn qua bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô”, sau đó một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ nói lên tâm tình tri ân Đức Cha, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

BTTGP