Danh mục bài viết

Cập nhật 11/12/2016 - 6:40 - Lượt xem 2198

Cảm nhận về Đại lễ Đức Mẹ Vô nhiễm - Truyền chức Linh mục và Phó tế tại Giáo phận Thái Bình

...Niềm vui còn được nhân lên gấp bội khi trong ngày đại lễ mừng Quan thầy, giáo phận đã có thêm 9 tân linh mục và 5 thầy phó tế. Đây chính là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban tặng cho quê lúa Thái Bình...

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo hội hoàn vũ mừng đại lễ Đức Maria  Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong hai ngày 7-8/12/2016, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận Thái Bình đã quy tụ về ngôi nhà chung để ca tụng, ngợi khen và cảm tạ Đức Mẹ.  Niềm vui còn được nhân lên gấp bội khi trong ngày đại lễ mừng Quan thầy, giáo phận đã có thêm 9 tân linh mục và 5 thầy phó tế. Đây chính là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban tặng cho quê lúa Thái Bình.

Khuôn viên  Nhà Chung giáo phận chiều ngày 07/12/2016 bỗng trở lên nhộn nhịp, đông vui và thấm đượm tình hiệp thông bởi sự hiện diện đông đảo của các bà, các mẹ, các chị đến từ các giáo xứ, giáo họ trong  hai tỉnh Thái Bình và  Hưng Yên. Đáp lại sự mong mỏi của giới hiền mẫu, buổi chiều cùng ngày, Đức Cha giáo phận đã dành thời gian để  gặp gỡ, chia sẻ và chủ tế Thánh lễ mừng kính Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội - Quan Thầy của Hội Con  Đức Mẹ trong toàn giáo phận.

Có thể nói trong lịch sử giáo phận, đây là lần đầu tiên đông đảo thành viên trong hội Con Đức Mẹ từ các giáo xứ có cơ hội cùng quy tụ về bên nhau dưới mái nhà chung để tôn vinh, cảm tạ và ngợi khen người Mẹ tinh thần của mình. Có lẽ vì thế mà trên gương mặt của mỗi hội viên hiện diện, nhất là các bà, các mẹ đã ở vào cái tuổi trung niên luôn rạng rỡ những nụ cười. Trong  niềm xúc động trào dâng, Đức Cha  Phêrô đã chia: "Tôi thật sung sướng và xúc động khi thấy có sự hiện diện rất đông đảo của giới hiền mẫu đang tề tựu nơi đây, không ai sinh ra trên đời này  là không phải do công lao vất vả của người mẹ, người phụ nữ, đã cưu mang và nuôi dưỡng, thật đáng kính trọng, kính nể và cũng phúc cho ai còn có người mẹ của mình”.

Trong phần chia sẻ, Đức Cha Phêrô đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của người phụ nữ trong thiên chức làm mẹ. Từ đó Đức Cha mong mỏi mỗi bậc làm cha làm mẹ hãy chuẩn bị cho con cái mình bước vào đời với những  hành trang vững chắc, từ giáo dục xa tới giáo dục gần. Đặc biệt là đời sống tốt hay xấu, vui hay buồn  của cha mẹ đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự trưởng thành của con cái ngay từ lúc thụ thai, ngay từ khi con cái còn trong bụng mẹ tới lúc trưởng  thành. Những lời chia sẻ vô cùng quý giá của Đức Cha như đánh động và làm thức tỉnh tâm hồn cộng đoàn hiện diện.

Một bầu khí tươi vui, nhộn nhịp được bao phủ khắp khuôn viên Toà Giám mục khi đoàn rước Đức Mẹ từ nhà thờ tiến về lễ đài với hàng trăm cờ ảnh,  hàng ngàn màu áo dài khác nhau trong tiếng kèn, tiếng trống rộn vang. Tất cả những hồng ân, những suy tư và trăn trở về con cái, về cuộc sống của mình, nơi mỗi người tham dự,  đã được   Đức Cha và quý cha trong giáo phận dâng về Mẹ Quan Thầy cùng với ý nguyện xin Đức Mẹ ban  cho mỗi gia đình có được những người con ngoan thảo, biết vâng theo ý Chúa và sống đẹp lòng người.

Niềm vui lại càng được nhân lên khi  Thánh lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm, giáo phận có thêm những bông hoa đẹp trong vườn hoa Giáo Hội Việt Nam dâng về Mẹ   Maria, đó là 9 tân Linh mục và 5 thầy Phó Tế. Thật xúc động biết bao, giây phút được tận mắt chứng kiến các tiến chức hân hoan bước lên để đón nhận hồng ân hiến thánh! Một không gian ngập tràn hạnh phúc, một bầu khí linh thiêng, trang trọng và cả một trời hồng ân. Từ nay, các thầy đã chính thức được thánh hiến cho Thiên Chúa, trở nên khí cụ bình an của Người.

Có thể nói đây chính là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa thương ban cho giáo phận quê lúa Thái Bình. Để bước lên  được bàn Thánh, có lẽ ai cũng biết rõ  các  tiến chức đã phải trải qua những gian lao, thử thách của những năm tháng học tập và tu luyện trong đời Thánh hiến. Và rồi sau những lời tuyên hứa và sự quyết tâm dấn thân trong đời Mục tử, các tiến chức sẽ bước sang một trang mới của cuộc sống, sẽ trở lên muối men cho đời, kết dệt lên bản tình ca  để ca tụng tình yêu và  Lòng Thương xót của Chúa, xoa dịu đi nỗi khổ đau và bất hạnh của con  người.

Kể từ hôm nay, cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Thái Bình đã có thêm thợ gặt. Có thể coi đây là tiếng đáp trả phần nào cho niềm thao thức của Chúa: "Lúa chín đầy đồng mà thợ thì ít" (Lc 10,2). Ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Vô nhiễm - Truyền chức Linh mục và Phó tế đã đọng lại nơi trái tim mỗi Kitô hữu về một hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã dành tặng cho con người qua ơn thiên triệu. Để rồi sức xây dựng Hội Thánh, nâng đỡ động viên ơn gọi để Giáo phận có thêm những mục tử nhân lành.

                                                                                        

      Giuse Trần Phú - BTTGP 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm