Cập nhật 3/5/2015 - 23:3 - Lượt xem 7980

Tu đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế (Nữ)

I - NGUỒN GỐC Người sáng lập: Cha Phanxicô Maria Nguyê?n Viê?t Linh Ngày thành lập: 08.12.2004 Linh đạo: Bởi ơn Chúa Thánh Thần, các hội viên Thừa Sai Thánh Mẫu, nhờ Mẹ Maria, với Mẹ Maria và noi gương Mẹ Maria, quyết tâm sống với Chúa Kitô thật dồi dào, bằng cách kết hợp mật thiết: - Với Cha trên trời trong tình hiếu kính thâm sâu, - Với anh chị em trong tình bác ái huynh đệ nồng nàn, - Với mọi người trong tình bác ái tông đồ phổ quát, ngõ hầu đem Chúa Kitô tới cho muôn dân. Địa chỉ nhà mẹ: TĐTSTMCCT, thôn Nam Hà, xã Đông Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Địa chỉ tại Thái Bình: TĐTSTMCCT, xóm 12, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 036368066 hoặc 097514664; Email: thuasaidt2007@gmail.com

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH
Năm 1996, đê? đáp ứng nhu cầu mu?c vu? và truyê?n giáo ở vùng sâu vùng xa, cha Phanxicô Maria Nguyê?n Viê?t Linh đã thành lập Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế.
            Năm 2004, Thánh Bộ Phúc âm hóa các Dân tộc đã ban Sắc lệnh cho phép chính thức thành lập và phê duyệt Bản hiến luật hai Tu Đoàn Nam và Nữ Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế.
            Căn cứ trên các văn kiện của Tòa Thánh, ngày 08.12.2004, nhằm lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi - Giám mục Giáo phận Phan Thiết - đã ký Quyết định thiết lập hai Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế Nam và Nữ tại Giáo phận Phan Thiết.
            Mục đích của Tu đoàn là giúp nhau theo đuổi lý tưởng tiến tới Đức Ái trọn hảo, loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Tôn chỉ của Tu đoàn là: “Tất cả cho vinh danh Chúa và sự cứu rỗi các linh hồn”.
Hiện nay, Tu đoàn Nữ có 80 chị em (kể cả khấn trọn, khấn tạm, tập viện và thỉnh sinh) đang hoạt động truyền giáo tại đất nước Cumpuchia và các giáo phận tại Việt nam: Phan Thiết, Xuân Lộc, Buôn Ma Thuột, Bà Rịa, Phú Cường, thành phố Hồ Chí Minh, Thái Bình.
III - TẠI GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
Để theo đuổi lý tưởng tiến tới Đức Ái trọn hảo và loan báo Tin Mừng, các nữ tu sỹ của Tu đoàn ngoài việc chuyên chăm cầu nguyện, họ còn nhiệt thành dạy giáo lý, dạy hát, tham gia mục vụ tại các giáo xứ, thăm kẻ liệt, người già neo đơn, nuôi dạy trẻ, mở phòng thuốc chữa bệnh và làm may.
            Hiện nay Nữ Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế có một Cộng đoàn chính ở giáo xứ Đông Thành và hai cơ sở mới đang hoạt động tại Thái Bình: một ở nhà thờ Hai Thánh Tử Đạo thuộc giáo xứ Thanh Châu và một ở giáo họ Phong Lôi thuộc giáo xứ Tràng Quan.
            Cộng đoàn chính tại Đông Thành có 10 chị em. Chị Anna Trần Thị Nhẫn làm trưởng cộng đoàn; Cơ sở tại nhà thờ hai thánh Tử Đạo có 7 chị em. Chị Anna. Jos Trần Thị Mai Hương làm trưởng (xóm 9, thôn Ái Quốc, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0363674918); Cơ sở tại Giáo họ Phong Lôi có 10 người. Chị Maria Nguyễn Thị Thanh Tâm làm trưởng (Phong Lôi Tây, Đông Hiệp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0986493674)