Danh mục bài viết

Cập nhật 22/9/2020 - 16:2 - Lượt xem 3460

Thứ Ba tuần 25 Thường Niên

"Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

 

Tin Mừng: Lc 8, 19-21

Khi ấy, mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Người, nhưng vì đám đông, nên không thể đến gần Người được. Người ta báo tin cho Người rằng: "Có mẹ và anh em Thầy đứng ở ngoài muốn gặp Thầy". Người trả lời với họ rằng: "Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

 

Suy niệm 1: Mẹ tôi và anh em tôi _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Chẳng rõ Đức Giêsu đã xa gia đình ở Nadarét bao lâu, 
mà hôm nay Mẹ và anh em Ngài mới đến gặp Ngài. 
Có phải vì nhớ, hay vì lo lắng do nghe các lời đồn đại? 
Để biết được Ngài đang ở đâu, thì phải hỏi thăm, 
bởi hồi đó chưa có những phương tiện truyền thông như bây giờ. 
Vì vậy chuyện Mẹ đến được chỗ của Con là một nỗ lực không nhỏ. 
Tiếc là khi đã đến nơi Con đang giảng dạy, 
thì Mẹ lại không làm sao vào được, vì người đông quá (c. 19). 
Chắc Mẹ đã nhờ ai đó vào báo cho Đức Giêsu: 
“Có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gặp Thầy” (c. 20). 
Các sách Tin Mừng Nhất Lãm đều không cho biết 
Đức Giêsu có ra ngoài để đón tiếp Mẹ và các anh em Ngài không. 
Điều này khiến ta có cảm tưởng bầu khí đón tiếp hơi lạnh lùng. 
Nhưng cả ba Tin Mừng đều kể lại câu nói gây sốc của Ngài: 
“Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai nghe lời Thiên Chúa 
và đem ra thực hành” (c. 21). 
“Mẹ tôi và anh em tôi” là ai? Một câu hỏi quá dễ ! 
Hiển nhiên đó là những người đang đứng ở ngoài kia. 
Mẹ của Ngài là bà Maria, người phụ nữ làng Nadarét, 
người đã cưu mang, cho bú mớm, và chăm lo dưỡng dục Ngài. 
Anh em là những người họ hàng gần gũi, tuy không phải là anh em ruột. 
Mẹ và anh em của Đức Giêsu là những người đang đứng ngoài nhà. 
Ngài không hề khinh họ, nhưng Ngài tập trung vào người trong nhà. 
Những người ở trong nhà là những người đang ngồi nghe lời Đức Giêsu. 
Họ được mời gọi không nghe suông, nhưng đem ra thực hành, 
để trở thành mẹ và anh em của Ngài. 
Như thế Đức Giêsu đã nới rộng gia đình của Ngài. 
Ngài không bó hẹp trong gia đình ruột thịt, mà khai mở một gia đình mới. 
Gia đình thiêng liêng thì rộng lớn hơn nhiều, 
và mỗi Kitô hữu đều có chỗ trong gia đình đó. 
Đức Giêsu có nhiều mẹ và nhiều anh chị em. 
Ai nghe và thi hành lời Thiên Chúa thì trở nên mẹ của Ngài, 
bởi vì, theo thánh Bêđa, qua gương sáng và lời nói của họ, 
họ sinh ra Ngài trong trái tim tha nhân. 
Đức Giêsu là Con, luôn nghe và thi hành lời Thiên Chúa Cha. 
Bất cứ ai sống như Ngài cũng trở nên con Thiên Chúa, 
nên lập tức trở nên anh chị em với Ngài. 
Chúng ta ít khi nghĩ tới chuyện mình có họ hàng với Đức Giêsu. 
Có một thứ liên hệ còn sâu nặng hơn cả liên hệ máu mủ nữa. 
Chúng ta mang dòng máu của Đức Giêsu, dòng máu vâng nghe lời Chúa. 
Chính Thiên Chúa nối kết Đức Giêsu và cả nhân loại thành một gia đình. 
Trong gia đình đó có chỗ quan trọng cho Đức Maria, 
vì hơn ai hết Mẹ là người đã lắng nghe và thi hành lời Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu, 
con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay. 
Chúng con thường xây nhà trên cát, 
vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, 
nhưng lại không dám đem ra thực hành. 
Chính vì thế 
Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con. 
Xin cho chúng con 
đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, 
đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ. 
Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, 
để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng truởng. 
Ước gì ngôi nhà đời chúng con 
được xây trên nền tảng vững chắc, 
đó là Lời Chúa, 
Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con. 

 

 

Suy niệm 2: Lắng nghe và thực hành Lời Chúa

Cả ba tác giả Nhất lãm đều kể lại sự kiện Đức Maria và các thân nhân Chúa Giêsu đi tìm Ngài, nhưng mỗi tác giả có một dụng ý riêng: Matthêu, Marcô xếp xếp đoạn này lên trước phần Chúa Giêsu giảng dạy dụ ngôn người gieo giống, còn Luca thì đặt sau dụ ngôn ấy, liền sau dụ ngôn chiếc đèn cháy sáng Luca không đề cập đến việc các thân nhân đến tìm Chúa Giêsu để đưa Ngài về Nazaret, nhưng nhấn mạnh đến điểm này: “Ai nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, đó là người sống trong gia đình Thiên Chúa, là Mẹ là anh em của Ngài”.

Một điểm nữa cần ghi nhận là trong đời sống thực tế, nhiều khi người ta cảm thấy gần gũi thân thiết với những người cùng chung chí hướng, nguyện vọng, hơn là những người ruột thịt, nhất là khi những người ruột thịt ấy không cùng chí hướng nguyện vọng. Như thế, mối liên hệ sâu xa giữa con người với nhau không phải là liên hệ huyết thống, mà còn là liên hệ của tư tưởng, ý chí, tình cảm.

Chúa Giêsu đến trần gian để xây dựng một gia đình duy nhất của Thiên Chúa, gia đình của những người cùng một mục đích là nguyện cho Danh Cha được tỏa sáng. Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Để cho thấy sự duy nhất về cùng một gia đình đó, Chúa Giêsu đã cầu nguyện: “Lạy Cha, xin cho chúng nên một như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha”. Đó là hình ảnh Chúa Giêsu muốn diễn tả khi Ngài nói: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”.

Với ý nghĩa đó, Đức Maria hai lần xứng đáng làm Mẹ Chúa Giêsu: Mẹ theo huyết thống và Mẹ của Thân mình mầu nhiệm của Ngài là Giáo hội. Chẳng những là Mẹ thật vì đã sinh ra Chúa Giêsu, mà còn là Mẹ vì đã thực thi ý Cha trên trời. Trong biến cố Truyền tin, Đức Maria đã thưa với Sứ thần: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng theo lời thiên thần truyền”, điều đó nói lên suốt đời Đức Maria, Người luôn làm theo ý Chúa.

Câu định nghĩa của Chúa Giêsu mở ra cho chúng ta con đường đi vào gia đình của Thiên Chúa, đó là làm theo thánh ý Chúa Cha. Xin cho chúng ta luôn biết ý biết thực thi thánh ý Chúa trong suốt cuộc sống chúng ta, để xứng đáng được thuộc về gia đình của Chúa.

 

 

Suy niệm 3: Nghe và thực hành Lời Chúa _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Dựa trên mặc khải của Thiên Chúa, Giáo Hội luôn tin nhận Đức Maria là Mẹ Đấng Cứu Thế và là Nữ Tỳ Thiên Chúa. Nguyên nhân Đức Maria được diễm phúc cao trọng này là nhờ Mẹ đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa cách trọn vẹn. Vì thế, Đức Giêsu hết mực tôn kính Mẹ.

Tuy nhiên, bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Maria và các anh em của Đức Giêsu đến tìm Ngài, và khi được tin báo, Đức Giêsu lại nói: "Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

Qua câu nói này, người nghe cảm thấy ngỡ ngàng quá đỗi, bởi vì xem ra có vẻ Đức Giêsu quá thờ ơ với mối liên hệ ruột thịt! Hơn nữa, người đó lại là Mẹ mình…. Phải chăng điều này không thể chấp nhận được!

Tuy nhiên, nếu chúng ta để ý thì đây là một cách gián tiếp, Đức Giêsu ca tụng Mẹ mình hơn ai hết. Tại sao vậy? Thưa! Vì Mẹ Maria là người trung thành và tín thác nơi Thiên Chúa tuyệt đối qua thái độ lắng nghe, suy niệm và thực hành cách trọn vẹn Lời của Thiên Chúa trong cuộc đời và nơi các biến cố.

Như vậy, đối với Đức Giêsu, tình nghĩa gia đình không chỉ xây dựng trên liên hệ máu mủ, mà thiết yếu phải được củng cố bởi lòng tin. Vì vậy, một cách mặc nhiên, câu trả lời của Đức Giêsu đã làm cho Mẹ thêm vinh dự, cao trọng và đáng để mọi người noi gương.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta luôn đặt niềm tin nơi Chúa. Đón nghe Lời Chúa và thực hành thì sẽ được hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống thường ngày. Ước gì cuộc đời của chúng con luôn được Lời Chúa soi dẫn. Amen.

 

 

Suy niệm 4: Bà con đích thực của Chúa

Kể từ 1987, cuộc gặp gỡ liên tôn đều được tổ chức tại một nơi nào đó trên thế giới. Nếu có một nền hòa bình thế giới, thì hòa bình đó trước tiên phải là hòa bình giữa các tôn giáo, hay đúng hơn giữa những ngươi có tôn giáo. Nếu tôn giáo nào cũng tốt, cũng dạy sống hòa thuận yêu thương, thì dĩ nhiên hòa bình trước tiên phải là hòa bình giữa những người có niềm tin tôn giáo.

Vượt trên khác biệt của mầu áo và nghi thức tôn giáo, các đại diện tôn giáo đứng kề nhau trong cùng tâm tình, một khát vọng. Đó là hình ảnh đẹp đẽ nhất trong gia đình nhân loại. Khác biệt nhưng vẫn có thể hòa hợp yêu thương nhau, đó là nền tảng thiết yếu của hòa bình. Bảo toàn những sắc thái riêng nhưng vẫn có thể gặp gỡ người khác, đó là thái độ của những ai yêu hòa bình thực sự.

Chúa Giêsu dường như không chú trọng đến nhãn hiệu của con người. Ngài đến với mọi người không trừ ai, từ người Biệt phái đến hạng thu thuế, tất cả đều có thể đến với Ngài, được Ngài nhìn với cái nhìn cảm thông, tha thứ. Điều quan trọng đối với Ngài không phải là tước hiệu con người đang có, mà chính là lòng thành của họ.

Tin mừng hôm nay cho thấy cách nhìn về con người của Chúa Giêsu. Khi tuyên bố : “Mẹ và anh em Ta là người lắng nghe và thực hành Lời Chúa", Chúa Giêsu không có ý chối bỏ liên hệ ruột thịt đối với Mẹ Ngài và thân thuộc, nhưng muốn mọi người hiểu rằng mối liên hệ quan trọng nhất đối với Ngài là liên hệ đức tin. Bất cứ ai sống theo lời Ngài, người đó có liên hệ với Ngài. Ai càng sống lời Ngài, người đó càng kết hợp mật thiết với Ngài.

Chúng ta mang danh hiệu Kitô, phải chăng đó là bảo đảm cho phần rỗi ? Chúng ta đọc thuộc lòng kinh kệ, phải chăng chúng ta đã là môn đệ đích thực của Chúa Kitô ? Chúa Giêsu đã cảnh cáo : không phải ai nói : “Lạy Chúa, lạy Chúa là sẽ được vào Nước Trời, mà chỉ những ai thực thi thánh ý Chúa". Dấu hiệu đích thực của môn đệ Chúa Kitô không phải là danh nghĩa đạo chúng ta đang có, mà thiết yếu phải là một đời sống thực thi lời Ngài, nghĩa là sống những đòi hỏi Tin mừng.

Chúa Giêsu sẽ nhận ra chúng ta là môn đệ Ngài, là anh em trong gia đình Ngài, không phải vì danh hiệu Kitô chúng ta đang có, mà vì những hoa trái lời Ngài được chúng ta làm trổ sinh trong cuộc sống. Hoa trái ấy chính là hành động của yêu thương hòa bình, tha thứ, nhẫn nhục. Cuộc sống càng được dệt bằng những hành động ấy, quan hệ giữa chúng ta và Chúa Giêsu càng trở nên mật thiết hơn.

Xin Chúa cho chúng ta luôn tỉnh thức để nhận ra và yêu mến Ngài nơi tha nhân trong từng phút giây cuộc sống.

Suy niệm 5: MARIA, ĐÈN TRÊN ĐẾ

Mẹ và anh em tôi là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”.

Kính thưa Anh Chị em,

Với chủ đề “Maria, đèn trên đế”, các bài đọc hôm nay sẽ bất ngờ dẫn chúng ta đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cách riêng, trình thuật Tin Mừng, với chỉ vỏn vẹn ba câu, thánh sử Luca nêu lên sự kiện Mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Ngài, nhưng vì đám đông, họ không thể đến gần.

Trình thuật Đức Mẹ tìm thăm Chúa Giêsu đều có ở ba thánh sử nhất lãm; thế nhưng, chỉ riêng ở Luca, sự kiện này xảy ra ngay sau dụ ngôn “Chẳng ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” cùng với lời Chúa Giêsu căn dặn, “Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe”; cũng riêng Luca, không có câu hỏi “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi?”, nhưng thật độc đáo, Luca lại có câu trả lời như hai thánh sử kia, “Mẹ và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”; đặc biệt, cũng chỉ duy mình Luca có một chi tiết rất quan trọng về Đức Mẹ, “Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” thì phải chăng, xuyên suốt Tin Mừng của mình, Luca muốn nêu bật hình ảnh Đức Mẹ như là đèn trên đế, một mẫu gương sống động của người môn đệ trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Ngay trong chính trình thuật tìm thăm Chúa này, Mẹ Maria đã là đèn trên đế, gương mẫu cho chúng ta, những người môn đệ của Chúa Giêsu. Trước hết, Đức Mẹ đã không quản ngại đường sá xa xôi khi phải rời quê để lên đường đi tìm gặp cho được Chúa Giêsu, cuộc đời của Mẹ là một cuộc đời tìm kiếm Thiên Chúa và thánh ý Người không ngừng; đến nơi, vì người ta quá đông, Đức Mẹ chỉ biết đứng đợi chứ không nại đến đặc quyền của mình, dường như cuộc đời của Mẹ là một cuộc đời chờ đợi Thiên Chúa liên lỉ như một tôi tớ trước chủ mình; cuối cùng, câu nói của Chúa Giêsu hẳn không làm cho Đức Mẹ sốc, nhưng ngược lại là khác, vì chính Đức Mẹ hiểu nó hơn ai cả, “Mẹ và anh em tôi là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”; cả ba Tin Mừng nhất lãm đều không nói Chúa Giêsu có ra gặp Mẹ hay không, không ai biết, nhưng chắc chắn, dẫu thế nào đi nữa thì Đức Mẹ vẫn bằng lòng. Như thế, Đức Mẹ là đèn trên đế sáng ngời, là kiểu mẫu cho người môn đệ Giêsu.

Khi đọc trình thuật tìm thăm Chúa, hẳn không ai trong chúng ta liên tưởng đến biến cố Truyền Tin, Giáng Sinh, Thăm Viếng hay Ngũ Tuần mà Đức Mẹ đều hiện diện. Với biến cố Truyền Tin, Đức Mẹ thưa, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”; thăm người chị họ, với Magnificat, Đức Mẹ nói đến Đấng đã làm bao việc kỳ diệu trên tôi tớ Người, “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường”; và với biến cố Ngũ Tuần mà cũng chính Luca kể lại, thì Đức Mẹ cũng có mặt khi cùng các môn đệ đợi chờ Thánh Thần vào ngày Giáo Hội khai sinh. Vì thế, câu trả lời của Chúa Giêsu “Mẹ và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” là một khẳng định của Luca về Mẹ Maria như là người đáp ứng những tiêu chí mà Chúa Giêsu đưa ra cho những ai muốn tham dự vào gia đình Hội Thánh của Ngài, một gia đình thiêng liêng còn hơn cả máu mủ huyết tộc; và chính Đức Mẹ là đèn trên đế, kiểu mẫu của người môn đệ.

Tuyệt vời hơn, có thể nói, chúng ta gặp lại Đức Mẹ trong sách Châm Ngôn hôm nay, “Lòng vua ở trong tay Chúa như những dòng nước chảy, Người muốn hướng nó về đâu tuỳ ý Người” thì cuộc đời Đức Mẹ cũng thế, lòng Đức Mẹ tựa dòng nước chảy mà Thiên Chúa muốn hướng về đâu tuỳ Người; Đức Mẹ chẳng tháo lui, cũng không cưỡng lại; nhờ đó, Chúa đã làm bao điều trọng đại trên Mẹ. Sách Châm Ngôn còn nói đến giới răn yêu thương như là việc thực hành Lời Chúa mà Đức Mẹ đã sống qua mầu nhiệm Thăm Viếng và tiệc cưới Cana, “Thực hành công bình và bác ái, thì đẹp lòng Chúa hơn là hy lễ”. Giới răn thứ hai là lệnh truyền của Thiên Chúa; vì thế, sẽ không bất ngờ khi Thánh Vịnh đáp ca là một lời mà môi miệng Đức Mẹ hằng nhẩm đi nhẩm lại, Mẹ xin cho được bước đi trong đường lối Chúa Trời, “Lạy Chúa, trên đường mệnh lệnh chúa, xin dẫn con đi”. Đức Mẹ là đèn trên đế, kiểu mẫu của người môn đệ vậy.

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nói với chúng ta, “Muốn nên thánh, con hãy bắt chước trẻ thơ; nó không hiểu gì về lý thuyết, nhưng nó nhìn mẹ nó, nó làm theo mẹ nó, nó tin mẹ nó biết tất cả, làm đúng tất cả. Nhìn Mẹ Maria, làm như Mẹ Maria, con sẽ nên thánh; Đức Mẹ là sách ‘Phúc Âm sống’, ‘cỡ nhỏ’, ‘bình dân’, hơn tất cả các thánh vừa tầm con”.

Anh Chị em,

Ngắm nhìn Mẹ Maria như đèn trên đế, kiểu mẫu của người môn đệ, Lời Chúa mời gọi chúng ta tự hỏi. Chúng ta có lắng nghe và sống Lời Chúa như Đức Mẹ không; hay Lời Chúa gieo vào lòng chúng ta chỉ như hạt lẻ loi bên đường, hạt hời hợt trên đất sỏi đá, hạt ngột ngạt trong ruộng gai góc? Nếu như thế, thì thật đáng tiếc, chúng ta chỉ là những cây đèn hết dầu, đèn mục tim hoặc vẫn là người dưng nước lã với Chúa Giêsu, khác nào những kẻ khờ khạo xây nhà mình trên cát.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Mẹ Maria, Thầy Dạy Của Con, xin cho con biết bắt chước Mẹ mỗi ngày; nhờ đó, con cũng trở nên đèn trên đế, nên người môn đệ của Chúa Giêsu như Mẹ; và như thế, con càng trở nên ruột rà với Chúa ngày một hơn”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm