Cập nhật 23/7/2016 - 4:50 - Lượt xem 2919

Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Thanh Châu

Hôm nay, thứ sáu (22/7/2016), tại nhà thờ giáo xứ Thanh Châu, giáo hạt Nam Tiền Hải, Đức cha Phêrô Nguyễn văn Đệ, chủ chăn giáo phận đã chủ sự thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em của hai giáo xứ: Thanh Châu và Kim Châu. Đây thật là một ngày tràn đầy niềm vui đối với bà con giáo dân của hai giáo xứ, cách riêng cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

Vào hồi 17h00, đoàn đồng tế gồm Đức cha Phêrô chủ sự, cha Hier. Nguyễn Ngọc Hinh, chánh xứ Thanh Châu và Kim Châu, cha Dom. Bùi Thế Truyền, chánh xứ Bồng Tiên, cha Jos. Mai Văn Hoàn, chánh xứ Cao Bình, cha Dom. Phạm Thành Thạo, quản xứ Minh Đức, từ nhà xứ tiến ra nhà thờ giữa tiếng kèn, tiếng trống thật uy hùng. Các em được lãnh Bí tích hôm nay xếp hàng đôi làm thành một đoàn rước thật trang trọng.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha vui mừng chào đón sự hiện diện của toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Một cách đặc biệt, Ngài mời gọi mọi người cùng hiệp ý với các em sốt sắng tham dự thánh lễ để cầu nguyện xin ơn Đức Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trong tâm hồn, hầu biến đổi cuộc đời trở nên chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đã quảng diễn cho cộng đoàn hiện diện về hồng ân Chúa Thánh Thần được trao ban cho Giáo hội, cách riêng cho từng người. Ngày hôm nay, một cách đặc biệt, Chúa Thánh Thần được trao ban cho các em của hai giáo xứ. Qua việc cầu nguyện và đặt tay của Đức Giám mục, các em sẽ được tràn đầy suối nguồn ân phúc từ Chúa Thánh Thần. Như khi xưa trong ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần được ban xuống trên Giáo hội đã mở ra một kỷ nguyên mới của ơn cứu độ, của tình hiệp thông, làm nên sức sống trường tồn của Giáo hội. Với ơn của Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng ta được biến đổi để trở nên những khí cụ của Thiên Chúa trong việc loan truyền mầu nhiệm ơn cứu độ của Người cho muôn dân.

Sau bài chia sẻ, Đức cha chủ sự nghi thức ban phép Bí tích Thêm Sức cho 46 em. Khởi đầu nghi thức là phần tuyên xưng Đức tin. Đức cha công khai thẩm vấn các em về những điều căn bản của niềm tin Kitô Giáo mà các em đã được học hỏi và tin nhận. Một cách long trọng, Đức cha đọc lời nguyện và đặt tay để xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các em. Sau đó, từng em tiến đến trước Đức cha chủ sự để được ngài xức dầu thánh trên trán, như dấu chỉ hữu hình của việc khắc ghi ấn tín Đức Chúa Thánh Thần trong tâm hồn các em.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy đã vì tình thương giáo xứ, thương các em mà hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Tiếp đến, một vị phụ huynh đại diện cho tất cả các phụ huynh có cọn em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức lên cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy cùng tất cả mọi người. Sau cùng, một em đại diện cho 46 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân trọng đại mà hôm nay các em được lãnh nhận. Đồng thời, các em cũng bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha giáo phận, cha xứ, quý cha, quý phụ huynh, quý thầy, quý dì và toàn thể cộng đoàn vì sự quan tâm, khích lệ và nâng đỡ đã không ngừng dành cho các em.

BTTGP