THNH BỘ ĐỜI SỐNG THNH HIẾN V HIỆP HỘI TNG ĐỒ


HUẤN THỊ


XUẤT PHT LẠI TỪ ĐỨC KI-T:
CANH TN CAM KẾT SỐNG ĐỜI THNH HIẾN TRONG NGN NĂM THỨ BANHẬP ĐỀ
CHIM NGƯỠNG VẺ RẠNG NGỜI TRN KHUN MẶT ĐỨC KI-T


1. Khi chim ngưỡng khun mặt vinh quang của Đức Ki-t chịu đng đinh 1 v lm chứng cho tnh yu của Người trong thế giới, những người thnh hiến hn hoan đn nhận lời mời gọi cấp thiết của Đức Thnh cha Gio-an Phao-l II lc khởi đầu thin nin kỷ thứ ba Cho ra chỗ su m thả lưới Duc in altum! (Lc 5,4). Những lời ny vang vọng khắp ton thể Gio hội đ khơi ln một niềm hy vọng trn trề v mới mẻ, khơi dậy nỗi khao kht sống Tin mừng nhiệt thnh hơn, v mở rộng những chn trời đối thoại v truyền gio.


C lẽ ngy hm nay, hơn bao giờ hết, lời mời gọi của Đức Gi-su: Cho ra chỗ su m thả lưới xuất hiện như một cu trả lời cho thảm kịch nhn loại vốn l nạn nhn của sự căm th v chết chc. Cha Thnh Thần hằng hoạt động trong lịch sử v c thể rt ra từ thảm kịch nhn loại một sự biện phn cc biến cố để tiếp nhận mầu nhiệm tha thứ v ho bnh giữa cc dn tộc. Thật thế, từ tnh trạng xo trộn của cc quốc gia, Thnh Kh khơi dậy trong lng nhiều người niềm mơ ước về một thế giới khc đ hiện diện giữa chng ta. Đức Gio Hong Gio-an Phao-l II khẳng định điều đ với giới trẻ khi ngi khch lệ họ trở nn lnh canh buổi hừng đng, kin vững trong đức tin, canh thức trng chờ nh bnh minh. 2


Những biến cố bi thảm xảy ra trn thế giới trong những năm gần đy chắc chắn đ lm bng ln những vấn nạn mới v trầm trọng hơn thm vo những vấn nạn hiện c, pht sinh từ một X hội ton cầu ho. Một x hội với những ảnh hưởng tch cực v tiu cực trong đ khng chỉ ton cầu ho" kỹ thuật v kinh tế, m cả nỗi bất an v lo sợ, tội c v bạo lực, bất cng v chiến tranh. 3


Trong bối cảnh đ, cc người thnh hiến được Thnh Thần mời gọi hon cải khng ngừng để chiều kch ngn sứ của ơn gọi mang lấy một sinh lực mới. Thật vậy, khi họ được mời gọi dng hiến cuộc đời để phụng sự Nước Thin Cha, bằng cch từ bỏ mọi sự v noi gương nếp sống của Cha Gi-su Ki-t st hơn, họ đảm nhận vai tr cao cả l gio dục ton thể Dn Thin Cha. 4


Đức Thnh cha by tỏ kỳ vọng ấy một cch r rng qua Sứ điệp gởi cc thnh vin Phin Họp Khong đại mới đy của Thnh Bộ chng ta. Người viết: Gio hội đặt kỳ vọng nơi sự dng hiến lin tục của đon con ci nam nữ được tuyển chọn, niềm khao kht nn thnh v lng nhiệt thnh phục vụ nhằm cổ v v nng đỡ nỗ lực sống thnh thiện nơi mọi ki-t hữu, v nhằm gia tăng việc tiếp đn người thn cận, nhất l những người tng thiếu. Lm như thế, tnh yu Cha Ki-t sẽ được chứng thực giữa mọi người 5.


BƯỚC THEO VẾT CHN ĐỨC KI-T


Nhưng lm sao chng ta nhận ra được nơi tấm gương của lịch sửũ v trong hiện tại cc dấu chỉ của Thnh Kh v hạt giống Lời Cha, hằng hiện diện by giờ v lun mi trong đời sống v văn ho nhn loại? 6 Lm sao giải thch cc dấu chỉ thời đại trong một thực tại như của chng ta, trong đ đầy dẫy bng tối v huyền nhiệm. Như cc mn đệ trn đường về lng Em-mau, chng ta phải c Cha lm bạn đồng hnh v Người ban Thnh Kh cho chng ta. Chỉ mnh Người, đang hiện diện giữa chng ta, mới c thể gip chng ta thấu hiểu v thi hnh lời Người, Người soi lng mở tr v sưởi ấm ci lng.


Hy biết rằng Thầy sẽ ở với anh em mọi ngy cho đến tận thế (Mt 28,20). Đấng Phục Sinh đ trung thnh với lời hứa ấy. Qua sự hiện diện của Cha Thnh Thần ngay từ buổi đầu của Gio hội, Cha đ lun lun hiện hiện trong Gio hội, soi đường cho Gio hội, tun đổ n sủng, ban cho Gio hội sức mạnh để lun sống Lời Người một cch mnh liệt hơn v tiếp tục sứ mệnh cứu độ như một dấu chỉ hiệp nhất giữa mọi người với Thin Cha v với nhau. 7


Đời sống thnh hiến, qua sự pht triển lin tục v kinh qua cc hnh thức mới, đ l một biểu lộ hng hồn cho chnh sự hiện diện đ, như thể một thứ Tin mừng được loan truyền qua cc thời đại. Quả thế, đ l sự hiện diện đăỉc biệt của Đấng Phục Sinh được nối di trong lịch sử 8 Với niềm xc tn đ, cc người thnh hiến phải tm kiếm một đ tiến mới trong lối sống ki t hữu, biến n thnh sức mạnh khiến hứng cho cuộc hnh trnh đức tin.9


Thế giới hm nay đang chờ mong cc người thnh hiến phản nh cụ thể cch thức hnh động của Đức Gi-su, tnh yu Người dnh cho mỗi người khng phn biệt v hạn chế. Thế giới muốn kinh nghiệm điều m ta c thể ni như thnh Phao-l: Hiện nay ti cn sống trong xc phm, l sống trong niềm tin vo Con Thin Cha, Đấng đ yu mến ti v hiến mạng v ti (Gl 2,20).


NĂM NĂM SAU TNG HUẤN ĐỜI SỐNG THNH HIẾN


3. Để gip biện phn nhằm bảo vệ ơn gọi đặc biệt ny v nng đỡ sự chọn lựa dũng cảm lm chứng cho Tin Mừng, Thnh Bộ Đời sống Thnh Hiến v Hiệp hội Tng Đồ tổ chức kỳ họp khong đại từ ngy 25 đến ngy 28 thng 9 năm 2001.


Năm 1994, Thượng Hội Đồng Gim mục thng thường lần thứ IX, sau khi đ hon tất việc nghin cứu về căn tnh ring của cc bậc sống khc nhau trong Gio hội theo ý muốn của Đức Gi-su 10, tiếp theo cc Thượng Hội Đồng về gio dn v linh mục, đ nghin cứu về Đời sống Thnh hiến v sứ mạng trong Gio hội v trong thế giới. Đức Thnh cha Gio-an Phao-l II đ tập họp cc suy tư v cc kỳ vọng của Hội Nghị v trao ban cho ton thể Gio hội Tng Huấn Hậu Thượng Hội Đồng Đời sống Thnh siến.

Năm năm sau khi cng bố Văn kiện nền tảng ny của Huấn quyền, Thnh bộ chng ti, trong Hội nghị khong đại, đ duyệt xt hiệu quả do việc đn nhận v thực thi tng huấn của cc cộng đon, tu hội v Gio hội địa phương.


Tng huấn Đời sống Thnh hiến diễn tả r rng v su sắc cc chiều kch ki-t học v gio hội học của Đời sống Thnh hiến trong viễn cảnh thần học về Ba Ngi, chiếu toả một luồng sng mới cho thần học về chủ đề đi theo Đức Ki-t v thnh hiến, hiệp thng trong cộng đon v truyền gio. Tng huấn đ gp phần tạo nn một no trạng mới lin hệ đến sứ mạng của đời sống thnh hiến giữa lng dn Thin Cha. Tng huấn đ gip chnh cc người thnh hiến ý thức su sắc hơn n sủng của ơn gọi ring của mnh.


Văn kiện c tnh cch đường hướng ny vẫn cn l điểm quy chiếu quan trọng v cần thiết nhất nhằm hướng dẫn con đường trung thnh v đổi mới của cc Hội Dng sống đời thnh hiến v Hiệp hội Tng Đồ, đồng thời cho php lm nẩy sinh cc hnh thức mới của đời sống thnh hiến theo Tin Mừng. Văn kiện cần phải tiếp tục được đo su, thấu hiểu v p dụng.


XUẤT PHT LẠI TRONG HY VỌNG


4. Đại Năm Thnh 2000, lin hệ su xa đến tất cả mọi hnh thức của đời sống thnh hiến khắp thế giới, đ tc động mạnh mẽ trn đời sống của Gio hội. Ngy mng 2 thng 2 năm 2000, sau những chuẩn bị bằng cầu nguyện, Năm Thnh của Đời sống Thnh hiến đ được cử hnh trong tất cả cc Gio hội địa phương.


Kết thc Năm Thnh, với niềm hy vọng c thể cng nhau bước qua ngưỡng cửa của ngn năm mới, Đức Thnh cha tm cch tổng kết di sản của những cử hnh Năm Thnh trong Tng thư Ngn Năm Mới. Với một tiếp nối đặc biệt, Văn kiện ny giới thiệu một vi chủ đề căn bản đ được đề cập trong Tng Huấn Đời Sống Thnh Hiến: Đức Ki-t, trung tm đời sống mọi Ki-t hữu 11, thực hnh mục vụ v gio huấn về sự thnh thiện, tnh cch đi hỏi của sự thnh thiện, tiu chuẩn cao của đời sống Ki-t hữu bnh thường 12, nhu cầu phổ biến về linh đạo v cầu nguyện thể hiện chnh yếu qua việc chim ngưỡng v lắng nghe Lời Thin Cha 13, tc dụng khng thể thay thế của đời sống b tch 14, linh đạo hiệp thng 15 v chứng t Tnh yu được diễn tả qua cc hnh thức bc i mới đối với những ai đau khổ, đối với một thế giới bị thương tổn v n lệ cho hận th, v qua tinh thần đại kết v đối thoại lin tn. 16


Khởi đi từ những yếu tố đạt được từ Tng huấn v v qua kinh nghiệm sống Năm Thnh, đặt mnh đối diện với lời mời gọi mới cam kết nn thnh, cc thnh vin Hội nghị đ nu bật những vấn nạn v những hy vọng m cc người thnh hiến biểu lộ trn khắp thế giới, bằng cch tập trung vo những kha cạnh hệ trọng nhất. Cc ngi khng chủ ý trnh by một văn kiện c tnh gio thuyết khc, nhưng l để gip đời sống thnh hiến đi vo đường lối mục vụ của Đức Thnh cha, nhờ sự đng gp của quyền bnh v đon sủng phục vụ của Ngi nhằm xy dựng hiệp nhất v chu ton sứ mệnh phổ qut của Gio hội. Đ l một hồng n được chia sẻ v đem ra thực hnh trong sự trung thnh bước theo vết chn Đức Ki-t qua việc tun giữ cc lời khuyn Phc m v nhờ sức mạnh của đức i được thực thi mỗi ngy trong tnh hiệp thng huynh đệ v trong một linh đạo tng đồ quảng đại.


Cc Thượng Hội Đồng Gim mục đặc biệt c tnh cch chu lục, nhằm chuẩn bị Năm Thnh, đ dề cập đến những hy vọng v thch đố của đời sống thnh hiến trong bối cảnh cc Gio hội v nền văn ho địa phương. Hội nghị khng c ý định cung cấp một bản phn tch khc về hon cảnh. Đơn giản hơn, khi xem xt đến tnh trạng hiện nay của đời sống thnh hiến v cố gắng tun theo đường hướng của Đức Thnh cha, Hội nghị mời gọi những người thnh hiến đang sống trong hon cảnh v mi trường văn ho đặc th, tin vn hy tập trung vo linh đạo. Cc suy tư của Hội nghị chứa đựng trong những trang ny phn chia thnh 4 phần. Khi nhn nhận cc kinh nghiệm phong ph m đời sống thnh hiến trải qua trong Gio hội hiện nay, Hội nghị muốn by tỏ lng biết ơn v quý mến su xa đối với căn tnh v hoạt đỉng của đời sống thnh hiến (phần I). Hội nghị khng lm ngơ trước những kh khăn, thử thch v thch đố m những người tận hiến hm nay đang trải qua, nhưng xem đ như một thời cơ mới để khm ph lại một cch su xa hơn ý nghĩa v phẩm chất của đời sống thnh hiến (phần II).


Thch đố lớn nhất l một sự dấn thn mới trong đời sống thing ling, bằng cch xuất pht lại từ Đức Ki-t qua việc gắn b với Tin Mừng v sống linh đạo hiệp thng theo một cch thức duy nhất (phần III). Cuối cng, Hội nghị muốn đồng hnh với cc người thnh hiến trn cc nẻo đường của thế giới, nơi Đức Ki-t đ đi qua v hm nay vẫn cn hiện diện, nơi Gio hội cng bố Người như l Đấng Cứu tinh của thế giới, nơi sự sống Ba Ngi toả lan sự hiệp thng trong một sứ mạng mới (phần IV).

PHẦN I:

SỰ HIỆN DIỆN CỦA TNH YU ĐỨC KI-T GIỮA LNG NHN LOẠI


5. V sự hiện diện v dấn thn của nhiều người thnh hiến nam nữ trong mọi lnh vực của đời sống Gio hội v x hội, cc thnh vin Hội nghị muốn by tỏ lng ngưỡng mộ chn thnh, thừa nhận v lin đới với họ. Đ l cảm xc của ton thể Gio hội, m Đức Gio Hong, khi cầu nguyện với Cha Cha l nguồn mạch mọi điều thiện hảo, đ diễn tả như sau: Chng con tạ ơn Cha v mn qu đời sống thnh hiến: họ hằng tm kiếm Cha trong đức tin v qua sứ mạng trn khắp hon vũ, mời gọi mọi người đến gần Cha. 17 Qua một cuộc sống được biến đổi, đời sống thnh hiến tham dự vo đời sống của Thin Cha Ba Ngi v tuyn xưng tnh yu cứu chuộc. 18


Những người thnh hiến – nam nữ đan sĩ, cc tu sĩ chim niệm, hoạt động tng đồ, cc hội vin tu hội đời v hội tng đồ, cc ẩn tu v cc trinh nữ thnh hiến – thật xứng đng với lng biết ơn của cộng đon Gio hội. Đời sống họ lm chứng cho tnh yu dnh cho Đức Ki-t khi họ bước trn con đường được đề nghị trong Tin mừng v trong niềm hn hoan su xa, dấn thn trong cng một lối sống m Người đ chọn cho mnh. 19 Sự trung tn đng tn dương ấy, dầu khng tm sự tn đồng no khc ngoi tn đồng của Cha, cũng trở nn một ký ức sống động về lối sống v hnh động của Đức Gi-su như l Ngi Lời Nhập Thể trong tương quan với Cha Cha v với anh em. 20

Bước đi trong thời đại


6. Chnh trong cuộc sống đơn sơ từng ngy m đời sống thnh hiến dần dần chn muồi để trở thnh lời loan bo về một lối sống khc với lối sống của thế giới v nền văn ho thống trị. Căn cứ trn lối sống đ v nỗ lực tm kiếm Đấng Tuyệt Đối, đời sống thnh hiến đề nghị một phương dược thing ling nhằm chữa trị cc điều c hại trong thời đại. Như thế, đời sống thnh hiến l một phc lnh v lý do để hy vọng trong lng Gio hội, cho đời sống con người v cho chnh đời sống Gio hội. 21


Cng với sự hiện diện năng động của những thế hệ mới cc người thnh hiến đang lm cho Đức Ki-t hiện diện trong thế giới v lm rực sng cc đon sủng của Gio hội trong cuộc sống, sự hiện diện ẩn dấu v mang nhiều kết quả của những người thnh hiến nam nữ đang trải qua tuổi gi, c đơn, bệnh tật v đau khổ cũng rất c ý nghĩa. Cng với sự phục vụ đ hon thnh v sự khn ngoan m họ c thể chia sẻ cho người khc, họ cn c một sự đng gp dặc biệt quý bu bằng cch lin kết bản thn với cc đau khổ của Đức Ki-t kin nhẫn v vinh quang v Thn Thể Người l Gio hội (x. Cl 1,24).


7. Trong những năm gần đy, đời sống thnh hiến đ đi theo con đường đo su, thanh luyện, hiệp thng v truyền gio. Trong lnh vực năng động cộng đon, cc mối tương quan c vị được tăng cường v đồng thời cc cuộc trao đổi văn ho, được nhn nhận như một lợi ch v kch thch cho chnh cc hội dng đ đ được củng cố. Người ta đnh gi cao nỗ lực đng khen nhằm tm kiếm một cch thức thực thi quyền bnh v vng phục qua việc khẳng định, soi sng, hợp nhất, ho nhập v ho giải, được gợi hứng từ Tin mừng hơn. Đp lại những lời dặn bảo của đức Gio hong, cc hội dngỉ đang gia tăng đp ứng cc yu cầu của cc gim mục v hợp tc trong lnh vực huấn luyện v tng đồ.


Những mối tương quan giữa lng ton thể cộng đon ki-t gio đang được cải thiện qua việc trao đổi hỗ tương v bổ tc cc n huệ giữa cc ơn gọi khc nhau trong Gio hội. 22 Thật vậy, chnh trong Gio hội địa phương m người ta c thể hoạch định những kế hoạch mục vụ cụ thể, đp ứng thch đố của Đức Ki-t l đi đến với con người, hun đc cộng đon đồng thờiụ gy ảnh hưởng su đậm v sắc bn nhằm lm cho cc gi trị Tin Mừng triển nở trong x hội v trong mi trường văn ho. 23
Từ những quan hệ hnh thức đơn thuần, người ta tự nguyện tiến tới một sự hiệp thng được sống trong sự phong ph đặc sủng hỗ tương. Nỗ lực ấy c thể hữu ch cho ton dn Thin Cha, v lẽ linh đạo hiệp thng cung cấp cho thực tại cơ cấu một linh hồn bằng cch thc đẩy một sự tin tưởng v cởi mở hon ton ph hợp với phẩm gi v trch nhiệm của mỗi tn hữu. 24


V sự thnh thiện của ton Dn Thin Cha


8. Lời mời gọi bước theo Đức Ki-t nhờ một sự thnh hiến đặc biệt l một n huệ của của Thin Cha Ba Ngi ban cho Dn Tuyển Chọn. Nhn nhận trong php Thnh tẩy nguồn gốc b tch chung, những người thnh hiến chia sẻ cng một ơn gọi nn thnh v sứ vụ tng đồ với cc tn hữu khc. Khi trở nn dấu chỉ của ơn gọi phổ qut ấy, họ biểu lộ sứ mạng đặc biệt của đời sống thnh hiến. 25


Những người thnh hiến đ đn nhận tiếng gọi thực hiện một sự thnh hiến mới v đặc biệt 26 v lợi ch của Gio hội, nn họ bị thc bch thực hiện lối sống theo gương Đức Ki-t, đức Trinh nữ v cc Tng đồ với một tnh yu nồng nn. 27 Trong thế giới chng ta, lối sống đ cấp thiết cần c một chứng t ngn sứ nhằm khẳng định vị thế tối thượng của Thin Cha v cuộc sống vĩnh cửu, biểu lộ qua việc bước theo v trở nn giống Đức Ki-t trinh khiết, kh ngho v vng phục, Đấng đ hiến thn trọn vẹn v vinh quang Thin Cha v v tnh yu đối với anh chị em. 28


Những người thnh hiến đề xuất một lời mời gọi c sức thuyết phục để suy nghĩ về địa vị tối thượng của n sủng v đp trả qua một sự dấn thn quảng đại về mặt thing ling. 29 D tinh thần tục ho lan rộng, vẫn c một nhu cầu thing ling rộng khắp thường được diễn tả qua một nhu cầu canh tn về đời sống cầu nguyện. 30 Cc biến cố trong cuộc sống, ngay cả những sự kiện thường tnh, đều tỏ ra l những thch đố cần được suy xt dưới nh sng của hon cải. Sự cống hiến của những người thnh hiến nhằm phục vụ phẩm chất đời sống theo Tin Mừng đng gp vo việc giữ cho sống động, bằng nhiều cch thức, những việc thực hnh thing ling trong Dn Thin Cha. Cc cộng đon tu tr lun tm cch trở nn những nơi chốn để lắng nghe v chia sẻ Lời Cha, cử hnh phụng vụ, huấn luyện cầu nguyện v đồng hnh qua việc linh hướng. V thế, d khng nhận thức r, sự trợ gip đ cũng mang lại lợi ch hỗ tương. 31


Sứ vụ v Nước Trời

 


9. Khi noi gương Đức Gi-su, những người được Thin Cha ku gọi đi theo Người, được thnh hiến v được mời gọi tiếp tục sứ mạng của Người trn trần gian. Thật vậy, chnh đời sống thnh hiến, được Cha Thnh Thần hướng dẫn, trở thnh một sứ vụ. Cc người thnh hiến cng để cho mnh đồng hnh đồng dạng với Đức Ki-t, th Đức Ki-t cng hiện diện v sống động trong lịch sử v phần rỗi mọi người. 32 Cởi mở trước cc nhu cầu của thế giới như chng hiện diện dưới con mắt Thin Cha, họ hướng tới một tương lai trong niềm hy vọng phục sinh, sẵn sng theo gương Đức Ki-t, Đấng đến giữa chng ta để chng ta được sống v sống dồi do (Ga 10:10).


Sự nhiệt tm xy dựng Nước Thin Cha v mang ơn cứu rỗi đến cho anh chị em như thế l một bằng chứng cc người thnh hiến thật sự dng hiến bản thn. Đ l lý do tại sao tất cả mọi nỗ lực canh tn c thể được xem như l một thc đẩy mới cho sứ vụ phc m ho. 33 Nhờ sự trợ gip của thường huấn, cc người thnh hiến biết chọn lựa trong số những kinh nghiệm thing ling để can đảm quyết định.


Những pht biểu của cc Nghị Phụ Hội nghị v cc bản bo co gợi nn niềm cảm phục đối với hoạt động truyền gio da dạng của những người thnh hiến. Đặc biệt, chng ti ghi nhận gi trị quý bu của cng việc tng đồ m cc nữ tu quảng đại đảm trch với một sự phong ph đặc trưng của thin ti nữ tnh. Điều đ đng được mọi người trn trọng, về pha cc mục tử cũng như gio dn. Nhưng con đường họ dấn thn phải được đo su v mở rộng. Bởi vậy, cần c ngay một vi hnh động cụ thể, bắt đầu bằng cch mở cho người phụ nữ những cơ hội tham gia những lnh vực khc nhau v trn mọi bnh diện, kể cả tham gia vo tiến trnh quyết định. 34


Một lời cm ơn đặc biệt gởi đến những người đang ở tuyến đầu. Lng nhiệt thnh truyền gio được chứng thực qua việc vươn tới cch can đảm đến những người đang trng chờ được nghe cng bố Tin Mừng lần đầu tin. C lẽ hơn bao giờ hết, vo thời buổi m cc hội Dng đang trải qua sự sa st về số lượng, lại thấy nhiều cơ sở được thnh lập. Trong khi tm kiếm trong cc dấu chỉ của lịch sử một lời đp trả cho cc mong chờ của nhn loại, vi sng kiến v liều lĩnh được Tin Mừng gợi hứng đ thi thc cc người thnh hiến nam nữ đi đến những nơi kh khăn, d c phải gặp rủi ro hay hy sinh mạng sống. 35
Trong khi tiến hnh những cng tc bc i theo Tin Mừng với một sự quan tm mới, nhiều người thnh hiến đến gặp cc bệnh nhn để săn sc họ v những người tng thiếu đủ loại, khổ đau v những hnh thức ngho kh cũ cũng như mới. Họ cũng c những đng gp quan trọng vo những tc vụ khc, như lnh vực gio dục nhằm tăng trưởng đức tin qua việc dạy gio lý, hay ngay cả thực hiện việc tng đồ trong lnh vực tr thức. Với gi của những hy sinh v bằng cch cộng tc mật thiết hơn, họ cũng nối di tiếng ni của Gio Hội qua cc phương tiện truyền thng nhằm cổ v sự biến đổi của x hội. 36 V xc tn su xa đến nhu cầu, một số đng cng ngy cng gia tăng những người nam nữ thnh hiến đ chọn sống giữa những người bị loại trừ. Giữa một nhn loại đang chuyển động, nơi đ nhiều người bắt buộc phải di cư, những người nam nữ đ của Tin Mừng đi đến những bin cương v tnh yu đức Ki-t, để gần gũi những người nhỏ b.


Sự đng gp thuần ty thing ling m cc nữ đan sĩ cống hiến cho việc phc m ho cũng rất c ý nghĩa. Đ l linh hồn v men của hoạt động tng đồ, dnh việc đng gp tch cực lại cho những người c ơn gọi hoạt động tng đồ37. Như thế, đời sống họ trở thnh một suối nguồn huyền nhiệm cho hoa tri tng đồ v l phc lnh cho Cộng Đon ki-t hữu v ton thể thế giới.38


Cuối cng, quả l thch hợp việc nhắc lại rằng trong những năm qua danh sch cc chứng nhn đức tin v tnh yu trong đời sống thnh hiến gia tăng cch đng kể. Cc hon cảnh kh khăn đi hỏi khng t người tận hiến trưng ra một bằng chứng cực độ về tnh yu qua việc trung thnh đch thực với Nước Thin Cha. Được thnh hiến cho Đức Ki-t v nhằm phục vụ Nước Thin Cha, chứng t của họ về việc bước theo Đức Ki-t đ dẫn họ đến tận cy thnh gi. Dầu cc cơ hội c thể khc nhau v cc hon cảnh đổi khc, nhưng động cơ của tử đạo lun lun l một – trung thnh với Cha v với Tin mừng: V khng phải đau đớn lm nn tử đạo, nhưng chnh l động cơ. 39


Rộng mở cho Thnh Kh


10. Đy l thời Thnh Kh thấm nhập v mở ra những triển vọng mới. Khng bao giờ cạn chiều kch đon sủng trong cc hnh thức khc nhau của đời sống thnh hiến lun lun tiến triển. Cộng tc với Thnh Kh, những người tận hiến chuẩn bị trong gio hội ngy quang lm của Đấng phải đến, Đấng đ l tương lai của nhn loại pht triển. Cũng như đức Ma-ri-a l người phụ nữ được thnh hiến đầu tin, Đấng nhờ Thnh thần v sự ton hiến bản thn, đ mang Cha Kit đến trong thế giới để cứu chuộc thế giới nhờ tnh yu xả kỷ, những người tận hiến vẫn ngoan nguỳ với Thnh thần, hm nay được ku gọi đặt cược tất cả vo đức i, thực thi lệnh truyền yu thương thiết thực v cụ thể với mọi người 40. C một khế ước sự sống v năng động đặc biệt giữa Cha Thnh Thần v những người tận hiến. V lý do đ, những người tận hiến phải cởi mở với Thnh Thần Sng Tạo, Đấng hnh động ph hợp với thnh ý Cha Cha, ca ngợi n sủng được ban cho họ trong Con yu dấu. Cũng một Thnh Thần ấy chiếu rọi vẻ huy hong của mầu nhiệm trn mọi vật. tận tụy v Nước Trời v v quần chng tng thiếu v bị bỏ rơi. Do đ, tương lai của đời sống thnh hiến ty thuộc sự năng động của tc giả v cũng l người ban pht cc đon sủng trong Gio hội nhằm thấu hiểu v thực hnh Tin mừng Đức Gi-su Ki-t.
 

PHẦN II
CAN ĐẢM ĐỐI DIỆN VỚI THỬ THCH V THCH ĐỐ


11. Một ci nhn thực tế về tnh hnh Gio hội v thế giới thi thc chng ta cũng xem xt những kh khăn gặp phải khi sống đời thnh hiến. Tất cả chng ta đều ý thức đến những thử thch v việc thanh luyện m đời sống thnh hiến đang trải qua trong những ngy ny. Kho tng n huệ quý gi của Thin Cha được chứa đựng trong những bnh đất vễ vỡ (x. 2 Cr 4,7) v mầu nhiệm sự dữ đe doạ những người dng hiến trọn đời cho Thin Cha. Quan tm đến những đau khổ v thch thức đang lm xo trộn đời sống thnh hiến hm nay, chng ti khng muốn đưa ra một lời ph phn hay kết n, nhưng một lần nữa chng ti muốn hết lng by tỏ sự lin đới v gần gũi thn mật như những người khng chỉ muốn chia sẻ niềm vui m cả đau khổ nữa. Khi chng ti xem xt một vi kh khăn đặc biệt, chng ti sẽ đứng trn quan điểm của những người ý thức rằng lịch sử Gio hội do Thin Cha hướng dẫn v mọi sự đều sinh ch cho những ai yu mến Người (x. Rm 8,28). Với ci nhn đức tin ấy th ngay cả điều tiu cực cũng c thể l cơ hội cho một khởi đầu mới, nếu người ta nhận ra khun mặt Đức Ki-t chịu đng đinh v bị bỏ rơi, Đấng đ nhận lấy những giới hạn của chng ta đến mức mang lấy tội lỗi chng ta vo thn thể m đưa ln cy thập gi (1 Pr 2,24).41 Thật vậy, n sủng của Thin Cha được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối (x. 2 Cr 12,9).

Khm ph lại Ý nghĩa v Phẩm tnh của Đời sống thnh hiến

12. Cc kh khăn m những người thnh hiến hm nay phải đối diện c nhiều dạng, nhất l khi chng ta lưu ý đến những bối cảnh văn ho khc nhau m họ đang sống.

Số tu sĩ suy giảm v lớn tuổi trong cc Hội dng, thật hiển nhin trong vi nơi trn thế giới, đặt ra cu hỏi liệu đời sống thnh hiến cn l chứng t khả thị c khả năng thu ht người trẻ nữa khng. Nếu thin nin kỷ thứ ba l thời đại đề cao vai tr gio dn, cc hiệp hội v cc phong tro gio hội như được khẳng định đy đ, th chng ta c thể thẳng thắn nu cu hỏi: đu l chỗ đứng dnh cho cc hnh thức cổ truyền của đời sống thnh hiến? Đức Gio-an Phao-l II nhắc nhở chng ta: đời sống thnh hiến vẫn cn c một lịch sử cần được viết ra cng với mọi tn hữu. 42

Tuy nhin, chng ta khng thể lm ngơ trước sự kiện đời sống thnh hiến đi khi đ khng được trn trọng đng mức. C lc người ta thiếu cả sự tin tưởng vo đời sống thnh hiến. Đối diện với những khủng hoảng tn gio hiện nay ảnh hưởng trn một phần lớn trong x hội, những người thnh hiến, nhất l hm nay, buộc phải tm kiếm những hnh thức hiện diện mới v đặt ra cho mnh khng t những vấn nạn lin quan đến ý nghĩa căn tnh của mnh v tương lai.

Bn cạnh sự sự nhiệt tnh xả thn nhằm lm chứng v tự hiến đến mức tử đạo, những người thnh hiến cũng cảm nghiệm những đe doạ của sự tầm thường trong đời sống thing ling, của việc trưởng giả ho lần lần v no trạng tiu thụ. Việc điều hnh phức tạp cc cng việc m những yu cầu của x hội v luật lệ mới của Nh nước quy định, cng với cc cm dỗ tm kiếm hiệu năng v duy hoạt động, c nguy cơ lm lu mờ tnh độc đo của Tin mừng v lm suy yếu cc động cơ thing ling. Tnh trạng cc dự phng ring tư chiếm ưu thế hơn cc dự phng cộng đon c thể xi mn sự hiệp thng tnh yu giữa anh em, chị em.

Đ l những vấn đề thực tế, nhưng khng nn tổng qut ho. Những người thnh hiến khng đơn độc trong nỗ lực sống mối căng thẳng giữa tục ho v đời sống đức tin đch thực, giữa sự mỏng dn của chnh bản tnh nhn loại v sức mạnh của n sủng; đ l kinh nghiệm của mọi tn hữu trong Gio hội.

13. Những kh khăn v vấn nạn m đời sống tu tr trải qua hm nay c thể lm nẩy sinh một kairos mới, một thời gian n sủng. Đằng sau cc thch đố ấy, ẩn dấu một tiếng gọi đch thật của Cha Thnh Thần mời gọi khm ph lại sự phong ph v cc tiềm năng của lối sống ny.

Việc phải sống trong một x hội thường bị nền văn ho sự chết thống trị c thể trở thnh một thch thức l phải trở nn những chứng nhn, những sứ giả v những người phục vụ sự sống kin cường hơn.

Cc lời khuyn phc m như khiết tịnh, ngho kh v vng phục m đức Ki-t sống trong nhn tnh trọn vẹn của người với tư cch l Con Thin Cha v được m ấp v yu mến Thin Cha, tỏ lộ như một con đường thực hiện nhn vị cch vin mn ngược lại sự phi nhn ho. Chng l những thần dược chữa trị sự sa đoạ của tinh thần, đời sống v văn ho, chng cng bố sự tự do của con ci Thin Cha v niềm vui sống theo cc mối phc lộc tin mừng.

Cảm tưởng m một số người c về sự st giảm lng knh trọng đối với đời sống thnh hiến nơi một vi lnh vực trong Gio hội, c thể được xem như một lời mời gọi cần thanh luyện để tự do. Đời sống thnh hiến khng nhằm tm kiếm sự tn vinh v tn thưởng của con người, nhưng được đền đp bằng niềm vui khi được tiếp tục lm việc khng mệt mỏi v Nước Thin Cha, được trở nn hạt giống của sự sống đang m thầm lớn ln, khng chờ đợi bất cứ phần thưởng no khc ngoi phần thưởng Thin Cha sẽ ban tặng trong ngy sau hết (x. Mt 6,6). Đời sống thnh hiến tm thấy căn tnh của mnh trong lời ku gọi của Thin Cha, trong việc đi theo Người, trong tnh yu v phục vụ v điều kiện, khả dĩ lm cho cuộc sống đầy trn v c ý nghĩa trọn vẹn.

Nếu những người thnh hiến trở thnh một đon chin b nhỏ ở một vi nơi v nhn sự giảm st, th c thể xem đ như dấu chỉ Thin Cha mời gọi trở về với những nhiệm vụ chnh yếu l lm men, dấu chỉ v ngn sứ. Khối bột cần lm dậy men cng lớn, th men Tin mừng cng phải c phẩm chất, đồng thời chứng t đời sống v đon sủng phục vụ của những người thnh hiến cng phải sắc bn.

Sự kiện cc ki-t hữu ngy cng nhận thức tnh phổ qut của ơn gọi nn thnh 43 thay v lm cho việc thp nhập một bậc sống đặc biệt thch đng để thể hiện sự trọn hảo Tin mừng trở nn thừa thi, lại c thể trở nn một động lực nữa để vui mừng cho những người thnh hiến. By giờ, họ gần gũi cc thnh phần của Dn Thin Cha hơn để cng chia sẻ với họ con đường đi theo Đức Ki-t, trong một sự hiệp thng đch thật hơn, trong sư tn trọng lẫn nhau m khng cảm thấy tự tn hay thấp km hơn. Ý thức đ đồng thời thch thức họ nắm bắt gi trị dấu chỉ của đời thnh sống hiến trong mối tương quan với sự thnh thiện của mọi thnh phần trong Hội thnh.

Thật thế, nếu mọi ki-t hữu thật sự được ku gọi trở nn thnh v hon thiện trong bậc sống ring của mnh44, th những người thnh hiến, nhờ sự thnh hiến mới v đặc biệt45, c sứ mạng lm cho lối sống của Cha Ki-t toả rạng qua chứng t của cc lời khuyn phc m, nhờ đ họ nng đỡ lng trung thnh của ton thn thể Cha Ki-t. Đ khng l một kh khăn, đng hơn l một thch đố cho tnh độc đo v cho sự đng gp đặc th của cc đon sủng đời thnh hiến, đồng thời cũng l đon sủng của linh đạo chia sẻ v của sứ vụ cổ v sự thnh thiện của Gio hội.

Những thch đố đ r rng c thể tạo nn một lời mời gọi mạnh mẽ đo su chnh đời sống thnh hiến m chứng t hm nay cần thiết hơn bao giờ hết. Thật thch hợp để nhớ lại khả năng đp ứng cc thch đố v cc kh khăn thời đại của cc vị thnh lập dng bằng một sự sng tạo c tnh đon sủng đch thật.

Nhiệm vụ của bề trn

14. Để khm ph lại ý nghĩa v phẩm chất của đời sống thnh hiến, cc bề trn l những người được uỷ thc việc thi hnh quyền bnh c trch nhiệm chủ yếu, một trch nhiệm nặng nề v kh khăn. Trch nhiệm đ đi hỏi họ thường xuyn hiện diện để c thể linh hoạt v đề nghị, nhắc nhở lý do hiện hữu của đời sống thnh hiến v hỗ trợ những người được uỷ thc cho họ sống trong sự trung thnh khng ngừng được đổi mới theo lời mời gọi của Thnh Kh. Một bề trn khng thể từ chối sứ vụ linh hoạt, nng đỡ anh chị em, đề xuất, lắng nghe v đối thoại. Chỉ bằng cch đ m ton thể cộng đon nhận thấy mnh hiệp nhất trong sự hiệp thng trọn vẹn v trong cng việc phục vụ tng đồ cũng như thừa tc vụ. Cc chỉ dẫn trong huấn thị Đời sống huynh đệ trong cộng đon vẫn cn l một đề ti hợp thời, khi đề cập đến cc kha cạnh của quyền bnh cần phải lượng gi hm nay, huấn thị gợi lại nhiệm vụ của quyền bnh trn bnh diện thing ling, quyền bnh dẫn đến hiệp nhất v một quyền bnh c khả năng lấy những quyết định chung cuộc đồng thời bảo đảm việc thi hnh cc quyết định ấy. 46

Mọi thnh phần của cộng đon cần phải tham gia tch cực v tin tưởng vo đời sống v sứ vụ của cộng đon. Cho d theo luật ring, chnh quyền bnh c trch nhiệm chọn lựa v quyết định chung cuộc, th đời sống hằng ngy trong cộng đon đi hỏi một sự tham gia cho php đối thoại v biện phn. Bấy giờ, mỗi c nhn v ton thể cộng đon c thể vạch ra một chương trnh sống ph hợp với kế hoạch của Thin Cha, cng nhau thực hiện thnh ý Người. 47 Đồng trch nhiệm v tham gia cũng được thực hiện ngay trong cc tu nghị ở mọi cấp khc nhau, nhằm bảo đảm sự hiện diện thường hằng của Cha l Đấng soi sng v hướng dẫn. Đức thnh cha khng ngần ngại nhắc lại sự khn ngoan cổ xưa của truyền thống đan tu l thi hnh linh đạo hiệp thng cch cụ thể v đng đắn hầu cổ v v đảm bảo một sự tham gia tch cực của tất cả.48

Một chương trnh thường huấn nghim tc, xy dựng trn việc duyệt xt lại ton bộ vấn đề huấn luyện của cc Tu hội Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ, sẽ soi sng một con đường đổi mới đch thật: thực thế, sự canh tn tin vn ty thuộc việc huấn luyện cc thnh vin.49

Thường huấn

15. Thời đại chng ta đang sống đi chng ta xem xt lại ton bộ việc huấn luyện những người thnh hiến, việc huấn luyện khng cn giới hạn trong một qung thời gian no nữa. Khng chỉ để gip họ thp nhập tốt hơn vo thực tại biến chuyển với một nhịp độ thường đin cuồng, nhưng điều quan trọng hơn l v chnh đời sống thnh hiến, tự bản chất, đi buộc một sự sẵn sng lun lun nơi những ai được mời gọi sống đời thnh hiến. Thực thế, nếu đời sống thnh hiến l khng ngừng đảm nhận thi độ của Đức Ki-t,50 th hiển nhin con đường đ phải tồn tại suốt đời v bao trm ton thể con người, tm hồn, tr khn v sức lực (x. Mt 22,37), biến đổi bản thn nn giống Người Con l Đấng đ tận hiến cho Cha Cha v phần rỗi nhn loại. Hiểu như thế, việc huấn luyện khng chỉ l thời kỳ đo tạo chuẩn bị cho việc tuyn khấn, nhưng cn tiu biểu cho một lối suy tư thần học về đời sống thnh hiến, tự bản chất l một sự huấn luyện khng bao giờ kết thc nhằm tham gia vo hnh động của Cha Cha, Đấng, nhờ Thnh Kh, pht huy trong lng con người những tm tnh Người Con 51

V vậy, những người thnh hiến được huấn luyện để tự mnh học tập suốt cuộc đời, ở mọi lứa tuổi v mọi giai đoạn, trong mọi mi trường v bối cảnh nhn loại, từ mọi người v mọi nền văn ho, để c thể học hỏi bất cứ sự thật v vẻ đẹp no chung quanh họ. Nhưng trn hết mọi sự, họ phải học biết tự huấn luyện qua cuộc sống mỗi ngy, qua cộng đon, nhờ anh chị em, nhờ cc chuyện thường nhật, bnh thường v bất thường, nhờ việc cầu nguyện v hoạt đỉng tng đồ cực nhọc, trong niềm vui v đau khổ cho tới giy pht cuối đời. Cởi mở với người khc v với sự khc biệt, nhất l quan hệ với thời đại trở nn rất quan trọng. Những người thường huấn tm ci lợi của thời đại chứ khng chịu khuất phục. Họ đn nhận thời đại như một n huệ v khn kho đi vo cc nhịp điệu khc nhau của chnh cuộc sống (ngy, tuần, thng, năm) với sự sng suốt, tm kiếm sự hi ho giữa cc nhịp sống ấy v nhịp sống được ấn định bởi Thin Cha bất biến v trường tồn, l Đấng dnh dấu cc ngy, cc thế kỷ v cc thời đại. Một cch độc đo, những người thnh hiến học biết khun đc bản thn nhờ năm phụng vụ, trong đ cc mầu nhiệm trong cuộc đời của Con Thin Cha được tưởng niệm, để nhờ cuộc tử nạn v Phục sinh của Đức Ki-t, họ bắt đầu lại mỗi ngy.

Cổ v ơn gọi

16. Một trong những hoa tri đầu tin của con đường thường huấn l khả năng sống ơn gọi mỗi ngy như một n huệ, lun lun mới mẻ v được đn nhận với lng biết ơn: n huệ ấy đi hỏi một thi độ c trch nhiệm hơn, được minh chứng bằng sức thuyết phục v thu ht thường xuyn để người khc c thể cảm nhận mnh được ku gọi đến với Thin Cha qua ơn gọi đặc th hay qua cc con đường khc. Người thnh hiến tự bản chất cũng l một linh hoạt vin ơn gọi: ai được ku gọi th khng thể khng trở nn người ku gọi. Do đ, giữa thường huấn v linh hoạt ơn gọi c mối lin kết tự nhin. Phục vụ cc ơn gọi l một trong những thch đố gay gắt nhất m đời sống thnh hiến hm nay phải đương đầu. Một đng, việc ton cầu ho văn ho v tnh phức tạp trong tương quan x hội lm cho sự chọn lựa triệt để v vĩnh viễn trở nn kh khăn; đng khc, thế giới đang trải qua một kinh nghiệm về những đau khổ tinh thần v vật chất đang xi mn chnh nhn phẩm của con người v đang m thầm ku xin những con người loan bo cch mạnh mẽ một sứ điệp ho bnh v hy vọng, những con người mang đến ơn cứu dộ của Đức Ki-t. Chng ta hy nhớ lại lời của Cha Gi-su: La chn đầy đồng m thợ gặt lại t. Anh em hy cầu xin chủ ma gặt sai thợ đến gặt la của Người (Lc 10,2; Mt 9,37-38).

Cng việc đầu tin của bất cứ chương trnh mục vụ ơn gọi no cũng lun lun l cầu nguyện. Cch ring trong những nơi c t người chọn lựa đời sống thnh hiến, cần c một đức tin được đổi mới vo Thin Cha, Đấng c thể biến những hn đ trở nn con ci p-ra-ham (x. Mt 3,9) v lm cho lng dạ son sẻ sản sinh hoa tri, nếu ku xin với lng tin tưởng. Mọi tn hữu, nhất l người trẻ, sẽ bị thu ht bởi sự by tỏ đức tin như thế vo Thin Cha, chỉ mnh Người c thể ku gọi v sai thợ gặt đến. Ton thể Gio hội địa phương - gim mục, linh mục, gio dn, người thnh hiến - đều được mời gọi đảm nhận trch nhiệm cổ v ơn gọi cho sự thnh hiến đặc biệt ny.

Con đường vương giả nhằm cổ v ơn gọi sống đời thnh hiến l con đường đ được Cha khởi sự khi Người ni với hai tng đồ Gio-an v An-r: Hy đến m xem (Ga 1,39). Cuộc gặp gỡ đ km theo việc chia sẻ đời sống đi buộc những người thnh hiến sống cch su xa sự thnh hiến của họ để c thể trở nn dấu chỉ khả thị của niềm vui m Thin Cha ban cho những ai lắng nghe tiếng gọi của Người. V lý do đ, cc cộng đon cần tiếp đn v chia sẻ lý tưởng đời sống với những người trẻ, để cho họ bị thch thức bởi những đi hỏi của sự chn thực v tự nguyện chấp nhận.

Gio hội địa phương l nơi ưu tin để cng bố lời mời gọi ấy. Nơi đy, cc tc vụ v đon sủng biểu lộ sự bổ tc cho nhau52 v cng nhau thực hiện sự hiệp thng trong cng một Thnh Kh của Cha Ki-t, bằng nhiều cch thức thể hiện khc nhau. Sự hiện diện tch cực của những người thnh hiến sẽ gip cc cộng đon ki-t hữu trở nn những phng th nghiệm của đức tin, nơi tm kiếm, suy tư v gặp gỡ, hiệp thng v hoạt động tng đồ, trong đ mỗi người cảm thấy mnh tham gia vo việc xy dựng Nước Thin Cha. Bằng cch đ, sẽ lm pht sinh bầu kh đặc trưng của Gio hội như l một gia đnh, một mi trường thuận tiện cho sự hiểu biết hỗ tương, chia sẻ v thấm nhiễm cc gi trị vốn l cội rễ của cc chọn lựa dng hiến trọn đời v sự nghiệp Nước Thin Cha.

17. Chăm sc cc ơn gọi l một nhiệm vụ mấu chốt cho tương lai của đời sống thnh hiến. Sự giảm st ơn gọi ở Ty phương v sự gia tăng ở Chu v Phi Chu đang vẽ nn một địa dư mới về sự hiện diện của đời sống thnh hiến trong Gio hội v tạo nn sự cn bằng mới về văn ho trong đời sống cc tu hội. Bậc sống ny, m qua việc tuyn khấn cc lời khuyn phc m, đang lm cho những nt đặc trưng của Đức Gi-su trở nn hữu hnh giữa lng thế giới như một mẫu gương thường hằng,54 ngy hm nay đang trải qua một giai đoạn dặc biệt l suy tư v nghin cứu với những phương php mới trong cc nền văn ho mới. Đ chắc chắn l một khởi đầu đầy hứa hẹn để triển khai cch diễn đạt cc hnh thi đon sủng đa dạng một cch mới mẻ.

Những biến đổi đang xuất hiện trực tiếp ảnh hưởng đến mỗi Tu hội Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ, mời gọi họ lm cho sự hiện diện của họ trong Gio hội v việc phục vụ nhn loại mang một ý nghĩa thấm nhuần Tin mừng. Mục vụ ơn gọi đi hỏi pht huy cc phương thức gặp gỡ mới mẻ v su st; trao ban một chứng t sống động về cc nt đặc trưng của việc đi theo Đức Gi-su v của sự thnh thiện; loan bo một cch mạnh mẽ v r rng sự tự do pht sinh từ một cuộc sống kh ngho m kho tng duy nhất l Nước Thin Cha, tnh yu thẳm su của một cuộc sống khiết tịnh chỉ ước muốn một con tim duy nhất: con tim của Đức Ki-t, v sức mạnh thnh ho v canh tn chứa đựng trong một cuộc sống vng phục, m mục tiu duy nhất l thi hnh thnh ý Thin Cha v phần rỗi thế giới.

Ngy hm nay, cổ v ơn gọi l một nhiệm vụ khng thể chỉ uỷ thc cho một vi chuyn vin, cũng khng thể tch rời khỏi mục vụ giới trẻ đch thực c mục dch đầu tin v nhất l chuyển thng tnh yu Đức Ki-t cho họ. Mỗi cộng đon v mọi thnh vin cc Tu hội được mời gọi đảm nhận nhiệm vụ tiếp xc với người trẻ, giảng dạy về việc đi theo Đức Ki-t v chuyển giao đon sủng. Người trẻ đang chờ đợi ta đề nghị cho họ những lối sống Tin mừng đch thật v những phương thức đạt tới cc gi trị thing ling cao cả của đời sống nhn bản v ki-t gio. Những người thnh hiến phải khm ph lại nghệ thuật gio dục để khơi dậy v giải quyết cc vấn nạn nan giải thường ẩn dấu trong lng mỗi người, đặc biệt đối với người trẻ. Khi những người thnh hiến đồng hnh với người khc trn con đường biện phn ơn gọi, họ buộc phải chia sẻ nguồn cội căn tnh của họ. Truyền đạt kinh nghiệm sống lun lun đi hỏi phải hồi tưởng v tm lại nguồn sng đ hướng dẫn người đ đến việc chọn lựa ơn gọi ring.

Tiến trnh huấn luyện

18. Lin hệ đến việc huấn luyện, Thnh bộ đ xuất bản hai ti liệu sau: Potissimum Institutioni v Cộng tc Huấn luyện giữa cc Tu hội. Tuy nhin, chng ti rất ý thức đến những thch đố lin tục m cc Tu hội phải dương đầu trong lnh vực ny.

Cc ơn gọi mới đến g cửa đời sống thnh hiến th rất đa dạng nn đi hỏi phải c một sự quan tm ring v cc cch thức khả dĩ đp ứng hon cảnh cụ thể về nhn bản, thing ling v văn ho. V thế, cần c một sự biện phn thanh thản, khng rng buộc bởi cc cm dỗ về số lượng hay hiệu năng, để xc minh tnh xc thực của ơn gọi v sự trong sng của động cơ dưới nh sng của đức tin v những mu thuẫn c thể xảy ra.

Người trẻ cần được thch đố để đi theo những lý tưởng cao cả của việc triệt để đi theo Đức Ki-t v những đi hỏi su xa của sự thnh thiện, khi biện phn một ơn gọi vượt qu con người họ hay vượt qu cc ý tưởng ban đầu đ li cuốn họ gia nhập một Tu hội no đ. Bởi đ, việc huấn luyện phải c những đặc tnh của việc dẫn nhập vo việc đi theo Đức Ki-t cch triệt để. V mục đch của dời sống thnh hiến chnh l đồng hnh đồng dạng với Cha Gi-su, nn cần phải khởi đầu bằng con đường đồng ho dần d với cc thi độ của Đức Ki-t đối với Cha Người. 55 Điều đ sẽ gip hội nhập cc kiến thức thần học, nhn văn v kỹ thuật vo đời sống thing ling v tng đồ của Tu hội, v sẽ lun lun duy tr tnh chất của một trường học dạy sự thnh thiện.

Thch đố gay gắt nhất m việc huấn luyện phải đương đầu nảy sinh từ cc gi trị của nền văn ho ton cầu ho hm nay. Việc loan bo của Ki-t gio về sự sống như l ơn gọi, nghĩa l bắt nguồn từ kế hoạch yu thương của Thin Cha v đi hỏi một sự gặp gỡ thiết thn v mang tnh cứu độ với Đức Ki-t trong Gio hội, phải chạm trn với những quan niệm v những dự phng c ảnh hưởng lớn của cc nền văn ho v lịch sử x hội vốn hết sức đa dạng. C nguy cơ l cc chọn lựa chủ quan, cc dự phng c nhn v cc tập tục địa phương sẽ chiếm ưu thế hơn luật lệ, nếp sống cộng đon v dự phng tng đồ của cộng đon. Điều đ cần đến một sự đối thoại mang tnh huấn luyện c khả năng đn nhận cc đặc điểm nhn bản, x hội v thing ling của mỗi người, bằng cch khm ph trong đ những giới hạn của con người cần phải khắc phục, v những thc đẩy của Thnh Kh c thể đổi mới đời sống của c nhn cũng như cc Tu hội. Trong một thời kỳ biến chuyển su xa, việc huấn luyện cần ch ý gieo trồng trong tm khảm những người thnh hiến trẻ cc gi trị nhn bản, thing ling v đon sủng cần thiết khả dĩ lm cho họ thể hiện một sự trung tn sng tạo trong đường hướng của truyền thống thing ling v tng đồ của Tu hội. 56

Cc Tu hội thnh hiến cng ngy cng c đặc tnh khc biệt về văn ho, tuổi tc v dự phng. Việc huấn luyện phải chuẩn bị cho biết đối thoại trong cộng đon, với lng chn thnh v bc i của Đức Ki-t, bằng cch dạy cho biết nhn xem sự khc biệt như l một sự phong ph v lm quen với cc cch nhn v cảm nghĩ khc nhau. Nỗ lực lin lỉ tm kiếm sự hiệp nhất trong đức i như thế sẽ trở thnh trường dạy hiệp thng cho cc cộng đon ki-t hữu v l một đề nghị cho sự chung sống huynh đệ giữa cc dn tộc.

Tiếp theo đ cần phải đặc biệt ch ý lm sao cho việc huấn luyện văn ho đi đi với thời đại v đối thoại với nỗ lực tm kiếm ý nghĩa của đời sống con người ngy hm nay. V thế cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong lnh vực triết học, thần học cũng như tm lý v một định hướng su sắc hơn cho đời sống thing ling, những mẫu mực thch ứng hơn với cc nền văn ho l nơi pht sinh cc ơn gọi mới v cc chương trnh thường huấn đ được hoạch định chn chắn. V điều đng ước mong nhất l cc nguồn năng lực tốt nhất sẽ được đầu tư cho việc huấn luyện, d phải c những hy sinh lớn lao. Sử dụng những nhn sự c khả năng v chuẩn bị thch đng cho họ phải l một rng buộc ưu tin.

Chng ta phải rất quảng đại trong việc cống hiến thời giờ v năng lực tốt nhất cho việc huấn luyện. Quả thế, những người thnh hiến chnh l tiềm lực tốt nhất m chng ta đang c. Khng c họ, cc kế hoạch huấn luyện v tng đồ vẫn chỉ l lý thuyết v ước mơ v bổ. Trong thời đại vội v như chng ta hiện nay, hơn bao giờ hết cần c sự kin tr v nhẫn nại chờ đợi để thực hiện mục tiu của việc huấn luyện. Trong những hon cảnh m sự nhanh chng v nng cạn chiếm ưu thế, th chng ta cần c sự thanh thản v thm trầm, v trn thực tế con người được hnh thnh rất chậm.

Vi thch đố nghim trọng

19. Tầm quan trọng của phẩm chất đời sống v những đi hỏi của việc huấn luyện được nhấn mạnh bởi v đ l những phạm vi cần được lưu tm hơn hết. Thnh bộ Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ ao ước gần gũi với những thnh hiến trong mọi vấn đề v tiếp tục đối thoại cch chn thnh v tch cực hơn nữa. Cc thnh vin Hội nghị nhận thấy nhu cầu đ v by tỏ ước muốn hiểu biết v cộng tc nhiều hơn với cc Tu hội Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ. Sự hiện hiện của họ trong Gio hội địa phương, nhất l cc tu hội thuộc thẩm quyền gio phận, cc trinh nữ thnh hiến v cc ẩn sĩ cần được quan tm đặc biệt, nhất l bởi cc gim mục v linh mục đon.

Cũng thế, cc ngi ý thức đến cc vấn đề do cc tu sĩ đặt ra lin quan đến cc cng tc m cho đến nay họ được php phục vụ ph hợp với đon sủng ring của họ: bệnh viện, trường học, nh tiếp đn v nh tĩnh tm. Đ l những nhu cầu cấp thiết tại một vi nơi trn thế giới, song ở một vi nơi khc th việc điều hnh trở nn kh khăn. Cần c sự sng tạo, khn ngoan v đối thoại giữa cc thnh vin Tu hội cũng như giữa cc Tu hội hoạt đỉng trong cng một lnh vực, đồng thời đối thoại với người hữu trch của Gio hội địa phương để tm ra giải php đng dắn.

Cc đề ti hội nhập văn ho cũng rất hợp thời. Chng lin quan đến cch thức hội nhập đờụi sống thnh hiến, thch nghi cc hnh thi linh đạo v cng việc tng đồ, cch quản trị, việc huấn luyện, việc sử dụng tiềm năng v của cải vật chất v cng việc truyền gio. Lời ku gọi Đức Gio hong ngỏ với ton thể Gio hội cũng c thể p dụng cho đời sống thnh hiến. Trong ngn năm thư ba, Ki-t gio sẽ phải đp ứng một cch hiệu quả hơn nhu cầu hội nhập văn ho. Trong khi vẫn hon ton trung thực với chnh mnh, cng với niềm tin khng lay chuyển vo sứ vụ loan bo Tin mừng v truyền thống của Gio hội, Ki-t gio cũng sẽ phản nh cc kha cạnh khc nhau của cc nền văn ho v cc dn tộc m ki-t gio được đn nhận v cắm rễ trong đ. 57 Một tiến trnh hội nhập văn ho đng đắn trong đời sống thnh hiến v trong ton thể Gio hội sẽ tạo nn một sự phong ph đng kể v một thời kỳ pht triển mới về mặt thing ling v tng đồ.

Chng ta khng sao liệt k hết cc dự tnh khc của đời sống thnh hiến lc khởi đầu ngn năm thứ ba ny, v Thnh Kh lun thc đẩy chng ta tiến ln pha trước v xa hơn. Đ l lời của Thầy, Đấng kch thch lng nhiệt tm của tất cả cc mn đệ để hồi tưởng qu khứ với lng biết ơn, sống giy pht hiện tại trong niềm hăng say v nhn về tương lai với lng tin tưởng. 58

Lắng nghe lời mời gọi Đức Gio-an Phao-l II gởi đến ton thể Gio hội, đời sống thnh hiến phải sng suốt xuất pht lại từ Đức Ki-t, bằng cch chim ngưỡng khun mặt Người, dnh ưu tin cho cc con đường linh đạo như l sự sống, thực hnh việc đo tạo v mục vụ: Gio hội cũng chờ đợi cc tu sĩ nam nữ thnh hiến gp sức tiến bước trn con đường mới thể theo đường hướng m ti vạch ra trong tng huấn Ngn năm mới: Chim ngưỡng khun mặt Đức Ki-t, xuất pht lại từ Người, lm chứng cho Tnh yu của Người.59 Chỉ như thế, đời sống thnh hiến mới tm thấy sinh kh mới để hiến mnh phục vụ ton thể Gio hội v tất cả nhn loại.
 

PHẦN III
ĐỜI SỐNG THING LING
ĐẶT LN HNG ĐẦU


20. Đời sống thnh hiến, giống như tất cả hnh thức khc của đời sống ki-t hữu, tự bản chất l năng động v tất cả những ai được Thnh Kh mời gọi đi theo, phải khng ngừng canh tn chnh mnh trong việc tăng trưởng cho đến tầm vc vin mn của Thn thể Đức Ki-t (x. Ep 4,13). Đời sống ấy đ đi vo hiện hữu nhờ sự thc đẩy c tnh sng tạo của Thnh Kh, Đấng dẫn dắt cc vị sng lập nam nữ trn con đường Phc m, bằng cch lm pht sinh nhiều đon sủng đng ngưỡng mộ khc nhau. Những vị sng lập ny, mở lng v ngoan ngon theo sự hướng dẫn của Thnh Kh, đ bước theo Đức Ki-t st hơn, sống tnh thn với Người v chia sẻ trọn vẹn sứ mệnh của Người.

Kinh nghiệm về Thnh Kh của họ đi buộc những người đi theo họ khng những bảo tồn, nhưng cn phải đo su v pht triển.60 Cả ngy hm nay nữa, cũng cần mở lng v ngoan ngon với hoạt động của Thnh Kh, một hoạt động lun mới mẻ v c tnh sng tạo. Chỉ mnh Thnh Kh mới giữ cho sống động sự tươi trẻ v tnh xc thực của buổi ban đầu, đồng thời truyền cho sự can đảm của tinh thần phụ thuộc lẫn nhau v c sng tạo cần thiết để đp trả cc dấu chỉ thời đại.

Như thế chng ta phải để cho Thnh Kh hướng dẫn nhằm khm ph Thin Cha v Lời Người cch lun mới mẻ, thiết tha yu mến Thin Cha v nhn loại, v hiểu biết đon sủng đ được trao ban. Đ l ch tm vo một linh đạo hiểu theo nghĩa mạnh nhất của từ: cuộc sống theo Thnh Kh. Đời sống thnh hiến hm nay cần đến một sự ti sinh thing ling, bằng cch thể hiện trong đời sống cụ thể ý nghĩa thing ling v phc m của sự thnh hiến bởi php Thnh tẩy v sự thnh hiến mới mẻ v đặc biệt của n.

Đời sống thing ling phải được đặt ln hng đầu trong chương trnh của mọi gia đnh đời sống tận hiến, ng hầu mọi tu hội v mọi cộng đon trở thnh những trường học về linh đạo phc m chn chnh.61 Chng ta phải để cho Thnh Kh khai mở nguồn nước hằng sống tun tro từ Đức Ki-t cch v cng phong ph. Chnh Thnh Kh lm cho chng ta nhn nhận Đức Gi-su Na-da-rt l Đức Cha (x. 1 Cr 12,3), Ngi cho chng ta nghe được lời mời gọi đi theo Đức Ki-t v kết hiệp chng ta trong Người. Ai khng c Thnh Kh của Đức Ki-t th khng thuộc về Đức Ki-t (x. Rm 8,9). Chnh Thnh Kh, khi biến chng ta thnh những người con trong Cha Con, lm chứng về tnh phụ tử của Thin Cha, gip chng ta ý thức đến tư cch l nghĩa tử v cho php chng ta dm gọi Thin Cha l Abba, Cha ơi (Rm 8,15). Chnh Thnh Kh đổ trn tnh yu v lm nảy sinh sự hiệp thng. Quả thực đời sống thnh hiến cần đến một nỗ lực mới mẻ sống thnh thiện: đ l, trong sự giản dị của đời sống hằng ngy, ta nhắm đến tnh triệt để của Bi giảng trn Ni 62 v tnh yu c tnh đi hỏi, thể hiện qua mối tương quan với Cha, qua đời sống hiệp thng v qua việc phục vụ mọi người nam nữ. Chnh một sự mới mẻ bn trong đ, hon ton được trn đầy sinh kh nhờ sức mạnh của Thnh Thần, v hướng về Cha Cha, khi tm kiếm Nước Thin Cha, sẽ cho php người thnh hiến xuất pht lại từ Đức Ki-t v trở nn chứng nhn cho tnh yu của Người.

Lời mời gọi quay trở về những nguồn cội v chọn lựa ring của mnh trong linh đạo mở ra những con đường hướng về tương lai. Trước hết, n đi buộc phải sống trọn vẹn ý nghĩa thần học của cc lời khuyn phc m khởi đi từ mẫu gương l đời sống của Thin Cha Ba ngi, theo lời dạy của tng huấn Đời sống thnh hiến, 63 v c cơ hội đối chất với những nguồn mạch của linh đạo v cc văn bản php quy ring, những văn bản ny lun mở ng cho những giải thch mới mẻ v đi hỏi hơn. Ý thức năng động về linh đạo ny đem lại cơ hội để pht triển, vo giai đoạn ny của lịch sử Gio hội, một nền linh đạo su sắc hơn, c tnh Gio hội v cộng đồng hơn, đi hỏi v trưởng thnh hơn trong việc gip nhau sống thnh thiện; cuối cng, một nền linh đạo c thin hướng lớn hơn để trở thnh một chương trnh huấn luyện v mục vụ về sự thnh thiện giữa lng đời sống thnh hiến v trong sự chiếu tỏa nhằm lợi ch của ton thể Dn Cha. Cha Thnh Thần l linh hồn v linh hoạt vin của đời sống thing ling ki-t gio; v lý do đ, chng ta phải tin vo hoạt động của Thnh Kh, một hoạt động khởi đi từ nơi su thẳm của tm hồn, biểu lộ qua sự hiệp thng v pht triển trong sứ vụ.

Xuất pht lại từ Đức Ki-t

21. V thế cần gắn b ngy cng mật thiết hơn với Đức Ki-t, trung tm của đời sống thnh hiến v lại một lần nữa đi lại con đường hon cải v canh tn, giống như kinh nghiệm đầu tin của cc tng đồ, trước v sau biến cố phục sinh, đ l xuất pht lại từ Đức Ki-t. Vng, ta phải xuất pht lại từ Đức Ki-t bởi v chnh từ nơi Người m cc mn đệ đầu tin đ khởi hnh tại Ga-li-l; từ nơi Người m suốt ging lịch sử, những người nam nữ thuộc mọi cấp bậc v văn ho, được Cha Thnh Thần hiến thnh theo ơn gọi của họ, đ khởi hnh; v Người, họ đ từ bỏ gia đnh v qu hương, theo Người cch v điều kiện, chuẩn bị sẵn sng để loan bo Nước Trời v lm điều lnh cho mọi người (x. Cv 10,38).

Ý thức đến sự ngho kh v yếu đuối của mnh v sự cao cả của lời mời gọi thường dẫn họ đến việc lập lại những lời của tng đồ Ph-r: Lạy Cha, xin trnh xa con, v con l kẻ tội lỗi! (Lc 5,8). Nhưng ơn huệ của Thin Cha th mạnh mẽ hơn sự yếu đuối con người. Quả thế, chnh Đức Ki-t hiện diện giữa cộng đon những kẻ suốt bao thế kỷ, tụ họp nhn danh Người, Người đ dạy dỗ họ về chnh mnh v về Thnh Kh, Người hướng họ về Cha Cha, Người hướng dẫn họ trn cc nẻo đường của trần gian để gặp gỡ cc anh em, chị em, Người biến họ thnh kh cụ tnh yu v người xy dựng Nước Trời trong sự thng hiệp với những ơn gọi khc trong Gio hội.

Những người thnh hiến c thể v phải xuất pht lại từ Đức Ki-t bởi v chnh Người đ đến với họ trước v đồng hnh với họ trn đường (x. Lc 24,13-22). Cuộc sống của họ l lời loan bo chỗ đứng ưu việt của n sủng.64 Khng c Đức Ki-t, họ khng thể lm được g (x. Ga 15,5); tuy vậy, trong Người l Đấng ban sức mạnh, họ c thể lm mọi sự (x. Pl 4,13).

22. Xuất pht lại từ Đức Ki-t c nghĩa l loan bo rằng đời sống thnh hiến l một cch đặc biệt đi theo Đức Ki-t, một ký ức sống động về lối sống v hnh động của Đức Gi-su, Ngi Lời nhập thể trong tương quan với Cha Cha v với anh em Người.65 Điều đ bao hm một sự hiệp thng tnh yu đặc biệt với Đức Ki-t, Đấng đ trở nn trung tm của đời sống họ v nguồn mạch lin tục của mọi sng kiến. Như tng huấn Đời sống thnh hiến nhắc nhở chng ta, đ l một kinh nghiệm chia sẻ, một ơn đặc biệt l sống trong tnh thn thiết.66 Đ l trở nn một với Người, mang cng những tm tnh, cng một lối sống,67 v đ l một cuộc sống bị Đức Ki-t chiếm hữu,68 được bn tay Đức Ki-t chạm đến, được tiếng ni của Người nhắn nhủ, được n sủng của Người nng đỡ.69

Ton thể đời sống thnh hiến chỉ c thể hiểu được từ khởi điểm ny: cc lời khuyn phc m c một ý nghĩa trong mức độ chng gip gn giữ v tạo thuận lợi cho tnh yu đối với Cha trong sự ngoan ngon hon ton đối với thnh ý Người; đời sống cộng đon được thc đẩy nhờ Đấng đ quy tụ những người khc chung quanh mnh v c mục tiu l vui hưởng sự hiện diện thường hằng của Người; sứ mệnh l lệnh truyền của Người dẫn dắt ta tm kiếm khun mặt của Người trong những khun mặt của những người m ta được sai đến để chia sẻ với họ kinh nghiệm về Đức Ki-t.

Đ l những ý hướng của những vị sng lập cc cộng đon khc nhau v cc tu hội đời sống thnh hiến. Đ l những lý tưởng đ thc đẩy cc thế hệ những người nam nữ thnh hiến.

Xuất pht lại từ Đức Ki-t c nghĩa tm lại một lần nữa tnh yu ban đầu của ta, tia sng li cuốn lm ta đứng ln đi theo Người. Bước đầu l tnh yu của Thin Cha. Bước tiếp mới l sự đp trả đầy lng yu mến đối với tnh yu Thin Cha. Nếu chng ta yu mến đ l Người đ yu chng ta trước (1 Ga 4,10.19). Điều đ c nghĩa l nhn nhận Người yu ta với ci ý thức su đậm đ lm cho thnh Phao-l thốt ln: Đức Ki-t đ yu ti v đ hiến mạng sống cho ti (Gl 2,20).

Chỉ khi ý thức mnh được yu thương v cng mới c thể gip chng ta vượt thắng mọi kh khăn ring tư hay do cơ cấu. Người thnh hiến khng thể c tnh sng tạo, c khả năng canh tn tu hội v mở ra những con đường mục vụ mới nếu họ khng cảm thấy được yu mến với tnh yu ấy. Chnh tnh yu ấy lm cho họ trở nn mạnh mẽ, c thể dm lm mọi sự.

Cc lời khấn m ta đ tuyn hứa để sống cc lời khuyn phc m đem lại cho lời đp trả tnh yu tất cả tnh triệt để của n. Lời khấn khiết tịnh mở rộng con tim cho đến chiều kch của con tim Đức Ki-t v lm cho n c thể yu mến như Người đ yu. Lời khấn ngho kh giải thot ta khỏi n lệ cc sự vật v cc nhu cầu giả tạo đang li cuốn x hội tiu dng v dẫn ta đến việc ti khm ph Đức Ki-t, kho tng duy nhất đng để ta tm kiếm. Lời khấn vng phục đặt cuộc sống hon ton trong bn tay Đức Ki-t ng hầu Người c thể sử dụng theo kế hoạch của Thin Cha v biến n trở nn một tuyệt tc. Đức can đảm cần cho việc bước theo Đức Ki-t cch quảng đại v vui tươi.

Chim ngưỡng khun mặt của Đức Ki-t

23. Con đường m đời sống thnh hiến được mời gọi đi theo khi khởi đầu ngn năm mới được hướng dẫn bởi việc chim ngưỡng Đức Ki-t, ci nhn chng ta hơn bao giờ hết, chăm ch vo khun mặt của Đức Cha.70 Nhưng ta chim ngưỡng cch cụ thể khun mặt Đức Ki-t ở đu? C v vn sự hiện diện cần được khm ph ra theo những cch thức lun lun mới mẻ.

Đức Ki-t thực sự hiện diện trong Lời của Người v trong cc b tch, đặc biệt trong b tch Thnh Thể. Đức Ki-t sống trong Gio hội, Người lm cho mnh hiện diện trong cộng đon những người tụ họp v danh Người. Người đứng trước mặt chng ta trong mọi người, đồng ho cch đặc biệt với những người b nhỏ, người ngho, người đau khổ v người đang thiếu thốn nhất. Người gặp gỡ chng ta trong mọi biến cố vui buồn, trong thử thch hay trong niềm vui, trong đau khổ hay trong bệnh tật.

Thnh thiện l hoa quả của cuộc gặp gỡ với Người trong nhiều cch thế hiện diện qua đ chng ta c thể khm ph khun mặt của Người như l Con Thin Cha, một khun mặt đau khổ v đồng thời khun mặt của Đấng phục sinh. Như Người đ lm cho mnh hiện diện trong cuộc sống hằng ngy, Người vẫn cn hiện diện trong cuộc sống hằng ngy của ngy hm nay, nơi Người tiếp tục tỏ by khun mặt của Người. Muốn nhận ra Người th cần đến một ci nhn đức tin, ci nhn c được nhờ đọc Lời Cha, nhờ cầu nguyện v trn hết nhờ thực thi bc i bởi v Mầu nhiệm chỉ c thể hiểu biết trọn vẹn nhờ tnh yu.

Chng ta c thể nhắc lại một vi nơi chốn đặc biệt m ta c thể chim ngưỡng khun mặt Đức Ki-t, để canh tn việc dấn thn vo đời sống theo Thnh Kh. Đ l bằng cch đi theo những con đường của một linh đạo được sống, một dấn thn ưu tin trong thời đại ny, bằng cch nắm lấy cơ hội đọc lại trong đời sống, trong những kinh nghiệm hằng ngy, những phong ph thing ling của đon sủng ring, qua việc tiếp xc lại với những nguồn mạch lm nảy sinh, nhờ kinh nghiệm về Thnh Kh của cc vị sng lập, tia sng của đời sống mới v những cng việc mới, cch đọc lại Tin mừng ring biệt được tm thấy trong mọi đon sủng.

Lời Thin Cha

24. Đức Gio-an Phao-l II nhắc nhở cc người thnh hiến rằng sống linh đạo trước tin c nghĩa l xuất pht lại từ ngi vị Đức Ki-t, Thin Cha thật v người thật, hiện diện trong Lời của Người, nguồn mạch đầu tin của mọi linh đạo.71 Thnh thiện khng thể c được nếu khng lắng nghe lời Thin Cha. Trong Novo Millennio Ineunte, chng ta đọc: Đặc biệt cần thiết l việc nghe Lời Cha phải trở nn một sự gặp gỡ ban sự sống cho php rt ra từ bản văn Kinh Thnh Lời Hằng Sống, l lời chất vấn, hướng dẫn v hnh thnh cuộc sống chng ta. 72 Quả thế, chnh nơi đ m Thầy mặc khải chnh mnh v gio dục tm tr v con tim: chnh nơi đ m ci nhn đức tin nn trưởng thnh, bằng cch học biết nhn thực tại v cc biến cố qua con mắt của Thin Cha, đến mức c được tư tưởng của Đức Ki-t (1 Cr 2,16).

Chnh Cha Thnh Thần soi sng Lời Cha với nh sng mới cho cc vị sng lập. Mọi đon sủng v mọi luật lệ xuất pht từ đ v tm cch trở nn một sự diễn tả của Lời Cha. Tiếp nối cc vị sng lập, cc mn đệ của họ ngy hm nay được mời gọi đn nhận v gn giữ trong lng Lời Cha để n trở nn chiếc đn soi bước chn đi v nh sng rọi soi con đường của họ (x. Tv 118,105). Như thế Cha Thnh Thần sẽ c thể dẫn họ đến chn lý ton vẹn (x. Ga 16,13).

Lời Thin Cha l của ăn cho đời sống, cho việc cầu nguyện v cho cuộc hnh trnh hằng ngy, nguyn lý hiệp nhất cộng đon nn một lng một ý, cảm hứng cho việc canh tn của thường huấn v những sng kiến tng đồ. Cng đồng Vatican II đ chỉ r rằng nguyn tắc canh tn quan trọng đầu tin l trở về với Tin mừng.73

Trong cc cộng đon v trong cc nhm người thnh hiến, cũng như trong ton thể Gio hội, một sự tiếp xc sống động v trực tiếp hơn với Lời Cha đ pht triển trong những năm gần đy. Đ l một con đường cần phải tiếp tục bước đi với một năng động lớn hơn. Đức Gio hong đ ni: Anh chị em đừng mệt mỏi suy niệm Kinh Thnh v nhất l Tin mừng để Lời Cha c thể ghi khắc trn anh chị em những nt đặc trưng của Ngi Lời nhập thể.74

Đời sống cộng đon cũng khuyến khch ti khm ph chiều kch Gio hội của Lời Cha: hy đn nhận, suy niệm, cng sống Lời Cha, thng truyền những kinh nghiệm trổ sinh từ đ v như thế tiến tới một nền linh đạo hiệp thng đch thực.

Trong bối cảnh đ thật l thch hợp khi nhắc đến sự cần thiết phải thường xuyn quy chiếu về Luật dng v Hiến chương đ l bản đồ cho ton thể lộ trnh của người mn đệ tương ứng với một đon sủng ring đ được Gio hội chuẩn nhận.75 Con đường đi theo đ chuyển dịch lối giải thch Tin mừng ring do cc vị Sng lập trao ban, xem đ như l kết quả của sự thc đẩy ring của Thnh Kh v n gip cc thnh vin của một tu hội sống cch cụ thể theo Lời Thin Cha.

Một khi đ được nui dưỡng bởi Lời Cha, được nn mới mẻ, tự do v ph hợp với Tin mừng, cc người thnh hiến nam nữ c thể trở nn những ti tớ đch thực của Lời trong cng việc truyền gio. Đ l cch họ thực hiện một ưu tin cho Gio hội vo lc khởi đầu ngn năm mới: Chng ta phải thắp sng ln trong chng ta động lực của những khởi đầu mới v cho php chng ta trn ngập sự hăng say của việc rao giảng tng đồ tiếp theo sau Lễ Hiện Xuống.76

Cầu nguyện v chim ngưỡng

25. Cầu nguyện v chim ngưỡng tạo nn bầu kh cho việc đn nhận Lời Cha v đồng thời pht sinh từ việc lắng nghe Lời. Nếu khng c đời sống nội tm l tnh yu, tnh yu li ko Ngi Lời, Cha Cha v Cha Thnh Thần về với mnh, th khng thể c được một ci nhn đức tin (x. Ga 14,23). Kết cục l cuộc sống khng cn c ý nghĩa, khun mặt của anh em chị em bị che khuất v ta khng thể nhận ra khun mặt của Thin Cha trong họ, cc biến cố lịch sử vẫn lun kh hiểu v thiếu niềm hi vọng, sứ vụ tng đồ v bc i biến thnh những hoạt động chẳng đi đến đu.

Mọi ơn gọi đời sống thnh hiến đều pht sinh từ chim ngưỡng, từ những giy pht hiệp thng su xa v từ một mối tương quan bằng hữu su sắc với Đức Ki-t, từ vẻ đẹp v nh sng m chng ta thấy chiếu tỏa trn khun mặt Người. Từ đ ước muốn lun ở với Cha – v bước theo Người – nn vững mạnh: Chng con ở đy thật l đẹp (Mt 17,4). Mọi ơn gọi phải khng ngừng tăng trưởng trong sự thn mật ny với Đức Ki-t. Đức Gio-an Phao-l II nhắn nhủ với cc người thnh hiến: V thế nhiệm vụ đầu tin của cc con khng thể l g khc ngoi chim ngưỡng. Mọi thực tại của đời sống thnh hiến được sinh ra v phục hồi mỗi ngy bằng việc chim ngưỡng khng ngừng khun mặt Đức Ki-t.77

Cc đan sĩ v cc nữ tu kn cũng như cc ẩn sĩ dnh nhiều thời giờ để ca ngợi Thin Cha cũng như cho việc cầu nguyện thinh lặng ko di. Cc thnh vin của tu hội đời, cũng như những trinh nữ thnh hiến trong thế gian, dng ln Thin Cha niềm vui v nỗi buồn, hi vọng v khẩn cầu cho mọi người v chim ngưỡng khun mặt Đức Ki-t m họ nhận ra nơi khun mặt của anh em, chị em, trong cc biến cố lịch sử, trong việc tng đồ v cng việc mỗi ngy. Cc tu sĩ nam nữ dấn thn trong việc gio dục, chăm sc người bệnh, phục vụ người ngho, gặp được khun mặt Người nơi đ. Đối với cc nh truyền gio v cc thnh vin của hiệp hội tng đồ, việc loan bo Tin mừng được sống theo mẫu gương của thnh Phao-l, như sự thờ phượng đch thực (x. Rm1,6). Ton thể Gio hội vui mừng v hưởng lợi từ nhiều hnh thức cầu nguyện v nhiều cch thức trong đ một khun mặt duy nhất của Đức Ki-t được chim ngưỡng.

Đồng thời đng lưu ý rằng, đ nhiều năm qua, Phụng vụ cc Giờ kinh v việc cử hnh Thnh lễ đ chiếm một chỗ đứng trung tm trong đời sống của mọi hnh thức cộng đon v huynh đệ đon, một lần nữa đem lại cho cc cộng đon ấy một sức sống mang chiều kch kinh thnh v gio hội. Chng cũng tạo thuận lợi cho việc ti bồi lẫn nhau v c thể trở thnh một chứng t để nn một ngi nh v một trường học của sự hiệp thng 78 trước mặt Thin Cha v cng với Thin Cha. Một đời sống thing ling đch thực đi hỏi mỗi người, trong mọi ơn gọi khc nhau, dnh ring thường xuyn, mỗi ngy, những thời gian thch hợp để tiến su vo việc đm thoại trong thinh lặng với Người, Đấng m họ biết rằng họ được yu mến, để chia sẻ chnh cuộc sống họ với Người v để đn nhận những soi sng hầu tiếp tục cuộc hnh trnh mỗi ngy. Đ l một sự thao luyện đi hỏi lng trung thnh, bởi v chng ta thường bị tấn cng bởi sự tha ho v sự phng tng đến từ x hội hm nay, đặc biệt từ cc phương tiện truyền thng. Đi khi sự trung thnh với đời sống cầu nguyện ring tư v phụng vụ sẽ đi hỏi một nỗ lực thực sự để khng bị nuốt chửng trong chủ nghĩa hoạt động v độ. Nếu khng th sẽ khng mang lại hoa tri. Cũng như cnh nho khng thể tự mnh sinh hoa tri, nếu khng gắn liền với cy nho, anh em cũng thế, nếu khng ở lại trong Thầy (Ga 15,4).

B tch Thnh thể, nơi chốn đặc trưng để gặp gỡ Cha

26. Dnh cho đời sống thing ling một chỗ đứng ưu tin c nghĩa l xuất pht lại từ chỗ đứng trung tm của việc cử hnh Thnh lễ. Nơi đ, một lần nữa, Người lại hiện diện giữa cc mn đệ, giải thch Kinh Thnh, sưởi ấm ci lng v soi sng tm tr, mở đi mắt v cho ta nhận ra Người (x. Lc 24,13-35). Lời mời gọi của đức Gio-an Phao-l II gởi đến cc người thnh hiến thật đnh động: Anh chị em rất thn mến, hy gặp gỡ v chim ngưỡng Người cch đặc biệt trong b tch Thnh Thể m ta cử hnh v thờ phượng mỗi ngy như nguồn mạch v chp đỉnh của cuộc sống v hoạt động tng đồ.79 Trong Tng huấn Vita Consecrata ngi đ mời gọi tham dự b tch Thnh Thể v chuyn cần chầu Thnh Thể lu giờ mỗi ngy. 80 B tch Thnh Thể, tưởng niệm hi tế của Cha, trung tm đời sống Gio hội v mọi cộng đon, biến đổi cuộc sống của ta, dự phng của đời sống cộng đon v sứ vụ tng đồ thnh của lễ được đổi mới. Chng ta tất cả đều cần đến Thnh thể của ăn đng (viaticum) hằng ngy l gặp gỡ với Cha để thp nhập cuộc sống mỗi ngy vo thời gian của Thin Cha, m cuộc cử hnh tưởng niệm sự phục sinh của Cha lm cho hiện hiện.

Nơi đ sự thn tnh trọn vẹn với Đức Ki-t được thực hiện, bằng cch trở nn một với Người, nn đồng hnh đồng dạng với Người, điều m những người thnh hiến được ku mời do ơn gọi.81 Quả thế, trong b tch Thnh Thể, Đức Gi-su lin kết chng ta với Người trong chnh của lễ vượt qua của Người dng ln Cha Cha. Chng ta dng hiến v được dng hiến. Sự thnh hiến tu tr tự n mặc lấy một cấu trc của Thnh Thể, đ l sự dng hiến trọn vẹn bản thn được lin kết với hi tế Thnh Thể.

Trong b tch Thnh Thể, mọi hnh thức cầu nguyện quy tụ lại: Lời của Thin Cha được loan bo v đn nhận, mối tương quan với Thin Cha, với anh chị em, với mọi người nam nữ bị chất vấn. Đ l b tch của tnh con thảo, của hiệp thng v của sứ vụ. B tch Thnh Thể, b tch của sự hiệp nhất với Đức Ki-t, đồng thời l b tch của sự hiệp nhất gio hội v hiệp nhất cộng đon đối với người thnh hiến. R rng đ l Nguồn mạch của đời sống thing ling đối với c nhn cũng như đối với cộng đon.82

Để sản sinh đầy đủ những hoa tri đng chờ mong của sự hiệp thng v canh tn, c những điều kiện cơ bản khng thể thiếu, đặc biệt l sự tha thứ lẫn nhau v dấn thn yu mến lẫn nhau theo gio huấn của Cha; cần c sự ho giải trọn vẹn trước khi dng của lễ nơi bn thờ (x. Mt 5,23). B tch hiệp nhất khng thể được cử hnh đang khi vẫn dửng dưng với người khc. Mặt khc, cần phải nhớ rằng những điều kiện cần thiết ấy cũng l hoa tri v dấu chỉ của một Thnh lễ được cử hnh nghim chỉnh bởi v chnh khi hiệp thng với Đức Gi-su Thnh Thể m chng ta c khả năng yu mến v tha thứ. Hơn thế nữa, mọi cuộc cử hnh phải trở thnh cơ hội để canh tn lời cam kết dng hiến mạng sống ta cho người khc qua việc đn nhận v phục vụ. V thế, lời hứa của Đức Ki-t ở đu c hai ba người họp lại nhn danh Thầy, th c Thầy ở đấy, giữa họ (Mt 18,20), sẽ hiện thực cch đầy đủ nhất với cuộc cử hnh Thnh Thể, v khi tụ họp chung quanh Thnh Thể, cộng đon sẽ được canh tn mỗi ngy.

Chnh khi đp ứng những điều kiện ấy m cộng đon những người thnh hiến đang sống mầu nhiệm Vượt qua, canh tn mỗi ngy trong b tch Thnh Thể, trở nn một chứng t của sự hiệp thng v dấu chỉ tin tri về tnh lin đới trong một x hội chia rẽ v bị tổn thương. Quả thế, linh đạo hiệp thng, cần thiết biết bao để thiết lập cuộc đối thoại bc i đang cần đến trong thế giới hm nay, được sinh ra từ b tch Thnh Thể.

Khun mặt Đức Ki-t đang gặp thử thch

27. Sống đời sống thing ling bằng cch xuất pht lại từ Đức Ki-t c nghĩa l lun xuất pht từ biểu lộ lớn nhất của tnh yu của Người – v b tch Thnh Thể lm sống lại mầu nhiệm của giy pht đ – khi trn Thnh gi Đức Gi-su trao ban cuộc sống của Người như qu tặng lớn lao nhất. Những người đ được mời gọi sống cc lời khuyn phc m qua việc tuyn khấn phải thường xuyn chim ngưỡng khun mặt của Đấng chịu đng đinh.84 Người l nguồn mạch từ đ chng ta học biết tnh yu l g, Thin Cha v nhn loại phải được yu như thế no, nguồn mạch của mọi đon sủng, bản tổng hợp của mọi đon sủng. 85 Sự thnh hiến, một hi tế ton diện v một lễ vật hon hảo, l con đường đ được Thnh Kh dề nghị cho họ để sống lại mầu nhiệm Đức Ki-t chịu đng đinh, Đấng đ đi vo trần gian để hiến dng mạng sống lm gi chuộc mun người (x. Mt 20,28; Mc 10,45) v để đp lại tnh yu v bin của Người.

Lịch sử đời sống thnh hiến đ biểu lộ sự đồng hnh đồng dạng đ trong nhiều hnh thức khổ chế, chng đ v tiếp tục l con đường đch thực dẫn đến sự thnh thiện. Khổ chế rất cần thiết để người thnh hiến trung thnh với ơn gọi của mnh v bước theo Đức Gi-su trn con đường thnh gi.86 Ngy hm nay, những người thnh hiến, trong khi duy tr kinh nghiệm của bao thế kỷ, được mời gọi tm kiếm những hnh thức ph hợp với thời đại chng ta. Những hnh thức bảo đảm sự quảng đại của việc phục vụ v nng đỡ những mệt nhọc của cng việc tng đồ. Ngy hm nay, thnh gi m họ mang mỗi ngy (x. Lc 9,23), chẳng hạn như sự gi cỗi của tu hội, những cơ cấu khng thch ứng v khng biết chắc g về tương lai, c thể mang một gi trị tập thể.

Đối diện với biết bao đau khổ c nhn, cộng đon v x hội, ta c thể nghe thấy tiếng ku của Đức Ki-t trn thnh gi: Sao Ngi bỏ rơi con? (Mc 15,34), được vang vọng lại trong tm hồn của những c nhn hay của ton thể cộng đon. Trong tiếng ku ấy hướng v Cha Cha, Đức Gi-su lm cho ta hiểu rằng tnh lin đới của Người đối với nhn loại triệt để đến độ n thấm nhập, chia sẻ v đảm nhận mọi kha cạnh tiu cực d cho đến chết, hoa quả của tội lỗi. Để đem con người về lại gương mặt Cha Cha, Cha Gisu khng những mang lấy gương mặt con người, nhưng Người cn chất ln mnh "gương mặt" của sự tội.87

Xuất pht lại từ Đức Ki-t c nghĩa l nhn nhận rằng tội lỗi vẫn hiện diện trong con tim v đời sống của mọi người, v khm ph trong khun mặt đau khổ của Đức Ki-t của lễ dng hiến giao ho nhn loại với Thin Cha.

Suốt ging lịch sử Gio hội, những người thnh hiến nam nữ đ chim ngưỡng khun mặt đau khổ cả ở bn ngoi họ nữa. Họ nhận ra khun mặt ấy nơi người bệnh, người bị t đy, người ngho v người tội lỗi. Cuộc chiến đấu của họ trước tin l chống lại tội lỗi v những hậu quả tai hại của n; lời loan bo của Đức Gi-su: Hy hon cải v tin vo Tin mừng (Mc 1,15) đ thc đẩy họ đến với người khc v đem niềm hi vọng của đời sống mới đến nơi thất vọng v ci chết ngự trị. Việc phục vụ của họ đ gip nhiều người nam nữ cảm nghiệm được vng tay thương xt của Thin Cha Cha trong b tch Ho giải. Cả ngy hm nay nữa, cần đề nghị cch mạnh dạn thừa tc vụ ho giải ấy (x. 2 Cr 5,18) m Đức Gi-su Ki-t đ giao ph cho Gio hội. Đ l mầu nhiệm của lng sốt sắng đạo đức (mysterium pietatis) 88 m người thnh hiến nam nữ được ku gọi kinh nghiệm qua b tch Ho giải.

Ngy hm nay những khun mặt mới đang xuất hiện, trn đ ta phải nhận ra, yu mến v phục vụ khun mặt Đức Ki-t, nơi m Người lm cho mnh hiện diện; đ l những tnh trạng ngho đi mới về phương diện vật chất, lun lý v tinh thần được sản sinh bởi x hội đương thời. Tiếng ku của Đức Gi-su trn thnh gi mặc khải rằng Người đ mang lấy mọi sự dữ trn bản thn để cứu chuộc n. Ơn gọi của những người thnh hiến tiếp tục ơn gọi của Đức Gi-su v giống như Người họ mang vo thn mnh đau khổ v tội lỗi của trần gian, bằng cch thiu đốt chng trong tnh yu.

Linh đạo hiệp thng

28. Nếu đời sống thing ling phải đặt ln hng đầu trong chương trnh của cc gia đnh đời sống thnh hiến89 trước tin đ phải l một linh đạo hiệp thng ph hợp với thời đại hiện nay. Biến Gio hội thnh ngi nh v trường học của sự hiệp thng: đ l thch đố lớn m chng ta đối diện trong thin nin kỷ đang khởi đầu, nếu chng ta muốn trung thnh với kế hoạch của Thin Cha v đp trả những kht vọng su xa nhất của thế giới.90

Ton thể Gio hội mong chờ một đng gp minh bạch từ pha đời sống thnh hiến bởi v ơn gọi đặc biệt của bậc sống ấy l sống hiệp thng trong tnh yu. Trong Vita Consecrata chng ta đọc: Những người thnh hiến được yu cầu trở thnh những chuyn vin thực sự về hiệp thng v thực hnh linh đạo hiệp thng như những chứng nhn v những người kiến tạo kế hoạch hiệp thng, đỉnh cao của lịch sử nhn loại theo ý muốn của Thin Cha.91

Hơn thế nữa, chng ta được nhắc nhở rằng một trong cc nhiệm vụ của đời sống thnh hiến hm nay l khai triển linh đạo hiệp thng, trước tin trong chnh cộng đon của họ, kế đến trong cộng đồng Gio hội, v vượt cả bin giới ny nữa, bằng cch kin tr theo đuổi cuộc đối thoại bc i, nhất l tại những nơi hiện đang bị xu x bởi sự hận th chủng tộc hay nạn bạo lực đin rồ.92 Đ l một nhiệm vụ cần đến những con người thing ling được Thin Cha nắn đc bn trong bằng sự hiệp thng trn đầy tnh yu v lng thương xt, v những cộng đon trưởng thnh nơi đ linh đạo hiệp thng l luật sống.

29. Nhưng linh đạo hiệp thng l g? Với những lời sắc bn, c khả năng canh tn những mối tương quan v cc chương trnh, đức Gio-an Phao-l II dạy: Một linh đạo hiệp thng hệ tại trước tin l một ci nhn của tm hồn hướng về mầu nhiệm Ba Ngi đang ngự trong chng ta v chng ta cũng phải c khả năng thấy nh sng của Người sng chi trn gương mặt của anh chị em xung quanh chng ta. Một linh đạo hiệp thng cũng c nghĩa l một khả năng ch ý đến anh chị em chng ta trong đức tin, trong sự hiệp nhất su xa của Thn Thể mầu Nhiệm v v thế như "những chi thể của ti"... Một vi hậu quả về phương diện cảm xc v hnh động xuất pht từ nguyn tắc ny với luận lý đng thuyết phục: chia sẻ niềm vui v những đau khổ của anh chị em chng ta; nhạy cảm trước những ước muốn v ch ý đến cc nhu cầu của họ; tặng ban cho họ tnh bạn su sắc v chn chnh. Linh đạo hiệp thng cũng bao hm khả năng nhn thấy những g tch cực nơi người khc, đn nhận v khen ngợi điều đ như l một hồng n Thin Cha ban, v biết dnh một chỗ cho người khc, bằng cch mang gnh nặng cho nhau. Trừ phi chng ta đi theo con đường thing ling ny, những cơ cấu bn ngoi của hiệp thng sẽ sinh rất t kết quả.93

Linh đạo hiệp thng, xuất hiện như l phản ảnh của bầu kh thing ling của Gio hội vo lc khởi đầu thin nin kỷ thứ ba, l một nhiệm vụ tch cực v c tnh cch nu gương sng của đời sống thnh hiến ở mọi cấp bậc. Đ l con đường vương giả cho tương lai của cuộc sống v chứng t. Sự thnh thiện v sứ mệnh đi qua cộng đon, bởi v Đức Kit lm cho Người hiện diện trong v qua cộng đon. Anh em v chị em trở nn những B tch của Đức Kit v của việc gặp gỡ với Thin Cha, triển vọng cụ thể, v hơn thế nữa, sự cần thiết khng thể bỏ qua của việc thực thi giới luật yu thương lẫn nhau v thể hiện hiệp thng của Ba Ngi.

Trong những năm gần đy, cc cộng đon v nhiều hnh thức huynh đon khc nhau của những người thnh hiến được xem như những nơi chốn sống tnh hiệp thng, nơi đ cc mối tương quan c vẻ bớt hnh thức hơn, nơi đ việc chấp nhận v hiểu biết lẫn nhau được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Người ta cũng khm ph lại gi trị thần thing v nhn bản của việc quảng đại sống chung với nhau trong tnh bằng hữu v chia sẻ cả đến những giy pht nghỉ ngơi v giải tr chung với nhau như những mn đệ chung quanh Đức Kit l vị Thầy.

Hơn thế nữa c một sự hiệp thng mật thiết hơn giữa cc cộng đon khc nhau của cng một tu hội: những cộng đon đa văn ho v quốc tế, được mời gọi nn chứng nhn cho cảm thức về sự hiệp thng giữa cc dn tộc, mu da, v cc nền văn ho,94 trong nhiều lĩnh vực đ l một thực tại tch cực, nơi đ người ta kinh nghiệm được sự hiểu biết lẫn nhau, lng knh trọng, sự quý mến v việc lm phong ph lẫn cho nhau. Chng tỏ ra l những nơi đo tạo cho sự ho nhập v hội nhập văn ho v đồng thời một chứng t cho tnh phổ qut của sứ điệp ki-t gio.

Tng huấn Vita Consecrata, khi trnh by hnh thức sống ny như một dấu chỉ của hiệp thng trong Gio hội, đ nhấn mạnh đến tất cả sự phong ph v những đi hỏi của đời sống cộng đon. Gần đy Thnh bộ đ ban hnh ti liệu Congregavit nos in unum Christi amor, về đời sống cộng đon. Mọi cộng đon cần quay trở lại cch định kỳ những ti liệu ny để lượng gi cuộc hnh trnh đức tin của mnh v những tiến bộ trong huynh đệ đon.

Hiệp thng giữa cc đon sủng cũ v mới

30. Sự hiệp thng m những người thnh hiến được mời gọi sống, vượt khỏi ranh giới gia đnh tu sĩ hoặc Tu hội của mnh. Khi nới rộng sự hiệp thng với những Tu hội v những hnh thức khc của sự thnh hiến, họ c thể truyền b sự hiệp thng, ti khm ph gốc rễ Tin mừng chung v cng nhau hiểu thấu r rng hơn vẻ đẹp của căn tnh ring của mnh trong số cc đặc sủng khc nhau. Họ phải ganh đua trong sự quý trọng lẫn nhau (x. Rm 12,10), bằng cch phấn đấu c được n huệ lớn hơn l đức i (x. 1 Cr 12,31).

V thế gặp gỡ v lin đới giữa cc tu hội l điều đng được khuyến khch, ý thức rằng hiệp thng lin kết chặt chẽ với khả năng của cộng đồng Kit hữu đn nhận tất cả những hồng n của Thnh Kh. Sự hiệp nhất Gio hội khng phải l sự đồng dạng, nhưng l một sự pha trộn hữu cơ những khc biệt chnh đng. Đ l thực tại của nhiều thnh phần nối kết trong một thn thể, Thn Thể duy nhất của Đức Kit (x. 1 Cr 12, 12).95

Đ c thể l khởi đầu cng nhau tm kiếm một đường lối chung để phục vụ Gio hội. Những yếu tố bn ngoi, chẳng hạn bổn phận thch nghi với những đi buộc của quốc gia v những yếu tố nội bộ của Tu hội chẳng hạn như sự giảm st con số thnh vin, đ dẫn đến việc phối hợp cc nỗ lực trong lnh vực huấn luyện, quản lý cc ti sản, gio dục v truyền gio. Ngay trong những hon cảnh ấy chng ta c thể tm thấy lời mời gọi của Thnh Kh sống hiệp thng mật thiết hơn nữa. Cc Hội nghị Bề trn Thượng cấp v cc hội nghị của cc Tu hội đời cần được nng đỡ ở mọi bnh diện trong cng việc ny.

Ta khng thể đối diện tương lai trong sự c lập. Chng ta cảm thấy nhu cầu trở nn gio hội, cng sống cuộc phiu lưu của Thnh Kh v của việc bước theo Kit, bằng cch thng truyền kinh nghiệm sống Tin mừng, bằng cch yu mến cộng đon v gia đnh tu sĩ của người khc như của chnh mnh. Niềm vui v nỗi buồn, quan tm v thnh cng thuộc về mọi người v c thể được chia sẻ.

Đối thoại v hiệp thng cũng cần thiết trong vấn đề lin quan đến cc hnh thức mới của đời sống Tin mừng. Vita Consecrata nhắc nhở chng ta: những hiệp hội sống Tin mừng mới ny khng thay thế những tu hội đ c từ trước đến nay; cc định chế ny vẫn giữ một chỗ cao m truyền thống đ dnh cho chng Cc tu hội cổ điển, trong số đ nhiều tu hội đ trải qua những thử thch rất đau đớn m vẫn can đảm chịu đựng qua cc thời đại, c thể được nn phong ph nhờ đối thoại v trao đổi n huệ với cc tu hội mới cho đời trong thời đại chng ta.96

Cuối cng, một sự phong ph mới mẻ c thể nảy sinh từ cuộc gặp gỡ v hiệp thng với đon sủng của cc phong tro gio hội. Cc phong tro thường c thể trao ban một mẫu gương về sự tươi trẻ của Tin mừng v đon sủng, chẳng hạn như những khởi xướng quảng đại v c tnh sng tạo trong việc phc m ho. Tri lại, cc phong tro cũng như những hnh thức sống Tin mừng mới c thể học hỏi rất nhiều từ lng trung thnh, chứng t tươi vui v thuyết phục của đời sống thnh hiến với một gia sản thing ling rất phong ph, nhiều kho tng kinh nghiệm v khn ngoan v nhiều dấn thn tng đồ v truyền gio đa dạng.

Thnh bộ chng ti đ đưa ra những tiu chuẩn v hướng dẫn vẫn cn c hiệu lực về việc thp nhập cc tu sĩ nam nữ vo cc phong tro Gio hội.97 Điều chng ti muốn nhấn mạnh nơi đy l mối tương quan giữa hiểu biết v cộng tc, quý trọng v chia sẻ phải thiết lập khng chỉ giữa cc c nhn, m cn giữa cc Tu hội, cc phong tro gio hội, v cc hnh thức mới của đời sống thnh hiến nhằm tăng trưởng đời sống trong Thnh Kh v chu ton sứ mệnh duy nhất của Gio hội. Đ l những đon sủng pht sinh từ sự thc đẩy của Thnh Kh, để sống Tin mừng cch vin mn trn trần gian, v cng nhau thực hiện chương trnh cứu rỗi mọi người của Thin Cha. Linh đạo hiệp thng được thực hiện cch chnh xc trong sự đối thoại rộng lớn ny của tnh huynh đệ phc m giữa mọi thnh phần của Dn Thin Cha.98

Hiệp thng với gio dn

31. Kinh nghiệm hiệp thng giữa cc người thnh hiến dẫn đến một sự hiệp thng mở rộng hơn với mọi thnh phần khc của Gio hội. Lệnh truyền yu thương người khc, được sống bn trong khun vin cộng đon, đi buộc phải chuyển từ bnh diện c nhn đến bnh diện những thực tại khc nhau trong Gio Hội. Chỉ trong một khoa Gio hội học hội nhập, nơi m nhiều ơn gọi khc nhau tập trung lại như một đon dn của Thin Cha, m ơn gọi đời sống thnh hiến c thể tm thấy căn tnh ring của mnh như l một dấu chỉ v chứng t. Ngy nay người ta cng cng cng khm ph lại rằng đon sủng của cc Đấng sng lập nam cũng như nữ, được nảy sinh bởi Thnh Kh v lợi ch của mọi người, một lần nữa phải được đặt ở trung tm của Gio Hội, hướng mở đến sự hiệp thng v sự tham dự của ton dn Thin Cha.

Trong chiều hướng đ, chng ta c thể thấy rằng một kiểu thức mới của hiệp thng v cộng tc giữa cc ơn gọi v những bậc sống khc nhau, đặc biệt l giữa những người thnh hiến v gio dn đang khởi đầu.99 Cc hội dng đan tu v chim ngưỡng c thể trao ban cho người gio dn một mối tương quan chủ yếu thing ling v một khng gian cần thiết cho việc thinh lặng v cầu nguyện. Cc tu hội dấn thn trong việc tng đồ c thể gip họ tham gia vo cc hnh thức cộng tc mục vụ. Cc thnh vin của cc tu hội đời, gio dn hoặc gio sĩ, lin kết với những tn hữu ở bnh diện của cuộc sống hằng ngy. 100

Hiện tượng mới mẻ được kinh nghiệm trong những ngy ny đ l một số gio dn xin được tham dự vo đon sủng của cc tu hội. Điều ny lm nảy sinh những bước khởi đầu đng quan tm v những hnh thức tổ chức cc hiệp hội mới. Chng ta đang kinh nghiệm một sự nở rộ lại những cơ chế cũ, chẳng hạn Dng Ba hay Dng Tại thế v sự sinh ra những hiệp hội gio dn v những phong tro mới nối kết với những gia đnh tu sĩ v những tu hội đời. Nếu đi khi trong thời gian gần đy, c sự cộng tc dưới hnh thức thay thế v con số những người thnh hiến cần thiết để điều hnh cc hoạt động st giảm, giờ đy đang gia tăng nhu cầu chia sẻ trch nhiệm, khng chỉ trong việc chu ton cc cng việc của tu hội, nhưng nhất l trong kht vọng chia sẻ những kha cạnh v những thời gian đặc biệt của linh đạo v sứ mệnh của tu hội. V thế ta cần đến một sự huấn luyện tương xứng cho cả những người thnh hiến lẫn gio dn để bảo đảm một sự cộng tc lm phong ph lẫn cho nhau.

Nếu trong qu khứ, việc thnh lập, bồi dưỡng về mặt thing ling v điều hnh cc nhm gio dn thường l nhiệm vụ của cc tu sĩ, ngy nay, nhờ việc huấn luyện gio dn ngy cng gia tăng, c thể c một sự tương trợ lẫn nhau nhằm cổ v một sự hiểu biết về đặc điểm ring v vẻ đẹp của mỗi bậc sống. Sự hiệp thng v tương trợ trong Gio hội khng bao giờ chỉ l một chiều. Trong bầu kh mới ny của hiệp thng gio hội, cc linh mục, tu sĩ v gio dn, thay v khng biết g lẫn nhau hoặc đến với nhau chỉ v một hoạt động chung, lại một lần nữa c thể tm lại mối tương quan đng đắn của tnh hiệp thng v một kinh nghiệm đổi mới về tnh huynh đệ tin mừng v về sự quý trọng hỗ tương cc đon sủng trong một sự bổ tc đầy lng knh trọng đối với cc khc biệt.

Năng động gio hội ny sẽ gip ch cho việc canh tn v xc định căn tnh của đời sống thnh hiến. Khi sự hiểu biết về đon sủng được đo su, người ta lun khm ph ra những cch thức thực hiện mới mẻ.

Hiệp thng với cc gim mục

32. Trong mối tương quan hiệp thng gio hội với mọi ơn gọi v bậc sống, một kha cạnh rất đặc biệt l sự hiệp nhất với cc gim mục. Kht vọng xy dựng một linh đạo hiệp thng sẽ l ho huyền nếu khng c một mối tương quan tch cực v thn thiết với cc gim mục, trước tin với Đức Gio hong, trung tm hiệp nhất của Gio hội v với huấn quyền của ngi.

Đ l việc p dụng cụ thể ci cảm thức với Gio hội của mọi tn hữu, 101 đặc biệt chiếu sng nơi cc vị sng lập nam nữ của đời sống thnh hiến v trở thnh nhiệm vụ lin quan đến đon sủng của tất cả cc Tu hội. Khng thể chim ngưỡng khun mặt của Thin Cha m khng thấy khun mặt ấy toả sng nơi khun mặt của Gio hội. Yu mến Đức Kit l yu mến Gio hội qua những con người v những định chế.

Ngy hm nay, hơn bao giờ hết, đối diện với những lực ly tm ti diễn v gieo rắc sự ngờ vực đối với những nguyn tắc nền tảng của đức tin cng gio v lun lý, những người thnh hiến v những định chế của họ được mời gọi lm chứng cho sự hiệp nhất khng bao giờ bất đồng với huấn quyền của Gio hội, bằng cch trở nn những pht ngn vin xc tn v vui tươi trước mặt mọi người.

Quả l thch hợp khi nhấn mạnh điều m Đức Gio hong đ khẳng định trong Vita Consecrata: Một kha cạnh nổi bật của sự hiệp thng với Gio hội l gắn b bằng cả tr tuệ v con tim với huấn quyền (của Đức Gio hong v) của cc gim mục; tất cả những người thnh hiến, đặc biệt những ai dấn thn trong cng việc nghin cứu thần học, trong việc giảng dạy, trong việc xuất bản sch vở, trong huấn gio, trong việc sử dụng cc phương tiện truyền thng x hội, phải nghim chỉnh thi hnh v minh chứng r rng điều ny trước mặt Dn Thin Cha.102 Đồng thời phải nhn nhận rằng nhiều nh thần học l tu sĩ v nhiều trung tm nghin cứu được điều hnh bởi cc Tu hội Đời sống thnh hiến. Họ chu ton trch nhiệm ny trong thế giới văn ho cch đng ca ngợi. Với sự quan tm đầy lng tin tưởng, Gio hội ch ý dến sự dấn thn về mặt tr thức của họ khi đối diện với những vấn đề tế nhị hng đầu m huấn quyền phải đối diện.103

Cc ti liệu của Gio hội trong cc thập nin vừa qua đ thường xuyn nhắc lại quy định của Cng đồng l mời gọi cc gim mục biện phn cc đon sủng khc nhau trong chương trnh mục vụ chung. Đồng thời khuyến khch những người thnh hiến trnh by v đưa ra cch r rng v tin tưởng cc đề nghị hiện diện v hoạt động ph hợp với ơn gọi ring của mnh.

Điều ny cũng đng, một cch no đ, trong mối tương quan với cc linh mục của gio phận. Phần đng cc tu sĩ cộng tc hằng ngy với cc linh mục trong việc mục vụ. V thế cần đưa ra những sng kiến nhằm gia tăng sự hiểu biết v quý trọng lẫn nhau.

Chỉ bằng cch sống ph hợp với linh đạo hiệp thng v với gio huấn vạch ra trong Novo Millennio Ineunte m người ta c thể nhận ra ơn huệ của Cha Thnh Thần ban cho Gio hội qua cc đon sủng của đời sống thnh hiến. Sự chung sống trong đời sống Gio hội giữa cc yếu tố thuộc đon sủng v cc yếu tố thuộc phẩm trật m Đức Gio-an Phao-l II thường đề cập đến khi ni với cc phong tro mới của Gio hội 104 cũng đng, một cch đặc biệt, đối với đời sống thnh hiến. Lng yếu mến v sự phục vụ trong Gio hội phải được sống trong một sự trao đổi lẫn nhau của tnh bc i hỗ tương.
 

 

Phần IV

LM CHỨNG CHO TNH YU

NHẬN BIẾT V PHỤC VỤ ĐỨC KI-T


33. Một cuộc sống được biến hnh bởi cc lời khuyn phc m sẽ trở thnh một chứng t c tnh ngn sứ v m thầm, đồng thời cũng l một lời phản khng hng hồn chống lại một thế giới phi nhn. Cuộc sống ấy dấn thn vo việc thăng tiến nhn vị v một sự sng tạo mới của đức i. Chng ta đ thấy điều đ nơi cc thnh lập dng. N khng chỉ tỏ lộ qua hiệu năng của việc phục vụ, nhưng nhất l qua khả năng sống lin đới với những ai đau khổ, lm thế no để hnh vi gip đỡ được cảm nghiệm như một sự chia sẻ chn thnh. Hnh thức phc m ho ny, được thể hiện qua những cng việc mang dấu ấn của tnh yu v dng hiến, bảo đảm một hiệu lực hiển nhin cho những lời ni bc i. 105


Về phần mnh, đời sống hiệp thng l sứ điệp đầu tin của đời sống thnh hiến, bởi v đ l dấu chỉ hữu hiệu v sức mạnh c tnh thuyết phục dẫn đến niềm tin vo Đức Ki-t. Như vậy, hiệp thng chnh l truyền gio. Thực thế, hiệp thng lm pht sinh hiệp thng v thiết yếu l một hiệp thng truyền gio. 106 Lc ấy, cc cộng đon khao kht đi theo Đức Ki-t trn những con đường của lịch sử nhn loại,107 với lng nhiệt thnh tng đồ v chứng t đời sống ph hợp với đon sủng của họ. 108 Những ai đ thật sưỳ gặp gỡ Đức Ki-t th khng thể giữ lấy Người cho ring mnh, nhưng phải cng bố. Cần c một nhiệt tnh tng đồ mới mẻ, được sống như một cam kết hng ngy của cộng đon v nhm ki-t hữu.109


34. Khi ta xuất pht lại từ đức Ki-t, th linh đạo hiệp thng trở thnh một linh đạo sinh động v vững chắc của cc mn đệ v tng đồ của Nước Trời. Đối với những người thnh hiến, th điều đ c nghĩa l dấn thn phục vụ những anh chị em của mnh, nơi những người ấy họ nhận ra khun mặt của Đức Ki-t. Khi thi hnh sứ vụ tng đồ ny, khng thể phn tch l v lm ra hai phần khc nhau được, v mầu nhiệm Đức Ki-t cấu thnh nền tảng tuyệt đối cho mọi hoạt động mục vụ. 110 Sự đng gp của những người thnh hiến nam nữ vo cng cuộc phc m ho, tin vn l chứng t đời sống ton hiến cho Thin Cha v anh chị em, noi gương Đấng cứu thế, l Đấng v yu thương nhn loại đ trở nn người ti tớ. 111 Những người thnh hiến khng được giới hạn thời gian dng hiến, nhưng tri lại phải dng hiến trọn cả cuộc đời khi tham dự vo sứ vụ của Gio hội.


Trong tng huấn Ngn Năm Mới, Đức gio hong hnh như muốn thực hiện một bước di hơn trong việc cụ thể ho tnh yu đối với người ngho. Thế kỷ v thin nin kỷ mới đang bắt đầu cần thấy, v ước mong sao thấy r rng hơn, mức độ cống hiến m cộng đon ki-t hữu thể hiện trong việc bc i đối với người ngho tng nhất. Nếu chng ta thật sự xuất pht lại từ việc chim ngưỡng đức Ki-t, chng ta phải biết nhận ra Người nhất l qua khun mặt của những người m Người muốn đồng ho: ti đi v anh em đ cho ti ăn, ti kht, anh em đ cho ti uống, ti l khch lạ v anh em đ tiếp đn, ti trần truồng v anh em đ cho ti mặc, ti ở t v anh em đ đến thăm (Mt 25,35-36). Bản văn tin mừng ny khng đơn thuần l một lời mời gọi lm việc bc i, nhưng l một trang của Ki-t học toả chiếu một tia sng về mầu nhiệm Đức Ki-t. Qua những lời đ, cũng giống như vấn đề tnh chnh thống về mặt gio thuyết, Gio hội đo lường được lng trung tn của mnh như l Hiền th của đức Ki-t.112 Đức Gio hong cũng đề nghị một đường hướng linh đạo cụ thể bằng cch mời gọi nhận ra nơi bản thn người ngho sự hiện diện đặc biệt của Đức Ki-t, Đấng đ b buộc Gio hội phải ưu tin chọn lựa người ngho. Với chọn lựa như thế, những người thnh hiến 113 phải lm chứng cho lối thể hiện tnh yu của Thin Cha, sự quan phng v lng thương xt của Người. 114


35. Lnh vực m Đức Gio-an Phao-l mời gọi chng ta lm việc bao gồm ton thể thế giới. Đối diện với viễn cảnh đ, những người thnh hiến phải thực hiện hnh vi tuyn xưng đức tin vo Đức Ki-t, bằng cch nhận ra tiếng ni của Người qua lời cầu cứu vang ln từ thế giới ngho đi. 115 Tm kiếm một sự qun bnh giữa sinh kh phổ qut của ơn gọi truyền gio v đưa sinh kh ấy vo trong bối cảnh Gio hội địa phương sẽ l thch đố hng đầu của mọi hoạt động tng đồ.

Bn cạnh cc hnh thức ngho đi cổ xưa, cn c những hnh thức mới như: thất vọng v cuộc sống v nghĩa, tnh trạng nghiện ngập ma ty, sợ bị ruồng bỏ v tuổi gi hay v bệnh tật, sống bn lề x hội hay việc phn biệt đối xử trong x hội.116 Trong cc hnh thức truyền thống v hnh thức mới, truyền gio trước tin l một việc phục vụ phẩm gi con người trong một x hội phi nhn ho, v sự ngho đi cng cực v nghim trọng nhất của thời đại chng ta l nhẫn tm ch đạp ln cc quyền lợi của con người. Với năng động của bc i, tha thứ v ho giải, những người thnh hiến đấu tranh cho cng lý để xy dựng một thế giới mở ra những cơ hội mới v tốt hơn để cải thiện cuộc sống v pht triển c nhn. Để việc tham gia đấu tranh đạt hiệu quả, cần phải c tinh thần của người ngho, được thanh luyện khỏi tư lợi, sẵn sng phụng sự ho bnh v bất bạo động với tinh thần lin đới v đầy lng thương cảm đối với những ai khốn khổ. Cch thức loan bo Lời Thin Cha v thực hiện những kỳ cng của Người, m Đức Gi-su đ bắt đầu (x. Lc 4,15-21) v Gio hội tin khởi đ thực hiện, khng được lng qun khi Năm thnh kết thc hay bước sang thin nin kỷ mới, nhưng thi thc chng ta cấp bch thực hiện trong tnh mến để hướng tới một tương lai khc. Phải sẵn sng trả gi cho việc bch hại, v hiện nay nguyn nhn của tử đạo thường l sự đấu tranh cho cng lý v muốn trung thnh với Tin mừng. Đức Gio-an Phao-l khẳng định rằng chứng t đ ngay cả thời gian gần đy, đ đưa đến việc tử đạo của một số anh chị em tại những miền khc nhau trn thế giới.117


TRONG SỰ SNG TẠO CỦA ĐỨC I


36. Trải qua cc thế kỷ, cc hoạt động bc i lun lun tạo nn mi trường để sống Tin mừng cch cụ thể. Khi thực thi bc i, những người thnh hiến lm nổi bật tnh chất ngn sứ của đon sủng v sự phong ph của linh đạo trong Gio hội v trn thế giới. 118 Họ ý thức mnh được ku gọi để biểu lộ tnh yu Thin Cha cho thế giới. 119 Sự năng động ấy phải được tiếp tục thực hiện với sự trung thnh c tnh sng tạo, v n tạo nn một tiềm lực khng thể thay thế được cho cng việc mục vụ trong Gio hội. Vo thời buổi đi buộc phải c một sự sng tạo trong bc i, một bằng chứng v những hnh động bc i nhằm xc nhận tnh đch thực của những lời ni bc i, 120 đời sống thnh hiến đang duy tr một cch đng khm phục sự sng tạo trong hoạt động tng đồ từng lm pht sinh hng ngn khun mặt bc i v thnh thiện dưới cc hnh thi đặc th; do đ khng thể khng cảm thấy cấp bch phải tiếp tục, với sự sng tạo của Thnh kh, lm cho thế giới ngạc nhin v những hnh thi mới của tnh yu phc m hữu hiệu để đp ứng cc nhu cầu của thời đại.


Đời sống thnh hiến biểu lộ ước muốn suy tư về đon sủng đặc trưng v truyền thống của mnh để đưa chng phục vụ trong cc lnh vực mới của việc phc m ho. Điều đ c nghĩa l trở nn một với người ngho, người cao nin, người nghiện ngập, những người đau khổ v bệnh Aids v những người tha hương đang gnh chịu mọi thứ cực hnh v sống trong hon cảnh đặc biệt. Cần lưu tm đến việc thay đổi cc m hnh, v chỉ trợ gip m thi th khng đủ, nhưng phải tm cch nhổ tận gốc nguyn nhn gy ra cảnh tng thiếu. Ngho đi gy ra bởi tham vọng v sự dửng dưng của nhiều người v những cơ cấu tội c cần phải loại trừ qua việc dấn thn một cch nghim tc trong lnh vực gio dục.


Nhiều tổ chức cổ truyền cũng như mới thnh lập đưa những người thnh hiến đến những nơi m người khc thường khng muốn đến. Trong những năm qua, những người thnh hiến đ c thể rời bỏ sự an ton của ci đ biết để dấn thn vo những nơi v cng việc chưa biết. Nhờ sự dng hiến trọn vẹn, họ thật sự tự do bước vo những nơi no gặp cảnh tng thiếu nguy cấp như được chứng thực qua cc tổ chức mới thnh lập tại cc quốc gia mới vốn đặt ra những thch đố đặc biệt, lin hệ đến nhiều tỉnh đng cng một lc v tạo nn cc cộng đon quốc tế. Với ci nhn sng suốt v con tim quảng đại, 121 họ đ đp ứng lời cầu cứu của nhiều người đang đau khổ qua cng việc bc i cụ thể. Bất cứ ở đu, họ cũng tạo nn một sự nối kết giữa Gio hội v những nhm người sống bn lề cũng như những nhm người m thừa tc vin mục vụ khng đến với họ được.Ngay cả một vi đon sủng dường như đ đp ứng với thời đại đ qua, đ lấy lại một sinh kh mới trong thế giới đang chứng kiến cảnh bun bn phụ nữ v trẻ em lm n lệ, khi m những trẻ em, thường l nạn nhn của ngược đi, c nguy cơ bị bỏ rơi hay bị cưỡng bức tng qun.


Hm nay c một sự sẵn sng lớn hơn trong việc thực thi sứ mệnh tng đồ, một sự chiếu toả c ý thức hơn, một sự lin đới được biểu lộ qua việc tm cch lin kết với dn chng, đảm nhận vấn đề của họ để đưa ra một giải php, quan tm hơn đến cc dấu chỉ v cc nhu cầu của thời đại. Việc gia tăng cc sng kiến đ chứng tỏ tầm quan trọng của việc lập kế hoạch trong truyền gio, nếu người ta muốn hnh động một cch c trật tự v hiệu quả hơn l ty tiện.


LOAN BO TIN MỪNG


37. Nhiệm vụ đầu tin m ta phải nhiệt tm đảm nhận l loan bo Đức Ki-t cho mọi người. Nhiệm vụ ny phụ thuộc nhất l những người thnh hiến nam nữ đang đấn thn mang sứ điệp đến cho số đng những người chưa biết Cha. Sứ vụ ny đang chỉ ở bước khởi đầu, v chng ta phải tận lực đấn thn để thực hiện. 122 Cc nh truyền gio phải tin tưởng v hỗ trợ lẫn nhau để đưa ra phương thức tốt nhất nhằm đp ứng những đi hỏi của hội nhập văn ho, sao cho cc gi trị đặc th của mỗi dn tộc khng bị loại bỏ, nhưng được tinh luyện v dẫn đến sự vin mn. 123 Trong khi vẫn trung thnh với việc loan bo Tin mừng, Ki-t gio trong ngn năm thứ ba sẽ mang dng dấp của một khun mặt bao gồm nhiều nền văn ho v cc dn tộc, nơi m Gio hội được tiếp nhận v cắm rễ. 124


PHỤC VỤ SỰ SỐNG


38. Tiếp nối truyền thống vẻ vang, một số đng những người thnh hiến, nhất l nữ tu, hoạt động tng đồ trong lnh vực y tế để tiếp tục sứ vụ biểu lộ lng thương xt của Đức Ki-t. Theo vết chn Đức Ki-t, người Sa-ma-ri-ta-n Thần Linh, họ gần gũi với những ai đau khổ để xoa dịu nỗi đau của họ. Trong khi quan tm lm cho việc chăm sc y tế được nhn đạo hơn, khả năng chuyn mn của họ mở một khng gian cho Tin mừng c cơ hội toả chiếu lng nhn từ v tin tưởng ngay cả trong những kinh nghiệm gay go nhất của sự sống v sự chết của con người. V thế, những bệnh nhn ngho khổ nhất v bị bỏ rơi hơn cả phải l những người được ưu tin tận tnh chăm sc. 125


Để chứng t ki-t gio đạt hiệu quả, đặc biệt tại một vi mi trường tế nhị v c xung đột, điều quan trọng l biết trnh by những lý lẽ của lập trường ki-t gio, bằng cch nhấn mạnh rằng đ khng phải l nhằm p đặt một ci nhn đức tin trn những người v tn ngưỡng, nhưng l giải thch v bảo vệ cc gi trị bắt nguồn từ chnh bản tnh con người. 126 Như thế, việc bc i đối với những tu sĩ hoạt động trong lnh vực ny l phục vụ cho sự hiểu biết để bảo đảm rằng cc nguyn tắc cơ bản m một nền văn minh xứng hợp với con người được xy dựng trn đ, được tn trọng ở mọi nơi.


TRUYỀN B SỰ THẬT


39. Lnh vực gio dục cũng cần đến sự hiện diện đủ tư cch của những người thnh hiến nam nữ. Mầu nhiệm Nhập thể xc định cc nền tảng của một nhn học c khả năng vượt qua những giới hạn v mu thuẫn của mnh để đi đến với Đức Gi-su, con người mới (Ep 4,24; x. Cl 3,10). V Con Thin Cha thật sưỳ lm người, nn trong Người v qua Người, những người nam nữ thật sự c thể trở nn con ci Thin Cha. 127


Những người thnh hiến c đủ khả năng hoạt động một cch rất hiệu quả trong lnh vực ny nhờ kinh nghiệm đặc biệt của họ về cc n huệ của Thnh thần, nhờ việc chăm ch lắng nghe Lời Cha v thực hnh biện phn, nhờ gia sản phong ph của truyền thống gio dục được tch lũy từ khi Tu hội được thnh lập. Đon sủng đ c thể lm pht sinh cc mi trường gio dục thấm nhuần tinh thần tự do, cng lý v bc i theo Tin mừng, trong đ họ gip người trẻ tăng trưởng về mặt nhn bản dưới tc động của Thnh Kh, đồng thời đề nghị thầy gio cũng như học vin lấy sự thnh thiện lm mục tiu của gio dục. 128


Cần cổ v trong lng đời sống thnh hiến một sự đổi mới trong việc dấn thn vo mi trường văn ho nhằm nng cao trnh độ c nhn v chuẩn bị cho một cuộc đối thoại giữa đức tin v no trạng thời đại, ng hầu nhờ cc viện hn lm, cổ v việc phc m ho cc nền văn ho như l việc phục vụ sự thật. 129 Một sự hiện diện trong lnh vực truyền thng x hội cũng cần thiết hơn bao giờ hết. 130 Mọi nỗ lực trong mi trường tng đồ mới v chiến lược ny phải được khuyến khch sao cho cc sng kiến trong cc lnh vực khc nhau được phối hợp chặt chẽ hơn, đạt chất lượng v hiệu quả cao hơn.


MỞ ĐƯỜNG CHO NHỮNG CUỘC ĐỐI THOẠI LỚN


40. Xuất pht lại từ Đức Ki-t cuối cng c nghĩa l đi theo Người đến những nơi Người hiện diện qua cng trnh cứu chuộc v sống giữa chn trời bao la m Người đ mở ra. Đời sống thnh hiến khng chỉ hi lng sống trong Gio hội v cho Gio hội. Cng với Đức Ki-t, họ vươn tới cc Gio hội ki-t khc, cc tn gio khc v tất cả mọi người nam nữ khng tuyn xưng một xc tn tn gio no.


Như vậy, đời sống thnh hiến được mời gọi gp phần đặc biệt vo tất cả cc cuộc đối thoại lớn m Cng đồng đ mở ra cho Gio hội. Nhiệt tm đối thoại với mọi người, đ l tiu đề đầy ý nghĩa của chương cuối trong Tng huấn Đời sống Thnh hiến, như một kết luận hợp lý của ton bộ Tng huấn.


41. Văn kiện trước hết nhắc lại việc Thượng hội đồng về Đời sống Thnh hiến lm nổi bật mối lin hệ mật thiết giữa đời sống thnh hiến v đại kết. V linh hồn của đại kết l cầu nguyện v hon cải, nn cc Hội dng sống đời thnh hiến v tu hội hoạt động tng đồ chắc chắn c một nhiệm vụ đặc biệt để cổ v sự dấn thn ấy.131 Những người thnh hiến cần khẩn trương dnh nhiều thời giờ hơn để cầu nguyện cho đại kết v lm chứng thật sự cho Tin mừng, ng hầu sức mạnh Thnh thần ph đổ cc bức tường chia rẽ v thnh kiến. Khng một Tu hội no được php miễn trừ khỏi việc tham gia vo đại nghĩa nầy.

Đề cập đến cc hnh thức khc nhau của đối thoại đại kết, Tng huấn Đời sống thnh hiến chỉ cho thấy sự tham gia vo việc đọc Lời Cha (lectio divina) v cầu nguyện chung, nơi đ Cha bảo đảm sự hiện diện của Người (x. Mt 18,20), lun lun l cch thức đặc biệt thch hợp với cc cộng đon tu tr. Tnh bằng hữu, bc i v cộng tc trong những sng kiến chung để phục vụ v lm chứng sẽ lm cho cc tu sĩ cảm thấy thch th biết bao khi sống chung với nhau (x. Ps 133 [132]). Việc hiểu biết lịch sử, gio thuyết, phụng vụ v những hoạt động bc i tng đồ của cc Gio hội ki-t khc cũng khng km quan trọng. 132


42. Tng huấn Đời sống Thnh hiến đưa ra hai điều kiện thiết yếu cho việc đối thoại lin tn: chứng t của Tin mừng v sự tự do của tinh thần. Tng huấn cũng đề nghị một vi phương tiện đặc biệt như hiểu biết v tn trọng lẫn nhau, tnh bạn thiết tha v sự chn thnh hỗ tương đối với cc cộng đon tu tr của cc tn gio khc. 133

Một phạm vi hợp tc khc được thực hiện khi cng nhau quan tm đến đời sống con người, từ việc tỏ lng thương cảm đối với những ai đau khổ về mặt thể lý cũng như tinh thần, cho đến việc cng nhau dấn thn v ho bnh, cng lý v bảo ton tạo thnh. 134 Đức Gio-an Phao-l nhắc lại cho chng ta một lnh vực để cộng tc hữu hiệu với cc truyền thống tn gio khc l nghin cứu v thăng tiến phẩm gi người phụ nữ, trong đ những người phụ nữ thnh hiến được mời gọi đng gp một cch đặc biệt. 135


43. Cuối cng, cần phải nhớ đối thoại với những người khng tuyn xưng một xc tn no đặc biệt. Những người thnh hiến, nhờ chnh bản chất của chọn lựa của họ, trở nn những đối tc đặc biệt trong cng cuộc tm kiếm Thin Cha, l Đấng hằng lay động con tim con người v đưa đến cc hnh thi khc nhau của khổ chế v linh đạo. Sự nhạy cảm đối với cc gi trị (x. Pl 4,8) v việc sẵn sng gặp gỡ của họ lm chứng cho cc đặc điểm của việc chn thnh tm kiếm Thin Cha. Văn kiện kết luận: V lý do đ, những người thnh hiến c bổn phận niềm nở đn tiếp v nng đỡ tinh thần những người khao kht Thin Cha v ước muốn sống những đi hỏi của đức tin, khi họ tm đến 136


44. Việc đối thoại ấy cần phải đưa đến việc loan bo Đức Ki-t. Trong hiệp thng c sự trao ban hỗ tương. Chn thnh lắng nghe người khc l cơ hội thch hợp để chia sẻ cc kinh nghim thing ling của bản thn v nội dung Tin mừng đ nui dưỡng đời sống thnh hiến. Như thế, chng ta lm chứng cho niềm hy vọng chất chứa trong lng chng ta (x. 1 Pr 3,15). Chng ta đừng e ngại rằng việc ni về đức tin của ta c thể xc phạm đến những người theo một niềm tin khc. Tri lại, đ l cơ hội để hn hoan loan bo về n huệ dnh sẵn cho mọi người v được trao ban cho mọi người m vẫn hết sức tn trọng tự do mỗi người, n huệ đ l măỉc khải về Thin Cha, Đấng yu thương thế gian đến nỗi đ trao ban chnh Con Một (Ga 3,16).


Đng khc, nghĩa vụ truyền gio khng ngăn cản chng ta đi vo cuộc đối thoại với những người khc trong tư thế sẵn sng lắng nghe, v trong những ti nguyn v hạn chế của mỗi nền văn ho, những người thnh hiến c thể thu lượm được những hạt giống của Lời Cha, nơi đ họ bắt gặp cc gi trị cao quý gip ch cho đời sống v sứ vụ của họ. Thnh Thần Thin Cha l 'Đấng muốn thổi đu th thổi' (Ga 3,8) thường biểu lộ cc dấu chỉ sự diện của Người để gip cc mn đệ Đức Ki-t thấu hiểu su sắc hơn sứ điệp họ loan bo.137


NHỮNG THCH ĐỐ HẰNG NGY


45. Khng thể giữ thi độ bng quang trước viễn cảnh của một cuộc khủng hoảng sinh thi, khiến cho những vng đất rộng lớn trn hnh tinh trở nn cằn cỗi v th nghịch với nhn loại. Những nước giu đang tiu thụ cc nguồn ti nguyn với một tốc độ khng thể duy tr sự qun bnh sinh thi v v vậy m cc nước ngho cng trở nn ngho hơn. Người ta cũng khng thể xem thường những vấn đề ho bnh thường xuyn bị bng ma của những cuộc chiến tn khốc đe dọa. 138


Chỉ c thể chế ngự lng tham, sự thm muốn khoi lạc, việc sng bi quyền lực, l ba thứ dục vọng khng những đ để lại dấu ấn trong lịch sử, m cn l gốc rễ của của những điều c hại hiện nay, nếu cc gi trị Tin Mừng như ngho kh, khiết tịnh v phục vụ được ti khm ph. 139 Những người thnh hiến phải biết cng bố bằng đời sống v lời ni nt đẹp của tinh thần ngho kh v tm hồn khiết tịnh khiến người ta thanh thản phục vụ anh chị em cũng như nt đẹp của vng phục vốn lm cho hoa tri của bc i được trường tồn.


Lm sao chng ta c thể giữ thi độ thụ động khi đối diện với những xc phạm đến quyền cơ bản của con người? 140 Phải c một sự dấn thn đặc biệt với một vi kha cạnh triệt để của Tin Mừng, vốn thường t được nhận thức, nhưng khng phải v thế m km phần quan trọng trong kế hoạch bc i của Gio hội. Kha cạnh đầu tin l tn trọng sự sống của con người từ khi thụ thai cho đến khi chết.


Trong sự cởi mở ny với thế giới, vốn phải quy hướng về Đức Ki-t sao cho mọi thực tại tm thấy ý nghĩa đch thật trong Người, những người thnh hiến gio dn trong cc Tu hội nắm giữ vị tr ưu tin. Được chia sẻ cc điều kiện sống cng cộng, họ hoạt đỉng rất hiệu quả cho Nước Thin Cha, khi tham gia vo cc thực tại x hội v chnh trị để đem lại cho chng một gi trị mới trong tư cch l những người đi theo Cha Kit. Chnh v họ sống đời thnh hiến m khng c bất cứ dấu hiệu no bn ngoi, như gio dn giữa cc gio dn, nn họ c thể lm muối v nh sng trong những hon cảnh m dấu hiệu khả thị của sự thnh hiến khng được chấp nhận hoặc gy nn trở ngại.


NHN VỀ PHA TRƯỚC V XA HƠN


46. L những lnh canh buổi hừng đng, cc người trẻ nam nữ cũng c mặt trong số những người thnh hiến. 141 Chng ta thật sự cần những người trẻ can đảm, tự nguyện để Thin Cha biến đổi dưới tc động của Thnh Thần v trở nn đồng hnh đồng dạng với Đức Kit, 142 trao ban cho mọi người một chứng t vui tươi v trong sng về việc đn nhận Mầu Nhiệm Cha Ki-t cch đặc biệt 143 cũng như linh đạo đặc th của Tu hội. 144


V vậy, ước g họ được nhn nhận dứt khot l những tc nhn chnh trong việc huấn luyện bản thn. 145 Bởi v chnh họ l những người sẽ phải đổi mới Tu hội để duy tr hậu duệ, nn quả l thch hợp việc họ dần dần đảm nhận cc nhiệm vụ chỉ đạo v quản trị sau khi đ được chuẩn bị thch đng. Được vững mạnh nhờ nh sng của lý tưởng, họ trở nn những nhn chứng đch thực của nỗ lực nn thnh, chuẩn mực cao của đời sống Kit hữu. 146 Tương lai của đời sống thnh hiến v sứ vụ phần lớn hệ tại ở sức mạnh của đức tin, cc thi độ m họ hn hoan biểu lộ v những g Thnh Kh muốn ni với họ.

Chng ta hy nhn ln Mẹ Maria, Thầy dạy v Mẹ mọi người. L người thnh hiến đầu tin, Mẹ đ thực thi đức i vin mn. Nhiệt thnh trong Thnh Thần, Mẹ phụng sự Cha, hn hoan trong hi vọng, mạnh mẽ trong thử thch, bền bỉ trong cầu nguyện: Mẹ hằng bầu cử cho chng ta. Mẹ phản nh tất cả cc kha cạnh trong Tin Mừng. Mọi đon sủng của đời sống thnh hiến được phản chiếu v phục hồi nơi Mẹ. Mẹ nng đỡ chng ta trong việc thực hiện những cam kết hng ngy, bằng cch biến cc lời cam kết ấy trở thnh chứng t của tnh yu ph hợp với lời mời gọi của Thnh Phao-l: Anh em hy sống cho xứng với ơn ku gọi m Thin Cha đ ban cho anh em (Ep 4,1).


Để củng cố cc định hướng ny, chng ta hy nghe lại những lời của Đức Gio-an Phao-l II một lần nữa, bởi v qua đ chng ta nhận được sự khuyến khch v sự tin tưởng m tất cả chng ta cần đến để đối mặt với những nhiệm vụ dường như vượt qu khả năng chng ta: Một thế kỷ mới, một thin nin kỷ mới đang mở ra dưới nh sng của Đức Ki-t. Nhưng khng phải mọi người đều thấy được nh sng ny. Nhiệm vụ phi thường v cấp bch của chng ta l phản chiếu nh sng đ Đ l một nhiệm vụ dễ lm ta thối ch, nếu chng ta băn khoăn về sự yếu km của con người chng ta, vốn thường lm cho chng ta trở nn mờ đục v trn ngập bng tối. Tuy nhin, chng ta c thể chu ton nhiệm vụ ấy được nếu chng ta quay về với nh sng của Đức Kit v mở rộng tm hồn để đn nhận n huệ biến đổi chng ta thnh tạo vật mới. 147 Đ l niềm hi vọng được những người thnh hiến nam nữ loan bo trong Gio Hội, khi cng với anh chị em mnh, suốt bao thế kỷ, họ đi gặp Đức Ki-t Phục sinh.


Vo ngy 16 thnh 5 năm 2002 đức Thnh cha đ ph chuẩn Ti liệu ny của Thnh Bộ Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ.

Rma, ngy 19 thng 5 năm 2002, Lễ Hiện xuống.

Eduardo Card. Martnez Somalo

Tổng Trưởng

Piergiorgio Silvano Nesti, CP

Thư Ký

 


CH THCH
1 X. Đức Gio-an Phao-l II, Tng huấn hậu Thượng hội đồng Vita Consecrata, R-ma, 25/3/1996, 14.
2 Đức Gio-an Phao-l II, Tng thư Novo Millennio Ineunte, 6/1/2001, 9.
3 Đức Gio-an Phao-l II, Ni với Caritas Ý (24/11/2001): L'Osservatore Romano, 25/11/2001, n.4.
4 Đức Gio-an Phao-l II, Sứ điệp gởi phin họp khong đại của Thnh Bộ Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ (21/9/2001): L'Osservatore Romano, 289/2001.
5 Ibid.
6 X. Ad Gentes, 11.
7 X. Lumen Gentium, 1.
8 Vita Consecrata, 19.
9 X. Novo Millennio Ineunte, 29.
10 Vita Consecrata, 4.
11 X. Novo Millennio Ineunte, 29.
12 X. Novo Millennio Ineunte, 30-31.
13 X. Novo Millennio Ineunte, 32-34, 35-39.
14 X. Novo Millennio Ineunte, 35-37.
15 X. Novo Millennio Ineunte, 43-44.
16 X. Novo Millennio Ineunte, 49, 57.
17 Vita Consecrata, 111.
18 X. Vita Consecrata, 16.
19 X. Lumen Gentium, 44.
20 Vita Consecrata, 22.
21 X. Vita Consecrata, 87.
22 X. Lumen Gentium, 13; Đức Gio-an Phao-l II, Tng huấn Christifideles Laici, 30/12/1988, 20; Vita Consecrata, 31.
23 X. Novo Millennio Ineunte, 29.
24 X. Novo Millennio Ineunte, 45.
25 X. Vita Consecrata, 32.
26 Vita Consecrata, 31.
27 X. Vita Consecrata, 28, 94.
28 Vita Consecrata, 85.
29 X. Novo Millennio Ineunte, 38.
30 X. Novo Millennio Ineunte, 33.
31 X. Vita Consecrata, 103.
32 X. Vita Consecrata, 72.
33 X. Novo Millennio Ineunte, 2.
34 Vita Consecrata, 58.
35 X. Evangelii Nuntiandi, 69; x. Novo Millennio Ineunte, 7.
36 X. Vita Consecrata, 99.
37 Thnh Bộ Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ, Verbi Sponsa, Huấn thị cho Đời sống chim ngưỡng v cc nữ tu dng kn, Vatican City, 13/5/1999, 7.
38 Ibid.; x. Perfectae Caritatis, 7; x. Vita Consecrata, 8, 59.
39 St. Augustine, Sermo 331, 2: PL 38, 1460.
40 X. Novo Millennio Ineunte, 49.
41 X. Novo Millennio Ineunte, 25-26.
42 X. Vita Consecrata, 110.
43 X. Lumen Gentium, ChapterV.
44 Lumen Gentium, 42.
45 Vita Consecrata, 31; x. Novo Millennio Ineunte, 46.
46 X. Thnh Bộ Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ, Đời sống huynh đệ trong cộng đon, Congregavit nos in unum Christi amor, R-ma, 2/2/1994, 50.
47 X. Vita Consecrata, 92.
48 X. Novo Millennio Ineunte, 45.
49 X. Thnh Bộ Đời sống Thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ, Chỉ dẫn về huấn luyện trong cc Tu hội, Potissimum Institutioni, R-ma, 2/2/1990, 1.
50 Vita Consecrata, 65.
51 Vita Consecrata, 66.
52 X. Christifideles Laici, 55.
53 X. Đức Gio-an Phao-l II, Bi giảng trong buổi canh thức Torvergata (20/8/2000): L'Osservatore Romano, 21-22 8/2000, n.3, p.4.
54 X. Vita Consecrata, 1.
55 X. Vita Consecrata, 65.
56 Vita Consecrata, 37.
57 Novo Millennio Ineunte, 40.
58 X. Novo Millennio Ineunte, 1.
59 Đức Gio-an Phao-l II, Bi giảng (2/2/2001): L'Osservatore Romano, 4 2/2001, p.4.
60 X. Mutuae Relationes, 11; Vita Consecrata, 37.
61 Vita Consecrata, 93.
62 X. Novo Millennio Ineunte, 31.
63 X. Vita Consecrata, 20-21.
64 X. Novo Millennio Ineunte, 38.
65 Vita Consecrata, 22.
66 Vita Consecrata, 16.
67 Vita Consecrata, 18.
68 Vita Consecrata, 25.
69 Vita Consecrata, 40.
70 Novo Millennio Ineunte, 16.
71 Vita Consecrata, 94.
72 Novo Millennio Ineunte, 39.
73 X. Perfectae Caritatis, 2.
74 Đức Gio-an Phao-l II, Bi giảng (2/2/2001): L'Osservatore Romano, 4 2/2001.
75 Vita Consecrata, 37.
76 Novo Millennio Ineunte, 40.
77 Đức Gio-an Phao-l II, Bi giảng (2/2/2001): L'Osservatore Romano, 4 2/2001.
78 Novo Millennio Ineunte, 43.
79 Đức Gio-an Phao-l II, Bi giảng (2/2/2001): L'Osservatore Romano, 4 2/2001.
80 Vita Consecrata, 95.
81 X. Vita Consecrata, 18.
82 Vita Consecrata, 95.
83 X. Vita Consecrata, 51.
84 X. Novo Millennio Ineunte, 25-27.
85 X. Vita Consecrata, 23.
86 Vita Consecrata, 38.
87 Novo Millennio Ineunte, 25.
88 X. Novo Millennio Ineunte, 37.
89 Vita Consecrata, 93.
90 Novo Millennio Ineunte, 43.
91 Vita Consecrata, 46.
92 Vita Consecrata, 51.
93 X. Novo Millennio Ineunte, 43.
94 Vita Consecrata, 51.
95 Novo Millennio Ineunte, 46.
96 Vita Consecrata, 62.
97 X. Đời sống huynh đệ trong cộng đon, 62; x. Vita Consecrata, 56.
98 X. Novo Millennio Ineunte, 45.
99 X. Fraternal Life in Community, 70.
100 X. Vita Consecrata, 54.
101 X. Lumen Gentium, 12; Vita Consecrata, 46.
102 Vita Consecrata, 46.
103 X. Vita Consecrata, 98.
104 Đức Gio-an Phao-l II, Cc phong tro trong Gio hội, Acts of the II International Colloquium, Milan 1987, pp.24-25; Cc phong tro trong Gio hội, Vatican City 1999, p.18.
105 X. Novo Millennio Ineunte, 50.
106 Christifideles Laici, 31-32.
107 X. Vita Consecrata, 46.
108 X. Đức Gio-an Phao-l II, Tng huấn Gio hội tại Phi Chu, Yaound, 14/9/1995, 94.
109 Novo Millennio Ineunte, 40.
110 X. Novo Millennio Ineunte, 15.
111 Vita Consecrata, 76.
112 Novo Millennio Ineunte, 49.
113 X. Vita Consecrata, 82.
114 Novo Millennio Ineunte, 49.
115 Novo Millennio Ineunte, 50.
116X. Novo Millennio Ineunte, 50.
117 Đức Gio-an Phao-l II, Bi giảng (2/2/2001): L'Osservatore Romano, 4 2/2001.
118 X. Vita Consecrata, 84.
119 X. Vita Consecrata, Title of Chapter III.
120 X. Novo Millennio Ineunte, 50.
121 X. Novo Millennio Ineunte, 58.
122 X. Đức Gio-an Phao-l II, Thng điệp Redemptoris Missio, R-ma, 7/12/1990, 1.
123 X. Đức Gio-an Phao-l II, Tng huấn Gio hội tại Chu, New Delhi, 6/11/1999, 22.
124 X. Novo Millennio Ineunte, 40.
125 X. Vita Consecrata, 83.
126 X. Novo Millennio Ineunte, 51.
127 X. Novo Millennio Ineunte, 23.
128 X. Vita Consecrata, 96.
129 X. Vita Consecrata, 98.
130 X. Vita Consecrata, 99.
131 Vita Consecrata, 100.
132 X. Vita Consecrata, 101.
133 X. Ecclesia in Asia, 31, 34.
134 X. The Church in Asia, 44.
135 X. Vita Consecrata, 102.
136 X. Vita Consecrata, 103.
137 Novo Millennio Ineunte, 56.
138 X. Novo Millennio Ineunte, 51.
139 X. Vita Consecrata, 88-91.
140 X. Novo Millennio Ineunte, 51.
141 X. Novo Millennio Ineunte, 9.
142 Vita Consecrata, 19.
143 Vita Consecrata, 16.
144 X. Vita Consecrata, 93.
145 X. Thnh Bộ Đời sống thnh hiến v Hiệp hội Tng đồ, Potissimum Institutioni, R-ma, 2/2/1990, 29.
146 X. Novo Millennio Ineunte, 31.
147 X. Novo Millennio Ineunte, 54.
 

 

Trang ch