Thư Chung 2016 của Hội đồng Gim mục Việt Nam


THƯ CHUNG HỘI ĐỒNG GIM MỤC VIỆT NAM

GỬI CỘNG ĐỒNG DN CHA

 

Anh chị em thn mến,

1.          Chng ti, Hội Đồng Gim Mục Việt Nam, họp Đại Hội tại Trung tm mục vụ Tổng gio phận Thnh phố Hồ Ch Minh, từ ngy 3 đến 7 thng 10 năm 2016, knh gửi lời cho thn i đến cộng đồng Dn Cha tại Việt Nam. Bnh an của Cha ở cng anh chị em!

Qua những bản tường trnh của cc gio phận v cc uỷ ban trực thuộc Hội Đồng Gim Mục, chng ti vui mừng trước những thnh quả m Năm Thnh Lng Thương Xt mang lại cho rất nhiều người cũng như cc cộng đon qua việc học hỏi gio lý, cử hnh phụng vụ, những cuộc hnh hương, cc việc đạo đức v những việc lnh thực thi lng thương xt. Lng thương xt l chủ đề được nu cao trong Năm Thnh 2016, nhưng điều đ khng c nghĩa l chng ta chỉ sống lng thương xt trong Năm Thnh m thi. Ước mong anh chị em tiếp tục sống tinh thần đ trong suốt cuộc đời, để xứng đng l con ci của Cha trn trời, Đấng giu lng thương xt.

2.          Với tm tnh đ, chng ti ước mong được chia sẻ vui mừng v hi vọng, ưu sầu v lo lắng của anh chị em ni ring v người dn Việt Nam ni chung trong x hội ngy nay. Nhn vo tnh hnh đất nước hiện nay, bn cạnh những thnh tựu đ đạt được, chng ta khng thể khng c những băn khoăn, lo lắng. Lm sao khng u lo trước tnh hnh đạo đức xuống cấp nghim trọng, tội c gia tăng khng những về số lượng m cả về mức độ d man, ph thai v nghiện ngập trn lan, nhất l nơi giới trẻ! Lm sao vui được trước sự honh hnh của tệ nạn tham nhũng, vốn từ lu đ được coi l quốc nạn nhưng đến nay vẫn khng hề suy giảm! Lm sao khng lo lắng trước tnh trạng ngập mặn ở đồng bằng sng Cửu Long, hạn hn tại cc tỉnh Ty nguyn, thảm hoạ mi trường biển tại miền Trung! Đ l chưa kể đến mối đe doạ hằng ngy từ cc thực phẩm bẩn v độc hại, c thể ngay trong cc quầy hng v trn bn ăn của mỗi gia đnh!

C những nguyn nhn khch quan v ở tầm vĩ m đ dẫn đến tnh trạng đng buồn trn, chẳng hạn nền gio dục qu ch trọng đến bằng cấp, nặng hnh thức m khng quan tm đủ đến gio dục nhn cch v tm hồn; chnh sch kinh tế qu đề cao lợi nhuận v hiệu năng sản xuất m khng lưu ý đến mi trường sống của người dn; tnh trạng thiếu minh bạch v yếu năng lực trong việc quản lý kinh tế v điều hnh x hội, tạo mi trường thuận lợi cho tham nhũng v nhiều tệ nạn khc; khuynh hướng sử dụng bạo lực dưới nhiều hnh thức để giải quyết vấn đề hơn l lắng nghe v đối thoại Cch ring trong những ngy ny, chng ti nghĩ đến những đau khổ m đồng bo bốn tỉnh miền Trung đang phải gnh chịu v thảm hoạ mi trường biển. Ước mong nh cầm quyền lắng nghe những nguyện vọng chnh đng của người dn cũng như những gp ý chn thnh của cc nhn sĩ, tr thức, để thực sự xy dựng một x hội cng bằng, dn chủ v văn minh m mọi người mong ước.

3.          Bn cạnh đ, khng thể khng ni đến những nguyn nhn chủ quan v phần trch nhiệm của mỗi người trong chng ta. Mỗi hnh động của chng ta, d nhỏ b, đều gp phần tch cực hoặc tiu cực, lnh mạnh ho hoặc huỷ hoại mi trường sống. Khi ni đến tnh trạng biến đổi kh hậu qua việc sử dụng ti nguyn thin nhin cch thiếu trch nhiệm, cc gim mục Chu nhắc nhở người Cng gio những việc rất nhỏ như tiết kiệm nước, dng loại đn t tiu hao năng lượng, tắt điện khi khng sử dụng, khng đốt hoặc xả rc, khng xử lý chất thải bừa bi, khng sử dụng ho chất độc hại trong canh tc v sản xuấtTương tự như thế, chng ta hy gp phần vo việc lnh mạnh ho x hội bằng những chọn lựa v hnh động nhỏ b trong cng việc v trch nhiệm hằng ngy của mnh, c nhn cũng như gia đnh. Với ơn Cha, anh chị em hy can đảm sống theo lương tm ngay thẳng giữa những cm dỗ, trở thnh kh cụ bnh an của Cha trong mọi hon cảnh, thnh muối ướp cho nền văn minh tnh thương v văn ho sự sống thay cho lối sống mang nặng hận th v chết chc.

4.          Tiếp theo đy, chng ti muốn ni với anh chị em về định hướng mục vụ cho những năm sắp tới. Ngy 8 thng 4 năm 2016, Đức Gio hong Phanxic đ ban hnh Tng huấn Niềm Vui của Tnh Yu, l kết quả của Thượng Hội Đồng Gim Mục về Ơn gọi v sứ mạng của gia đnh trong thế giới ngy nay. Tại Chu , Lin Hội Đồng Gim Mục Chu cũng sẽ tiến hnh Đại hội ton thể, được tổ chức tại Colombo, Sri Lanka, vo cuối năm 2016, với chủ đề Niềm vui của Tin Mừng v Gia Đnh trong nh sng của Thượng Hội Đồng Gim Mục. Ha với nhịp sống của Hội Thnh ton cầu cũng như Hội Thnh Chu, chng ti đề nghị chủ đề Mục vụ gia đnh cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm:

– Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vo đời sống hn nhn;

     Năm 2017-2018: Đồng hnh với cc gia đnh trẻ;

     Năm 2018-2019: Đồng hnh với những gia đnh gặp kh khăn.

5.          Trong thư ny, chng ti muốn trnh by chi tiết hơn về chủ đề năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vo đời sống hn nhn. Đức Gio hong Phanxic nhấn mạnh đặc biệt đến lnh vực ny. Kết hn l một quyết định rất quan trọng, v thế cần được chuẩn bị chu đo hết sức c thể. Trong thực tế ngy nay, một số người trẻ chỉ quan tm đến việc tổ chức lễ cưới thật lớn, m khng hiểu biết đầy đủ về trch nhiệm trong đời sống hn nhn. Một số khc, v vất vả với cuộc mưu sinh, t c thời giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đời sống hn nhn họ sắp bước vo. V thế, cần khuyến khch người trẻ tham dự những lớp chuẩn bị hn nhn, đồng thời cc gio xứ phải tổ chức chương trnh cho chu đo. Mỗi gio phận c thể c chương trnh ring ty theo hon cảnh, tuy nhin chng ti mong muốn cc kha chuẩn bị hn nhn phải gip cho cc bạn trẻ thấy đch điểm khng chỉ l ngy cưới m l cả đời sống gia đnh lu di sau ny, do đ nn quan tm những yếu tố sau:

 – Hiểu biết ý nghĩa của ơn gọi hn nhn trong chương trnh của Thin Cha v theo gio huấn của Hội Thnh, khm ph phẩm gi v vẻ đẹp của hn nhn, ý nghĩa su xa của tnh dục, trch nhiệm xy dựng một gia đnh mới.

– Dẫn vo b tch Hn Phối, gip đi bạn đn nhận b tch cch xứng đng v c khởi đầu vững chắc cho đời sống gia đnh. B tch Hn Phối khng chỉ l thời điểm cử hnh hn lễ nhưng l thực tại tc động ton bộ đời sống hn nhn. V thế, phải gip họ cử hnh b tch Hn Phối như một kinh nghiệm đức tin su xa v trn trọng ý nghĩa của từng lời ni v dấu chỉ trong cử hnh b tch.

– Tạo cơ hội cho đi bạn thảo luận với nhau: họ mong chờ g từ hn nhn v từ người bạn đời; họ hiểu thế no về tnh yu, về lời cam kết v trch nhiệm xy dựng một gia đnh.

– Gip đi bạn tm hiểu trước những vấn đề v kh khăn c thể xảy ra trong đời sống hn nhn v gia đnh.


Trong những lớp chuẩn bị hn nhn, ngoi sự hướng dẫn của cc linh mục v chuyn vin, th chứng t cụ thể của cc gia đnh đng vai tr quan trọng, do đ nn mời những người sống đời gia đnh chia sẻ kinh nghiệm. Ngoi ra, đừng qun rằng những người được chuẩn bị tốt nhất cho đời sống hn nhn l những người đ học được từ chnh cha mẹ của họ thế no l hn nhn Kit gio (Tng huấn Niềm vui của Tnh Yu, số 208). V thế, chnh đời sống gia đnh hiện nay l mi trường gio dục v chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hn nhn mai sau của con ci trong gia đnh.

6.          Sau Thư Chung ny, chng ti sẽ gửi Tm Thư đến cc gia đnh Cng gio v ước mong mỗi gia đnh đều nhận được một bản. Xin anh em linh mục đang lm việc tại cc gio xứ gip chng ti thực hiện ước nguyện ny. Chng ti cũng xin anh em hy coi mục vụ gia đnh l thnh phần chnh yếu trong cng tc mục vụ của mnh, v gia đnh l con đường Hội Thnh phải đi v mọi chương trnh mục vụ của Hội Thnh phải đi qua gia đnh.

Trong việc chăm sc mục vụ cho cc gia đnh, nhiều tu sĩ nam nữ v nhiều đon thể tng đồ gia đnh đ gp phần rất tch cực. Chng ti chn thnh cảm ơn anh chị em, trong nhiều năm qua, đ tận tụy đồng hnh v gip đỡ cc gia đnh Cng gio sống đng với ơn gọi v sứ mệnh của mnh. Ước mong anh chị em quan tm đến những định hướng mục vụ của Hội Đồng Gim Mục v đưa vo chương trnh hoạt động của mnh.

7.          Đại Hội XIII của HĐGMVN kết thc vo ngy 7 thng 10, lễ Đức Mẹ Mn Ci. Ngy lễ ny nhắc nhở chng ta về sự đồng hnh gần gũi v nng đỡ n cần của Mẹ Maria đối với Hội Thnh, đồng thời nu cao tấm gương tuyệt hảo của Đức Mẹ, lun tn thc vo Cha trong mọi biến cố, nhất l trong những giờ pht bi thảm của cuộc đời. V thế chng ta hy đem Mẹ về nh (Ga 19,27) v yu mến Mẹ với trọn tnh con thảo. Noi gương Mẹ, hy vững tin vo Cha mọi nơi mọi lc v khng c g m Cha khng lm được (Lc 1,37). Cng với Mẹ, hy tch cực gp phần thực hiện điều m Đức Gio hong Phanxic gọi l cuộc cch mạng của tnh yu v sự dịu dng ngay trong gia đnh mnh, trong cộng đon Hội Thnh v giữa lng x hội hm nay.

    Lm tại Trung tm mục vụ TGP. TP. HCM, ngy 7 thng 10 năm 2016

 

+ Cosma Hong Văn Ðạt

Gim mục Bắc Ninh

Tổng thư ký Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

+ Phaol Bi Văn Ðọc

Tổng gim mục Tổng gio phận Sign

Chủ tịch Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

 

Trang chủ