Thư Chung 2014 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

 


THƯ MỤC VỤ

CỦA HỘI ĐỒNG GIM MỤC VIỆT NAM

GỬI CỘNG ĐỒNG DN CHA

 

Anh chị em thn mến,

Chng ti, cc Gim mục từ 26 gio phận Việt Nam, quy tụ tại Ta Gim mục gio phận Nha Trang tham dự Hội nghị thường nin kỳ II/2014 của Hội đồng Gim mục Việt Nam, cảm ơn anh chị em đ cầu nguyện nhiều để Hội nghị diễn ra tốt đẹp v bnh an. Nay Hội nghị đ kết thc, qua Thư Mục vụ ny, chng ti muốn chia sẻ với anh chị em về chương trnh mục vụ của Gio hội Việt Nam trong năm 2015 sắp tới.

1. Trong năm vừa qua, chng ta đ cng nhau thực hiện chương trnh "Phc-m-ha đời sống gia đnh". Qua cc bo co mục vụ nhận được từ cc gio phận, chng ti vui mừng khi thấy đ c rất nhiều nỗ lực v sng kiến của cc gio phận, gio xứ, cũng như đon thể tng đồ, để đồng hnh với cc gia đnh trong việc xy dựng gia đnh Cng gio thnh ngi nh cầu nguyện, ngi nh của tnh yu thương, ngi nh mở ra cho tnh lin đới v chia sẻ.

Xin anh chị em hy tiếp tục hướng đi tốt đẹp ny, nhất l trong khung cảnh Gio hội ton cầu đang hết sức quan tm đến ơn gọi v sứ vụ gia đnh, được cụ thể ha qua Thượng Hội đồng Gim mục thế giới bn về "Những thch đố mục vụ cho gia đnh trong bối cảnh Tn Phc-m-ha". Ðồng thời, trong năm 2015 sắp tới, kỷ niệm 50 năm Sắc lệnh Truyền Gio (Ad Gentes), chng ti mời anh chị em hướng đến một gia đnh rộng lớn hơn, l gio xứ. Thật vậy, gio xứ l gia đnh của những người con ci Thin Cha, trong đ tất cả l anh chị em với nhau. Gia đnh gio xứ cần được Phc-m-ha, nghĩa l thấm đẫm tinh thần Phc m v lm chiếu tỏa nh sng Phc m ra chung quanh, đến với mun dn.

Ðể thực hiện cng việc ny, chng ta cng chim ngắm cộng đon Kit hữu đầu tin như được m tả trong sch Cng vụ: "Cc tn hữu chuyn cần nghe cc Tng đồ giảng dạy, lun lun hiệp thng với nhau, sing năng tham dự lễ bẻ bnh, v cầu nguyện khng ngừng" (Cv 2,42).

2. Theo m hnh lý tưởng ny, trước hết, gio xứ phải l cộng đon "sing năng tham dự lễ bẻ bnh v cầu nguyện khng ngừng", nghĩa l tham dự Thnh Lễ v cử hnh phụng vụ. Tại Việt Nam, cho đến nay, phần đng cc tn hữu vẫn trung thnh với việc tham dự Thnh Lễ Cha nhật v cc cử hnh phụng vụ. Ước g chng ta ngy cng tham dự những cử hnh ny cch ý thức v sống động hơn, khng những để chu ton lề luật m cn để gặp gỡ Cha v để Cha biến đổi đời sống chng ta. Như thế, Phụng vụ sẽ trở thnh nguồn lực thnh ha bản thn, đồng thời đem tinh thần Phc m vo mi trường sống trong Gio hội cũng như ngoi x hội.

3. Kế đến, gio xứ phải l cộng đon "chuyn cần nghe cc Tng Ðồ giảng dạy". Cc Tng đồ giảng dạy Lời Cha cho cộng đon v hướng dẫn họ đem Lời Cha vo thực tế đời sống. Ngy nay cc linh mục trong cc gio xứ, những cộng sự vin của hng gim mục, đang tiếp nối cng việc của cc Tng đồ. Chng ti tha thiết xin anh em linh mục cố gắng chu ton thừa tc vụ cao quý ny cch tốt nhất, bằng việc lắng nghe tiếng Cha qua cầu nguyện, chuẩn bị bi giảng kỹ lưỡng, nội tm ha Lời Cha, đồng thời biết lắng nghe tm tư nỗi niềm của người dn trong đời sống thường ngy của họ. Nhờ đ lời giảng của chng ta sẽ l lời pht xuất từ tri tim v c hy vọng chạm đến tri tim người nghe (x. Niềm Vui Tin Mừng, số 142-154).

Lin quan đến lnh vực ny, chng ta cũng cần quan tm đến việc dạy gio lý cho mọi tn hữu, cch ring cho thiếu nhi v giới trẻ. Hơn bao giờ hết, người tn hữu ngy nay cần c căn bản về gio lý, để vững vng v su sắc trong đức tin, hơn thế nữa, cn để lm chứng cho đức tin v niềm hy vọng Kit gio. Chng ti vui mừng khi thấy nhiều gio lý vin gio dn coi trọng việc gio dục đức tin v tch cực tham gia dạy gio lý với tinh thần trch nhiệm cao. Ước mong anh chị em cộng tc tch cực hơn nữa với cc linh mục, đồng thời cc linh mục nn tạo điều kiện học hỏi thm cho gio lý vin, để tất cả chng ta thi hnh sứ vụ cch mới mẻ, bằng nhiệt tnh mới, năng lực mới v phương php mới.

4. Ngoi ra, gio xứ cn l cộng đon "lun lun hiệp thng với nhau", giữa linh mục v gio dn cũng như giữa gio dn với nhau. Sự hiệp thng trong cộng đon được thể hiện qua sự tn trọng, cộng tc v chia sẻ. Thật vậy, trn nền tảng b tch Rửa Tội, mọi tn hữu đều bnh đẳng với nhau về phẩm gi, cho nn phải tn trọng lẫn nhau, trnh mọi hnh thức phn biệt đối xử. Ðồng thời phải cộng tc v chia sẻ với nhau để cng xy dựng ngi nh chung l gio xứ v thi hnh sứ mạng chung l loan bo Tin Mừng cho mun dn. Cc thnh vin Hội đồng Gio xứ l những cộng sự vin gần gũi của cc linh mục trong việc điều hnh gio xứ, v thế cc vị cần hiểu biết về trch nhiệm v quyền hạn của mnh, v cộng tc với cc linh mục trong tinh thần phục vụ để mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho gio xứ.

Tnh hiệp thng đ cn được mở rộng ra bn ngoi qua việc cộng tc với mọi người thiện ch để thực hiện những việc đem lại phc lợi chung, như thăm viếng nhau trong cộng đồng, cng xy một cy cầu, cng đo một giếng nước, dựng một mi nh tnh thương. Những việc tưởng chừng nhỏ b ny chnh l những hạt giống m thầm của Tin Mừng vĩ đại (x. Mc 4,30).

Trong hon cảnh hiện nay, chng ta cần quan tm đặc biệt đến anh chị em di dn. Từ hai thập nin qua, rất đng anh chị em, cch ring cc bạn trẻ Cng gio phải rời xa gia đnh v lng qu để đi học v đi lm tại cc thnh phố lớn. Thực tế ny khng những tc động trn đời sống kinh tế v x hội, nhưng cả trn đời sống v sinh hoạt đức tin. Nhiều gio xứ tại nng thn khng cn đủ nhn lực cho những sinh hoạt của cộng đon. Ngược lại, nhiều gio xứ nơi thnh thị lại qu tải trong cng tc mục vụ. Nhiều anh chị em di dn cảm thấy lạc lng ngay trong đời sống đức tin. V thế xin anh chị em, cch ring cc linh mục, mở rộng vng tay đn tiếp anh chị em di dn, tạo điều kiện cho họ tham gia vo cc sinh hoạt của gio xứ, để họ cảm nhận được mnh l thnh vin của gia đnh gio xứ. Như thế khng những đời sống đức tin của họ được nng đỡ, m họ cn trở nn những nhn tố tch cực trong việc Phc-m-ha.

5. Anh chị em thn mến, sau khi m tả đời sống của cộng đon Kit hữu đầu tin, sch Cng vụ viết tiếp: "Họ ca tụng Thin Cha v được ton dn thương mến. V Cha cho cộng đon mỗi ngy c thm những người được cứu độ" (Cv 2,47). Chnh đời sống chung của cộng đon đ lm bừng sng vẻ đẹp của Phc m v thu ht nhiều người đến với Hội Thnh. Cũng vậy, chng ti tin rằng nếu cc gio xứ thật sự trở thnh những cộng đon thờ phượng Cha, hiệp nhất v yu thương nhau, th vẻ đẹp v niềm vui Phc m sẽ được lan tỏa rộng ri v thu ht nhiều người đến với Cha. Giờ đy, chng ti muốn ngỏ lời ring với anh em linh mục v anh chị em sống đời thnh hiến.

6. Anh em linh mục rất thn mến,

Chng ti xc tn rằng việc Phc-m-ha gio xứ phải được bắt đầu từ chnh hng linh mục. Chng ti cảm ơn anh em đ tận tụy v trung kin với cng việc phục vụ cộng đon được trao ph cho anh em. Tuy nhin chng ta khng được quyền tự mn với những g đ lm, nhưng phải khng ngừng canh tn đời sống bản thn cũng như cung cch thi hnh tc vụ linh mục. V thế, xin anh em nghe lại lời nhắn nhủ của Ðức Thnh Cha Phanxic, v hy xem đ như kim chỉ nam cho tc vụ linh mục tại gio xứ: Cng với hng gim mục, cc linh mục "phải lun lun nui dưỡng sự hiệp thng truyền gio trong gio xứ của mnh, theo lý tưởng của cộng đon Kit hữu tin khởi. Ðể thực hiện điều ny, c khi ngi sẽ đứng trước dn, chỉ đường cho họ v giữ cho niềm hy vọng của họ lun sống động. Khi khc, ngi chỉ cần ở giữa họ bằng một sự hiện diện khim tốn v nhn từ. Khi khc nữa, ngi sẽ phải đi theo họ, gip đỡ những ai bị bỏ lại ở đằng sau, v trn hết, để cho đon chin tự mnh mở ra những lối đi mới" (Niềm Vui Tin Mừng, số 31).

7. Với anh chị em sống đời thnh hiến, xin chia sẻ niềm vui với anh chị em v Ðức Thnh Cha Phanxic đ quyết định chọn năm 2015 l Năm của Ðời sống thnh hiến. Chng ti tin rằng đy sẽ l cơ hội thuận lợi để anh chị em đo su căn tnh của mnh, để sống "trải nghiệm khng ngừng được đổi mới về sự nếm cảm tnh bạn v sứ điệp của Ðức Kit" (Niềm Vui Tin Mừng, số 264). Chnh trải nghiệm ny thc giục chng ta ngy cng yu mến Ðức Kit nhiều hơn v chia sẻ tnh yu ấy cho người khc, nghĩa l dấn thn cho sứ vụ Phc-m-ha cch mạnh mẽ hơn, trong sự hợp tc chặt chẽ với Gio hội địa phương. Chng ti tạ ơn Cha v sự phong ph ơn gọi tu sĩ trong Gio hội Việt Nam, v hy vọng sự phong ph đ sẽ mang lại dồi do hoa tri cho cnh đồng truyền gio cn mnh mng trn qu hương chng ta.

8. Kết thc Thư Mục vụ ny, chng ta hy hướng nhn ln Ðức Mẹ La Vang, Người Mẹ gần gũi v nhn hậu của Gio hội Việt Nam. Xin Mẹ gip cc gio xứ v cộng đon chng con nn chứng nhn cho tnh hiệp thng v phục vụ, cho đức tin nồng chy v quảng đại, cho cng lý v ha bnh, để niềm vui Tin Mừng chạm đến ci lng của mun người. Amen.

 

Lm tại Nha Trang, Lễ Cc Thnh Nam Nữ, ngy 1 thng 11 năm 2014

 

+ Cosma Hong Văn Ðạt

Gim mục Bắc Ninh

Tổng thư ký Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

+ Phaol Bi Văn Ðọc

Tổng gim mục Tổng gio phận Sign

Chủ tịch Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

 

Trang chủ