Thư Chung 2009 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

THƯ HỘI ĐỒNG GIM MỤC VIỆT NAM
GỬI CỘNG ĐỒNG DN CHA VỀ VIỆC CHUẨN BỊ NĂM THNH 2010

 

Anh Chị Em thn mến,

Từ ngy 13 đến 17.4.2009, Hội Đồng Gim Mục Việt Nam đ họp hội nghị kỳ I-2009 tại Bi Du, Vũng Tu. Từ Đền Thnh Đức Mẹ Bi Du, chng ti xin gửi lời cho thn i đến tất cả anh chị em v trong khung cảnh tuần Bt nhật Phục Sinh, chng ti nguyện xin ơn bnh an của Cha Kit Phục Sinh tun đổ dồi do trn anh chị em.

Như anh chị em biết, ngy 24.11.1960, Đức Thnh Cha Gioan XXIII đ ban hnh Tng hiến Venerabilium Nostrorum, quyết định thiết lập Hng Gio Phẩm Việt Nam. Như thế, bước sang năm 2010, chng ta sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập Hng Gio Phẩm Việt Nam, ghi nhớ một chặng đường lịch sử, đnh dấu sự pht triển của Gio Hội tại Việt Nam. Chnh v thế, ngy 29.9.2008, chng ti đ gửi thư thỉnh nguyện ln Đức Thnh Cha Bnđict XVI, xin php mở Năm Thnh 2010. Chng ti vui mừng bo tin cho anh chị em : ngy 11.2.2009, qua thư của To n giải Tối Cao, Đức Thnh Cha đ chuẩn nhận thư thỉnh nguyện của Hội Đồng Gim Mục Việt Nam, cho php cử hnh Năm Thnh 2010, từ ngy lễ Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam, 24.11.2009, đến lễ Hiển Linh 6.l.2011. Gio Hội Việt Nam sẽ khai mạc Năm Thnh cch trọng thể tại H Nội v bế mạc bằng cuộc hnh hương lớn tại Thnh Địa La Vang. Đặc biệt, vo thng 11 năm 2010, chng ta sẽ c Đại hội Dn Cha được tổ chức tại Thnh phố Hồ Ch Minh, quy tụ cc đại diện của cc gio phận v mọi thnh phần Dn Cha, để cng với Hội Đồng Gim Mục định hướng cho đời sống Gio Hội trong tương lai. Ngoi những cử hnh chung trong cả nước, mỗi gio phận sẽ c những cử hnh ring tại địa phương nhằm tạo cơ hội cho tất cả mọi tn hữu tham gia tch cực vo việc cử hnh v sống Năm Thnh đặc biệt ny.

Cử hnh Năm Thnh 2010 l dịp để chng ta cng nhau nhn lại chặng đường lịch sử đ qua trong tm tnh tạ ơn về biết bao hồng n Cha ban, tạ ơn v những hy sinh của cc bậc tiền nhn, cc n nhn cũng như cc chứng nhn đức tin ; đồng thời tạ lỗi v đ chưa by tỏ được hnh ảnh Gio Hội như lng Cha mong ước. Đy cũng l cơ hội cho ta nhn vo hiện tại với cặp mắt đức tin để phn định những thch đố cũng như những thuận lợi cho đời sống v sứ mạng của Gio Hội. Đy cn l thời điểm thc đẩy chng ta nhn tới tương lai với quyết tm xy dựng một Gio Hội như gia đnh của Cha, như cộng đon hiệp thng huynh đệ, v l cộng đon loan bo Tin Mừng Cha Kit nhằm phục vụ sự sống v phẩm gi của mọi người, nhất l những người ngho khổ.

Để tạo điều kiện cho mọi thnh phần Dn Cha c thể tham gia tch cực vo việc cử hnh Năm Thnh, chng ti sẽ thường xuyn gửi thng tin đến anh chị em qua trang web v qua tập san Hiệp Thng của Hội Đồng Gim Mục Việt Nam, cũng như qua những thng tin tại mỗi gio xứ v cộng đon. Chng ti tha thiết xin anh chị em tch cực tham gia vo việc cử hnh Năm Thnh 2010 bằng nhiều hnh thức ; tham gia bằng cch cầu nguyện ngay từ by giờ cho việc cử hnh Năm Thnh đạt kết quả

tốt đẹp ; tham gia bằng nỗ lực xy dựng cộng đon v gio xứ m anh chị em đang hiện diện v phục vụ ; tham gia bằng cch đng gp ý kiến gửi về cho Ban Tổ chức Năm Thnh (xem ghi ch cuối thư). Chng ti cũng mong anh chị em tham gia bằng cch gip Gio Hội c ngn khoản cần thiết để lo chi ph tổ chức những sự kiện lớn trong Năm Thnh. Để thể hiện sự hiệp nhất trong Gio Hội, chng ti đề nghị một ngy đng gp chung trong cc gio xứ v cộng đon : lễ Cha Ba Ngi 7.6.2009. Ngoi ra, anh chị em c thể gửi sự trợ gip đến Ban Tổ chức Năm Thnh vo bất cứ lc no trong năm. Chng ti chn thnh cm ơn trước sự gip đỡ về mọi mặt của anh chị em cho việc cử hnh Năm Thnh 2010. Thiết nghĩ đy chnh l cch thế cụ thể để chng ta by tỏ sự hiệp thng v tham gia vo đời sống Gio Hội.

Thưa Anh Chị Em,

Từ ngy 20.6 đến 5.7.2009, Hội Đồng Gim Mục Việt Nam sẽ sang R ma để knh viếng mộ hai thnh Tng đồ Phr v Phaol cũng như để triều yết Đức Thnh Cha. Chắc chắn chng ti sẽ dng ln Đức Thnh Cha tm tnh hiếu knh của anh chị em, v xin ngi chc lnh cho anh chị em. Xin anh chị em thm lời cầu nguyện cho chng ti cch ring trong chuyến đi ny. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria v Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam, nguyện xin Cha ban mun ơn lnh xuống trn mỗi người, mỗi gia đnh, mỗi cộng đon của anh chị em.

Lm tại Đền Thnh Đức Mẹ Bi Du, ngy 17.4.2009

 

Địa chỉ Ban Tổ chức Năm Thnh 2010 :
- To Tổng Gim Mục Tổng gio phận Tp.HCM
180 Nguyễn Đnh Chiểu, quận 3, Tp. Hồ Ch Minh.
- Email : namthanh@gmail.comĐịa chỉ email ny đ được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kch hoạt Javascript để xem n. hoặc web@hdgmvietnam.orgĐịa chỉ email ny đ được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kch hoạt Javascript để xem n.
- Trang web HĐGMVN : hdgmvn.org

 

 

 

 

Thư Mục Vụ 2010 của Hội Ðồng Gim Mục Việt Nam

GỬI CỘNG ĐỒNG DN CHA

NHN CHUYẾN VIẾNG THĂM AD LIMINA

 

Anh chị em thn mến,

Từ Rma, kinh thnh mun thuở của Gio Hội Cng gio, chng ti gửi đến tất cả anh chị em lời cho thn mến v lời cầu chc chn thnh. Nguyện xin n sủng Đức Gisu Kit Cha chng ta, tnh yu của Cha Cha v ơn thng hiệp của Cha Thnh Thần, ở cng tất cả anh chị em.


I. SỰ HIỆP THNG TRONG GIO HỘI

Như anh chị em biết, Hội đồng Gim mục Việt Nam đ c chuyến viếng thăm ad limina để viếng mộ hai thnh tng đồ Phr v Phaol, từ ngy 22-6-2009 đến 4-7-2009. Trong những ngy ny, chng ti đ cảm nhận cch su xa sự hiệp thng trong Gio Hội.

Do bận rộn với cng việc mục vụ, t khi no cc gim mục Việt Nam c cơ hội sống chung với nhau suốt hai tuần, khng chỉ lm việc chung m cn gặp gỡ nhau thn tnh trong cc bữa ăn hoặc trong khi di chuyển. Nhờ đ, chng ti hiểu nhau hơn v gần nhau hơn, mối dy huynh đệ được thắt chặt, ưu tư mục vụ được chia sẻ. Đy l kinh nghiệm thật quý bu v chng ti thấy khi về lại Việt Nam, cc gim mục cần gặp gỡ nhau thường xuyn hơn v thn tnh hơn. Hiệp thng giữa cc gim mục cũng hm nghĩa hiệp thng giữa cc gio phận. D ở xa qu nh trong những ngy ny, chng ti vẫn cảm thấy gần gũi với anh chị em v biết rằng anh chị em khng ngừng cầu nguyện cho chng ti; ngược lại, chng ti cũng lun nhớ đến anh chị em, khng những trong giờ cầu nguyện chung m cả trong khi trao đổi với nhau về cc cng tc mục vụ. Cũng trong mối hiệp thng ny, chng ti đ đến viếng mộ Đức Cố Hồng y Phanxic Xavi Nguyễn Văn Thuận, đ gặp cc Đức ng người Việt đang lm việc tại cc cơ quan của To Thnh, đ gặp Lin Tu sĩ Việt Nam tại Roma, đ đến thăm một số nơi c lin hệ mật thiết với Gio Hội tại qu nh.

Sự hiệp thng trong lng Gio Hội Việt Nam lại cng phong ph v su sắc hơn khi được đặt vo trong mối hiệp thng với Gio Hội phổ qut. Rma l nơi mang đậm dấu ấn đức tin của Gio Hội sơ khai, cũng l thủ đ của Gio Hội Cng gio. Đến Rma, chng ti như về nh tổ của ton thể Gio Hội, cảm nhận mnh thuộc về một gia đnh lớn, trải rộng khắp thế giới v trải di suốt lịch sử. Chng ti đ đến dng lễ v viếng mộ hai thnh tng đồ Phr v Phaol. Chng ti đ đến thăm v trao đổi với hầu hết cc Bộ v cc Hội đồng To Thnh, cch ring l Bộ Truyền Gio v Bộ Ngoại Giao. Đặc biệt, ngy 27-6-2009, chng ti đ được yết kiến Đức Thnh Cha Bnđict XVI v ngi đ c một huấn từ quan trọng dnh cho Gio Hội Việt Nam. Ngoi ra, trong những cuộc gặp gỡ ring với cc gim mục, ngi cn n cần thăm hỏi v by tỏ mối quan tm su sắc đối với tnh hnh Gio Hội Việt Nam.


II. HIỆP THNG, N HUỆ THIN CHA BAN

Sự hiệp thng trong Gio Hội, trước hết v trn hết, khng phải l cng trnh của con người nhưng l cng trnh của Thin Cha. Sự hiệp thng ấy được khơi nguồn từ chnh sự hiệp thng của Thin Cha Ba Ngi. V thế, xuyn qua bao thăng trầm của lịch sử, mối hiệp thng trong Gio Hội vẫn khng ngừng được giữ gn, bảo vệ v pht huy. Chng ti xc tn điều đ khi tham dự Thnh Lễ do chnh Đấng kế vị thnh Phr chủ sự để mừng knh trọng thể hai thnh tng đồ Phr v Phaol. Hơn bao giờ hết, Lời Cha ni với thnh Phr được cng bố thật hng hồn: Con l Đ, trn Đ ny, Thầy sẽ xy Gio Hội của Thầy v quyền lực hoả ngục cũng khng thể thắng được. Chng ti như nhn thấy ngọn lửa đức tin khng những nơi Đức Thnh Cha v cc vị lnh đạo khc trong Gio Hội, m cn cả trong những người từ khắp nơi trn thế giới đến Rma để học hnh, lm việc hay du lịch. Đức tin của chng ti vo Thin Cha được nng đỡ v sưởi ấm rất nhiều.

Chng ti cũng xc tn chn lý đ khi nhn lại lịch sử Gio Hội Việt Nam. Trong những cuộc gặp gỡ với Đức Thnh Cha cũng như cc cơ quan của To Thnh, chng ti đều được nghe những lời khen ngợi dnh cho Gio Hội Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, v sức sống mnh liệt của Gio Hội được biểu lộ qua việc sống đức tin của anh chị em gio dn, qua sự tận tụy phục vụ của cc linh mục tu sĩ, qua sự phong ph về ơn gọi linh mục v tu sĩ. Ai cũng biết Gio Hội Việt Nam phải đối diện với nhiều kh khăn thử thch, nn lại cng vui mừng khi thấy Gio Hội khng ngừng pht triển. Tuy nhin, như Đức Thnh Cha đ ni, chng ta cần nhn những thnh quả đ trước hết như ҉n huệ Cha Kit ban cho Gio Hội của anh em. Cch nhn đ thc đẩy chng ta dng ln Thin Cha tm tnh tạ ơn, cng với lng biết ơn cc bậc tiền nhn v cc chứng nhn đức tin, đồng thời cố gắng pht huy n huệ m Thin Cha ban qua chnh đời sống của mnh.


III. HIỆP THNG V SỨ VỤ

Để pht huy n huệ Thin Cha đ ban, huấn từ của Đức Thnh Cha Bnđict XVI đưa ra cho chng ta những chỉ dẫn cụ thể.

Về bản thn cc gim mục chng ti, Đức Thnh Cha nhắc nhở chng ti noi gương cc vị mục tử mẫu mực trong lịch sử Gio Hội Việt Nam để sống thnh thiện, khim tốn, đơn sơ, thể hiện tnh yu hiền phụ đối với Dn Cha v tnh huynh đệ thắm thiết với cc linh mục.

Đối với cc linh mục, Đức Thnh Cha tỏ lng biết ơn cc linh mục triều cũng như dng v đ hiến dng đời mnh cho Cha v v những cố gắng mục vụ nhằm thnh ho Dn Cha. V ngi nhắc nhớ cc linh mục: Để trở nn người dẫn đường chnh thực, ph hợp với lng Cha ước mong v với gio huấn của Gio Hội, linh mục phải đo su đời sống nội tm v lo hướng tới sự thnh thiện theo gương cha sở họ Ars.

Ni đến sự phong ph của ơn gọi linh mục v tu sĩ tại Việt Nam, nhất l trong đời sống thnh hiến của cc nữ tu, Đức Thnh Cha nhấn mạnh: đ l một n huệ m Cha Kit ban cho Gio Hội của anh em. V ngi dạy chng ti phải khuyến khch những đặc sủng ny bằng cch vừa cổ v vừa tn trọng.

Với anh chị em gio dn, Đức Thnh Cha đặc biệt quan tm đến đời sống gia đnh v cc bạn trẻ. Ngi ni: Điều rất đng mong ước l khi dạy cho con ci biết sống theo lương tm ngay thẳng, trong sự trung tn v sự thật, th gia đnh trở nn trung tm cc gi trị v những đức tnh nhn bản, l trường dạy đức tin v đức mến đối với Thin Cha. Nhiệm vụ của cc gim mục l ch tm đến việc đo tạo gio dn cho tốt bằng cch pht huy đức tin v trnh độ văn ho để họ c thể phục vụ Gio Hội v x hội cch hữu hiệu. Đức Thnh Cha ưu tư về giới trẻ, nhất l những người trẻ tại nng thn l những người đang bị cuốn ht về thnh phố để theo đuổi việc học hnh v tm kiếm cng ăn việc lm. Ngi mong cc gim mục tm ra đường hướng mục vụ thch hợp cho giới trẻ di dn trong nước.

Đối với dn tộc Việt Nam thn yu của chng ta, Đức Thnh Cha by tỏ lng trn trọng su xa. Ngi ku gọi mọi thnh phần trong Gio Hội dấn thn cch trung thnh nhằm xy dựng một x hội cng bằng, lin đới v bnh đẳng. Gio Hội khng hề muốn thay thế Chnh quyền, chỉ muốn trong tinh thần đối thoại v hợp tc tn trọng lẫn nhau, c thể gp phần của mnh vo đời sống của dn tộc, nhằm phục vụ tất cả mọi người dn. Trong khi tham gia tch cực vo việc dn việc nước, Gio Hội khng bao giờ miễn chước cho mnh việc thực thi bc i hiểu như cc hoạt động c tổ chức của cc tn hữu. Cũng khng bao giờ c tnh trạng người ta khng cần đến đức bi i của người Kit hữu v ngoi cng bằng ra, vẫn cần v sẽ cn cần đến tnh yu. Như vậy, tn gio khng gy ra mối nguy hiểm cho sự đon kết quốc gia, v tn gio gip đỡ cc c nhn thnh ho bản thn v qua cc tổ chức của mnh, mong ước phục vụ tha nhn cch quảng đại v v vị lợi.

Anh chị em thn mến,

Để kết thc l thư ny, chng ti xin nhắc lại lời của Đức Thnh Cha Bnđict XVI đ ni với chng ti: Khi trở về nh, anh em hy chuyển lời cho thăm nồng nhiệt của Đức Gio Hong đến cc linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, cc gio lý vin v tất cả cc tn hữu, nhất l những người ngho v những người đang đau khổ về thể xc cũng như tinh thần. Ti nồng nhiệt khuyến khch tất cả hy trung thnh với đức tin đ lnh nhận từ cc thnh tng đồ m chnh họ l những chứng t quảng đại trong những hon cảnh kh khăn Xin Thnh Thần của Đức Kit hướng dẫn v ban sức mạnh cho họ. Ti trao ph anh em cho sự che chở đầy tnh mẫu tử của Đức Mẹ La Vang v lời cầu bầu của Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam. Với tm tnh quý mến, ti vui lng ban Php Lnh Tng To cho tất cả mọi người.

Rma, ngy 4-7-2009

+ Gm. Phr Nguyễn Văn Nhơn

Chủ tịch HĐGMVN

 

 

 

THƯ HỘI ĐỒNG GIM MỤC VIỆT NAM GỬI CỘNG ĐỒNG DN CHA
CNG BỐ NĂM THNH 2010

 

Thưa Anh Chị Em,

1. Năm 2010 ghi dấu những sự kiện quan trọng trong lịch sử Gio Hội tại Việt Nam : 350 năm thiết lập hai gio phận tng to Đng Ngoi v Đng Trong (1659-2009), 50 năm thiết lập hng gio phẩm tại Việt Nam (1960-2010). Đy l thời điểm cho chng ta nhn lại qu khứ để tạ ơn Cha v lắng nghe bi học của lịch sử, nhn vo hiện tại để nhận diện những thuận lợi v thch đố, nhn tới tương lai để cng nhau canh tn đời sống v xy dựng Gio Hội theo đng thnh ý Thin Cha. Qua văn thư của To An Giải Tối Cao, ký ngy 11-2-2009, Đức Thnh Cha Bnđict XVI đ chấp thuận đơn xin của HĐGMVN, cho php chng ta mở Năm Thnh đặc biệt từ Lễ Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam 24-11-2009 đến Lễ Hiển Linh 6-1-2011.

2. Năm Thnh 2010 sẽ được khai mạc trọng thể tại Sở Kiện thuộc Tổng gio phận H Nội vo ngy lễ Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam 24-11-2009. Cc Thnh Tử Đạo đ nhiệt tm lm chứng cho đức tin đến độ dm hi sinh cả mạng sống. Mu cc ngi đổ ra đ tưới thắm mảnh đất qu hương, trở nn hạt giống lm nẩy sinh nhiều cộng đon tn hữu trn đất nước Việt Nam. Khai mạc Năm Thnh vo ngy lễ Cc Thnh Tử Đạo mời gọi chng ta tạ ơn Cha về hồng n đức tin đ lnh nhận, tri n cc bậc tiền nhn, cc n nhn v chứng nhn đ gieo vi v vun trồng hạt giống đức tin trn qu hương đất nước ny, đồng thời ý thức gi trị cao quý của hồng n đức tin để sống v lm chứng cho Tin Mừng, tch cực xy dựng Gio Hội Cha Kit trong mi trường Cha sai chng ta đến. Ngoi lễ khai mạc chung, mỗi gio phận sẽ tổ chức lễ khai mạc trong gio phận để tất cả anh chị em tn hữu c thể tham dự tch cực hơn.

Trong Năm Thnh, Anh Chị Em được hưởng ơn ton x vo những dịp sau đy :

- khi tham dự những ngy lễ đ được ấn định (x. phụ lục),

- khi tham dự cc thnh lễ trọng thể do Đức gim mục chủ sự,

- khi đi hnh hương tại những địa điểm được Đức gim mục gio phận chỉ định.

Lễ Bế mạc Năm Thnh sẽ được cử hnh tại Linh Địa La Vang, Tổng gio phận Huế, vo lễ Hiển Linh 6-1-2011. Hiển Linh l mầu nhiệm Thin Cha tỏ mnh cho dn ngoại. Bế mạc Năm Thnh vo ngy lễ Hiển Linh ni ln quyết tm của Gio Hội trong việc thi hnh sứ mạng truyền gio, chia sẻ niềm vui đức tin cho anh chị em đồng bo của mnh, lấy nh sng đức tin soi chiếu cc thực tại trần thế, hăng say gp phần xy dựng x hội theo tinh thần Tin Mừng.

3. Năm Thnh 2010 l cơ hội thuận lợi cho chng ta học hỏi về Gio Hội mầu nhiệm, hiệp thng, sứ vụ. Chng ti sẽ gửi đến cc gio phận, gio xứ v cộng đon dng tu ti liệu học hỏi về Năm Thnh, để tất cả chng ta cng tch cực tham gia. Việc học hỏi về mầu nhiệm Gio Hội khng chỉ nhằm mục đch cung cấp một số kiến thức lý thuyết, nhưng cn nhằm thc đẩy sự tham gia của tất cả Dn Cha vo đời sống Gio Hội. V thế, khi cng nhau tm hiểu v suy nghĩ về mầu nhiệm Gio Hội, xin anh chị em mạnh dạn v chn thnh đng gp ý kiến xy dựng của mnh. Những ý kiến đng gp của anh chị em sẽ l chất liệu cần thiết v phong ph cho Đại hội Dn Cha, được tổ chức tại Tổng gio phận Thnh phố Hồ Ch Minh từ ngy 21-11 đến 25-11-2010. Đại hội ny quy tụ cc đại diện của mọi thnh phần Dn Cha để cng với hng gio phẩm cầu nguyện, suy tư, trao đổi, nhằm xy dựng Gio Hội Cha Kit trn qu hương Việt Nam, một Gio Hội hiệp thng v tham gia, một Gio Hội hiện diện v loi người, một Gio Hội ước muốn chu ton sứ vụ yu thương v phục vụ của Cha Kit trong mi trường mnh đang sống.

4. Trong Năm Thnh, chng ta hy cng nhau xy dựng Gio Hội theo m hnh Hiệp thng v Tham gia. Tự bản chất, Gio Hội l hiệp thng, bắt nguồn từ chnh mầu nhiệm Thin Cha Ba Ngi. Cha Ba Ngi vừa l suối nguồn vừa l mẫu mực v cng đch của sự hiệp thng trong Gio Hội. Chnh v thế, Gio Hội được gọi l Dn Thin Cha, Thn Mnh Cha Kit, Đền Thờ Cha Thnh Thần. Cũng v thế, chng ta được mời gọi xy dựng Gio Hội khng phải bằng những đường lối v tnh ton của người đời, nhưng trước hết bằng cch vun trồng sự hiệp thng su xa với Cha trong đời sống n sủng. Năm Thnh phải l cơ hội thuận lợi cho mỗi chng ta canh tn đời sống nhờ lắng nghe Lời Cha, chuyn chăm cầu nguyện v lnh nhận cc b tch, nhất l b tch Thnh Thể.

Nhờ hiệp thng với Cha, chng ta được hiệp thng với nhau trong tnh yu v chn lý, được by tỏ trọn vẹn nơi Cha Kit. Sự hiệp thng ny thc đẩy mọi thnh phần Dn Cha tham gia tch cực vo đời sống Gio Hội, bằng cch pht huy những đặc sủng Cha ban theo ơn gọi v bậc sống của mnh. Để pht huy sự hiệp thng trong Gio Hội, Đức Thnh Cha Bnđict XVI ku gọi chng ta quan tm đặc biệt đến một số lnh vực. Trước hết, phải quan tm đến việc gio dục đời sống đức tin v nng cao trnh độ văn ho của mọi thnh phần Dn Cha. Kế đến, phải thc đẩy việc thực thi bc i vốn l nt đặc th của Gio Hội Cha Kit. Sau nữa, phải chăm sc đặc biệt cho giới trẻ, nhất l giới trẻ nng thn đang đổ dồn về cc thnh phố lớn để học hnh v tm kiếm cng ăn việc lm.

5. Cũng trong dng chảy hiệp thng, chng ta được mời gọi gp phần xy dựng x hội trần thế. Đức Thnh Cha Bnđict XVI nhắn nhủ chng ta rằng sứ mạng chnh yếu của Gio Hội l loan bo Tin Mừng Cha Kit, v chnh khi chu ton sứ mạng loan bo Tin Mừng l Gio Hội đng gp vo việc pht triển con người, khng những về mặt nhn bản v thing ling, m cả về mặt x hội. V thế, khi xy dựng đời sống mnh trn nền tảng những gi trị Tin Mừng như bc i, lim chnh v quý trọng cng ch, Anh Chị Em chnh l những cng dn tốt, tch cực tham gia vo việc xy dựng một x hội cng bằng, lin đới v bnh đẳng. Qua Anh Chị Em, Gio Hội đng gp phần mnh vo việc pht triển con người v x hội cch ton diện, trong tinh thần đối thoại chn thnh, hợp tc lnh mạnh v tn trọng lẫn nhau.

Cuối cng, Năm Thnh 2010 phải l động lực thc đẩy chng ta hăng say chia sẻ niềm vui đức tin với tất cả mọi người dn Việt. Để thực hiện được điều ny, cần phải khơi dậy hồng n đức tin đ lnh nhận nhưng v hon cảnh khch quan hoặc những yếu tố chủ quan, hồng n ấy c thể đ bị phai mờ, lng qun hay mai một. Ngoi ra, cần canh tn cc phương thức truyền gio nhằm đp ứng những biến chuyển nhanh chng của thời đại; tuy nhin nn nhớ rằng chứng t đời sống vẫn lun l cch thế cụ thể v thuyết phục nhất trong việc lm chứng cho Tin Mừng v giới thiệu Cha cho người khc. Đồng thời, nhu cầu bao la trong việc truyền gio đi hỏi phải c sự hợp tc chặt chẽ giữa cc thnh phần Dn Cha, giữa cc gio phận với nhau cũng như giữa cc gio phận v cc dng tu.

Thưa Anh Chị Em,

Chng ta cử hnh Năm Thnh 2010 để tạ ơn, sm hối, canh tn v ho giải. Chng ti tin rằng nếu chng ta bước vo Năm Thnh với tm tnh v thi độ như thế, Năm Thnh sẽ mang lại nhiều hoa tri tốt lnh cho mỗi người, mỗi gia đnh, mỗi cộng đon cũng như cho tất cả Gio Hội Việt Nam.

Ngy chnh thức khai mạc Năm Thnh khng cn xa, chng ti xin Anh Chị Em cầu nguyện đặc biệt cho Gio Hội Việt Nam. Cch cụ thể, chng ti đề nghị tất cả Dn Cha sẽ cng lm Tuần Cửu Nhật (từ ngy 15 đến 23-11-2009), cầu nguyện cho mọi sinh hoạt trong Năm Thnh được tiến hnh tốt đẹp v mang lại nhiều ch lợi thing ling cho mọi người.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thnh Cả Giuse v Cc Thnh Tử Đạo Việt Nam, xin Cha chc lnh cho Anh Chị Em.

 

Lm tại Xun Lộc, ngy 9-10-2009

Tm Hội đồng Gim mục Việt Nam
Gm Phr Nguyễn Văn Nhơn
Chủ Tịch

Gm Giuse V Đức Minh
Ph tổng thư ký HĐGMVN

 

 

Trang chủ