Thư Chung 2007 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

GIO DỤC HM NAY, X HỘI V GIO HỘI NGY MAI

 

 

Knh gửi: Cộng đồng Dn Cha Việt Nam

 

Lời mở

 

1. Từ Ðại Hội Hội Ðồng Gim Mục Việt Nam lần thứ X tổ chức tại To Tổng Gim Mục H Nội từ 08 đến 12-10-2007, chng ti, Hồng Y, Tổng Gim Mục, Gim Mục thuộc 26 gio phận Việt Nam, xin gửi lời cho thn i v lời chc bnh an đến ton thể cộng đồng Dn Cha Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại. Ðặc biệt, trong tnh hiệp thng lin đới v lời cầu nguyện, chng ti by tỏ niềm cảm thng v phn ưu su sắc đối với cc thn nhn v nạn nhn vụ sập cầu Cần Thơ ngy 26-09-2007 v cơn bo số 5 (Lekima) ngy 02-10-2007.

2. Anh chị em thn mến,

Với cc thư trước, chng ta đ đo su việc thực hnh đức tin qua phong cch sống mầu nhiệm Thnh Thể (2004), sống Lời Cha (2005) v sống Ðạo (2006). Tiếp tục theo đuổi định hướng đ v trong viễn ảnh chng ta đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thnh lập hng Gio phẩm vo năm 2010, Thư Chung năm nay lấy gio dục Kit gio lm chủ đề. Ðiều đ thật đng lc khi m khắp nơi trn thế giới, gio dục đang l một vấn đề thời sự nng bỏng v đặc biệt hơn nữa, tại Việt Nam, nhiều người cho rằng đ đến lc cần phải cương quyết ni khng với tiu cực v bệnh thnh tch trong gio dục.

3. Mục đch của nền gio dục Kit gio khng chỉ l rn luyện nhn cch con người thnh hữu ch đối với bản thn, gia đnh v x hội, m cn l gip con người sống xứng đng với tư cch con Thin Cha để mai sau trở thnh cng dn Nước Trời. Sứ mạng đ được khơi nguồn từ Cha Cha, được thực hiện nơi Cha Con v được kiện ton nhờ Cha Thnh Thần.

 

I. Nền Tảng Gio Dục Kit Gio

 

Cha Cha V Cng Trnh Tạo Dựng

4. Cng trnh gio dục Kit gio, trước khi l cng kh của con người, đ l kế hoạch của Thin Cha. Khi tạo dựng con người giống hnh ảnh Ngi, ban cho con người khả năng đạt tới chn lý v tự do (x. Hc 17, 3 &7), Thin Cha Cha đ định hướng cng trnh sng tạo vũ trụ của Ngi bằng một đường lối sư phạm mềm dẻo ph hợp với lợi ch v thi độ đn nhận của con người. Thuở ban đầu, v Dn Ngi chọn cn cứng lng nn Thin Cha xem ra nghim khắc (x. Lv 26, 14-46; Ðnl 28, 15-45), nhưng dần d, từng bước một, Ngi tỏ cho họ thấy Ngi vẫn l một Thin Cha thnh tn trong mọi lời Ngi phn, đầy yu thương trong mọi việc Ngi lm (Tv 144, 13b).

Cha Con V Tin Mừng Cứu Ðộ

5. Ðường lối sư phạm của Cha Cha cốt l để chuẩn bị cho Cha Con đến dạy dỗ loi người mong chờ v đn nhận ơn cứu độ. Chnh Cha Gisu cũng khẳng định mnh l đường, l sự thật v l sự sống (Ga 6, 14). Muốn nắm b quyết sự sống đch thật, con người phải đến thụ huấn tại trường học của Cha Gisu. Nhưng học nơi trường Cha Gisu khng chỉ l học lm người theo nghĩa nhn bản m cn l học nn hon thiện như Cha trn trời l Ðấng hon thiện (Mt 5,48).

Cha Thnh Thần V Vai Tr Tc Thnh

6. Những con người đầu tin xuất thn từ trường học của Cha Gisu l cc tng đồ. Cha Gisu l thầy dạy nhưng chnh Thnh Thần mới l Ðấng tc động để gio huấn của Cha Gisu, qua lời rao giảng của tng đồ, trở thnh sức mạnh biến đổi tm hồn người nghe. Nhờ Thnh Thần, Thnh Phaol đ cảm thấy lời rao giảng của ngi được đn nhận như chnh Lời Thin Cha (x. 1 Thes 2, 13). Ngi cn quả quyết: Thần Kh lm cho anh em nn nghĩa tử, khiến chng ta được ku ln: Abba, Cha ơi (Rm 8, 14-17).

Gio Hội V Sứ Mạng Gio Dục

7. Trước khi về trời, Cha Gisu đ trao cho Gio Hội sứ mạng ln đường dạy dỗ mun dn. Từ đ, gio dục trở thnh sứ mạng gắn liền với sự hiện diện của Gio Hội giữa lng thế giới. Gio Hội chnh l người Mẹ săn sc ton diện đời sống con người, kể cả đời sống trần thế, trong mức độ lin hệ với lời mời gọi của Thin Cha. V thế Gio Hội thng phần vo việc mở mang v pht huy nền gio dục (TN/GD, lời mở đầu). Sứ mạng của Gio Hội l tạo điều kiện để mọi người đều được hưởng một nền gio dục Kit gio (x. TN/GD 2).

Sứ mạng đ được thể hiện thế no trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, đ l vấn nạn cần phải đặt ra, nếu chng ta muốn c những định hướng cụ thể cho sứ mạng gio dục Kit gio của Gio Hội Việt Nam.

 

II. Hiện Tnh Gio Dục Kit Gio Tại Việt Nam

 

Những Dấu Hiệu Lạc Quan

8. D cn phải đối diện với v vn kh khăn của thời đại - cơn khủng hoảng về chn lý, về cc gi trị đạo đức, chủ nghĩa tương đối - lnh vực gio dục hiện nay, trong mi trường x hội cũng như Gio Hội, đ được quan tm hơn v đang c những chuyển biến tch cực. Về pha x hội, hiện đang c nhiều nỗ lực lnh mạnh ha mi trường gio dục, bi trừ bệnh thnh tch v tiu cực trong học hnh thi cử. Về pha phụ huynh, khng t người sẵn sng chắt chiu dnh dụm từng đồng cho con ci ăn học. Những trung tm luyện thi, lớp ngoại kha mọc ln như nấm khắp nơi m vẫn khng đủ đp ứng nhu cầu học vin mỗi lc một gia tăng.

9. Về pha người Cng gio, sự hiện diện của giới trẻ trong mi trường gio dục x hội đ phần no được bnh thường ha: lý lịch Thin Cha Gio khng cn bị kỳ thị v phn loại như trước đy. Nhờ đ, số sinh vin Cng gio bậc đại học đ tăng ln đng kể, ngay cả tại những miền thn qu. Trong lnh vực đức tin, cc lớp gio lý dự tng v hn nhn ngy cng đng học vin cho thấy giới trẻ Việt Nam ngy nay, ngược với tro lưu dửng dưng tn gio phương Ty, vẫn cn quý trọng những gi trị Kit gio.

10. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật v tin học ngy cng được xử dụng rộng ri hơn trong mọi lnh vực x hội, cũng đ gp phần khng nhỏ vo cng cuộc hiện đại ha ngnh gio dục trong x hội cũng như Gio Hội.

Những Mối Quan Ngại

11. Tuy nhin, bn cạnh những dấu hiệu lạc quan, cũng khng thiếu những điều đng quan ngại. Trước hết phải kể đến những lệch lạc trong quan niệm về gio dục. Do ảnh hưởng của no trạng duy kinh tế, nền gio dục gia đnh đang bị khủng hoảng. V phải chạy theo cng ăn việc lm, người ta khng cn dnh th giờ cho cc cuộc sum họp đầm ấm gia đnh, những bữa ăn đng đủ cng lc cng hiếm hoi. Tương quan vợ chồng, cha mẹ, con ci v thế m mỗi lc một lỏng lẻo suy yếu. Hậu quả l mi trường gia đnh, vốn được mệnh danh l mi ấm, khng cn nồng nn tnh cảm như xưa.

Chủ nghĩa khoa bảng cũng đang gy ra nguy cơ đưa gia đnh vo thi độ ho danh. Bậc phụ huynh v ngay cả con ci, muốn c bằng cấp chủ yếu l để được nở my nở mặt, để c cng ăn việc lm tốt, m qun đi rằng mục đch cao đẹp nhất của gio dục l ngy nay học tập ngy mai gip đời.

12. Ðiều cũng đng quan ngại l bất cập trong phương cch gio dục. Hnh như người ta chỉ quan tm đến việc đp ứng nhu cầu pht triển kinh tế m coi nhẹ chiều kch phẩm cch lm người. Học sinh đến trường nghĩ đến đối ph với thi cử nhiều hơn l học lm người. Nh trường quan tm đến chỉ tiu v kỳ tch nhiều hơn l đến sứ vụ xy dựng thực lực cho học sinh.

13. Chủ nghĩa gio điều trong giảng dạy vẫn cn l một hiện tượng kh phổ biến. Thầy c thường dạy cho học sinh cch sao chp nguyn mẫu kiến thức, ấn định những bi văn mẫu, lm bi theo đp n mẫu nhiều hơn l huấn luyện họ biết sng tạo, tm ti bằng chnh nỗ lực ring của mnh.

14. Mặt tri của phương tiện truyền thng cũng l một trong những yếu tố tc hại gio dục. Tuy gp phần thắp ln nhiều điểm sng về những gi trị nhn bản, truyền thng cũng tạo cơ hội cho nhiều lạm dụng đng tiếc. V thiếu ý thức, người sử dụng - phần lớn l giới trẻ - thay v thận trọng gạn lọc để tiếp thu tinh hoa, lại sa vo cạm bẫy của những loại hnh văn ha phi đạo đức.

15. Trong lnh vực đức tin, nhiều bậc phụ huynh cng gio, kể cả cc vị mục tử, vẫn cn lơ l hoặc thiếu trch nhiệm trong việc thng truyền đức tin cho con ci, khng tổ chức hoặc khng lo lắng cho con em tham dự những lớp gio lý tại gio xứ.

Một số nơi, gio lý vẫn cn bị xem l những bi lý thuyết cần phải thuộc lng để được lnh b tch. Việc giảng dạy chưa thực sự c phương php sư phạm ph hợp v chưa đi với chứng từ sống động của người rao truyền.

Những bất cập trn đy đi chng ta phải điều chỉnh lại cung cch gio dục đức tin cho đng tinh thần Tin Mừng. Cụ thể l phải đề ra phương hướng để hnh động cho Kit hữu Việt Nam trong giai đoạn lịch sử hiện nay.

 

III. Ðịnh Hướng Gio Dục Kit Gio

 

16. Ý thức sứ mạng quan trọng đối với tương lai Gio Hội v tiền đồ dn tộc, Gio Hội Việt Nam muốn dấn thn trong sự nghiệp gio dục để thực hiện sứ mạng loan bo Tin Mừng của Ðức Gisu Kit cho mọi người cch hiệu quả v thiết thực hơn. Trong tinh thần đ, chng ti ku gọi những người c trch nhiệm gio dục v mọi Kit hữu Việt Nam hy ch trọng hơn nữa đến sứ mạng cao cả ny, một sứ mạng mang nhiều đặc tnh biệt loại so với nền gio dục x hội trần thế.

Một Sứ Mạng Mang Tnh Phổ Cập

17. Cũng như Ðức Gisu được sai đến với mun dn (xem Lc 4, 18-19), Gio hội cũng c sứ mạng đem Tin Mừng đến cho mọi người (Mc 16, 15), khng phn biệt thnh phần, đẳng cấp x hội hay điều kiện kinh tế. Sứ mạng đ khng phải chỉ l sứ mạng của ring thnh phần no, nhưng bao trm ton thể Gio Hội mọi nơi mọi thời, mỗi c nhn v mỗi cộng đon (x. TH/KTHGD 1).

18. Sứ mạng đ bắt đầu bằng cng cuộc nhập thế do Cng đồng Vatican II đề ra. Trước khi truyền đạt đức tin, Gio Hội c sứ mạng phục vụ lợi ch của x hội trần thế v xy dựng một thế giới nhn đạo hơn (TN/GD 3). Muốn vậy, Gio Hội cần phải c chỗ đứng trong nền gio dục của bất kỳ thể chế x hội no. Tại Việt Nam, điều đng lạc quan l gio dục, từ trước vẫn được coi l lnh vực độc quyền của Nh Nước, nay đ được x hội ha. Theo định hướng đ, tư nhn, thậm ch người nước ngoi, c quyền mở trường tư thục.

19. Nhưng cũng đng tiếc l đối với cc tổ chức tn gio tại Việt Nam, cnh cửa gio dục vẫn cn khp chặt: tn gio chỉ c quyền mở trường tư thục cấp mẫu gio. D vẫn khng ngừng nỗ lực lm tất cả những g được php để thể hiện sứ mệnh nhập thế, như mở lớp tnh thương, lập quỹ học bổng cho học sinh ngho hoặc khuyết tật, Gio Hội Cng gio, với tư cch l tổ chức tn gio, đnh phải đứng bn lề sự nghiệp gio dục của x hội Việt Nam v, v khng c quyền nhập cuộc, đnh đng vai một quan st vin bất đắc dĩ.

20. Trong lnh vực đức tin, c lẽ hnh ảnh đẹp nhất để diễn tả nt sinh động của nền gio dục Kit gio l hnh ảnh cnh nho của Cha Gisu (x. Ga 15, 16). Hnh ảnh đ đặc biệt r nt hơn trong hoạt động của cc gio lý vin. Họ giống như những cnh nho gắn liền với thn nho l Cha Kit, ht nhựa sống Lời Cha từ thn cy l Cha Gisu để chuyển đến cc học vin bằng chứng từ rao giảng v thực thi huấn lệnh Cha.

21. Theo nghĩa đ, mọi Kit hữu chng ta đều l gio lý vin, bởi v qua b tch Rửa tội, chng ta được mời gọi tham gia vo một cng trnh gio dục trong đ, theo lời Ðức Gioan Phaol II, mỗi chng ta vừa l đch điểm, vừa l khởi điểm của việc huấn luyện: chng ta cng tự rn luyện mnh, cng c khả năng huấn luyện người khc (TH/KTHGD 7). Học v dạy cũng l củng cố đức tin cho mnh v cho anh chị em mnh (x. Lc 22, 31-33). Bao lu cn l phần tử của Gio Hội lữ hnh, chng ta cn l học tr v cn l thầy dậy đức tin bằng chứng từ cuộc sống của chng ta.

Cc Ðối Tượng Ưu Tin

22. Tnh phổ cập của nền gio dục Kit gio một mặt khng miễn trừ trch nhiệm cho bất kỳ ai, một mặt cũng đi buộc Kit hữu khng được loại trừ bất kỳ đối tượng no. Muốn thế, Kit hữu cần quan tm hơn đến những thnh phần thường bị x hội ruồng rẫy, khinh miệt, lng qun: người thất học, trẻ em khng c điều kiện đến trường, thnh phần c lập do mặc cảm hay bị kỳ thị. Cha Gisu khẳng định rằng sứ mệnh hng đầu của Ngi l loan bo Tin Mừng cho người ngho kh, lao t, m la, bị p bức (Lc 4, 18tt).

23. Trong bối cảnh cng nghiệp ha của những x hội đang pht triển, nghề nng thủ cng truyền thống khng cn đủ lợi tức nui sống người lao động, rất nhiều người trong họ khng cn con đường no khc hơn l trở thnh di dn về thnh thị tm cng ăn việc lm. Họ phải chịu bao nhiu thứ thiếu thốn thiệt thi cả về vật chất lẫn tinh thần trn đất khch qu người. Ðể c thể duy tr phần no đời sống đức tin c nguy cơ bị cng ăn việc lm vi dập, họ cần phải ha mnh vo bầu kh đạo đức của cc gio xứ nơi họ tạm cư. Cha xứ v gio xứ địa phương cũng cần phải sẵn lng nng đỡ, chia sẻ, đn tiếp dn, tạo điều kiện để họ sớm hội nhập vo cc sinh họat đạo đức v văn ha nơi họ sinh sống. Lời Cha v khung cảnh tnh thn của gio xứ l mi trường v l điều kiện cần thiết để an ủi v khch lệ đức tin của họ nơi Thin Cha, Ðấng c đủ quyền năng biến cảnh sống tha hương của họ thnh cuộc hnh hương đầy ý nghĩa hướng về Qu Trời.

24. Thiếu nhi v giới trẻ cũng l những thnh phần rất đng quan tm ở hng ưu tin. Thiếu nhi, những trang giấy trắng đang chờ in những hnh ảnh tươi đẹp, cần phải được thụ hưởng một nền gio dục chn chnh về nội dung v hiệu quả về phương php, lm vốn liếng hnh trang hữu ch cho suốt cuộc hnh trnh lm người v đức tin.

25. Giới trẻ, tương lai của Gio Hội v thế giới (HT/VH 38), cần phải nhận được sự hướng dẫn tận tnh từ cc nh gio dục v cc thế hệ đi trước để nhiệt huyết tuổi trẻ của họ thực sự được vận dụng vo cng cuộc xy dựng x hội v Gio Hội.

Mi Trường Gio Dục

26. Trch nhiệm gio dục đức tin thuộc về mọi Kit hữu. Tuy vậy, trong thực tế, cc nh gio mới thực sự l những người được trao ph trch nhiệm gio dục nguyn nghiệp. Ðức Gioan Phaol II trong Tng Huấn Kit Hữu Gio Dnđ thiết tha ku gọi cc gio vin đang giảng dạy tại cc trường Cng gio hay khng Cng gio tch cực lm chứng nhn cho Tin Mừng (x. TH/KTHGD 6). Như thế ngoi cuộc sống mẫu mực của một nh gio, họ cn l đại sứ của Ðức Kit nơi học đường bằng chnh đời sống v lương tm Kit hữu. Mọi người sẽ nhn thấy họ m gặp được Thin Cha.

27. Ðại chủng viện v Học viện Cng gio, những trung tm gio dục c hệ thống nhn sự v phương tiện đầy đủ nhất, phải đng đng vai tr của mnh bằng việc đo tạo những người sẽ đảm nhận cng việc huấn luyện gio dn (x. TH/KTHGD 7). Cc cơ sở ny khng những chỉ cung cấp cho Gio Hội những thầy gio, m cn đo tạo cc mn đệ của Cha Gisu. Mỗi học vin sẽ rời học viện vo một lc no đ khi mn trường hay khi đi nhận một nhiệm vụ mới, nhưng khng bao giờ rời trường học của Cha Gisu, vị Thầy mun thuở của cc nh gio dục đo tạo.

28. Gia đnh l Gio Hội tại gia, l trường học tự nhin v căn bản trong nền gio dục Kit gio. Mọi thnh vin của gia đnh, ng b, cha mẹ v cc anh chị em sống đạo nhiệt thnh lm thnh truyền thống đức tin gia đnh. Nơi đy, đức tin được truyền thụ qua những lời cầu nguyện, lời nhủ bảo, đặc biệt trong những biến cố vui buồn của cuộc sống v qua những mẫu gương đức tin. Gia đnh cn l chiếc ni của sự sống v tnh yu (GHXH/GH 209) gip cc phần tử gia đnh cảm nghiệm tnh yu v lng trung thnh của Thin Cha, đồng thời cũng gip hnh dung trước những mối tương quan lin vị trong x hội.

29. Trong nền gio dục Kit gio, gia đnh khng thể tch rời khỏi gio xứ. Nếu tại gia đnh, đức tin được truyền thụ bằng phương php tiếp cận v thực hnh, những bi học được giảng dạy ngay giữa thực tế th tại gio xứ, đức tin được thng truyền nhờ giảng giải v việc cử hnh phụng vụ. Chnh khi đối chiếu v đn nhận cảm tưởng của nhau, đon kết yu thương nhau v cầu nguyện chung với nhau, đức tin của Kit hữu được nui dưỡng v củng cố.

30. Với những lớp huấn gio l những phương cch căn bản của gio dục Kit gio, cha xứ cng với cc giảng vin sẽ chịu trch nhiệm khai tm Kit gio v huấn gio cho cc học vin chuẩn bị lnh cc b tch. Tại đy, gio dn c mi trường thể hiện đức tin với cc thnh phần khc của cộng đon v được tham dự cch ý thức vo cc giờ kinh lễ, phụng vụ, b tch. Ð l những hnh thức tham gia trực tiếp v hữu hiệu vo cng trnh gio dục Kit gio (x. TN/GD 4).

31. Cng với gio xứ, cc tổ chức, cc đon thể Cng gio v cộng đon Gio Hội cơ bản cũng l những mi trường khng thể thiếu để gio dục Kit gio được triển nở ton vẹn v qun bnh.

Tnh Ton Diện Của Gio Dục Kit Gio

32. L Mẹ v l Thầy, Gio Hội Cng gio c bổn phận thng truyền cho mọi người, nhất l cc Kit hữu, một nền gio dục ton vẹn. Mục tiu hng đầu của gio dục Kit gio l đức tin. Gio dục đức tin khng chỉ l truyền lại cho tn hữu những định tn, nhưng cn gip cho tn hữu sống đức tin ấy trong cuộc sống cụ thể, v đức tin khng c việc lm l đức tin chết (Gc 2, 17). Cc tn hữu, nhờ được huấn luyện, sẽ trở thnh men, thnh muối v nh sng cho trần gian.

33. V con người l linh hồn nhập thể, khi gio dục đức tin, Gio Hội cũng nhằm đến gio dục con người ton diện để gip họ nhận ra phẩm gi của mnh. Khi ý thức su sắc về phẩm gi của mnh, Kit hữu cũng nhận lấy sứ mạng để sẵn sng ln đường loan truyền Tin Mừng Cha Kit cho người chưa tin v củng cố lng tin của anh chị em mnh. Phẩm gi Kit hữu lun l những bi học suốt đời cn tiếp tục, v tn hữu mi l khch hnh hương. Phẩm gi ấy đang hnh thnh v sẽ chỉ thnh ton vo ngy cnh chung; cũng như sứ mạng tn hữu mi mi l được sai đi, tới cnh đồng la chn đang thiếu thợ gặt (x. Mt 9, 37). Vấn đề gio dục Kit gio ở đy hm nay l quyết tm bồi dưỡng phẩm gi để thực thi sứ mạng v cng biết thực thi sứ mạng, phẩm gi lại cng được củng cố hơn.

34. Con người sống trong x hội khng phải l một ốc đảo, nhưng lin đới với nhau trong niềm vui cũng như ưu sầu. X hội tnh l một nt nổi bật của con người. Gio dục Kit gio gp phần cổ v tnh lin đới, lm cho con người c trch nhiệm với nhau, trch nhiệm đối với x hội v cng ch, cng xy dựng một cuộc sống tốt đẹp an bnh.

35. Lun ý thức về sứ mạng lm chứng cho Chn lý, Gio Hội của Ðức Kit trải qua mọi thời đại đ gp tiếng ni của mnh qua những gio huấn mang tnh x hội. Nhờ đ, Gio Hội chia sẻ với nhn loại những vui mừng v hy vọng, ưu sầu v lo lắng (x. GS 1). Với gio huấn của mnh, Gio Hội tm cch cng bố Tin Mừng v lm cho Tin Mừng hiện diện trong hệ thống cc mối quan hệ x hội. Khi đưa ra những chủ trương v đường lối của mnh trong lnh vực x hội, Gio Hội thi hnh sứ mạng ngn sứ của mnh trước những tro lưu đi ngược lại với gio huấn Tin Mừng v đạo đức x hội.

36. Gio dục Kit gio cn nhấn mạnh việc huấn luyện lương tm: Huấn luyện lương tm khng chỉ l giảng dạy cho nhau những mệnh lệnh của hệ thống luật lun lý nhưng cn l tập cho nhau hồn nhin lắng nghe lng mnh phn đon thiện c. Bởi v lương tm l luật tự nhin vốn phản ảnh phẩm gi con người v đặt nền tảng cho cc nghĩa vụ căn bản của con người (GHXH/GH 140), nn lương tm ngay thẳng cng thắng thế th những c nhn cng trnh được độc đon, m qung v cng nỗ lực tun phục những tiu chuẩn khch quan của lun lý (GS 16). Khi c lương tm ngay thẳng, con người sẽ dễ dng cộng tc để xy dựng cuộc sống cng bằng, tn trọng phẩm gi v sự sống con người hơn.

37. Sau hết, v lun l một sinh hoạt gắn liền với một khng gian nhất định, gio dục phải được lin kết với truyền thống văn ha của khng gian ấy. Ðặt vấn đề gio dục Kit gio tại Việt Nam c nghĩa l đặt vấn đề pht huy truyền thống văn ho Việt Nam. Dn tộc chng ta lun tự ho về tinh thần hiếu học, tn sư trọng đạo. Truyền thống ấy nếu trong qu khứ đ gp phần lm phong ph nền văn ha Việt Nam v sản sinh những danh nhn lm vẻ vang đất nước, th nay phải trở thnh một trong những tiu ch của nền gio dục Kit gio tại Việt Nam.

38. Gio dục l cả một cng trnh lu di khng thể hon thnh ngay. Tuy nhin từng bước một, cần phải đưa ra những mục tiu mũi nhọn cho từng giai đoạn. Ðại hội năm nay đề ra phương hướng chấn chỉnh lại nền gio dục Kit gio tại Việt Nam, c nghĩa l phương hướng đ sẽ được thể hiện trong những năm tới. Cụ thể, chng ti ku gọi mọi thnh phần Dn Cha hy thực hiện ba bước sau đy:

– 2008: chấn chỉnh mi trường gio dục gia đnh Cng gio

– 2009: chấn chỉnh việc đo tạo gio lý vin

– 2010: chấn chỉnh cơ sở gio dục cc gio xứ.

 

Lời kết

 

39Anh chị em thn mến, 

Gio dục Kit gio l cng trnh học v sống lm con người v lm con Cha. Đy l trch nhiệm của mọi Kit hữu mọi nơi mọi thời. Thế hệ trước c trch nhiệm chuyển giao đức tin cho thế hệ sau. Thế hệ sau tiếp nhận, củng cố v bn giao cho thế hệ hậu sinh. Lịch sử l một cuộc hnh trnh qua đ Kit hữu chia sẻ đức tin cho nhau dưới sự soi dẫn của Cha Thnh Thần. 

Gio dục Kit gio cn l một sứ mạng cấp bch. Sự thay đổi chong ngợp của nền văn minh thời đại khng cho php chng ta chần chừ tr hon, nếu khng muốn bị đẩy vo nguy cơ tụt hậu. Hơn bao giờ hết phương chm m chng ta phải nu cao l: Gio dục hm nay, x hội v Gio Hội ngy mai

Dưới sự bảo trợ của Mẹ La Vang, thnh Giuse, cc thnh Tử Đạo Việt Nam, xin mời anh chị em cng chung vai gnh vc mọi phận vụ của cng trnh gio dục Kit gio để, với đức tin sống động, Gio Hội Việt Nam sẽ nỗ lực lm vinh danh Cha hơn v gp phần xy dựng hạnh phc cho mọi người. 

Hiệp thng cng anh chị em trong tm tnh cảm tạ v tn vinh Thin Cha.

 

H Nội ngy 12 thng 10 năm 2007

+ Phr NGUYỄN VĂN NHƠN

Chủ tịch HĐGM/VN

+ Giuse NG QUANG KIỆT

Tổng thư ký HĐGM/VN

 

 

Những chữ viết tắt: 

- TN/GD: Tuyn Ngn về Gio Dục 

- HT/VH: Huấn Thị về Văn Ho

- TĐ/TCLTY:Thng Điệp Thin Cha l Tnh Yu

- TH/KTHGD: Tng Huấn Kit Hữu Gio Dn 

- GS: Hiến chế Gaudium et Spes

- GHXH/GH: Gio huấn X hội của Gio Hội 

- PO: Sắc lệnh Presbyterorum Ordinis.

 

 

 

Trang ch