Thư Chung 2005 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

SỐNG LỜI CHA

 

Knh gửi: Cc linh mục, Cc tu sĩ, chủng sinh,

v anh chị em gio dn


1- Lời mở đầu

Anh chị em thn mến,

Được quy tụ bn Đức Kit Phục Sinh, Đấng đ đch thn giải thch lời Thnh Kinh v bẻ bnh để chia sẻ Sự Sống của Người cho cc mn đệ, đồng thời dưới sự thc đẩy của Cha Thnh Thần, Đấng khng ngừng ngỏ lời với cc Hội Thnh (Kh 2-3), chng ti cc Hồng Y, Gim Mục tham dự hội nghị thường nin tại Đền Thnh Đức Mẹ Bi Du Vũng Tu từ ngy 5 đến ngy 9 thng 9 năm 2005, xin gửi đến anh chị em lời cho thn i v lời cầu chc bnh an của Thin Cha.

Với tm tnh tạ ơn, chng ti vui mừng nhn lại những hoạt động phong ph trong Năm Thnh Thể. Mỗi người chng ta đ v đang cảm nghiệm dồi do tnh yu thương của Thin Cha qua Đức Gisu, Đấng ph mnh lm lương thực thing ling v hiện diện giữa chng ta trong B Tch kỳ diệu. Xin cm ơn anh chị em đ nhiệt thnh đp lại lời mời gọi của chng ti qua việc sing năng đến với bn tiệc Thnh Thể v đ c những cố gắng thiết thực nhằm thắp sng ln niềm tin Thnh Thể, hm nng thm lng yu mến Thnh Thể, khơi dậy niềm hy vọng hồng phc nơi mỗi người (Thư Chung năm 2004, số 13).

Ngoi bn tiệc Thnh Thể, người Kit cn được mời gọi tham dự  bn tiệc thứ hai l bn tiệc Lời Cha. Thật ra cả hai bn tiệc đều diễn tả cng một mầu nhiệm, mầu nhiệm Sự Sống. Chnh v thế, sau khi đ cng với anh chị em sống mầu nhiệm Thnh Thể trong năm vừa qua, năm nay chng ti mời gọi anh chị em đo su ý nghĩa v vai tr của LỜI CHA. Hơn nữa, năm nay kỷ niệm 40 năm Hiến Chế Tn Lý của Cng Đồng Vatican II về Mạc Khải của Thin Cha (Dei Verbum), một trong những văn kiện quan trọng nhất của Cng Đồng về gio lý cũng như về mục vụ. Về gio lý, Hiến Chế nhắc nhở chng ta nội dung đức tin hết sức phong ph v sống động của Gio Hội về Mạc Khải của Thin Cha hon tất trong Đức Kit. Về mục vụ, Hiến Chế đ khẳng định chỉ c Lời đến từ Thin Cha, được thng truyền v diễn tả qua chnh đời sống Gio Hội cũng như qua chứng t của mỗi Kit hữu mới c thể đem lại nh sng v niềm vui cho một thế giới đang khắc khoải tm kiếm con đường về với Sự Thật v Sự Sống (x. MK 21).

V thế, với Thư mục vụ ny, trước tin chng ti muốn cng với anh chị em n lại gio huấn của Cng Đồng về Lời Cha, sau đ cng suy nghĩ về phương cch sống Lời Cha trong hon cảnh cụ thể của Gio Hội Việt Nam hm nay.


I.  THIN CHA NGỎ LỜI VỚI NHN LOẠI

2- Lời yu thương từ Cha Cha

V yu thương, Thin Cha đ ngỏ lời với chng ta để chng ta được thng phần hạnh phc vin mn của Ngi. Ngi cũng mạc khải chnh mầu nhiệm sự sống Ba Ngi l đch điểm của đời sống Kit hữu. Thin Cha cn ngỏ lời với con người qua lịch sử Israel, dn ring của Ngi, đồng thời cũng l lịch sử cứu độ. Qua Thnh Kinh, Thin Cha nhờ loi người v dng cch ni của loi người m phn dạy. Ngi đ hạ mnh, mang lấy những bất ton v giới hạn của ngn ngữ nhn loại, để ni với chng ta. Nhờ đ, chng ta học biết lượng nhn từ khn tả của Thin Cha v biết, do quan phng săn sc đến bản tnh chng ta, Ngi đ thch ứng lời ni của Ngi đến mức no (MK 13).

3- Lời hiện thn nơi Cha Gisu Kit

Sau khi đ ngỏ lời với nhn loại bằng nhiều thể nhiều cch, vo thời sau hết ny, Thin Cha đ phn dạy chng ta qua Thnh Tử (Dt 1,2a). Đức Gisu Kit chnh l Lời của Thin Cha (MK 1), Đấng vẫn hướng về Cha Cha v nay đ được tỏ by cho chng ta (1 Ga 1,2). Thin Cha l Đấng v hnh, nhưng ai thấy Cha Con l thấy Cha Cha (x. Ga 14,9). Đức Gisu đ đến hon tất Mạc Khải bằng chnh sự hiện diện của Người, đồng thời Người tỏ mnh qua lời ni cũng như việc lm, dấu chỉ v php lạ, nhất l qua cuộc tử nạn v phục sinh vinh quang. Lời Cha khng chỉ l Lời Đức Kit rao giảng, hay lời cc tng đồ rao giảng về Đức Kit, m cn l trọn vẹn con người v cuộc sống tại thế của Người. Như thế, khng điều g nơi Đức Kit m lại khng phải l Lời đch thực của Thin Cha muốn ngỏ với chng ta v khng một chi tiết no trong cuộc đời Đức Kit m khng mạc khải cho chng ta về Thin Cha cũng như về tnh yu cứu độ của Ngi. Thnh sử Gioan đ quả quyết với chng ta: Thin Cha yu thế gian đến nỗi đ ban Con Một (Ga 3,16). L Lời của Thin Cha, Đức Gisu vẫn lun hiện diện giữa chng ta, v chnh Người ni khi người ta đọc Thnh Kinh trong Gio Hội (PV 7).

4- Lời sống động trong Cha Thnh Thần

Trong cuộc đối thoại kỳ diệu giữa Thin Cha v con người, Cha Thnh Thần đng một vai tr quan trọng. Bởi lẽ Thnh Kinh được viết ra dưới sự linh hứng của Ngi. Như vậy, một đng Ngi soi sng việc soạn thảo Thnh Kinh, đng khc Ngi đnh động v quy hướng con tim về cng Thin Cha, Ngi mở mắt lý tr v cho mọi người cảm thấy dịu ngọt khi ưng thuận v tin vo chn lý. V để người ta hiểu biết Mạc Khải su xa thm mi, cũng chnh Cha Thnh Thần khng ngừng ban cc ơn huệ m kiện ton đức tin (MK 5). Nhờ Cha Thnh Thần m kho tng Mạc Khải được lưu truyền cch nguyn vẹn cho mọi thời đại. Chnh Ngi đ v đang lm cho tiếng ni sống động của Phc m vang dội trong Gio Hội v nhờ Gio Hội lm vang dội trong thế giới, hướng dẫn cc tn hữu nhận biết ton thể chn lý v lm cho lời Cha Kit trn ngập lng họ (MK 8). Nhờ sự soi sng hướng dẫn của Ngi, chng ta c thể mạnh dạn thn thưa cng Cha Cha trong tm tnh con thảo : Abba, Cha ơi (Rm 8,15).                    

II-  CON NGƯỜI ĐN NHẬN LỜI CHA

5- Lời Cha l Lời Cứu độ

Thin Cha dng Lời của Ngi để sng tạo v cứu độ. Ngi ngỏ lời với con người v yu thương v muốn cho con người được hạnh phc. Tất cả những g Thin Cha muốn mạc khải cho chng ta qua Thnh Kinh, đều nhằm mục đch cứu độ chng ta cng với tất cả mọi loi thụ tạo. Cng Đồng Vatican II lưu ý khi nghin cứu Thnh Kinh, ngoi những yếu tố nhn loại như c tnh v văn phong của tc giả, khng bao giờ được qun rằng Thnh Kinh chủ yếu chứa đựng những chn lý cứu độ m Thin Cha muốn truyền đạt cho con người (MK 12). V thế, bầu kh thuận lợi v lý tưởng để đọc Lời Cha vẫn l bầu kh cầu nguyện, nghĩa l đọc trong Cha Thnh Thần v trong sự hiệp thng với truyền thống sống động của Gio Hội (MK 12), v nhiệm vụ ny đ được ủy thc cho một mnh Huấn Quyền sống động của Gio Hội, quyền ny được thi hnh nhn danh Cha Gisu Kit (MK 10). Khi con người thực sự đến với Lời Cha, tm hồn v cuộc sống của họ được nng ln cao, được nui dưỡng bằng chnh Lời Hằng Sống. Bởi lẽ tất cả những g được viết trong Sch Thnh đều do Thin Cha linh hứng v c ch cho việc giảng dạy, biện bc, sửa dạy, gio dục để trở nn cng chnh (2 Tm 3,16).

6- Lời Cha l nguồn sống của Gio Hội

Tất cả những gio huấn trn về Lời Thin Cha trong Hiến Chế của Cng Đồng đều quy về một mục đch chnh, đ l lm sao để Lời Cha thực sự trở nn lương thực thing ling của Gio Hội cũng như của mỗi Kit hữu (MK 21-26 ; x. Ga 10,10), v Lời Cha l quy luật tối cao hướng dẫn đức tin, l lương thực cho linh hồn, nguồn sống tinh tuyền v trường tồn cho đời sống thing ling của tất cả chng ta (MK 21). Chnh v thế, Lời Cha phải được tn knh như chnh Thn Thể Cha (MK 21) v phải c một vị tr quan trọng trong đời sống thing ling của Kit hữu, nếu chng ta thực sự muốn khởi đầu lại từ Đức Kit. Cũng như đời sống Gio Hội được tăng trưởng nhờ năng tiếp xc với mầu nhiệm Thnh Thể, cũng thế, ta được php hy vọng rằng đời sống thing ling nhận được một sự thc đẩy mới nhờ việc tăng thm lng sng knh Lời Thin Cha, l Lời tồn tại mun đời (Is 40,8 ; 1 Pr 1,23-25) (MK 26).    


III. LỜI CHA VỚI CUỘC SỐNG HM NAY

Anh chị em thn mến,

Phc thay kẻ lắng nghe v tun giữ Lời Thin Cha (Lc 11,28). Chng ta khng chỉ loan bo Lời Cha m cn phải thể hiện Lời Cha trong đời sống hằng ngy. Sau khi đ cng với anh chị em tm hiểu gio huấn của Cng Đồng, chng ti muốn nu ln một vi gợi ý thực tiễn, với mong muốn cho mọi thnh phần Dn Cha c thể kn mc nơi Lời Cha sức mạnh thing ling cho đời sống đức tin v lun lý trong mọi hon cảnh cuộc đời.

7- Phải mở rộng lối vo Thnh Kinh cho cc Kit hữu (MK 22)

Thnh Girnim đ viết: Khng biết Thnh Kinh l khng biết Cha Kit (được trch trong MK 25). Do đ, bận tm hng đầu của chng ti l lm sao cho mọi tn hữu c thể tiếp cận với Lời Cha, khng những trong Phụng vụ m cn trong đời sống thường ngy. Cụ thể l:

- Pht động v cổ v để mỗi gia đnh c sch Thnh Kinh, t l Tn Ước.

- Tạo cơ hội tn vinh v suy niệm Lời Cha, ring từng c nhn, trong gia đnh hoặc cộng đon.

- Dnh vị tr trọng yếu cho Lời Cha trong cc giờ cầu nguyện v cc việc đạo đức.

- Pht huy phương php diễn giải ph hợp với từng giới, p dụng những hnh thức phổ biến Lời Cha bằng cc phương tiện truyền thng hiện đại.

8- Tăng cường vai tr ưu tin của Thnh Kinh

Yu mến Thnh Kinh khng chỉ thể hiện qua việc phổ biến sch Thnh Kinh, m cn l sing năng đọc Lời Cha trong đời sống v cho đời sống cụ thể của mnh. Ni cch khc, đọc Lời Cha khng những để hiểu về Cha m cn để tm hướng đi cho cuộc đời.

Nhn chung, Kit hữu Việt Nam cn chưa thực sự ch trọng đến việc đọc Thnh Kinh. C thể ni, chng ta rất sing năng đọc kinh, nhưng cn chưa ch trọng đến việc đọc v suy niệm Lời Cha. Thnh Kinh chưa c chỗ đứng xứng đng trong cc sinh hoạt đạo đức, nhất l trong đời sống gia đnh.

Việc suy gẫm Lời Cha ngy cng trở nn quan trọng v cấp bch, nhất l trong một x hội đang biến chuyển su rộng về mọi phương diện, bởi lẽ Lời Cha chỉ ra những định hướng v nền tảng cho đời sống lun lý đạo đức. Ước g Thnh Kinh, nhất l những trang lin hệ đến đời sống mới trong Đức Kit, từ Bi Giảng Trn Ni cho đến những lời khuyến thiện trong Thư cc thnh Tng đồ, từ cc sch Khn Ngoan trong Cựu Ước cho đến những lời cảnh tỉnh trong sch Khải Huyền, thực sự trở thnh sức mạnh nng đỡ v nh sng soi đường cho chng ta.

9- Canh tn đời sống trong nh sng Lời Cha

a- Với cc linh mục v ph tế: chng ti xin mượn lời Cng Đồng Vatican II để nhắc nhở anh em, hy lo gắn b với Thnh Kinh nhờ chuyn cần đọc Sch Thnh v học hỏi kỹ cng; nếu khng, sẽ c người trong họ thnh kẻ rao giảng Lời Thin Cha bn ngoi uổng cng, bởi v họ khng lắng nghe Lời đ trong lng  (x. T. Augustin, được trch dẫn trong MK 25). Ước g lời nhắn nhủ của Đức Gim mục trong Nghi lễ phong chức linh mục lun vang mi trong tm tr anh em: Chng con đ vui mừng lnh nhận Lời Cha, chng con hy đem ra phn pht cho mọi người. Khi suy gẫm Lời Cha, chng con hy ch tm tin điều chng con đọc, dạy điều chng con tin v thi hnh điều chng con dạy (Nghi lễ phong chức linh mục). Loan bo Lời Cha l sứ mạng chnh yếu v l lẽ sống của chng ta. Chnh v sứ mạng ny m chng ta được chọn v sai đi (x. Mt 10,4; Mc 3,13-14). Đ cũng l di chc của Thầy Ch Thnh trước khi về trời (x. Mt 28,19-20; Mc 16,15-18).

b- Với cc tu sĩ:  ước mong việc sống Lời Cha trong năm nay sẽ l thời gian thuận lợi cho việc canh tn đon sủng m anh chị em đ lnh nhận v cam kết dấn thn. Như lời Đức cố Gio hong Gioan Phaol II trong Tng huấn về Đời Sống Thnh Hiến (94), Lời Cha l nguồn mạch đầu tin của mọi linh đạo. Trong Tng Thư Khởi Đầu Ngn Năm Mới (39), ngi viết: Lời Cha phải trở nn một sự gặp gỡ ban sự sống, theo truyền thống xa xưa v lun vững chắc về việc đọc Sch Thnh (lectio divina), cho php rt ra từ bản văn Thnh Kinh Lời Hằng Sống, l lời chất vấn, hướng dẫn v hnh thnh cuộc sống chng ta. Anh chị em hy đo su kinh nghiệm thing ling về Lời Cha một cch đặc biệt, nhờ đ anh chị em c thể trở lại với trọng tm ơn gọi của mnh, v gip cho cộng đon tn hữu thăng tiến trn con đường thnh đức (x. Huấn thị Xuất pht lại từ Đức Kit, 13).

c- Với anh chị em gio dn:  chng ti mời gọi anh chị em trở lại với dụ ngn người gieo giống trong Tin Mừng Thnh Luca để ý thức rằng mỗi Kit hữu vừa l người gieo giống vừa l thửa đất để đn nhận Lời Cha (x. Lc 8,5-15). Đối với Lời Cha, anh chị em hy sửa soạn tm hồn để trở thnh mảnh đất mu mỡ. Đối với tha nhn, anh chị em hy trở nn người gieo giống cần c, kin nhẫn tin tưởng khng quản ngại chng gai sỏi đ.

Đy l một sứ mạng đi hỏi nhiều hy sinh v cố gắng để khắc phục mọi nghịch cảnh. Cuộc sống hm nay đặt ra những thch đố lớn lao, nhiều lc khiến anh chị em chao đảo, thất vọng. Trong những hon cảnh như thế, anh chị em hy nhớ đến Cha Gisu trong cu chuyện hai mn đệ lng Emmaus (x. Lc 24,13-35). Khi đồng hnh với hai mn đệ đang bi quan chn nản, Người đ đem lại cho cc ng niềm vui v sức mạnh qua việc diễn giải Thnh Kinh. Người cũng sẵn sng hiện diện để nng đỡ anh chị em, nếu anh chị em biết mở rộng tm hồn để lắng nghe Lời Người.

d- Cch ring với cc bạn trẻ: chng ti muốn nhắc lại lời Đức Thnh Cha Bndict XVI trong bi giảng bế mạc Ngy Quốc tế Giới Trẻ tại Cologne, ngy 21-8-2005: Cc bạn hy gip nhn loại khm ph nh sao dẫn đường đch thực l Đức Gisu Kit. Chnh chng ta cũng cần tm hiểu về Người mỗi ngy một hơn để c thể dẫn đưa tha nhn tin tưởng đến với Người. V thế, nếu yu mến Thnh Kinh l điều hệ trọng, th am hiểu đức tin của Gio Hội cũng hệ trọng khng km, bởi v nhờ Gio Hội, ta mới  hiểu được ý nghĩa của Thnh Kinh. Cc bạn sẽ l chủ nhn của tương lai, l niềm  hy vọng của Gio Hội. Trước bao nhiu khuynh hướng, tro lưu v thần tượng của thời đại, cc bạn khng được php sai lầm khi lựa chọn tiu chuẩn hướng dẫn hnh động. Lời Cha l nh Sng duy nhất gip cc bạn trong sự lựa chọn c tnh quyết định ny.

10- Để Lời Cha đi vo cuộc sống

Ý chnh của những g vừa nu ra trn đy l mỗi giới cần phải pht huy lng yu mến Lời Cha sao cho ph hợp với điều kiện ring của mnh, nhưng tất cả đều phải biểu lộ lng yu mến ấy bằng hnh động như Cha đ dạy: Khng phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Cha! Lạy Cha! m được vo Nước Trời cả đu! Nhưng chỉ ai thi hnh ý muốn của Cha Thầy l Đấng ngự trn trời mới được vo m thi (Mt 7,21). Lng yu mến khng phải chỉ l chuyện lý thuyết, nhưng phải minh chứng bằng việc lm: Ai yu mến Thầy, th sẽ giữ Lời Thầy (Ga 14,23). Việc thực hnh Lời Cha chnh l nền tảng cho cuộc sống Kit hữu như Lời Cha phn: Ai nghe Lời Ta ni đy m đem ra thực hnh, th v được như người khn xy nh trn đ (Mt 7,24). Chnh Đức Gisu đ thực hnh những lời Người rao giảng: Người đ tha thứ cho những kẻ giết mnh, quan tm đến những người b mọn, hy sinh mạng sống cho nhn loại m Người yu mến. Trong bữa tiệc ly, sau khi giải thch sứ mạng Người Ti Tớ, Đức Gisu đ nu gương cụ thể trong cử chỉ rửa chn cho cc mn đệ, như để thực hiện chnh điều Người đ truyền dạy. Đến ngy phn xt, Cha khng chất vấn chng ta về sự uyn bc lý thuyết, nhưng về những việc chng ta đ lm cho tha nhn.

Trong một x hội cn thiếu tn trọng sự thật, Kit hữu phải tập v nu gương sống ngay thẳng. Trong một x hội cn thiếu tn trọng sự sống con người, Kit hữu quyết tm cổ v v bảo vệ nền văn ha sự sống. Trong một x hội chạy theo lợi nhuận, thiếu tn trọng phẩm gi con người, gạt người ngho sang bn lề cuộc sống Kit hữu được mời gọi dấn thn xy dựng nền văn minh tnh thương.


LỜI KẾT

11- Sống Lời Cha theo gương Đức Maria

Anh chị em thn mến,

Để kết luận, chng ti mời gọi tất cả anh chị em hướng về Thập Gi, nơi c Đức Maria v người mn đệ Cha yu, để lắng nghe lời trăn trối: Ny l Mẹ con (Ga 19,26-27). Tưởng khng c g su xa v thấm tha hơn khi Đức Gisu chỉ cng bố mọi sự đ hon tất (Ga 19,30) sau khi thốt ra lời trao gửi đ, như thể trong việc đn nhận Mạc Khải Thin Cha khng thể thiếu sự hiện diện của Đức Maria.

Hnh trnh đức tin của Đức Maria l hnh trnh của người mn đệ. Mẹ l người mn đệ hon hảo lun biết lắng nghe Lời Cha v cộng tc với chương trnh của Thin Cha qua sự vng phục v tnh mến. Trước những biến cố cứu độ được thực hiện qua cuộc đời v sứ mạng của Đức Gisu, Mẹ đ ghi nhớ v suy niệm  trong lng (x. Lc 2,51). Ngy hm nay Mẹ đang ni với chng ta điều Mẹ đ ni với những người gip việc tại tiệc cưới Cana: Người bảo g, cc anh cứ việc lm theo (Ga 2,5).

Mẹ Maria, người đ đn nhận Lời Cha trong tm hồn trước khi cưu mang Ngi Lời trong lng dạ, xin Mẹ dạy chng ta biết sống Lời Cha bằng tất cả tấm lng, để chnh cuộc sống chng ta cũng trở thnh Tin Mừng cho mọi người anh em,  trn qu hương Việt Nam thn yu ny.

Lm tại Đền Thnh Đức Mẹ Bi Du ngy 9 - 9 - 2005

Thay Mặt Hội Đồng Gim Mục Việt Nam

+ Gm. Phaol Nguyễn văn Ho
Chủ Tịch

+ Gm. Phr Nguyễn Soạn
Tổng Thư Ký 

 

Trang ch