Thư Chung 2004 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

GIO HỘI
SỐNG MẦU NHIỆM THNH THỂ

 

Knh gởi: cc linh mục, cc tu sĩ, chủng sinh

v anh chị em gio dn

 

NHẬP ĐỀ

 

Anh chị em thn mến,

1.  Chng ti, hồng y, tổng gim mục, gim mục tham dự Đại Hội cc gim mục thuộc Hội Đồng Gim Mục Việt Nam từ ngy 27 thng 9 đến ngy 1 thng 10 năm 2004 tại H Nội, thn i gởi đến anh chị em lời cho thăm v cầu chc bnh an trong ҉n sủng Đức Gisu Kit Cha chng ta, tnh yu của Cha Cha v ơn thng hiệp của Cha Thnh Thần (Nghi thức Thnh lễ).

Hội nghị năm nay l Đại Hội cc gim mục, nhằm bầu lại Ban Thường Vụ v chủ tịch  cc Uỷ Ban của Hội Đồng Gim Mục Việt Nam.

Trong năm nay, Năm Thnh Thể, c Đại Hội Thnh Thể Quốc Tế lần thứ 48 tại Mexico từ ngy 10 đến 17-10-2004, v cũng l năm chuẩn bị Thượng Hội Đồng gim mục thế giới về Mầu nhiệm Thnh Thể vo thng 10 năm 2005, v thế chng ti chọn chủ đề Thư chung của Đại Hội gởi cho ton thể Dn Cha l Gio Hội sống mầu nhiệm Thnh Thể.

 

PHẦN I :   MẦU NHIỆM ĐỨC TIN

 

2.  Hy nng tm hồn ln! Hy tạ ơn Cha l Thin Cha chng ta. Những lời mở đầu của Kinh Tiền Tụng mời gọi mọi người chng ta hướng tm hồn đến mầu nhiệm Thnh Thể. Nng tm hồn ln để tạ ơn Thin Cha Cha Đấng đ yu thương thế gian đến nỗi ban Con Một cho chng ta (Ga 3,16), để tưởng niệm sự Chết v sự Sống Lại của Cha Kit. Nng tm hồn ln để hiểu, yu mến v sống mầu nhiệm Thnh Thể l chnh Đức Kit m chng ta gặp gỡ bằng đức tin khi cử hnh b tch. Nng tm hồn ln để cng với Gio Hội v trong Gio Hội dng hy lễ của Cha Kit ln cho Cha Cha, hy lễ giao ước mới v vĩnh cửu ký kết bằng mu của Cha Kit đổ ra cho mọi người được tha tội (x.Thng điệp Gio Hội từ  Thnh Thể [Ecclesia de Eucharistia], số 13).

1.1.  Cử hnh Mầu nhiệm hy  tế thập gi Cha Gisu

3.  Cả cuộc đời Cha Gisu l Hy Tế. Nơi Cha Gisu, mọi sự đều l của lễ, từ lời giảng dạy đến cc php lạ, từ những cử chỉ v lời ni thng thường cho đến sự hy sinh lớn lao nhất l hy sinh mạng sống. Mọi sự đều biểu lộ tnh yu dng hiến trọn vẹn cho Cha Cha. Sự dng hiến của Cha Gisu được hon tất bằng ci chết v trong ci chết tự nguyện trn thập gi.

Gio Hội lun coi ci chết của Cha Gisu trn thập gi l một hy tế. Hy tế ấy khc với hy tế Cựu Ước, v hon ton l hy tế tnh yu, l sự dng hiến bản thn. Cha Gisu khng dng hiến cho Cha Cha điều g bn ngoi, m l chnh bản thn mnh (x. Dt. 9,11-14).

Trong đm bị nộp, Cha Gisu đ thiết lập B tch Thnh Thể; Người đọc lời truyền php, lm cho bnh v rượu trở nn Mnh v Mu Người (x. 1Cr 11, 23); Người trao ban cho Gio Hội như bảo chứng tnh yu v bin. Đ l hy tế Giao Ước mới v vĩnh cửu giữa Thin Cha v Dn Người, được ký kết bằng mu Chin Vượt Qua của chng ta, l chnh Đức Gisu Kit Con Thin Cha. Thiết lập b tch Thnh Thể, Cha Gisu đồng thời thiết lập chức linh mục khi truyền cho nhm 12 tng đồ: Hy lm việc ny m nhớ đến Thầy ( Lc 22,19; 1 Cr 11,25). Nhờ cc gim mục kế vị cc tng đồ v cc linh mục l những cộng sự vin của cc ngi, Gio Hội c thể cử hnh Mầu nhiệm Thnh Thể mọi ngy cho đến tận thế.

1.2. Cử hnh Mầu nhiệm Vượt Qua của Cha

4.  Cử hnh Thnh lễ l cử hnh mầu nhiệm Vượt Qua của Cha Gisu Kit, l loan truyền việc Cha chịu chết, v tuyn xưng việc Cha sống lại, cho tới khi Cha lại đến (x. Nghi thức Thnh lễ). Cha Gisu Kit vượt qua thế gian đi về cng Cha Cha (x. Ga 16,17), nhưng cũng vượt qua thế gian để đến với chng ta: Thầy ra đi v đến cng anh em (Ga 14,28). Vượt qua thế gian, như vậy, Người ở cng chng ta mọi ngy cho đến tận thế (x. Mt 28,20). Cha Gisu đi về cng Cha Cha nhưng vẫn ở giữa chng ta. Mỗi lần cử hnh Thnh lễ, cng với Gio Hội v trong Gio Hội, chng ta đn Cha đến. V Người đến, Người mới hiện diện ở giữa chng ta, v do đ chng ta sung sướng nhận ra Người, gặp gỡ v tiếp xc với Người, rồi đi về cng Cha Cha với Người. Người hiện diện, nn chng ta thờ lạy, chim ngắm, nhưng quan trọng hơn cả l đn tiếp Người v cng vượt qua với Người.

Cử hnh Thnh lễ l cử hnh Mầu nhiệm Vượt Qua của Cha trong hiện tại của ngy hm nay. Trong thng điệp Gio Hội từ Thnh Thể, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II viết: Nền tảng v nguồn gốc của Gio Hội, chnh l tất cả tam nhật Vượt Qua (Triduum Paschale), nhưng tam nhật ny như được chứa đựng, được thực hiện trước v c đọng lại mi mi trong hồng n Thnh Thể. Trong hồng n ny, Cha Gisu đ trao cho Gio Hội nhiệm vụ hiện tại ho khng ngừng mầu nhiệm Vượt Qua. (x. số 5) 

1.3. Cử hnh Mầu nhiệm Hiệp Thng

5.  B tch Thnh Thể cn được gọi l Bn Tiệc của Cha, Bữa ăn tối của Cha, Bnh bẻ ra, Bẻ Bnh, tất cả những cch ni ấy diễn tả một kha cạnh quan trọng của mầu nhiệm Thnh Thể l Hiệp Thng.

Hiệp Thng l thng phần: Chn chc tụng ta cầm ln m tạ ơn, lại khng phải l thng phần Mu Đức Kit sao? Bnh ta bẻ, lại khng phải l thng phần Thn Mnh Đức Kit sao? (1 Cr 10,16).

Gio Hội được gọi l Thn Mnh Cha Kit, v thng phần cng một Bnh. Cc chi thể lm thnh một Nhiệm Thể v sống bằng cng một sự sống  l chnh Cha Kit. Bnh Thnh Thể chứa đựng kho tng quý gi nhất của Gio Hội l Cha Kit. Cha Kit l sự sống v l lẽ sống; l niềm vui v l hạnh phc; l tnh yu v l sức mạnh của Gio Hội. Gio Hội chỉ ước mong nn một với Cha. Chnh trong b tch Thnh Thể v nhờ b tch Thnh Thể, Gio Hội nn một với Cha.

Khng c sự kết hiệp no mật thiết cho bằng thng phần vo Mnh Mu Thnh Cha Kit như lời Người dạy: Ai ăn Thịt v uống Mu Ti th ở lại trong Ti v Ti ở lại trong người ấy (Ga 6,56). Mỗi người Kit hữu đều mang Cha Kit trong mnh, nhờ thng phần Mnh v Mu Thnh Cha. Sự sống của Cha Kit l sự sống lnh nhận từ Cha Cha (x. Ga 6, 57), nn cũng l sự sống của Ba Ngi Thin Cha .

Trong cuộc lữ hnh trần thế, Gio Hội được ku mời gn giữ v pht triển mối hiệp thng với Thin Cha Ba Ngi v giữa cc tn hữu với nhau. Hướng về mục đch đ, Gio Hội lun c sẵn Lời Cha v cc b tch, đặc biệt l b tch Thnh Thể, nhờ đ m Gio Hội lun sống động v lớn mạnh, đồng thời nơi đ Gio Hội tự diễn tả chnh mnh. ( x. Thng điệp Gio Hội từ Thnh Thể, số 34).


PHẦN II :  GIO HỘI SỐNG MẦU NHIỆM THNH THỂ

 

Anh chị em thn mến, 

6.  Hiệp thng với Gio Hội ton cầu, v với Đức Thnh Cha Gioan Phaol II, lng mong ước v mối bận tm của chng ti trong Thư Chung ny l lm thế no để cho Mầu nhiệm Thnh Thể được toả sng trong đời sống của Gio Hội tại Việt Nam hm nay. Chng ta quyết tm trở về cội nguồn của mọi sinh hoạt Gio Hội, l Mầu nhiệm Thnh Thể, để kn mc sinh lực cho một sự dấn thn quảng đại, v để thi hnh sứ vụ loan bo Tin Mừng trong thin nin kỷ mới. Nơi Thnh Thể, chnh bản thn Cha Kit hiện diện đch thực cho Gio Hội v thế giới. V thế, Gio Hội lun c Cha Gisu ở cng, v lun sống bằng sự sống của Cha. Nhờ sống v kết hợp với Mnh v Mu Thnh Cha, Gio Hội  l Nhiệm Thể của Cha, l dấu chỉ khả tn v hữu hiệu của ơn cứu độ.

2.1. Gio Hội sống hiệp thng

7.  Nhờ B Tch Rửa Tội, chng ta được thp nhập vo Gio Hội v thng phần mầu nhiệm Vượt Qua m chng ta cử hnh khi dng thnh lễ. Những ai thng phần Mnh v Mu Cha Kit sẽ trở thnh chi thể của Thn Mnh mầu nhiệm Cha l Gio Hội: V khi chng con được Mnh v Mu Con của Cha bổ dưỡng, được đầy trn Thnh Thần của Người, xin cho chng con trở nn một thn thể v một tinh thần trong Đức Kit (Kinh nguyện Thnh Thể III).

Hiệp thng Thnh Thể đưa đến xy dựng sự hợp nhất trong Gio Hội như lời thư của Thnh Phaol: Bởi v chỉ c một tấm Bnh, v tất cả chng ta chia sẻ cng một Bnh ấy, nn tuy nhiều người, chng ta cũng chỉ l một thn thể. (1 Cr 10,17). Chng ta l một v trở nn một trong Cha Kit. Đ l điều Người khẩn cầu cng Cha Cha: Xin cho họ nn một như Chng Ta l một (Ga 17,22b). Trong một thế giới đầy chia rẽ, bạo lực, hận th v loại trừ nhau, Gio Hội phải l bảo chứng cho bnh an v Hạnh phc vĩnh cửu m Thin Cha muốn ban cho mọi người.

Sẽ khng bao giờ trnh hết được những bất ho lớn nhỏ ở mọi cấp bậc, nhưng nếp sống của Gio Hội vẫn lun phản nh sự Hiệp Thng Ba Ngi m cả nhn loại được mời gọi thng phần, một sự hiệp thng đầy tnh yu v sự sống. Gio Hội l gia đnh Thin Cha tại trần gian. Gia đnh ấy khng những nề nếp, m cn phải l mi nh hiệp thng ấm cng, giu tnh yu thương, nơi đ mọi người đều được thăng tiến, v được nui dưỡng, gio dục v chăm sc. Những người con km may mắn, v bệnh tật, v những giới hạn tinh thần v vật chất được quan tm chăm sc cch đặc biệt hơn. Để Gio Hội đch thực l một cộng đồng hiệp thng, mọi người hy cố gắng duy tr nguyn tắc hợp nhất trong những điều thiết yếu, tự do trong những điều cn chưa chắc chắn, bc i trong tất cả mọi sự (x. Gioan XXIII, Tđ Ad Petri Cathedram, 29-6-1956; AAS 55 (1959), tr.513)

2.2. Gio Hội sống tnh yu tự hiến

8.  Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ nhiều lần ni đến nền văn minh tnh thương v ao ước chng ta gp phần xy dựng nền văn minh ấy. Nhn loại khng thể tồn tại nếu khng xy dựng được một nền văn minh tnh thương. Trong thế giới hm nay, người ta tranh đua về mọi mặt; sự tranh đua ny lm cho thế giới tiến bộ khng ngừng, đồng thời cũng chất chứa một nguy cơ tan vỡ, nếu khng km theo một thi đua yu mến.

Một x hội muốn được lnh mạnh, phải thi đua lm việc lnh phc đức để khng ngừng vươn ln về mặt đạo đức. Nhưng thực tế cho thấy nhiều người đang chạy theo những mnh lực sự chết, huỷ hoại sự sống v những lợi ch ring tư, hoặc v tro lưu tự do luyến i khng lnh mạnh. Do đ, Gio Hội phải l trường học yu thương, trường học của Cha Thnh Thần, trong đ tnh yu v sự sống l những gi trị chnh yếu.

Mầu nhiệm Thnh Thể lm nn một Gio Hội biết yu thương, v đ học yu thương, đ khng ngừng cử hnh mầu nhiệm tnh yu su thẳm nhất. Gio Hội được Thin Cha yu thương v sống nhờ tnh yu của Thin Cha. Kha cạnh m Gio Hội kinh nghiệm nhiều hơn cả l tnh yu tự hiến của Thin Cha nơi Đức Gisu Kit, v Gio Hội khng ngừng đn nhận v sống bằng sự tự hiến ấy. Gio Hội sống bằng Thn Mnh bị nộp của Cha Gisu, bằng Mu của Cha đổ ra cho mọi người được tha tội, bằng Thần Kh hằng hữu đ thc đẩy Cha Kit tự hiến mnh lm lễ hy sinh v t tch dng ln Thin Cha (x. Dt 9,14).

Giống như tấm bnh bẻ ra để xy dựng một thế giới mới, Gio Hội tự hiến trở nn lương thực bồi bổ cho cộng đồng nhn loại mỗi ngy cng thm lớn mạnh. D bn ngoi, nhiều người cn dửng dưng với Gio Hội, Gio Hội vẫn khng ngừng tự hiến như Cha Gisu đ hiến mnh cho Gio Hội.

Nếp sống tự hiến ấy của Gio Hội thể hiện r nt nơi những người biết dng hiến đời sống, biết qun mnh phục vụ Thin Cha v tha nhn.

2.3. Gio Hội sống chia sẻ

9.   Một dấu chỉ sống động m Gio Hội khng ngừng  thực hnh ngay từ buổi sơ khai v mi cho tới khi Cha trở lại, đ l nghi lễ Bẻ Bnh. Cc mn đệ trn đường Emmaus đ nhận ra Cha Phục Sinh khi Người bẻ bnh với họ. Mọi người trong bn tiệc chia nhau cng một tấm bnh; tấm bnh ấy l Thn Mnh Đức Kit được bẻ ra cho mọi người thng phần. Cử chỉ Bẻ Bnh ni ln nếp sống chia sẻ của Gio Hội.

Những của cải tinh thần khi được chia sẻ, khng bao giờ mất đi, giống như hũ bột khng cạn, bnh dầu khng vơi của b go thnh Sarepta (x. 1 V 17,14). Của cải vật chất, khi được chia sẻ, th khng cn nguyn vẹn, v được phn ra nhiều phần để mỗi người đều được hưởng. Cc Kit hữu thời Gio Hội sơ khai đ sống tinh thần chia sẻ đ cch triệt để: Tất cả cc tn hữu hợp nhất với nhau, v để mọi sự lm của chung. Họ đem bn đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu (Cv 2,44 - 45).

Cng đồng Vatican II nhấn mạnh nhiều đến nếp sống chia sẻ của Gio Hội. Hnh ảnh của sự hưởng thụ, ch kỷ l cch đối xử của nh ph hộ với ng Lazar ngho khổ trong Tin mừng Luca (x. Lc16,19-31). Cn hnh ảnh của sự chia sẻ l năm chiếc bnh v hai con c nui hơn năm ngn người ăn (x. Ga 6,1-15); r rng đy cũng l hnh ảnh của mầu nhiệm Thnh Thể.

Chng ta hy mặc lấy tinh thần đồng cảm v chia sẻ trong lng Gio Hội. Chia sẻ l một hnh vi bc i thể hiện tnh huynh đệ Kit gio. Cc gio phận, cc gio xứ hy chia sẻ với nhau v cho nhau; cc gia đnh trong gio xứ v cc c nhn hy quan tm đến nhau. Trước hết, đừng ngại chia sẻ với nhau những của cải tinh thần. Gio Hội Cng gio c một gia sản hai ngn năm cần được khai thc v chia sẻ. Trong Gio Hội, chng ta cũng phải biết chia sẻ với nhau cc cng việc mục vụ tng đồ. Cha Gisu đ ku gọi mọi người vo lm vườn nho cho Cha, khng loại trừ người đến vo giờ cht. Kế đến, đừng ngại chia sẻ của cải vật chất cho nhau để lm việc chung, để gip đỡ những người hoạn nạn yếu đau, đặc biệt những người ngho, để Gio Hội thực sự trở thnh Gio Hội của người ngho.

Sự chia sẻ của chng ta khng chỉ dừng lại nội bộ, nhưng cn hướng ra bn ngoi Gio Hội. Ý thức sự đa dạng của cc nền văn ho v cc tn gio, chng ta sẵn sng cc kinh nghiệm tn gio của mnh, v nn c tinh thần cởi mở đối với cc tn gio bạn, tch cực cộng tc với tn đồ cc tn gio, với những người thiện ch trong cng việc từ thiện v bc i x hội.


PHẦN III:  TN SNG V YU MẾN THNH THỂ

 

3.1.Tn thờ Cha Gisu Kit trong b tch Thnh  Thể

10. Trong thng điệp Gio Hội từ Thnh Thể, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II chia sẻ với chng ta kinh nghiệm c nhn của ngi về những lần tr chuyện thn mật với Cha Gisu Thnh Thể, những lần tn thờ trong thinh lặng đầy lng yu mến v những n huệ ngi nhận được từ sự tn sng ny: Ti đ mc lấy từ đ sức mạnh, an ủi v sự nng đỡ  (x. số 25).

Lng tn sng Thnh Thể gip chng ta nhận ra tnh yu cao cả của Đấng th mạng sống mnh v bạn hữu, Đấng yu mến mỗi người chng ta đến cng (x. Ga 13,1). Sự tn thờ của chng ta l lời đp trả trọn nghĩa với Tnh Yu hy sinh cho đến chết v chết trn thập gi (x. Pl 2,8);  l cch chng ta diễn tả lng tri n v ngưỡng mộ Đấng đ yu mến v th mạng v chng ta (x. Gl 2,20).

Khi tn thờ Cha Gisu Thnh Thể, Đấng tự nhận mnh từ Cha Cha m đến v gắn b với Cha Cha bằng tất cả tm hồn, thể xc v tri tim, chng ta học cch sống để trở thnh con ci Thin Cha nhờ Thần Kh nghĩa tử (x. Gl 4,6). Khi tn thờ Cha Gisu, Đấng ph nộp mạng sống mnh cho loi người v đ được Cha Cha cho sống lại từ ci chết, nhờ quyền năng Cha Thnh Thần, chng ta nhận biết tnh thương của Cha Kit l tnh thương vượt qu sự hiểu biết (x. Ep 3,19).

Khi tn thờ Cha Gisu hiện diện dưới hnh bnh rượu, hoa quả của tri đất, chng ta ý thức mnh khng phải l chủ v sở hữu vạn vật, để biết tn trọng mi trường sống m Thin Cha ban cho nhn loại. Tn thờ Cha Gisu hiện diện dưới hnh bnh rượu, thnh quả cng lao của con người, mỗi người chng ta được mời gọi cộng tc vo cng trnh cứu thế v gp phần lm cho Nước Thin Cha mau đến.

3.2. Thnh Thể với cc thnh phần dn Cha

11.  Mọi thnh phần dn Cha được mời gọi sống Mầu nhiệm Thnh Thể. Chức linh mục thừa tc pht xuất từ B tch Thnh Thể v hướng về B Tch Thnh Thể. L những người quản lý cc mầu nhiệm Thnh, cc linh mục phải nn chứng t đặc biệt về đức tin, lng sng knh v yu mến đối với Mầu nhiệm cực trọng ny. Điều đ phải biểu lộ r nt khi cc ngi cử hnh Thnh lễ, cầu nguyện trước Thnh Thể v đem Mnh Thnh Cha cho bệnh nhn. Việc tn sng B tch Thnh Thể l nguồn mạch phong ph cho cuộc đời v sứ vụ linh mục. Cc tu sĩ, những người bước theo Cha Kit trn con đường hon thiện, qua những lời khuyn Phc m, sẽ khm ph r nt hơn ơn gọi của mnh, l tận hiến cho Cha v tha nhn bằng tri tim trọn vẹn khi gắn b hiến lễ đời mnh với hy lễ của Đức Kit trong Mầu nhiệm Thnh Thể.

Anh chị em gio dn, những người sống v lm việc trong mọi lĩnh vực trần thế, c sứ mạng thnh ho trần gian, sẽ nhận được sức mạnh cần thiết khi tổ chức đời mnh xoay quanh Mầu nhiệm Thnh Thể như tham dự trọn vẹn Thnh lễ Cha nhật, đưa Thnh lễ vo đời sống, năng tm đến Cha Gisu Thnh Thể qua việc viếng Thnh Thể v rước lễ thing ling. Cc gia đnh đang phải vất vả vật lộn với cuộc sống sẽ tm được niềm an ủi, sức mạnh nng đỡ nơi Cha Kit Thnh Thể v chnh Người đ ni: Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gnh nặng nề, hy đến cng Ti, Ti sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng (Mt 11,29). Cc bạn trẻ sẽ gặp được nơi Mầu nhiệm Thnh Thể nh sng cho những lựa chọn dấn thn v niềm hy vọng cho bước đường tương lai. Thiếu nhi đến với B tch Thnh Thể sẽ được tnh yu Cha Kit ấp ủ để lớn ln trong hồng n, gp phần xy dựng Gio hội v x hội. Đối với cc anh chị em đang m thầm hiệp thng những đau khổ đời mnh vo cuộc khổ nạn của Cha Gisu, Thnh Thể Cha khng những l khun mẫu tự hiến, m cn l nguồn lực phong ph cho cuộc sống tng đồ. Ring đối với cc  anh chị em v hon cảnh sống xa qu nh, Thnh Thể Cha sẽ l mi ấm, l qu hương, l tnh thương, l nh sng, gip vượt qua những kh khăn đời viễn xứ.

3.3.  Một vi đề nghị thực hnh:

12.   Để Năm Thnh Thể sinh nhiều hoa tri trong lng Gio Hội tại Việt Nam v trong đời sống đạo của anh chị em, chng ti  đề nghị một số việc lm cụ thể sau đy:

Mọi thnh phần Dn Cha hy cố gắng học hỏi thng điệp Gio Hội từ Thnh Thể của Đức Thnh Cha Gioan Phaol II.

Cc cộng đon dng tu, cc chủng viện, cũng như mọi gio xứ c dịp duyệt lại cch cử hnh Phụng vụ của mnh, v nỗ lực cử hnh Thnh lễ cho thật trang nghim, sốt sắng, đng theo nghi thức phụng vụ, lưu tm đến văn kiện B tch cứu chuộc (Redemptionis sacramentum) do Bộ Phượng Tự của To Thnh ban hnh. Cũng nn ch trọng đến việc gn giữ nơi thnh v vật dụng thnh cho sạch đẹp, xứng đng để tn vinh Thin Cha.

Nh thờ no c điều kiện, nn lm một nơi ring để chầu Mnh Thnh cho những ai muốn viếng Mnh Thnh bất cứ lc no, hoặc muốn cầu nguyện ring trong thinh lặng trước Mnh Thnh. Lm được như vậy, chng ta c thể biến nh thờ gio xứ thnh nơi cầu nguyện thật sự như lng Cha mong ước: Nh Cha Ta l nh cầu nguyện (Mt 21,13).

Ring về ngy Lễ Mnh Mu Thnh Cha năm Thnh Thể ny, cc gio phận, cc gio xứ, tuỳ điều kiện v hon cảnh, hy tổ chức long trọng đặc biệt hơn mọi năm. Nn tổ chức kiệu Mnh Thnh Cha trọng thể, đặt Mnh Thnh Cha cho gio dn chầu cả ngy. Ngoi những thnh lễ, nn tổ chức những phin chầu được chuẩn bị thật kỹ lưỡng .

Cng với Gio Hội ton cầu, Gio hội Việt Nam sẽ khởi đầu năm Thnh Thể ngy 10-10-2004, cũng l ngy khai mạc Đại hội Thnh Thể Quốc tế lần thứ 48; v sẽ kết thc năm Thnh Thể ngy 29-10-2005, cũng l ngy bế mạc Thượng Hội đồng Gim mục Thế giới lần XI về Mầu nhiệm Thnh Thể.

Trong dịp Đại hội Thnh Thể Quốc tế lần ny, mỗi nơi nn c những cử hnh Thnh Thể đặc biệt để biểu lộ tinh thần hiệp thng với Gio Hội.


KẾT LUẬN

 

Anh chị em thn mến,

13. Ước mong mọi thnh phần Dn Cha trong Gio Hội tại Việt Nam đều tch cực thắp sng ln niềm tin Thnh Thể, hm nng thm lng yu mến Thnh Thể, khơi dậy niềm hy vọng hồng phc nơi mọi người.

Ước chi mỗi Kit hữu đều nỗ lực sống mầu nhiệm Thnh Thể l mầu nhiệm tnh yu v sự sống, l nh sng chiếu soi cho thế giới hm nay cn nhiều bng tối.

Nguyện xin Cha Thnh Thần nối kết chng ta với Cha Kit Thnh Thể v cho chng ta được nn một với nhau trong tnh yu v chn lý.

Nguyện xin Đức Mẹ La Vang dạy chng ta biết chim ngắm Cha Gisu Thnh Thể. Xin cc Thnh Tử Đạo Việt Nam cho chng ta c được lng yu mến Thnh Thể như cc ngi.

Xin cho lng mến yu b tch Thnh Thể lm cho Gio Hội tại Việt Nam được toả sng, nhờ đ cng ngy cng c thm nhiều người nhận ra khun mặt khả i của Cha Gisu, Đấng Cứu Độ duy nhất của ton thể nhn loại.

Lm tại H Nội, ngy 01-10-2004

Thay Mặt Hội Đồng Gim Mục Việt Nam

+ Gm. Phaol Nguyễn văn Ho
Chủ Tịch

+ Gm. Phr Nguyễn Soạn
Tổng Thư Ký 

 

Trang ch