Thư Chung 2002 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

 

THNH HO GIA ĐNH

 

Knh gởi: cc linh mục, tu sĩ nam nữ v anh chị em gio dn

 

1. Chng ti, cc Hồng Y, Tổng Gim Mục, Gim Mục v cc linh mục Gim quản thuộc Hội đồng Gim mục Việt Nam, đang họp kho thường nin tại Thủ đ H nội, xin gửi tới anh chị em lời cho thăm v chc bnh an trong Cha Kit, Cha chng ta.

Trong Thư Chung năm 2001, chng ti đ đề cập đến gia đnh như một chương trnh mục vụ cần lưu tm trong Thin nin kỷ mới. Năm nay, tiếp nối lời ku gọi của Đức Thnh Cha Gioan Phaol II trong Tng huấn Đời sống gia đnh (ĐSGĐ) ban hnh năm 1981, đồng thời để cho đn cuộc gặp gỡ quốc tế của cc gia đnh sẽ tổ chức tại Manila vo đầu năm tới, chng ti muốn dnh Thư mục vụ ny cho đề ti hn nhn v gia đnh.

 

I. HIỆN TNH HN NHN V GIA ĐNH TẠI VIỆT NAM

 

2. Anh chị em thn mến,

Ni đến gia đnh Việt Nam, người ta nghĩ ngay tới một nề nếp gia phong rất gần gũi với gio lý đức tin. Gia đnh ấy coi chữ Hiếu lm đầu nn rất sẵn sng đn nhận nh sng Phc m, trong đ điều răn phải thảo knh cha mẹ được xếp ngay sau ba điều răn quy định việc thờ phượng Thin Cha. Gia đnh ấy xem chữ Tn lm trọng nn dễ dng gặp thấy nơi điều răn thứ su v thứ chn tiếng ni chung nhằm bảo vệ đời sống hn nhn một vợ một chồng bất khả phn ly. Gia đnh ấy gồm c ng b cha mẹ con chu trn thuận dưới ho trong một mi nh đầm ấm, được xem như một mi trường tự nhin thuận lợi cho việc pht triển đức tin, nhất l cho việc xưng tụng Thin Cha l Cha v coi mọi người như anh chị em. Gia đnh ấy sống lin đới với cc gia đnh khc trong tnh lng nghĩa xm hiệp thng cầu nguyện khi vui cũng như lc buồn, dần d tạo nn một hnh ảnh đẹp v cụ thể để diễn tả tnh huynh đệ Kit gio. Chnh v thế, Hội Thnh d được định nghĩa như l Dn Thin Cha, Thn Mnh Cha Kit, Đền Thờ Cha Thnh Thần thường được người Việt Nam hnh dung như một gia đnh.

3. Tuy nhin, hnh ảnh đẹp về gia đnh Việt Nam hiện nay đang c nguy cơ mờ nhạt dần đi. Nguyn do dễ nhận thấy nhất l tiến trnh cng nghiệp ho, đ thị ho. Tiến trnh ny tự n đem lại nhiều phc lợi cho x hội như những tiện nghi vật chất v cuộc sống văn minh, nhưng đồng thời cũng ko theo những xo trộn trong sinh hoạt gia đnh, lm ảnh hưởng đến nề nếp gia phong như li cuốn một số người đến chỗ hưởng thụ ch kỷ, v xa hơn đến lối sống bung thả sa đ, từ đ lm gia tăng những trường hợp ly dị v lm suy giảm ý thức về phẩm gi sự sống.

Cng với tiến trnh ny l hiện tượng di dn ồ ạt về cc thnh phố lớn để tm việc lm. Hậu quả l một số cha mẹ phải sống xa con ci, nn việc gio dục cơ bản khng được lưu tm đng mức; một số người trẻ phải rời gia đnh đến lm việc ở nơi xa lại, nn dễ bị bc lột sức lao động v mắc phải những tệ nạn x hội như x ke, ma ty hay rơi vo những hon cảnh trong đ nhn phẩm bị coi thường; một số trẻ em bị đẩy ra đường phố sống lang thang.

Ngoi ra, sự pht triển nhanh chng v đa dạng cc phương tiện truyền thng x hội, một mặt cung cấp những thng tin hữu ch gip thăng tiến con người, nhưng mặt khc lại du nhập những lối sống thiếu lnh mạnh, tc hại đến nếp sống đạo đức gia đnh như tự do luyến i, sống chung khng cưới xin, dễ dng sử dụng bạo lực.

 

II. HN NHN V GIA ĐNH DƯỚI NH SNG MẠC KHẢI

 

4. Trước hiện tnh nu trn, l người Cng gio, chng ta hy nhn đời sống hn nhn v gia đnh dưới nh sng Mạc khải nơi Tnh Yu tạo dựng v cứu độ của Thin Cha.

Hn nhn

Con người l hnh ảnh của Thin Cha Tnh Yu (x. 1 Ga 4,8). Nếu bản chất của Thin Cha l yu thương v Ngi đ tạo dựng con người theo hnh ảnh của chnh Ngi (St 1,26), th bản chất của con người cũng giống bản chất của Thin Cha l yu thương. Chỉ khi no yu thương v được yu thương, con người mới hạnh phc v đạt được mục tiu của cuộc sống.

V Thin Cha dựng nn con người c nam c nữ. Cả nam v nữ đều l hnh ảnh của Thin Cha (St 1,27) do đ tự bản chất con người c x hội tnh, v l hnh ảnh của Tnh Yu Hiệp Thng Ba Ngi Thin Cha.

Từ nền tảng trn, mọi tnh yu chn thật giữa con người với con người đều hướng tới sự hiệp thng khun mẫu ny. Do đ, tnh yu trong hn nhn v gia đnh l tnh yu mang lại hạnh phc v lm cho con người được thng phần Tnh Yu Ba Ngi Thin Cha một cch cụ thể tại trần gian.

5. Nhưng tnh yu giữa Thin Cha v con người trong lịch sử cứu độ đ được diễn tả bằng hn ước, nghĩa l dấu chỉ biểu lộ tương quan giữa Thin Cha với Dn Người. Đ l mối tương quan yu thương, su đậm, thắm thiết, m nhiều trang Kinh Thnh Cựu Ước đ dng những hnh ảnh phu th để diễn tả.

Giao ước ấy đạt đến tột điểm trong mầu nhiệm Nhập Thể Cứu Chuộc. Nơi Cha Gisu, Tnh Yu của Thin Cha đối với nhn loại, được biểu lộ cch trọn vẹn - Thin Cha yu thương nhn loại đến mức độ tự hiến bản thn mnh nơi Người Con Một l Đức Gisu Kit (Ga 3,16). Thin Cha yu thương đến nỗi mặc lấy bản tnh con người, để tự hạ, phục vụ v hiến thn cho con người qua ci chết trn thập gi.

B tch Hn phối l hnh ảnh của tnh yu Thin Cha đối với nhn loại ni chung, v Hội Thnh ni ring. Như Đức Kit đ yu thương Hội Thnh thế no th trong hn nhn, người ta cũng được mời gọi để hiến thn, hy sinh, qun mnh, phục vụ nhau như thế.

Gia đnh

6. Ngoi ra, theo ý định của Thin Cha, hn nhn l nền tảng cho một cộng đon rộng lớn hơn, tức l gia đnh. Nhờ hn nhn m đi bạn trở thnh cha mẹ, lnh nhận nơi Thin Cha qu tặng l những người con. Khi cha mẹ yu thương con ci, họ trở thnh dấu chỉ hữu hnh của Tnh Yu Thin Cha đối với con người. Khi cha mẹ chăm sc con ci, họ lm thnh một cộng đồng hiệp thng những ngi vị. Chnh sự hiệp thng mật thiết trong gia đnh Kit gio l hnh ảnh sự hiệp thng giữa Ba Ngi Thin Cha: Yu nhau v nn một với nhau m vẫn hon ton tn trọng sự khc biệt giữa cc ngi vị.

Từ ý nghĩa ấy, ngay giữa lng cuộc sống hn nhn v gia đnh, ton bộ những tương quan lin vị như tnh vợ chồng, tnh phụ mẫu, tnh con thảo, tnh anh em được kết dệt, v nhờ đ, mỗi ngi vị được dẫn đưa vo trong gia đnh nhn loại v gia đnh Thin Cha l Hội Thnh (ĐSGĐ số 15).

 

III. NHỮNG PHƯƠNG THẾ CỤ THỂ V THIẾT THỰC

 

7. Chng ti biết rằng gia đnh anh chị em đ phấn đấu rất nhiều trong mọi kh khăn của cuộc sống để gn giữ nt đẹp gia đnh Kit gio, theo khun mẫu đời sống hiệp thng của Ba Ngi Thin Cha. Tuy nhin, để cc gia đnh trnh được những nguy cơ rnh rập tn ph, đồng thời ngy cng vững mạnh vươn ln, cũng như ngy cng tiến gần đến hnh ảnh lý tưởng m Cha mong muốn, cần c sự nỗ lực gp sức của mọi thnh phần dn Cha.

Cc vị hữu trch

Chng ta hy chọn hn nhn v gia đnh như mục tiu ưu tin của chương trnh mục vụ trong năm 2003.

Cụ thể, cc gio phận nn c Văn phng Mục vụ về Hn nhn v Gia đnh. Cc gio xứ nn tổ chức cc lớp học hỏi về hn nhn v gia đnh, dựa trn Tng huấn Đời sống gia đnh của Đức Thnh Cha Gioan Phaol II.

Để cc lớp học hỏi về hn nhn v gia đnh được c kết quả tốt đẹp, cần soạn thảo một chương trnh gio lý hn nhn, đo tạo một đội ngũ gio lý vin vững vng, ku gọi sự cộng tc của gio dn c khả năng chuyn mn v c kinh nghiệm trong cc lnh vực: tm lý, x hội, php luật, quản trị, y khoa

Ban Mục vụ gio xứ c một bộ phận chuyn trch về gia đnh với sự cộng tc của cc Hội đon quan tm đến tnh trạng cc gia đnh trong khu xm, đặc biệt cc gia đnh ngho khổ, bất ho bất thuận v cc gia đnh di dn, để kịp thời gip đỡ.

Những ngy lễ gia đnh, ngy kỷ niệm thnh hn, những buổi giao lưu giữa cc gia đnh sẽ rất ch lợi nếu được chuẩn bị chu đo với tinh thần cầu nguyện v học hỏi.

Cc gia đnh

8. Tuy nhin, mục vụ gia đnh chỉ thực sự c kết quả khi cc gia đnh tự ý thức, tch cực tham gia cc chương trnh học hỏi v nhất l chủ động canh tn đời sống gia đnh bằng đổi mới chnh bản thn.

Gia đnh l ni, l trường học đầu tin, nơi con ci lớn ln cả về thể xc lẫn tinh thần, nơi con ci khng chỉ được dạy dỗ bằng lời ni m cn bằng gương sng. V thế cha mẹ khng chỉ lo cho con ci được rửa tội m cn phải lo cho đức tin con ci được lớn ln trong bầu kh gia đnh đạo đức chan ho tnh mến Cha yu người. Hướng dẫn con ci trn trọng tnh lin đới trong mối lin hệ bc i giữa cc thnh vin trong gia tộc.

Để con ci tiến bộ về mọi mặt, cha mẹ cần quan tm lm trong sạch mi trường sch bo, phim ảnh, bạn b của con ci mnh.

Một gia đnh Kit hữu thực sự tốt đẹp khng thể chỉ đng kn trong những sinh hoạt ring tư, nhưng cần mở rộng mối quan hệ với những gia đnh chung quanh, để knh trọng yu thương, trao đổi học hỏi v quan tm gip đỡ, gp phần pht triển nền văn minh tnh thương.

Kết luận

9. Tương lai nhn loại sẽ đến qua gia đnh (ĐSGĐ số 86). V thế, tất cả mọi người hữu trch v mọi người thiện ch đều phải quan tm đến việc bảo vệ v thăng tiến cc gi trị đời sống gia đnh. Dẫu cho c những bng tối v kh khăn che lấp đi phần no sự cao đẹp của những gi trị hn nhn v gia đnh, nhưng cc Kit hữu vẫn lun được mời gọi vững tin vo quyền năng của Thin Cha để trở thnh sứ giả loan bo Tin Mừng về gia đnh cho thế giới hm nay, v để cc gia đnh Kit hữu trở nn tin mừng cho Thin nin kỷ thứ ba.

Trước khi kết thc, chng ta hy nhn ln Thnh Gia Thất ở Nazareth như nguyn mẫu v tấm gương của mọi gia đnh Kit hữu. Thnh Gia Thất đ sống khim tốn, kh ngho, đ bị thử thch, bị bắt bớ, bị lưu đy, nhưng cc Ngi đ vượt qua nhờ lng tn thc vo Thin Cha. Cc Ngi vẫn lun bảo trợ v gip đỡ cc gia đnh chng ta. Chng ta hy năng cầu nguyện cng cc Ngi.

10. Lạy Thnh Gia Nazareth, l gương mẫu của đời sống thnh thiện, cng bnh v yu thương, xin cho gia đnh chng con trở nn nơi đo tạo nhn đức, trong hiền ho, phục vụ v cầu nguyện. Xin cho chng con xy dựng gia đnh, thnh nơi an ủi cho cuộc đời đầy thử thch. Xin cho chng con biết lm cho mọi người trong gia đnh, được thăng tiến để gp phần vo việc pht triển x hội, v cộng tc trong việc xy dựng Gio Hội.

Xin Ba Đấng lun hiện diện trong gia đnh chng con, khi vui cũng như lc buồn, khi lm việc cũng như lc nghỉ ngơi, khi lo u cũng như lc hy vọng, khi sinh con cũng như lc c kẻ qua đời, để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống, chng con lun lun chc tụng Cha, cho đến ngy được sum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. Amen.

 

H Nội, ngy 11 thng 10 năm 2002

Thay mặt Hội Đồng Gim Mục Việt Nam

Đức Cha Phaol Nguyễn Văn Ho 

Chủ tịch

Đức Cha Phr Nguyễn Soạn 

Tổng Thư ký

 

Trang ch