Thư Chung 1999 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

Nhn dịp Năm Thnh 2000

HY VUI LN

Knh gởi: Cc Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh

v ton thể Anh Chị Em Gio Dn

Anh chị em thn mến,

Năm 2000 đang mở ra trước mắt chng ta viễn tượng về một thế giới mới đầy hy vọng v lo u. Hy vọng v những thnh tựu khoa học mới đạt được, v con người ngy cng được tn trọng, v những lin hệ quốc tế ngy cng pht triển Lo u v tệ nạn x hội lan trn, v những bng nổ chiến tranh sắc tộc, tn gio, v những căn bệnh nan trị đang đe dọa thế giới, v sự xuống cấp của cc chuẩn mực đạo đức

Để ta c đủ hnh trang thing ling, an tm bước vo thin nin kỷ mới, Mẹ Hiền Gio Hội đ chuẩn bị cho ta hưởng một năm trn trề hồng n Thin Cha. Trước thềm Năm Thnh 2000, chng ti, cc Gim mục trong cả nước Việt Nam đang họp Hội nghị Thường nin 1999, xin gửi đến anh chị em lời cho chc: HY VUI LN ! ...

1. TRONG BA NGI THIN CHA

Hy vui ln, v nhn lại 2000 năm qua, ta thấy lịch sử nhn loại l lịch sử của tnh yu v hồng n. Vũ trụ ngập trn ơn lnh của Thin Cha. Đời sống được bao phủ trong tnh yu của Thin Cha. Tnh yu Thin Cha lớn lao đến nỗi đ ban cho ta chnh Con Một của Người để ai tin vo Con của Người th khỏi phải chết, nhưng được sống mun đời (Ga 3,16). Ơn Cứu độ đến nhờ Đức Gisu Kit chịu chết để đền tội cho ta: Tnh yu cốt ở điều ny: Khng phải chng ta đ yu mến Thin Cha, nhưng chnh Người đ yu thương chng ta, v sai Con của Người đến lm của lễ đền tội chng ta. (1Ga 4,10).

V vng phục v v yu thương, Đức Gisu Kit đ chấp nhận sống kiếp người phm. Người đến mở ra một kỷ nguyn mới: Nhn loại được vinh dự đn tiếp Thin Cha, xc phm được mang lấy Thần linh, con người tội lỗi được đn nhận n sủng.

Đức Gisu Kit mang đến một sự sống mới dồi do phong ph (x. Ga 10,10). Khi trả lại cho con người địa vị lm con Thin Cha, Người đ nng cao phẩm gi con người. Khi ban Thnh Thần, Người cho con người được tham dự vo chnh nguồn mạch sự sống, nguồn mạch hạnh phc, nguồn mạch niềm vui của chnh Thin Cha. Sự sống ấy lun sung mn. Hạnh phc ấy lun đầy trn. Niềm vui ấy lun tươi mới.

2. TRONG ĐỨC GISU KIT

Hy vui ln, v hm nay Đức Gisu Kit vẫn đang đến. Người hiện diện trong từng trang Kinh Thnh. Người đang ngỏ lời qua những biến cố lịch sử. Người đang nhắn nhủ qua những người anh em sống quanh ta. Người đang th thầm trong su thẳm lng ta.

Người đang đến qua Gio Hội m Người đ thiết lập. Qua Gio Hội, Người tiếp tục hiện diện để cứu độ, chăm sc, dạy dỗ v ban ơn cho ta.

Người hiện diện nơi những người b nhỏ, ngho hn, c đơn, bệnh tật, bị khinh miệt, bị loại trừ, sống ngoi lề x hội (x Mt 25, 40).

Một cch đặc biệt, Người đang đến trong B tch Thnh Thể. Qua B tch Tnh Yu ny, ta được tiếp xc trực tiếp với Người, v Người thực sự hiện diện để hiến mnh cho ta, để tỏ by với ta một tnh yu lớn lao, mnh liệt đến hy sinh mạng sống v ta. (Ep 5,12).

Trong Năm Thnh, Gio Hội mời gọi ta hy sing năng đến với B tch Thnh Thể.

Đến để mc lấy sự sống thần linh tro ra từ tri tim yu thương bị đm thu v chng ta. Sự sống ấy tun đổ vo tm hồn ta một niềm vui thanh khiết v một niềm bnh an su xa.

Đến để kết hiệp với Đức Gisu Kit một cch thn mật trọn vẹn: Ta ở trong Người v Người ở trong ta. Sự kết hiệp đem đến cho ta một niềm hạnh phc v bin nhưng đồng thời cũng mời gọi ta vo cuộc khổ nạn để cng được vượt qua với Người.

Đến để hưởng nếm tnh yu của Người, một tnh yu tự hiến, yu thương, phục vụ, hy sinh đến cng. Nơi B tch Thnh Thể, ta mc lấy niềm vui tự hiến, để rồi đến lượt ta ra đi hiến mnh cho tha nhn.

Hy vui ln v Người sẽ lại đến trong vinh quang. Người l tương lai của ta, một tương lai huy hong v vững chắc. Người l hy vọng, l cng đch của ta. Ơn cứu độ của ta đạt đến đỉnh điểm nơi Người, khi Người quy tụ mun loi dưới quyền thủ lnh của Người. (x. Ep, 1, 3 - 10).

3. SM HỐI - GIAO HO - CANH TN

Để tm hồn đn nhận được đầy trn ơn Cha trong Năm Thnh, ta cần c một số chuẩn bị.

Việc đầu tin phải lm l sm hối. V trong qu khứ ta đ sai phạm nhiều. C những lầm lỗi của c nhn cc tn hữu, cc tu sĩ , cc linh mục, cc gim mục. C những lầm lỗi tập thể của cả Gio Hội, của từng gio phận, của mỗi gio xứ. C những lầm lỗi cố tnh chống lại ơn Cha, cản trở chương trnh của Cha. C những lầm lỗi v tnh khiến ta trở thnh vật cản ơn thnh, để lỡ cơ hội đn nhận ơn Cha cho bản thn ta v cho mọi người.

Sm hối l trở về với Cha nhưng cũng l trở về với anh em. Phải ha giải với anh em v chnh ta đ gp phần gy ra bất cng, chia rẽ, bất ha, khiến anh em la xa Cha v Gio Hội. Phải ha giải với anh em v đ l điều kiện cần thiết để ha giải với Cha. (x. Mt 6,14-15). Phải ha giải với anh em v đ l ước nguyện của Đức Gisu Kit trước khi từ gi ci trần (x. Ga 17,21)

Sm hối sẽ dẫn đến đổi mới con người, đổi mới cuộc sống. Sm hối cng su xa, đổi mới cng mnh liệt. Với con người mới, ta hn hoan hưởng trọn niềm vui trong tnh nghĩa với Thin Cha l Cha v với anh em con cng một Cha trn trời. Với con người mới, ta trt bỏ được gnh nặng qu khứ, để thanh thản bước vo thin nin kỷ mới. Với con người mới, ta hn hoan bước vo cuộc sống mới, cuộc sống khng ngừng đổi mới với ơn thnh, với tnh bc i huynh đệ, với lng khim tốn, với tinh thần dấn thn phục vụ.

4. DN CHA MỪNG NĂM THNH

Cc linh mục, tu sĩ v chủng sinh hy vui ln. Anh chị em được Thin Cha mời gọi cch đặc biệt để lm việc trong cnh đồng truyền gio của thin nin kỷ thứ III. Thin Cha muốn mở đầu thin nin kỷ bằng một năm hồng n. Anh chị em hy tch cực cộng tc với Người bằng cch lm chứng về tnh yu của Người, một tnh yu v vị lợi, dấn thn, phục vụ, qun mnh. Hy ra đi khắp cc nẻo đường đem hồng n Thin Cha đến cho mọi người. Hy trở nn muối men chịu vi su trong m thầm, trong hy sinh để lm đẹp cuộc đời. Hy biến thin nin kỷ tới thnh một thời gian của tnh yu thương, tnh đon kết, tnh bc i huynh đệ.

Cc cụ cao tuổi hy vui ln, v một lần nữa quý cụ được diễm phc đn nhận dồi do ơn Cha ban qua Năm Thnh Cứu Độ ny. Một lần nữa quý cụ được cảm nghiệm tnh yu thương v bin của Thin Cha. Thời gian qua mau nhưng Thin Cha lun bền vững: Đức Kit hm qua, hm nay v mi mi vẫn l một (Dt 13,8). Quý cụ hy bước vo Năm Thnh hăng hi mạnh dạn, như những chứng nhn về tnh yu trung thnh của Thin Cha.

Cc người cha trong gia đnh, hy vui ln! V Thin Cha đ ban cho quý ng được vinh dự phản chiếu dung nhan Người trn trần gian. Thin Cha l Cha nhn lnh, đ muốn ban cho con ci mun vn ơn phc trong Năm Thnh 2000 ny – quý ng hy gip con ci đn nhận n phc của Thin Cha, v kin tm hướng dẫn con ci bước vo thin nin kỷ mới trong sự nhận biết v niềm tin yu đối với Cha trn trời.

Cc b mẹ hy vui ln, v Thin Cha đ dng quý b như chứng t về tnh yu chăm sc của Người đối với nhn loại. Tấm lng từ mẫu, tri tim dịu dng v sự kin nhẫn hiền ha của quý b đ gip bao thế hệ trẻ nn người đức hạnh. Trong n phc của Năm Thnh 2000, quý b hy tch cực cộng tc với Thin Cha lm cho thế giới trong thin nin kỷ tới trở thnh một thế giới chan ha yu thương, chan ha tnh người v sự bao dung tha thứ.

Cc bạn trẻ hy vui ln v hy tin tưởng bước vo thin nin kỷ mới. Hồng n của Năm Thnh sẽ lm đẹp tuổi trẻ của cc bạn. Đức Kit chnh l tuổi thanh xun của cc bạn. Hy đến gặp Người để Người đổi mới cc bạn. Hy mở rộng tm hồn để lắng nghe lời Người. Hy mở rộng tri tim để Người rt vo một tnh yu mnh liệt đượm mu vị tha, phục vụ, qun mnh. Với tnh yu tươi mới của Đức Kit, cc bạn hy mạnh dạn bước vo Năm Thnh 2000, để xy dựng một ma xun mới cho thế giới, một ma xun lun tươi trẻ v lun chan chứa tnh yu.

Cc em thiếu nhi hy vui ln, v cc em l những mầm non được trồng vo thin nin kỷ mới. Hy đến lnh nhận tnh yu thương v n phc Thin Cha dnh ring cho cc em trong Năm Thnh ny. Hy tắm gội trong ơn thnh. Hy np mnh vo tnh yu Thin Cha. Hy chăm lo học tập v rn luyện đạo đức, để nn giống như Đức Gisu b thơ cng thm tuổi cng thm khn ngoan, v nhn đức trước mặt Thin Cha v loi người (Lc 3,52). Như thế, cc em sẽ c thể gp phần xy dựng một x hội tốt đẹp trong ngn năm đang tới.

Anh chị em đau yếu, khổ cực, buồn phiền, bị bỏ rơi hy vui ln, v anh chị em l hnh ảnh của Đức Gisu Kit trong cuộc khổ nạn. Những đau khổ anh chị em đang phải gnh chịu l hiệp thng với những đau khổ của Đức Gisu Kit, đem lại ơn cứu độ cho ton thế giới. Lời cầu nguyện của anh chị em c sức mạnh đặc biệt để ko ơn Cha xuống cho mọi người, v những hy sinh của anh chị em gp phần tch cực vo việc truyền gio. Anh chị em chnh l đối tượng của những ơn lnh trong Năm Thnh như lời Kinh Thnh: Thnh Thần Cha ngự trn ti, v Cha đ xức dầu tấn phong ti, để ti loan bo Tin Mừng cho kẻ ngho hn. Người sai ti đi cng bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người m biết họ được sng mắt, trả lại tự do cho người bị p bức, cng bố một năm hồng n của Cha (Lc 4,18-19).

5. NGỢI KHEN CHC TỤNG

Với tm tnh tri n, chng ta hy chc tụng ngợi khen Thin Cha v biết bao kỳ cng Người đ thực hiện cho chng ta. Chc tụng ngợi khen v kỳ cng vĩ đại l Người đ sai Đức Gisu Kit đến với nhn loại v đ phục sinh Đức Gisu Kit từ trong kẻ chết. Chc tụng ngợi khen v chng ta l những kỳ cng của Thin Cha, v Người lun đổi mới ta, đặc biệt bằng tun đổ trn ta hồng n của Năm Thnh cứu độ ny.

6. TRUYỀN GIO

Trong niềm hn hoan v được yu thương v được cứu độ, ta hy hăng hi ra đi lm chứng về tnh yu thương của Thin Cha.

Hy đem Tin Mừng đến cho những người ngho khổ, đem niềm hy vọng đến cho những người thất vọng, đem niềm tin đến cho những người chưa tin, đem niềm vui đến cho những người sầu khổ, đem tnh yu đến cho những người bị loại trừ, đem sự ha giải đến cho những người đang th on, đem sự giải thot đến cho những người bị mặc cảm, đem sự knh trọng đến cho những người bị khinh khi, đem ơn cứu độ đến cho tất cả mọi người.

7. THỰC HNH

Thng thường, khi đề cập đến Năm Thnh, người ta thường nghĩ đến ơn ton x. Thực ra ơn ton x chỉ l một phần thực hnh của Năm Thnh. Theo những quy định của Ta Thnh, để được hưởng ơn ton x, cần phải sạch tội. Nhất l phải c thi độ dứt khot với mọi quyến luyến tội lỗi. V thế, cần phải xưng tội ring. C thể xưng tội trước ngy lnh n x một thng, nhưng chnh ngy lnh ơn ton x, phải rước lễ v cầu nguyện theo ý Đức Gio Hong, như bằng chứng của sự hiệp nhất với Gio Hội.

Đ l những điều kiện thng thường để được hưởng ơn ton x. Tuy nhin, thường phải lm một việc Hội Thnh chỉ định km theo.

Ngy 29/11/1998 Ta X Giải đ cng bố những việc lm c thể gip hưởng ơn ton x trong năm thnh. Đ l:

1. Hnh hương: viếng một nh thờ hay một nơi được chỉ định

Nếu tn hữu viếng nh thờ Chnh ta, một nh thờ hay một nơi Đấng Bản Quyền chỉ định, ở đ họ sốt sắng tham dự thnh lễ hoặc một cử hnh phụng vụ hay một việc đạo đức no đ (như đi Đng Thnh Gi, chầu Thnh Thể, lần hạt, cầu nguyện), v kết thc bằng một kinh Lạy Cha, một kinh Knh Mừng hay một lời ku cầu dng ln Đức Mẹ, một kinh Tin Knh hay một cng thức tuyn xưng đức tin hợp php no khc.

Nếu c ngăn trở bất khả khng khng thể hnh hương được, tn hữu c thể viếng nh nguyện hoặc nh thờ tại địa phương của mnh.

2. Việc bc i tng đồ

Thăm viếng những người đang sống trong cảnh tng ngho quẫn bch, bệnh tật, t đy, gi cả, c đơn, khuyết tật l hnh hương về với Đức Kit (x. Mt 25, 34-36). Việc ny c thể thực hiện bất cứ lc no, v mỗi lần đều được ơn ton x. Nhưng nn nhớ mỗi ngy chỉ c thể lnh được một ơn ton x. Nn nhường những n x cho cc linh hồn nơi luyện ngục. Đ chnh l một việc bc i đẹp lng Cha.

3. Việc sm hối, hy sinh

+ Những việc sm hối, hy sinh được coi như linh hồn của Năm Ton X. Đ c thể l king khem trọn ngy những g khng cần thiết, hoặc giữ chay theo luật Hội Thnh.

+ Cũng c thể hy sinh bằng cch dng một số tiền để gip người ngho hay đng gp vo những cng trnh tn gio, x hội.

+ Dng thời giờ rảnh rỗi lm những việc c ch lợi cho cộng đồng.

Tất cả những việc ấy đều c thể gip ta nhận được ơn ton x.

8. NOI GƯƠNG ĐỨC MARIA

Hy vui ln. Lời cho chc ấy hướng lng ta về Đức Maria như mẫu gương về việc biết đn nhận ơn Cha. Hai ngn năm trước, Đức Maria đ ngoan ngon tun theo sự hướng dẫn của Cha Thnh Thần, khim tốn phục tng thnh ý Cha Cha, nn đ đn nhận được trn đầy ơn phc v đ được đn nhận chnh Đức Gisu Kit nguồn mạch mọi ơn phc. Bước vo Năm Thnh, chng ta hy biết noi gương Người, kết hiệp mật thiết với Đức Gisu, tm vng phục thnh ý Cha Cha, theo ơn soi sng của Cha Thnh Thần, để xứng đng lnh nhận những ơn rất phong ph m Cha muốn ban cho ta.

Xin cc Thnh Tử Đạo Việt Nam gip chng ta sống trọn vẹn Năm Thnh cứu độ trong tnh yu mến. Xin cc Ngi dng lời cầu nguyện v cc việc lnh của chng ta ln Thin Cha.

Knh chc anh chị em được hưởng trọn vẹn những ơn ch do Năm Thnh đem lại v biết dng ơn Cha ban để hăng hi phụng sự Cha v phục vụ đồng loại.

Nha Trang, ngy 16 thng 10 năm 1999

Gim mục Bartlm Nguyễn Sơn Lm

Tổng Thư ký

Hồng y Phaol Giuse Phạm Đnh Tụng

Chủ tịch

 

 

Trang ch