Thư Chung 1980 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

Hội đồng Gim mục Việt Nam gửi ton thể linh mục, tu sĩ v gio dn cả nước:

THNG TIN VỀ ĐẠI HỘI GIM MỤC TON QUỐC

1. Trong tm tnh biết ơn

Anh chị em thn mến,

Anh chị em hy cng chng ti dng lời tạ ơn Thin Cha về Hội nghị cc gim mục ton quốc, tổ chức tại H Nội, thủ đ Nước Cộng Ho X Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chng ta, từ 24-4 đến 1-5-1980.

Kể từ lc thnh lập Hng Gio phẩm Việt Nam vo năm 1960, v nhất l từ ngy nước nh được thống nhất, chng ta đều ước mong c cuộc họp ny. To Thnh v ring Đức Thnh Cha Gioan Phaol II mỗi khi c dịp cũng lun by tỏ một tm tnh như vậy, diễn tả ý muốn của chnh Cng đồng Vatican II.

V thế chng ta thnh thật biết ơn Chnh Phủ đ gip đỡ v tạo điều kiện thuận lợi cho Đại hội ny. Chng ti cũng cm ơn anh chị em đ cầu nguyện nhiều cho Đại hội ny được thnh cng tốt đẹp.

2. Một tuần lễ lm việc

Chng ti vui mừng được gặp nhau, v trong suốt một tuần lễ lm việc, chng ti được dịp hiểu biết tnh hnh gio phận trong cả nước. Nhờ đ chng ti thấy rằng, mặc d sống xa nhau, tm hồn chng ti vẫn l một, v cng chia sẻ những nỗi u lo, niềm phấn khởi v nguyện vọng của ton thể Dn Cha trn đất nước thn yu ny.

Trong tinh thần hợp nhất ấy, chng ti đ cầu nguyện v suy nghĩ nhiều về nhiệm vụ của Gio Hội chng ta trong giai đoạn lịch sử ny. Chng ti đ duyệt lại nội quy v đặt lại cơ cấu của Hội đồng Gim mục Việt Nam. Chng ti cũng đ chuẩn bị việc tham dự Thượng Hội đồng Gim mục Thế giới kho V về cc chức năng của gia đnh Kit gio trong thế giới hm nay, v việc cc gim mục Việt Nam đi viếng mộ hai thnh Tng đồ Phr v Phaol tại To Thnh Roma năm nay theo quy định của Gio luật.

Trước khi bế mạc Đại hội, chng ti đ vo lăng knh viếng Chủ tịch Hồ Ch Minh, v đ đến yết kiến Thủ tướng Chnh phủ.

3. Ý nghĩa việc đi Roma

Việc đi viếng mộ cc Tng đồ v việc tham dự Thượng Hội đồng Gim mục Thế giới tại Roma ni ln hai đặc tnh của Hội Thnh Cha Kit l phổ qut v hợp nhất, đồng thời thể hiện tinh thần tập thể v đồng trch nhiệm của cc gim mục đối với Hội Thnh ton cầu. Xin anh chị em cầu nguyện nhiều để chng ti hon thnh tốt đẹp sứ mạng ny.

4. Tổ chức Hội đồng Gim mục Việt Nam

Chng ti cũng phải cng nhau gnh vc mọi trch nhiệm của chức vụ gim mục trong tinh thần tập thể v đồng trch nhiệm. Bởi thế, việc thnh lập Hội đồng Gim mục Việt Nam l để phục vụ anh chị em đắc lực hơn, v như ý Cng đồng Vatican II, Hội đồng Gim mục l nơi quy tụ cc vị lnh đạo Gio Hội trong một quốc gia hay một lnh thổ để hợp nhất với nhau thi hnh mục vụ theo thể cch v phương thức thch hợp với hon cảnh (GM 30,1).

ĐƯỜNG HƯỚNG MỤC VỤ

A. MỘT HỘI THNH V LOI NGƯỜI

5. nh sng từ một thng điệp

Anh chị em thn mến,

Bước vo giai đoạn mới ny của dn tộc, chng ti muốn nhn vo gương Đức Phaol VI khi người mới lm gio hong. Trong thng điệp đầu tin của người nhan đề Gio Hội Cha Kit, người đ suy nghĩ nhiều về sứ mạng của Hội Thnh trong thế giới hm nay. Mối bận tm chnh của người xoay quanh 3 tư tưởng lớn. Tư tưởng thứ nhất l đ đến lc Gio Hội phải c một nhận định su xa về chnh mnh, phải suy gẫm về mầu nhiệm của mnh. Tư tưởng thứ hai l đem bộ mặt thực của Gio Hội ngy nay đối chiếu với hnh ảnh lý tưởng của Gio Hội như Đức Kit đ thấy, đ muốn v đ yu như bạn thnh thiện v tinh tuyền của mnh (Ep 5,27), từ đ sinh ra một ước muốn quảng đại v bức thiết l phải canh tn. Cn tư tưởng thứ ba như l kết luận của hai tư tưởng trn, ni về những quan hệ phải c giữa Gio Hội v thế giới (GHCK 9-14).

Đức Thnh Cha nhận định thm rằng, ba đề ti trn cũng l mối bận tm của mọi thnh phần Dn Cha. Vậy chng ti giới thiệu những đề ti ấy với anh chị em để chng ta tm niệm hằng ngy.

6. Hội Thnh l Dn Thin Cha

Cng đồng dựa vo lịch sử cứu chuộc để tm hiểu v trnh by bản chất của Hội Thnh. Trong chương trnh cứu chuộc loi người, Thin Cha đ lấy giao ước quy tụ một dng di lm dn ring của Người. V qua lịch sử dn ấy, Người đ mạc khải chnh mnh Người v ý định cứu chuộc của Người cho ton thể nhn loại. Nhưng dn ấy chỉ l hnh bng v l cng cuộc chuẩn bị cho dn mới của Thin Cha, sẽ được quy tụ bằng giao ước mới m Cha Gisu Kit đ thiết lập bằng Mu Thnh Người.

Dn giao ước mới ny chnh l Hội Thnh Cha Kit, quy tụ mọi người từ khắp mọi nơi mọi nước trn trần gian, vượt thời gian v bin giới cc dn tộc. Cha Thnh Thần nối kết họ nn một khi giải phng họ khỏi tội lỗi v ban cho họ được lm con ci Thin Cha. Họ c giới răn mới l bc i yu thương (Ga 13,34) v ngay từ buổi đầu, họ đ l một cộng đon c tổ chức với những phận vụ khc nhau do chnh Cha Gisu Kit đ thiết lập hầu mưu ch cho ton Nhiệm Thể (GH 18). Mục đch của dn mới l pht triển Nước Cha cho tới khi hon tất (GH 9,3).

7. Hội Thnh v loi người

Dn cũ c sứ mạng đn nhận ơn cứu chuộc cho cả nhn loại. Dn mới c sứ mạng đem ơn cứu chuộc đến từng dn tộc v từng người qua mọi thời đại, như lời Cng đồng Vatican II: Dn mới được Cha Kit thiết lập để thng dự vo sự sống, bc i v chn lý, được Người sử dụng như kh cụ cứu rỗi cho mọi người, v được Người sai đi khắp thế giới như nh sng trần gian v như muối đất (Mt 5,13-16; GH 9,2).

Người sử dụng họ lm kh cụ cứu rỗi, bởi v Thin Cha khng muốn thnh ho v cứu rỗi loi người cch ring rẽ v thiếu lin kết, nhưng muốn quy tụ họ thnh một dn để họ nhận biết chnh Người trong chn lý v phụng sự Người trong thnh thiện (GH 9,1). Do đ, mục tiu cuối cng trong mọi sinh hoạt của Hội Thnh l đưa loi người v tất cả thực tại của thế giới loi người đến thng dự vo sự sống, bc i v chn lý của Thin Cha. Theo ý nghĩa ny, Cng đồng gọi Hội Thnh l B tch, nghĩa l dấu chỉ v kh cụ của sự kết hợp mật thiết với Thin Cha v của sự hợp nhất ton thể nhn loại (GH 1).

Bởi vậy, sứ mạng của Hội Thnh khng những l đem Phc m thấm nhuần v hon thiện những thực tại trần thế (TĐ 5). Khng c sinh hoạt no của con người lại xa lạ đối với sứ mạng của Hội Thnh, v ngược lại khng c sinh hoạt no của Hội Thnh khng lin quan tới tất cả cuộc sống con người. Lời rao giảng Tin Mừng v cc cử hnh b tch đem n sủng của Thin Cha vo đời sống con người, cn sinh hoạt trần thế của tn hữu đem thực tại của con người đến với Thin Cha. Do đ đối với người tn hữu, xao lng bổn phận trần thế tức l xao lng bổn phận đối với tha nhn, v hơn nữa đối với chnh Thin Cha, khiến phần rỗi đời đời của mnh bị đe doạ (MV 43).

Tm lại, sứ mạng của Hội Thnh l tiếp nối sứ mạng của Cha Gisu Kit, Đấng đ đến khng phải để được người ta hầu hạ, nhưng để phục vụ tất cả loi người. Đng như Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ giải thch trong thng điệp Đấng Cứu Chuộc Con Người rằng: Con người l con đường của Hội Thnh. Nghĩa l tất cả mọi con đường của Hội Thnh đều dẫn tới con người (ĐCCCN 14). Đy cũng l điểm gặp gỡ giữa Hội Thnh v x hội trần thế, v d tin hay khng tin, con người đều phải gp phần xy dựng thế giới cho hợp lý, v họ cng chung sống trong thế giới ny (MV 21,6).

B. HỘI THNH TRONG LNG DN TỘC

8. Hội Thnh của Cha Gisu Kit

Để sống trung thnh với bản chất v sứ mạng của Hội Thnh như vừa ni ở trn, chng ti đề ra đường hướng mục vụ sau đy: chng ta phải l Hội Thnh của Cha Gisu Kit trong lng dn tộc Việt Nam.

Trước hết, chng ta phải l Hội Thnh của Cha Gisu Kit nghĩa l:

- Gắn b với Cha Kit v hợp nhất với Hội Thnh ton cầu.

- Gắn b với Đức Gio hong, vị đại diện Cha Kit, người được Cha giao trch nhiệm chăn dắt đon chin của Người (Ga 21,15-18), v lm cho anh em vững mạnh (Lc 22,32).

- Gắn b với nhau trong tnh huynh đệ theo kiểu mẫu Hội Thnh thời sơ khai: Chỉ c một tấm lng, một linh hồn, khng một người no ni l mnh c của ring nhưng đối với họ, mọi sự l của chung (Cv 4,32; 2,42).

- Trung thnh với tinh thần của Cng đồng Vatican II l tinh thần cởi mở, đối thoại v ho mnh với cộng đồng x hội mnh đang sống.

Để đạt mục đch ấy, trước hết chng ta phải khng ngừng hon cải lương tm v thay đổi cch sống của mỗi c nhn cũng như mỗi cộng đon Dn Cha trong Hội Thnh ở Việt Nam sao cho ph hợp với Phc m hơn. Cng việc ny chng ta thực hiện nhờ lắng nghe Lời Cha, lnh nhận cc b tch, chuyn cần cầu nguyện v thnh tm kiểm điểm đời sống (LBTM 15).

9. Gắn b với dn tộc v đất nước

L Hội Thnh trong lng dn tộc Việt Nam, chng ta quyết tm gắn b với vận mạng qu hương, noi theo truyền thống dn tộc ho mnh vo cuộc sống hiện tại của đất nước. Cng đồng dạy rằng Hội Thnh phải đồng tiến với ton thể nhn loại v cng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới (MV 40,2). Vậy chng ta phải đồng hnh với dn tộc mnh, cng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dn tộc mnh, v qu hương ny l nơi chng ta được Thin Cha mời gọi để sống lm con của Người, đất nước ny l lng mẹ cưu mang chng ta trong qu trnh thực hiện ơn gọi lm con Thin Cha, dn tộc ny l cộng đồng m Cha trao cho chng ta để phục vụ với tnh cch vừa l cng dn vừa l thnh phần Dn Cha.

Sự gắn b ho mnh ny đưa tới những nhiệm vụ cụ thể m chng ta c thể tm lại trong hai điểm chnh:

- Tch cực gp phần cng đồng bo cả nước bảo vệ v xy dựng tổ quốc.

- Xy dựng trong Hội Thnh một nếp sống v một lối diễn tả đức tin ph hợp với truyền thống dn tộc.

10. Cng đồng bo cả nước bảo vệ v xy dựng tổ quốc

Về nhiệm vụ thứ nhất l tch cực gp phần cng đồng bo cả nước bảo vệ v xy dựng tổ quốc, chng ti muốn khẳng định rằng: yu tổ quốc, yu đồng bo, đối với người Cng gio khng những l một tnh cảm tự nhin phải c m cn l một đi hỏi của Phc m, như Cng đồng nhắc nhở: Cc người Kit gio từ mọi dn tộc tụ họp trong Hội Thnh, khng phn cch với những người khc về chế độ, cũng như về tổ chức x hội trần gian, nn họ phải sống cho Thin Cha v cho Cha Kit trong nếp sống lnh mạnh của dn tộc mnh; l cng dn tốt, họ phải thật sự v tch cực vun trồng lng yu nước (TG 15).

Lng yu nước của chng ta phải thiết thực, nghĩa l chng ta phải ý thức những vấn đề hiện tại của qu hương, phải hiểu biết đường lối, chnh sch v php luật của Nh Nước, v tch cực cng đồng bo ton quốc gp phần bảo vệ v xy dựng một nước Việt Nam giu mạnh, tự do v hạnh phc.

Trong cng cuộc phục vụ qu hương, Phc m cho chng ta nh sng v sức mạnh để khắc phục cc kh khăn v cc xu hướng c nhn ch kỷ, nu cao tinh thần phục vụ của bc i phổ qut, hướng tới cảnh Trời Mới Đất Mới (Kh 21,1), trong đ tất cả đều ho hợp hạnh phc. V khi phải phấn đấu xo bỏ những điều tiu cực, chng ta c ơn của Cha Kit Phục Sinh để mặc lấy con người mới cng chnh v thnh thiện.

11. Xy dựng trong Hội Thnh một nếp sống v một lối diễn tả đức tin ph hợp với truyền thống dn tộc

Về nhiệm vụ thứ hai l xy dựng trong Hội Thnh một lối sống v một lối diễn tả đức tin ph hợp hơn với truyền thống dn tộc. Chng ti muốn thực hiện điều Cng đồng Vatican II đ tuyn bố: Những g tốt đẹp trong tm hồn v tư tưởng của loi người hoặc trong lễ nghi v văn ho ring của cc dn tộc, hoạt động của Hội Thnh khng nhằm tiu diệt, nhưng lm cho lnh mạnh, nng cao v kiện ton, hầu lm vinh danh Thin Cha v mưu cầu hạnh phc cho con người (GH 17,1). Muốn thế, một đng chng ta phải đo su Thnh Kinh v Thần học để nắm vững những điều cốt yếu của đức tin, đng khc, phải đo su nếp sống của từng dn tộc trong nước, để khm ph ra những gi trị ring của mỗi dn tộc. Rồi từ đ, chng ta vận dụng những ci hay trong một kho tng văn ho v xy dựng một nếp sống v một lối diễn tả đức tin ph hợp hơn với truyền thống của mỗi dn tộc đang cng chung sống trn qu hương v trong cộng đồng Hội Thnh ny.

NGỎ LỜI VỚI CC THNH PHẦN DN CHA

12. Ngỏ lời với gio dn

Với anh chị em gio dn, chng ti muốn ni ln lng cảm phục tm hồn đạo đức của anh chị em trong việc đọc kinh cầu nguyện, hiệp dng thnh lễ v lnh nhận cc b tch. Chng ti cảm ơn anh chị em xưa nay vẫn một lng knh yu, vng phục, gip đỡ chng ti v cc người lm việc tng đồ.

Chng ti xin dựa vo Cng đồng để ni với anh chị em rằng: Ơn gọi của anh chị em l nn thnh giữa đời bằng cch sống Phc m của Cha Kit trong cc phận sự trần thế (GH 31; MV 43). Nhờ anh chị em, Gio Hội hiện diện ngay trong x hội v gp phần xy dựng đời sống vật chất v tinh thần của dn tộc. Nghĩa vụ cao cả của anh chị em l sống lm người tn hữu trung thnh của Hội Thnh Cha Kit v lm người cng dn tốt của tổ quốc. Để gip anh chị em chu ton nghĩa vụ đ, chng ti đặc biệt nhắc nhở anh chị em vi điểm sau đy:

Anh chị em hy tin vo ơn Cha Thnh Thần đ được đổ xuống trong lng để nui dưỡng đời sống cầu nguyện của anh chị em: cầu nguyện ring, cầu nguyện chung trong gia đnh v trong xứ đạo, v nhất l anh chị em hy đo su đức tin bằng việc học v dạy gio lý ngay trong gia đnh của mnh. Đức Thnh Cha Gioan Phaol II, trong Tng huấn về việc dạy gio lý, đ lưu ý chng ta rằng: Việc dạy gio lý trong gia đnh đi trước, km theo v phong ph ho mọi hnh thức dạy gio lý khc (DGL). Gia đnh của anh chị em phải trở nn như một trường học về đức tin, một nơi để cầu nguyện, một mi trường sống bc i yu thương v rn luyện tinh thần tng đồ để lm chứng nhn cho Cha (Cv 22, 42; 1, 8 GH 11; TĐ 11; LBTM 71).

Nhưng trước tin gia đnh của anh chị em phải được xy dựng theo php đạo. Chng ti tha thiết ku gọi anh chị em thanh nin quan tm vun trồng tnh yu trong sạch, v khi lập gia đnh, liệu cho hn nhn của mnh chan chứa phc lnh của Thin Cha.

Cc nỗ lực để xy dựng gia đnh Cng gio theo tinh thần Phc m phải đồng thời lm pht triển nơi anh chị em v con ci những đức tnh của người cng dn tốt, nhất l ý thức về chn lý v cng bnh, v tinh thần sẵn sng phục vụ lợi ch của Tổ Quốc. Nhờ hiện diện v sinh hoạt tch cực giữa đời như vậy, anh chị em sẽ lm sng danh Cha v gp phần hữu hiệu vo việc xy dựng đất nước.

13. Ngỏ lời với cc tu sĩ

Đối với cc tu sĩ nam nữ, chng ti đnh gi cao sự hiện diện v đng gp của anh chị em trong đời sống của Dn Cha. Gio Hội qua mọi thời lun quý trọng ơn gọi tu sĩ như một dấu hiệu chứng tỏ sự trưởng thnh v sức sống phong ph của Hội Thnh tại cc địa phương. Do đ chng ti muốn ni với anh chị em: hy xc tn về ý nghĩa v gi trị cao quý của ơn gọi mnh. Dầu sinh hoạt bn ngoi c thay đổi, sứ mạng đặc biệt của anh chị em vẫn lun l hiện thn của một Hội Thnh muốn hiến mnh cho đường lối triệt để của cc Mối Phc Thật, v anh chị em dng chnh cuộc sống của mnh lm dấu chỉ cho tinh thần sẵn sng phục vụ Thin Cha, Gio Hội v anh em đồng loại (LBTM 60; GH 44).

Chnh anh chị em sẽ tự thấy được rằng đường hướng m chng ti vạch ra cho cả Hội Thnh ở Việt Nam: sống Phc m giữa lng dn tộc với tinh thần sẵn sng phục vụ, ph hợp cch ring với ơn gọi của anh chị em. Do đ, anh chị em hy nu gương cho gio dn bằng việc tch cực đi vo con đường ấy.

Chng ti đặc biệt ku mời anh chị em hy quan tm tun giữ Luật dng, rồi cng nhau tm ra, qua suy nghĩ chung v đối thoại, một thế qun bnh lnh mạnh cho đời sống tận hiến của mnh: lm sao dung ho giữa lao động v cầu nguyện, giữa việc ho mnh vo cc sinh hoạt x hội - khng chỉ v kế sinh nhai, nhưng nhất l để lm chứng nhn cho Cha - v sự trung thnh với đời sống cộng đon, dung ho giữa cc tổ chức ring của mỗi hội dng v sự hội nhập vo đời sống của Gio hội địa phương trong sự hiệp thng với cộng đồng Dn Cha v Hng Gio phẩm.

14. Ngỏ lời với cc linh mục

Sau hết, đối với cc linh mục, triều cũng như dng, l những cộng sự vin gần gũi nhất của Hng Gim mục, chng ti cm ơn anh em vẫn tận tuỵ phục vụ cộng đồng Dn Cha. Anh em hy lấy lm hnh diện v anh em đang được lng tin tưởng, mến yu của đon chin. Chnh Cha Thnh Thần đ cng với anh em trực tiếp hnh thnh nn đon chin hiện nay. Anh em hy tiếp tục lm cng việc cao quý ấy trong sự hiệp thng mật thiết với Hng Gim mục chng ti.

Thư Chung ny vạch ra đường hướng r rệt: chng ta hy lm cho mọi tn hữu biết sống Phc m trong tinh thần yu mến v trung thnh với Hội Thnh, trước hết bằng chnh đời sống của chng ta. Cng đồng Vatican II lưu ý: Trong những đức tnh cần thiết hơn cả cho chức vụ linh mục, phải kể đến tm trạng ny l bao giờ cũng sẵn sng tm ý muốn của Đấng đ sai mnh chứ khng phải tm ý ring (LM 15). Anh em hy p dụng những lời ny tin vn cho việc rao giảng Lời Cha v cử hnh Phụng vụ Thnh, l những phương tiện m Cha Gisu Kit muốn dng, xuyn qua thừa tc vụ linh mục của anh em, để xy dựng Nhiệm Thể Người một cch đặc biệt. Trong những g lin quan tới đường hướng mục vụ v đời sống phụng vụ của Gio Hội, anh em hy thống nhất hnh động với nhau v với Hng Gim mục v lợi ch của Dn Cha, bởi v anh em l những nh gio dục đức tin (LM 6; DGL 64).

Anh em cũng hy lm cho Cha Gisu Kit hiện diện thật sự giữa đon chin, khi anh em phục vụ cc tn hữu cch tận tm v khim tốn (LM 15). Nhất l được nhn nhận như l người đại diện chnh thức của Hội Thnh tại địa phương, anh em hy trở nn hnh ảnh của Cha Cứu Thế, vị Mục Tử hiền lnh v khim nhường, để cống hiến ơn cứu độ cho mọi người. Xin anh em hy cng với chng ti đưa Hội Thnh ở Việt Nam đi vo con đường đ lựa chọn: l sống Phc m giữa lng dn tộc để phục vụ hạnh phc của đồng bo.

KẾT LUẬN

15. Qu khứ, hiện tại v tương lai

Anh chị em thn mến, hơn ai hết, cc gim mục chng ti ý thức về giới hạn trong khả năng v ti đức của mnh trước nghĩa vụ đối với Thin Cha v Tổ Quốc. Anh chị em hy cầu nguyện nhiều cho chng ti.

Nhn về qu khứ, chng ti cảm mến su sắc bn tay nhn lnh của Thin Cha đ m i v mạnh mẽ hướng dẫn Hội Thnh Người trn đất nước Việt Nam chng ta. Chng ti biết ơn cng lao của v vn tn hữu, đ lm sng tỏ đức tin v lng yu nước của mnh. Đừng nhn qu khứ với mặc cảm v phn đon tiu cực. Lịch sử lun pha lẫn nh sng v bng tối, cũng như đời sống những người con của Cha vẫn c cả n sủng v tội lỗi. Nhưng dựa vo tnh thương của Cha Cha, dựa vo Lời ban sự sống của Cha Gisu Kit v sức mạnh của Cha Thnh Thần, chng ta hy mạnh dạn nhn vo hiện tại v tin tưởng ở tương lai.

Chng ta c gio lý của Cng đồng Vatican II như luồng gi mt của Cha Thnh Thần thổi trong Hội Thnh; chng ta tự ho l cng dn nước Việt Nam anh hng độc lập thống nhất; v trong đ pht triển chung của cả nước, chng ta được tnh đồng bo thng cảm v gip đỡ trong khối đại kết dn tộc, nn chng ta hy hn hoan chu ton sứ mạng vinh quang của mnh.

Rồi đy với ơn Cha gip v hon cảnh cho php, chng ti hy vọng sẽ c thể dần dần đề ra những cng việc cụ thể để hết thảy chng ta cng lm, mỗi người tuỳ cương vị khả năng của mnh, hầu gp phần xy dựng Tổ Quốc v Gio hội Việt Nam.

Nguyện xin Thin Cha, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thnh cả Giuse v cc Thnh Bổn mạng của Hội Thnh Việt Nam, ban mun phc lnh cho anh chị em.

H Nội, ngy 1 thng 5 năm 1980

HỘI ĐỒNG GIM MỤC VIỆT NAM

 

 

Trang ch