Thư Chung 1980 của Hội đồng Gim mục Việt Nam

Hội đồng Gim mục Việt Nam gửi ton thể linh mục, tu sĩ v gio dn cả nước:

THNG TIN VỀ ĐẠI HỘI GIM MỤC TON QUỐC

1. Trong tm tnh biết ơn

Anh chị em thn mến,

Anh chị em hy cng chng ti dng lời tạ ơn Thin Cha về Hội nghị cc gim mục ton quốc, tổ chức tại H Nội, thủ đ Nước Cộng Ho X Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chng ta, từ 24-4 đến 1-5-1980.

Kể từ lc thnh lập Hng Gio phẩm Việt Nam vo năm 1960, v nhất l từ ngy nước nh được thống nhất, chng ta đều ước mong c cuộc họp ny. To Thnh v ring Đức Thnh Cha Gioan Phaol II mỗi khi c dịp cũng lun by tỏ một tm tnh như vậy, diễn tả ý muốn của chnh Cng đồng Vatican II.

V thế chng ta thnh thật biết ơn Chnh Phủ đ gip đỡ v tạo điều kiện thuận lợi cho Đại hội ny. Chng ti cũng cm ơn anh chị em đ cầu nguyện nhiều cho Đại hội ny được thnh cng tốt đẹp.

2. Một tuần lễ lm việc

Chng ti vui mừng được gặp nhau, v trong suốt một tuần lễ lm việc, chng ti được dịp hiểu biết tnh hnh gio phận trong cả nước. Nhờ đ chng ti thấy rằng, mặc d sống xa nhau, tm hồn chng ti vẫn l một, v cng chia sẻ những nỗi u lo, niềm phấn khởi v nguyện vọng của ton thể Dn Cha trn đất nước thn yu ny.

Trong tinh thần hợp nhất ấy, chng ti đ cầu nguyện v suy nghĩ nhiều về nhiệm vụ của Gio Hội chng ta trong giai đoạn lịch sử ny. Chng ti đ duyệt lại nội quy v đặt lại cơ cấu của Hội đồng Gim mục Việt Nam. Chng ti cũng đ chuẩn bị việc tham dự Thượng Hội đồng Gim mục Thế giới kho V về cc chức năng của gia đnh Kit gio trong thế giới hm nay, v việc cc gim mục Việt Nam đi viếng mộ hai thnh Tng đồ Phr v Phaol tại To Thnh Roma năm nay theo quy định của Gio luật.

Trước khi bế mạc Đại hội, chng ti đ vo lăng knh viếng Chủ tịch Hồ Ch Minh, v đ đến yết kiến Thủ tướng Chnh phủ.

3. Ý nghĩa việc đi Roma

Việc đi viếng mộ cc Tng đồ v việc tham dự Thượng Hội đồng Gim mục Thế giới tại Roma ni ln hai đặc tnh của Hội Thnh Cha Kit l phổ qut v hợp nhất, đồng thời thể hiện tinh thần tập thể v đồng trch nhiệm của cc gim mục đối với Hội Thnh ton cầu. Xin anh chị em cầu nguyện nhiều để chng ti hon thnh tốt đẹp sứ mạng ny.

4. Tổ chức Hội đồng Gim mục Việt Nam

Chng ti cũng phải cng nhau gnh vc mọi trch nhiệm của chức vụ gim mục trong tinh thần tập thể v đồng trch nhiệm. Bởi thế, việc thnh lập Hội đồng Gim mục Việt Nam l để phục vụ anh chị em đắc lực hơn, v như ý Cng đồng Vatican II, Hội đồng Gim mục l nơi quy tụ cc vị lnh đạo Gio Hội trong một quốc gia hay một lnh thổ để hợp nhất với nhau thi hnh mục vụ theo thể cch v phương thức thch hợp với hon cảnh (GM 30,1).

ĐƯỜNG HƯỚNG MỤC VỤ

A. MỘT HỘI THNH V LOI NGƯỜI

5. nh sng từ một thng điệp

Anh chị em thn mến,

Bước vo giai đoạn mới ny của dn tộc, chng ti muốn nhn vo gương Đức Phaol VI khi người mới lm gio hong. Trong thng điệp đầu tin của người nhan đề Gio Hội Cha Kit, người đ suy nghĩ nhiều về sứ mạng của Hội Thnh trong thế giới hm nay. Mối bận tm chnh của người xoay quanh 3 tư tưởng lớn. Tư tưởng thứ nhất l đ đến lc Gio Hội phải c một nhận định su xa về chnh mnh, phải suy gẫm về mầu nhiệm của mnh. Tư tưởng thứ hai l đem bộ mặt thực của Gio Hội ngy nay đối chiếu với hnh ảnh lý tưởng của Gio Hội như Đức Kit đ thấy, đ muốn v đ yu như bạn thnh thiện v tinh tuyền của mnh (Ep 5,27), từ đ sinh ra một ước muốn quảng đại v bức thiết l phải canh tn. Cn tư tưởng thứ ba như l kết luận của hai tư tưởng trn, ni về những quan hệ phải c giữa Gio Hội v thế giới (GHCK 9-14).

Đức Thnh Cha nhận định thm rằng, ba đề ti trn cũng l mối bận tm của mọi thnh phần Dn Cha. Vậy chng ti giới thiệu những đề ti ấy với anh chị em để chng ta tm niệm hằng ngy.

6. Hội Thnh l Dn Thin Cha

Cng đồng dựa vo lịch sử cứu chuộc để tm hiểu v trnh by bản chất của Hội Thnh. Trong chương trnh cứu chuộc loi người, Thin Cha đ lấy giao ước quy tụ một dng di lm dn ring của Người. V qua lịch sử dn ấy, Người đ mạc khải chnh mnh Người v ý định cứu chuộc của Người cho ton thể nhn loại. Nhưng dn ấy chỉ l hnh bng v l cng cuộc chuẩn bị cho dn mới của Thin Cha, sẽ được quy tụ bằng giao ước mới m Cha Gisu Kit đ thiết lập bằng Mu Thnh Người.

Dn giao ước mới ny chnh l Hội Thnh Cha Kit, quy tụ mọi người từ khắp mọi nơi mọi nước trn trần gian, vượt thời gian v bin giới cc dn tộc. Cha Thnh Thần nối kết họ nn một khi giải phng họ khỏi tội lỗi v ban cho họ được lm con ci Thin Cha. Họ c giới răn mới l bc i yu thương (Ga 13,34) v ngay từ buổi đầu, họ đ l một cộng đon c tổ chức với những phận vụ khc nhau do chnh Cha Gisu Kit đ thiết lập hầu mưu ch cho ton Nhiệm Thể (GH 18). Mục đch của dn mới l pht triển Nước Cha cho tới khi hon tất (GH 9,3).

7. Hội Thnh v loi người

Dn cũ c sứ mạng đn nhận ơn cứu chuộc cho cả nhn loại. Dn mới c sứ mạng đem ơn cứu chuộc đến từng dn tộc v từng người qua mọi thời đại, như lời Cng đồng Vatican II: Dn mới được Cha Kit thiết lập để thng dự vo sự sống, bc i v chn lý, được Người sử dụng như kh cụ cứu rỗi cho mọi người, v được Người sai đi khắp thế giới như nh sng trần gian v như muối đất (Mt 5,13-16; GH 9,2).

Người sử dụng họ lm kh cụ cứu rỗi, bởi v Thin Cha khng muốn thnh ho v cứu rỗi loi người cch ring rẽ v thiếu lin kết, nhưng muốn quy tụ họ thnh một dn để họ nhận biết chnh Người trong chn lý v phụng sự Người trong thnh thiện (GH 9,1). Do đ, mục tiu cuối cng trong mọi sinh hoạt của Hội Thnh l đưa loi người v tất cả thực tại của thế giới loi người đến thng dự vo sự sống, bc i v chn lý của Thin Cha. Theo ý nghĩa ny, Cng đồng gọi Hội Thnh l B tch, nghĩa l dấu chỉ v kh cụ của sự kết hợp mật thiết với Thin Cha v của sự hợp nhất ton thể nhn loại (GH 1).

Bởi vậy, sứ mạng của Hội Thnh khng những l đem Phc m thấm nhuần v hon thiện những thực tại trần thế (TĐ 5). Khng c sinh hoạt no của con người lại xa lạ đối với sứ mạng của Hội Thnh, v ngược lại khng c sinh hoạt no của Hội Thnh khng lin quan tới tất cả cuộc sống con người. Lời rao giảng Tin Mừng v cc cử hnh b tch đem n sủng của Thin Cha vo đời sống con người, cn sinh hoạt trần thế của tn hữu đem thực tại của con người đến với Thin Cha. Do đ đối với người tn hữu, xao lng bổn phận trần thế tức l xao lng bổn phận đối với tha nhn, v hơn nữa đối với chnh Thin Cha, khiến phần rỗi đời đời của mnh bị đe doạ (MV 43).

Tm lại, sứ mạng của Hội Thnh l tiếp nối sứ mạng của Cha Gisu Kit, Đấng đ đến khng phải để được người ta hầu hạ, nhưng để phục vụ tất cả loi người. Đng như Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ giải thch trong thng điệp Đấng Cứu Chuộc Con Người rằng: Con người l con đường của Hội Thnh. Nghĩa l tất cả mọi con đường của Hội Thnh đều dẫn tới con người (ĐCCCN 14). Đy cũng l điểm gặp gỡ giữa Hội Thnh v x hội trần thế, v d tin hay khng tin, con người đều phải gp phần xy dựng thế giới cho hợp lý, v họ cng chung sống trong thế giới ny (MV 21,6).

B. HỘI THNH TRONG LNG DN TỘC

8. Hội Thnh của Cha Gisu Kit

Để sống trung thnh với bản chất v sứ mạng của Hội Thnh như vừa ni ở trn, chng ti đề ra đường hướng mục vụ sau đy: chng ta phải l Hội Thnh của Cha Gisu Kit trong lng dn tộc Việt Nam.

Trước hết, chng ta phải l Hội Thnh của Cha Gisu Kit nghĩa l:

- Gắn b với Cha Kit v hợp nhất với Hội Thnh ton cầu.

- Gắn b với Đức Gio hong, vị đại diện Cha Kit, người được Cha giao trch nhiệm chăn dắt đon chin của Người (Ga 21,15-18), v lm cho anh em vững mạnh (Lc 22,32).

- Gắn b với nhau trong tnh huynh đệ theo kiểu mẫu Hội Thnh thời sơ khai: Chỉ c một tấm lng, một linh hồn, khng một người no ni l mnh c của ring nhưng đối với họ, mọi sự l của chung (Cv 4,32; 2,42).

- Trung thnh với tinh thần của Cng đồng Vatican II l tinh thần cởi mở, đối thoại v ho mnh với cộng đồng x hội mnh đang sống.

Để đạt mục đch ấy, trước hết chng ta phải khng ngừng hon cải lương tm v thay đổi cch sống của mỗi c nhn cũng như mỗi cộng đon Dn Cha trong Hội Thnh ở Việt Nam sao cho ph hợp với Phc m hơn. Cng việc ny chng ta thực hiện nhờ lắng nghe Lời Cha, lnh nhận cc b tch, chuyn cần cầu nguyện v thnh tm kiểm điểm đời sống (LBTM 15).

9. Gắn b với dn tộc v đất nước

L Hội Thnh trong lng dn tộc Việt Nam, chng ta quyết tm gắn b với vận mạng qu hương, noi theo truyền thống dn tộc ho mnh vo cuộc sống hiện tại của đất nước. Cng đồng dạy rằng Hội Thnh phải đồng tiến với ton thể nhn loại v cng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới (MV 40,2). Vậy chng ta phải đồng hnh với dn tộc mnh, cng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dn tộc mnh, v qu hương ny l nơi chng ta được Thin Cha mời gọi để sống lm con của Người, đất nước ny l lng mẹ cưu mang chng ta trong qu trnh thực hiện ơn gọi lm con Thin Cha, dn tộc ny l cộng đồng m Cha trao cho chng ta để phục vụ với tnh cch vừa l cng dn vừa l thnh phần Dn Cha.

Sự gắn b ho mnh ny đưa tới những nhiệm vụ cụ thể m chng ta c thể tm lại trong hai điểm chnh:

- Tch cực gp phần cng đồng bo cả nước bảo vệ v xy dựng tổ quốc.

- Xy dựng trong Hội Thnh một nếp sống v một lối diễn tả đức tin ph hợp với truyền thống dn tộc.

10. Cng đồng bo cả nước bảo vệ v xy dựng tổ quốc

Về nhiệm vụ thứ nhất l tch cực gp phần cng đồng bo cả nước bảo vệ v xy dựng tổ quốc, chng ti muốn khẳng định rằng: yu tổ quốc, yu đồng bo, đối với người Cng gio khng những l một tnh cảm tự nhin phải c m cn l một đi hỏi của Phc m, như Cng đồng nhắc nhở: Cc người Kit gio từ mọi dn tộc tụ họp trong Hội Thnh, khng phn cch với những người khc về chế độ, cũng như về tổ chứ