Thứ Su tuần 7 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Hc 6, 5-17

"Khng g snh được với người bạn trung thnh".

Trch sch Huấn Ca.

Lời ni ngọt ngo gia tăng số bạn hữu v thoa dịu những kẻ th; lưỡi m dịu nơi người hiền tăng thm ho kh.

Ngươi nn c nhiều bạn hữu, nhưng chỉ nn chọn một trong ngn người lm cố vấn.

Nếu ngươi c được người bạn hữu, hy thử thch rồi hy nhận, v đừng dễ dng tin tưởng người đ. V c thứ bạn hữu chỉ thn trong lc vận hn v khng trung thnh trong cơn khốn kh. C thứ bạn hữu sau trở thnh th địch. C thứ bạn hữu tiết lộ những chuyện on th, tranh chấp v ghen tương của ngươi. C thứ bạn hữu chỉ thn lc ở bn ăn, gặp lc gian trun khng nhn thấy bng. C thứ bạn hữu khi được thu nhận sẽ trở thnh bnh đẳng với ngươi, v tự do hnh động trong những điều thuộc nội bộ nh ngươi. Nếu ngươi bị người ta hạ nhục, hắn sẽ phản lại ngươi, v hắn sẽ xa trnh mặt ngươi. Ngươi hy xa lnh kẻ th v hy đề phng với bạn hữu.

Người bạn trung thnh l chỗ dung thn vững chắc. Ai gặp được người bạn hữu như thế, l gặp được kho bu. Khng c g snh được với người bạn trung thnh, khng số lượng vng bạc no c thể cn nặng hơn lng trung tn tốt lnh của người bạn đ. Người bạn hữu trung thnh l liều thuốc trường sinh bất tử. Những ai knh sợ Cha, sẽ gặp được người bạn đ. Ai knh sợ Cha, người đ cũng c tnh bạn tốt, v người bạn hữu của người đ sẽ giống như người đ.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 12. 16. 18. 27. 34. 35.

Ðp: Lạy Cha, xin hướng dẫn con vo đường lối chỉ thị Ngi (c. 35a).

Xướng: 1) Thn lạy Cha, Ngi mun phc đức, xin dạy con cc thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

2) Con lấy thnh chỉ Ngi lm hoan lạc, v lời Ngi dạy, con chẳng dm qun. - Ðp.

3) Xin mở rộng tầm con mắt của con, để quan chim những điều kỳ diệu trong luật Cha. - Ðp.

4) Xin cho con am hiểu đường lối huấn lệnh của Cha, để con suy gẫm cc điều kỳ diệu của Ngi. - Ðp.

5) Xin dạy con, để con vng theo luật php Ngi, v để con hết lng tun giữ luật đ. - Ðp.

6) Xin hướng dẫn con vo đường lối chỉ thị Ngi, v chnh trong đường lối ny con sung sướng. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Gc 5, 9-12

"Ka quan to đ đứng trước cửa".

Trch thư của Thnh Giacb Tng đồ.

Anh em đừng ku trch lẫn nhau, để khỏi bị ln n. Ka quan to đ đứng trước cửa. Anh em hy học gương kin nhẫn v chịu đựng trong gian khổ của cc tin tri, l những người đ ni nhn danh Cha. Ðy chng ta gọi những người đ kin nhẫn đau khổ l c phc. Anh em đ nghe ni đến sự kin nhẫn của Gip v đ thấy kết cuộc Cha dnh để cho ng, v Cha đầy lng thương xt v ln mẫn.

Anh em thn mến, trước hết, anh em đừng (c) thề, dầu viện trời, dầu viện đất hay viện một hnh (vật g) khc. Lời ni anh em phải l: C rằng c, khng rằng khng, để anh em khỏi bị to n luận phạt.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 102, 1-2. 3-4. 8-9. 11-12.

Ðp: Cha l Ðấng từ bi v hay thương xt (c. 8a).

Xướng: 1) Linh hồn ti ơi, hy chc tụng Cha, ton thể con người ti, hy chc tụng thnh danh Người. Linh hồn ti ơi, hy chc tụng Cha, v chớ kh qun mọi n huệ của Người. - Ðp.

2) Người đ tha thứ cho mọi điều sai lỗi, v chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thn, Người đội đầu ngươi bằng mo từ bi, n sủng. - Ðp.

3) Cha l Ðấng từ bi v hay thương xt, chậm bất bnh v hết sức khoan nhn. Người khng chấp tranh triệt để, cũng khng đời đời giữ thế căm hờn. - Ðp.

4) Nhưng cũng như trời xanh cao vượt trn đất, lng nhn Người cn siu việt hơn thế trn kẻ knh sợ Người. Cũng như từ đng sang ty xa vời vợi, Người đ nm tội lỗi xa khỏi chng ta. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vo Cha, linh hồn con trng cậy ở lời Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 10, 1-12

"Sự g Thin Cha đ kết hợp, loi người khng được phn rẽ".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu đến địa hạt xứ Giuđa v miền bn kia sng Giođan. Dn chng lại tụ họp bn Người v Người lại dạy dỗ họ như thường lệ. Những người biệt pht đến gần v hỏi thử Người rằng: "Người ta c được php ly dị vợ mnh chăng?" Người đp: "Ms đ truyền cho cc ng thế no?" Họ thưa: "Ms cho php lm giấy ly dị v cho ly dị". Bấy giờ Cha Gisu đp lại: "Chnh v sự cứng lng của cc ng m Ms đ viết ra điều luật đ. Nhưng lc khởi đầu cuộc sng tạo, Thin Cha đ dựng nn một người nam v một người nữ. Bởi đ người nam sẽ la cha mẹ để luyến i vợ mnh, v hai người sẽ nn một huyết nhục. V thế, họ khng cn l hai m l một huyết nhục. Vậy sự g Thin Cha đ kết hợp, loi người khng thể phn rẽ".

Về đến nh, cc mn đệ lại hỏi Người về điểm đ. V Người bảo cc ng: "Ai bỏ vợ mnh v lấy vợ khc, th phạm tội ngoại tnh đối với người vợ trước. V người nữ bỏ chồng m lấy chồng khc, th cũng phạm tội ngoại tnh".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

 

 

Trang ch