Thnh Lễ Thnh Ho Cng Ăn Việc Lm

 

 

Bi Ðọc I: St 1,26 - 2,3

"Hy sinh si nẩy nở cho nhiều đầy mặt đất v thống trị n".

Bi trch sch Sng Thế.

Thin Cha phn: "Chng ta hy dựng nn con người theo hnh ảnh giống như Ta, để chng lm chủ c biển, chim trời, d th khắp mặt đất v tất cả loi b st di chuyển trn mặt đất".

Vậy Thin Cha đ tạo thnh con người giống hnh ảnh Cha, Người tạo thnh con người giống hnh ảnh Thin Cha. Người tạo thnh họ c nam c nữ.

Thin Cha chc phc cho họ v phn rằng: "Hy sinh si nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, v thống trị n; hy b chủ c biển, chim trời v ton thể sinh vật di chuyển trn mặt đất". Thin Cha phn: "Ðy Ta ban cho cc ngươi lm thức ăn mọi thứ cy cỏ mang hạt giống trn mặt đất v ton thể thảo mộc sinh tri c hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cy cỏ xanh tươi lm thức ăn cho mọi loi d th trn mặt đất, chim trời v ton thể sinh vật di chuyển trn mặt đất". V đ xảy ra như vậy. Thin Cha thấy mọi sự Người đ lm rất tốt đẹp. Qua một buổi chiều v một buổi sng: đ l ngy thứ su.

Thế l trời đất v mọi trang điểm của chng đ hon thnh. Ngy thứ bảy Thin Cha đ hon tất cng việc Người đ lm. V sau khi hon tất cng việc Người đ lm, th ngy thứ bảy Người nghỉ ngơi. Người chc phc v thnh ha ngy thứ bảy, v trong đ Người nghỉ việc tạo thnh.

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - -

Hoặc: St 2, 4b-9. 15

"Thin Cha đem con người đặt vo vườn địa đng, để họ trồng tỉa".

Bi trch sch Sng Thế.

Trong ngy Thin Cha tạo dựng trời đất, th chưa c bụi cy no mọc ngoi đồng, khng c một cy rau cỏ no nẩy mầm ngoi đồng ruộng, v Cha l Thin Cha chưa cho mưa rơi xuống đất, v chưa c người để trồng trọt, nhưng lc đ mạch nước từ đất vọt ln, tưới khắp mặt đất.

Vậy Thin Cha lấy bn đất nắn thnh con người, thổi sinh kh vo lỗ mũi v con người trở thnh một vật sống. Thin Cha lập một vườn tại E-đen về pha đng v đặt vo đ con người m Ngi đ dựng nn. Thin Cha cho từ đất mọc ln mọi thứ cy trng đẹp, ăn ngon, với cy sự sống ở giữa vườn, v cy biết lnh biết dữ. Vậy Thin Cha đem con người đặt vo vườn địa đng, để họ trồng tỉa v coi sc vườn.

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - - -

Hoặc: 2Cor 9, 8-11

"Thin Cha đ cung cấp bnh để nui họ".

Bi trch thơ thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gởi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, Thin Cha c quyền cho anh em được dư trn mọi n phc: để anh em vừa lun sung tc mọi mặt, vừa được dư dật dể lm cc thứ việc phc đức, như đ chp rằng: "Người đ rộng tay bố th cho kẻ ngho kh, đức cng chnh của Người sẽ tồn tại mun đời".

Ðấng đ cung cấp hạt giống cho kẻ gieo, v bnh để nui mnh, th cũng sẽ cung cấp cho anh em hạt giống dư đầy, v sẽ lm pht triển hoa quả sự cng chnh của anh em. Như thế, anh em được giu c mọi bề, để thi hnh mọi việc bc i; qua tay chng ti, phc đức đ sẽ lm pht sinh lời cảm tạ Thin Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp ca: Tv 103, 1-2a, 14-15, 24, 27-28

Ðp: Lạy Cha, địa cầu đầy dẫy loi thụ tạo của Ngi. (24c)

Xướng 1) Linh hồn ti ơi, hy chc tụng Cha, lạy Cha l Thin Cha của ti, Ngi rất ư vĩ đại! Ngi mặc lấy oai nghim huy hong, nh sng chong thn như mang o khoc. - Ðp.

2) Ngi khiến cỏ xanh mọc ra cho sc vật, v cy cối để con người xử dụng, để từ trong đất con người tạo ra cơm bnh, v rượu lm hoan hỉ lng người; khiến cho mặt người lấp lnh dầu thơm, v bnh cơm tm can người được bỗ dưỡng. - Ðp.

3) Lạy Cha, thực nhiều thay cng cuộc của Ngi! Ngi đ tạo thnh vạn vật cch khn ngoan, địa cầu đầy dẫy loi thụ tạo của Ngi. - Ðp.

4) Hết thảy mọi vật đều mong chờ ở Cha, để Ngi ban lương thực cho chng đng thời giờ. Khi Ngi ban cho th chng lnh, Ngi mở tay ra th chng no đầy thiện hảo. - Ðp.

 

Alleluia v Cu Xướng Trước Phc m: Tv 67, 20

(Ma Chay: bỏ Alleluia)

Alleluia, alleluia! - Chc tụng Cha ngy nọ qua ngy kia; Thin Cha l Ðấng cứu độ, Người vc đỡ gnh nặng chng ti. - Alleluia.

Hoặc: Mt 11, 28

Alleluia, alleluia! - Cha phn: Hỡi tất cả những ai kh nhọc v gnh nặng, "hy đến cng Ta, Ta sẽ bổ sức cho". - Alleluia.

 

Phc m: Ga 5, 16-20

"Cha Cha yu Cha Con, v by tỏ cho Cha Con biết mọi việc mnh lm".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, cc người Do thi gy sự với Cha Gisu, v Người đ chữa bệnh trong ngy sabbat. Cha Gisu trả lời họ rằng: "Cha Ta lm việc lin lỉ, Ta cũng lm việc như vậy". Bởi thế, cc người Do thi cng tm cch giết Người, v khng những Người đ phạm luật nghỉ ngy sabbat, lại cn gọi Thin Cha l Cha mnh, coi mnh ngang hng với Thin Cha.

V thế, Cha Gisu trả lời họ rằng: "Thật, Ta bảo thật cho cc ngươi biết: Cha Con khng thể tự mnh lm g, nếu khng thấy Cha Cha lm. Ðiều g Cha Cha lm, th Cha Con cũng lm y như vậy. V chưng, Cha Cha yu thương Cha Con, v by tỏ cho Cha Con biết mọi việc mnh lm, v sẽ cn by tỏ những việc lớn lao hơn thế nữa, đến nỗi cc ngươi sẽ phải thn thục".

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - -

Hoặc: Mt 6, 31-34

"Cc con chớ y ny lo lắng về ngy mai".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Cc con chớ y ny lo lắng m ni rằng: "Chng ta sẽ ăn g, uống g, hoặc sẽ lấy g m mặc?" V chưng, dn ngoại tm kiếm những điều đ. Nhưng cha cc con biết r cc con cần đến những điều đ. Tin vn cc con hy tm kiếm nước Thin Cha v sự cng chnh của Người, cn cc điều đ Người sẽ ban thm cho cc con. Vậy cc con chớ y ny lo lắng về ngy mai, v ngy mai sẽ lo cho ngy mai. Ngy no c sự khốn khổ của ngy ấy".

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - - -

Hoặc: Mc 4,26-29

"Người kia đ gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc ln thế no người đ cũng khng hay biết".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng dn chng rằng: "Nước Thin Cha giống như người kia đ gieo hạt xuống đất, người đ ngủ hay thức, đm hay ngy, hạt giống cứ đm mầm v mọc ln thế no người đ cũng khng hay biết nữa. Ðất tự n lm cy la mọc ln: trước hết thnh cy, rồi đm bng, rồi kết hạt. V khi la chn, người ấy liền gặt v đ đến ma".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch