Cha Nhật 33 Thường Nin Năm A

 

Bi Ðọc I: Cn 31, 10-13, 19-20. 30-31

"Nng cần mẫn dng tay lm việc".

Trch sch Chm Ngn.

Ai tm được một người vợ ti đức? Nng đng gi hơn ngọc ng. Chồng nng đặt lng tin tưởng nơi nng v chng khng thiếu thốn vật thực. Trọn đời, nng sẽ mang lại cho chồng sự lnh, chứ khng phải sự dữ. Nng tm lng chin v sợi gai, rồi nng cần mẫn dng tay lm việc. Nng ra tay đưa thoi dệt vải, v ngn tay nng cầm xe ko sợi. Nng rộng tay bố th cho người ngho kh, v giơ tay hướng dẫn kẻ bần cng.

Duyn dng th giả dối v nhan sắc th ho huyền: Người phụ nữ knh sợ Cha, sẽ được ca tụng. Hy tặng cho nng hoa quả do tay mnh lm ra, v sự nghiệp của nng hy ca tụng nng tại cc cửa thnh.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 127, 1-2. 3. 4-5

Ðp: Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha (x. c. 1a).

Xướng: 1) Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha, bạn no ăn ở theo đường lối của Người. Cng quả tay bạn lm ra bạn được an hưởng, bạn được hạnh phc v sẽ gặp may. - Ðp.

2) Hiền th bạn như cy nho đầy hoa tri, trong gia thất nội cung nh bạn, con ci bạn như những chồi non của khm liu, ở chung quanh bn ăn của bạn. - Ðp.

3) Ð l phc lộc dnh để cho người biết tn sợ Thin Cha. Nguyện Thin Cha từ Sion chc phc cho bạn, để bạn nhn thấy cảnh thịnh đạt của Girusalem, hết mọi ngy trong đời sống bạn. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 1 Tx 5, 1-6

"Ngy của Cha bắt chợt anh em như kẻ trộm".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thxalnica.

Anh em thn mến, về thời no v lc no, anh em khng cần chng ti viết cho anh em. V chnh anh em đ biết r ngy Cha sẽ đến như kẻ trộm trong đm tối.

Khi người ta ni rằng: "Yn ổn v an ton", th chnh lc đ tai hoạ thnh lnh ging xuống trn họ, như cơn đau đớn xảy đến cho người mang thai v họ khng sao thot khỏi. Phần anh em, hỡi anh em thn mến, anh em khng cn tối tăm, đến nỗi ngy đ bắt chợt anh em như kẻ trộm, v tất cả anh em l con ci sự sng, con ci ban ngy; chng ta khng thuộc về ban đm v tối tăm. Vậy chng ta đừng m ngủ như những người khc, nhưng hy tỉnh thức v điều độ.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Lc 21, 36

Alleluia, alleluia! - Cc con hy tỉnh thức v cầu nguyện lun, để c thể xứng đng đứng vững trước mặt Con Người. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 25, 14-30

"V ngươi đ trung tn trong việc nhỏ, ngươi hy vo hưởng sự vui mừng của chủ ngươi".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ dụ ngn ny rằng: "C một người kia sắp đi xa, liền gọi cc đầy tớ đến m giao ph ti sản của ng. ng trao cho người ny năm nn bạc, người kia hai nn, người khc nữa một nn, tuỳ theo khả năng của mỗi người, đoạn ng ra đi.

"Người lnh năm nn bạc, ra đi v dng tiền ấy bun bn lm lợi được năm nn khc. Người lnh hai nn cũng đi lm lợi được hai nn khc. Cn người lnh một nn, th đi đo lỗ chn giấu tiền của chủ mnh.

"Sau một thời gian lu di, ng chủ cc đầy tớ ấy trở về v đi họ tnh sổ. Vậy người lnh năm nn bạc đến, mang theo năm nn khc m ni rằng: "Thưa ng, ng trao cho ti năm nn bạc, đy ti lm lợi được năm nn khc". ng chủ bảo người ấy rằng: "Hỡi đầy tớ tốt lnh v trung tn, v ngươi đ trung tn trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi lm những việc lớn, ngươi hy vo hưởng sự vui mừng của chủ ngươi". Người đ lnh hai nn bạc cũng đến v ni: "Thưa ng, ng đ trao cho ti hai nn bạc; đy ti đ lm lợi được hai nn khc". ng chủ bảo người ấy rằng: "Hỡi đầy tớ tốt lnh v trung tn, v ngươi đ trung tn trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi lm những việc lớn, ngươi hy vo hưởng sự vui mừng của chủ ngươi".

"Cn người lnh một nn bạc đến v ni: "Thưa ng, ti biết ng l người keo kiệt, gặt nơi khng gieo v thu nơi ng khng pht: nn ti khiếp sợ (m) đi chn giấu nn bạc của ng dưới đất. Ðy của ng, xin trả lại cho ng". ng chủ trả lời người ấy rằng: "Hỡi đầy tớ hư thn v biếng nhc, người đ biết ta gặt chỗ khng gieo, thu nơi khng pht: vậy lẽ ra người phải giao bạc của ta cho người đổi tiền, v khi ta trở về, ta sẽ thu cả vốn lẫn lời. Bởi thế, cc ngươi hy lấy nn bạc lại m trao cho người c mười nn. V người c sẽ cho thm v sẽ được dư dật, cn kẻ chẳng c, th vật g coi như của n, cũng lấy đi. Cn tn đầy tớ v dụng, cc ngươi hy nm n ra ngoi vo nơi tối tăm, ở đ sẽ phải khc lc nghiến răng".

Ð l lời Cha.

 

Hoặc bi vắn ny: Mt 25, 14-15. 19-20

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ dụ ngn ny rằng: "C một người kia sắp đi xa, liền gọi cc đầy tớ đến m giao ph ti sản của ng. ng trao cho người ny năm nn bạc, người kia hai nn, người khc nữa một nn, tuỳ theo khả năng của mỗi người, đoạn ng ra đi.

"Sau một thời gian lu di, ng chủ cc đầy tớ ấy trở về v đi họ tnh sổ. Vậy người lnh năm nn bạc đến, mang theo năm nn khc m ni rằng: "Thưa ng, ng trao cho ti năm nn bạc, đy ti lm lợi được năm nn khc".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch