Thứ Ba tuần 32 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Kn 2, 23 - 3, 9

"Ðối với con mắt người khng hiểu biết, th hnh như cc ngi đ chết, nhưng thật ra cc ngi sống trong bnh an".

Trch sch Khn Ngoan.

Thin Cha đ tạo dựng con người giống hnh ảnh Cha để sống vĩnh viễn. Nhưng bởi c quỷ ghen tương, nn tử thần đột nhập vo thế gian: kẻ no thuộc về n th bắt chước n.

Linh hồn những người cng chnh ở trong tay Cha, v đau khổ sự chết khng lm g được cc ngi. Ðối với con mắt người khng hiểu biết, th hnh như cc ngi đ chết, v việc cc ngi từ biệt chng ta, l như đi vo ci tiu diệt. Nhưng thật ra, cc ngi sống trong bnh an. V trước mặt người đời, dầu cc ngi c chịu khổ hnh, lng cậy trng của cc ngi cũng khng chết.

Sau một giy lt chịu khổ nhục, cc ngi sẽ được vinh dự lớn lao, v Cha đ thử thch cc ngi như thử vng trong lửa, v chấp nhận cc ngi như của lễ ton thiu. Khi đến giờ Cha gh mắt nhn cc ngi, cc người cng chnh sẽ sng chi v chiếu tỏ ra như nh lửa chiếu qua bụi lau. Cc ngi sẽ xt xử cc dn tộc, sẽ thống trị cc quốc gia, v Thin Cha sẽ ngự trị trong cc ngi mun đời.

Cc ngi đ tin tưởng ở Cha, th sẽ hiểu biết chn lý, v trung thnh với Cha trong tnh yu, v ơn Cha v bnh an sẽ dnh cho những người Cha chọn.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 33, 2-3. 16-17. 18-19

Ðp: Ti chc tụng Thin Cha trong mọi lc (c. 2a).

Xướng: 1) Ti chc tụng Thin Cha trong mọi lc, miệng ti hằng lin lỉ ngợi khen Người. Trong Thin Cha linh hồn ti hnh diện, bạn ngho hy nghe v hy mừng vui. - Ðp.

2) Thin Cha để mắt coi người hiền đức, v tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Thin Cha ra mặt chống người lm c, để tẩy trừ di tch chng nơi trần gian. - Ðp.

3) Người hiền đức ku cầu v Cha nghe lời họ, Người cứ họ khỏi mọi nỗi u lo. Thin Cha gần gũi những kẻ đoạn trường, v cứu chữu những tm hồn đau thương dập nt. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Tt 2, 1-8. 11-14

"Chng ta hy sống đạo đức, khi trng đợi niềm hy vọng hạnh phc v cuộc xuất hiện của Ðức Gisu Kit l Thin Cha v l Ðấng cứu độ chng ta".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi cho Tit.

Con thn mến, con hy giảng dạy những g hợp với đạo lý lnh mạnh. Những ng cao nin hy sống tiết độ, đoan trang, khn ngoan, lnh mạnh trong đức tin, đức mến, đức kin nhẫn. Cc b cao nin cũng thế, phải ăn ở thnh thiện, chớ ni hnh ni xấu, chớ m say rượu ch, nhưng biết dạy đường lnh, để dạy cho cc thiếu phụ biết mến chồng thương con, khn ngoan, thanh khiết, tiết độ, chăm lo việc nh, hiền hậu, tng phục chồng, để lời Thin Cha khỏi bị xc phạm.

Cc thanh nin cũng thế, con hy khuyn dạy cho chng biết tiết độ. Trong mọi sự, con hy nn gương mẫu về cc việc lnh, tinh tuyền trong gio huấn, trang nghim, lời lẽ lnh mạnh khng ai bắt bẻ được, để đối phương phải xấu hổ, v khng thể ni xấu chng ta điều g.

V chưng, n sủng của Thin Cha, Ðấng Cứu Ðộ chng ta, đ xuất hiện cho mọi người, dạy chng ta từ bỏ gian t v những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, cng minh v đạo đức ở đời ny, khi trng đợi niềm hy vọng hạnh phc v cuộc xuất hiện sự vinh quang của Ðức Gisu Kit l Thin Cha cao cả v l Ðấng Cứu Ðộ chng ta. Người đ hiến thn cho chng ta để cứu chuộc chng ta khỏi mọi điều gian c, luyện sạch chng ta thnh một dn tộc xứng đng của Người, một dn tộc nhiệt tm lm việc thiện.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 36, 3-4. 18 v 23. 27 v 29

Ðp: Người hiền được Cha ban ơn cứu độ (c. 39a).

Xướng: 1) Hy trng cậy Cha v hy lm lnh, để được cư ngụ trong đất nước, thọ hưởng an ninh. Hy hn hoan tin tưởng vo Cha, Người sẽ ban cho sự lng bạn thỉnh cầu. - Ðp.

2) Cha chăm lo cho mạng sống người nhn đức, v phần gia nghiệp họ cn mi mun đời. Nhờ ơn Cha m hiền nhn vững bước, v Người yểm hộ đường lối người đi. - Ðp.

3) Hy trnh c v hy lm lnh, hầu được an cư tới ngn thu. Những người hiền sẽ được đất nước, v cư ngụ ở đ tới ngn thu. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Cl 3, 16a v 17c

Alleluia, alleluia! - Nguyện cho lời Cha Kit cư ngụ dồi do trong anh em; anh em hy nhờ Ðức Kit m tạ ơn Cha Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 17, 7-10

"Chng ti l đầy tớ v dụng: v chng ti đ lm điều chng ti phải lm".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn: "Ai trong cc con c người đầy tớ cy bừa hay chăn sc vật ngoi đồng trở về liền bảo n rằng: "Mau ln, hy vo bn dng bữa", m tri lại khng bảo n rằng: "Hy lo dọn bữa tối cho ta, hy thắt lưng v hầu hạ ta cho đến khi ta ăn uống đ, sau đ ngươi mới ăn uống"? Chớ th chủ nh c phải mang ơn người đầy tớ, v n đ lm theo lệnh ng dạy khng? Thầy nghĩ rằng khng.

"Phần cc con cũng vậy, khi cc con lm xong mọi điều đ truyền dạy cc con, th cc con hy ni rằng: "Chng ti l đầy tớ v dụng, v chng ti đ lm điều chng ti phải lm".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch