Cha Nhật 32 Thường Nin Năm B

 

Bi Ðọc I: 1 V 17, 10-16

"B go lấy bột lm một ci bnh nhỏ, rồi mang đn cho ng lia".

Trch sch Cc Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngy ấy, tin tri lia chỗi dậy ln đường đi Sarephta. Khi ng đến trước cửa thnh, ng thấy một quả phụ đang lượm củi; ng gọi b v ni với b rằng: "Xin đem cho ti một t nước trong bnh để ti uống". Ðương lc b đi lấy nước, ng gọi lại m ni: "Xin cũng mang cho ti một miếng bnh".

B thưa: "C Cha l Thin Cha hằng sống chứng gim: Ti khng c sẵn bnh, ti chỉ cn một nắm bột trong hũ với một t dầu trong bnh. Ny đy ti lượm vi que củi về nấu cho ti v con trai ti ăn, rồi chết thi".

lia trả lời b rằng: "B đừng lo, cứ đi v lm như b đ ni. Nhưng, với cht bột ấy trước hết hy lm cho ti một ci bnh nhỏ, đem ra đy cho ti, sau đ hy lm cho b v con trai b. V Cha l Thin Cha Israel truyền rằng: 'Hũ bột sẽ khng cạn v bnh dầu sẽ khng vơi đi cho đến ngy Cha cho mưa xuống trn mặt đất'".

B đi lm theo lời ng lia; chnh ng v b cng cả nh đều đủ ăn; từ ngy đ hũ bột khng cạn v bnh dầu khng vơi như lời Cha đ dng lia m phn.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10

Ðp: Linh hồn ti ơi, hy ngợi khen Cha! (c. 1).

Xướng: 1) Thin Cha trả lại quyền lợi cho người bị p bức, v ban cho những kẻ đi được cơm ăn. Thin Cha cứu gỡ những người t tội. - Ðp.

2) Thin Cha mở mắt những kẻ đui m, Thin Cha giải thot những kẻ bị khm lưng khuất phục, Thin Cha yu quý cc bậc hiền nhn, Thin Cha che chở những khch kiều cư. - Ðp.

3) Thin Cha nng đỡ những người mồ ci quả phụ, v lm rối loạn đường nẻo đứa c nhn. Thin Cha sẽ lm vua tới mun đời, Sion hỡi, Ðức Thin Cha của người sẽ lm vua tự đời ny sang đời khc. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Dt 9, 24-28

"Ðức Kit chỉ tế lễ chnh mnh một lần để huỷ diệt nhiều tội lỗi".

Trch thư gửi tn hữu Do-thi.

Ðức Gisu khng tiến vo cung thnh do tay người phm lm ra chỉ l hnh bng cung thnh thật, nhưng Người vo chnh thin đng, để từ đy xuất hiện trước tn nhan Thin Cha v chng ta. Người khng cn hiến dng chnh mnh nhiều lần, như vị thượng tế vo cung thnh mỗi năm một lần với mu khng phải của mnh. Chẳng vậy, từ tạo thin lập địa, Người đ phải chết nhiều lần; nhưng từ nay cho đến tận thế, Người chỉ xuất hiện một lần tế lễ chnh mnh để huỷ diệt tội lỗi. Như đ quy định, người ta chỉ chết một lần thế no, sau đ l phn xt, th Ðức Kit cũng hiến tế một lần như vậy, để xo tội lỗi của nhiều người. Người sẽ xuất hiện lần thứ hai, khng phải để chuộc tội, nhưng để cứu độ những ai trng đợi Người.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Mt 24, 42a v 44

Alleluia, alleluia! - Cc con hy tỉnh thức v sẵn sng: v lc cc con khng ngờ, Con Người sẽ đến. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 12, 41-44 {hoặc 38-44}

"B go ngho ny đ bỏ nhiều hơn hết".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, {Cha Gisu phn cng dn chng trong khi giảng dạy rằng: "Cc ngươi hy coi chừng bọn luật sĩ. Họ thch đi lại trong bộ o thụng, ưa được bi cho ngoi cng trường, chiếm những ghế nhất trong hội đường v trong đm tiệc. Họ giả bộ đọc những kinh di để nuốt hết ti sản của cc b go: Họ sẽ bị kết n nghim ngặt hơn".}

Cha Gisu ngồi đối diện với hm tiền, quan st dn chng bỏ tiền vo hm, v c lắm người giu bỏ nhiều tiền. Chợt c một b go ngho đến bỏ hai đồng tiền l một phần tư xu. Người liền gọi cc mn đệ v bảo: "Thầy ni thật với cc con: Trong những người đ bỏ tiền vo hm, b go ngho ny đ bỏ nhiều hơn hết. V tất cả những người kia bỏ của mnh dư thừa, cn b ny đang tng thiếu, đ bỏ tất cả những g mnh c để nui sống mnh".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch