Thứ Tư tuần 30 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 8, 26-30

"Những kẻ yu mến Thin Cha, th Người gip họ được sự lnh".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, c Thnh Thần nng đỡ sự yếu hn của chng ta. V chng ta khng biết cầu nguyện như thế no cho xứng hợp. Nhưng chnh Thnh Thần cầu xin cho chng ta bằng những tiếng than khn tả. M Ðấng thấu suốt tm hồn, th biết điều Thnh Thần ước muốn. Bởi v Thnh Thần cầu xin cho cc thnh theo ý Thin Cha.

Nhưng chng ta biết rằng những kẻ yu mến Thin Cha, th Người gip họ được sự lnh, họ l những người theo dự định của Cha, được ku gọi nn thnh. V chưng, những kẻ Cha đ biết trước, th Người đ tiền định cho họ nn hnh ảnh giống Con Người, để Ngi trở nn trưởng tử giữa đon anh em đng đc. Những ai Người đ tiền định, th Người cũng ku gọi; những ai Người đ ku gọi, th Người cũng lm cho nn cng chnh; m những ai Người đ lm cho nn cng chnh, th Người cũng cho họ được vinh quang.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 12, 4-5. 6

Ðp: Lạy Cha, con đ tin cậy vo đức từ bi của Cha (c. 6a).

Xướng: 1) Xin đoi xem, nhậm lời con, lạy Cha, lạy Thin Cha. Xin soi sng mắt con, kẻo con thiếp ngủ trong tay tử thần, đừng để tn th con ni được: "Ta đ thắng n". Xin chớ để kẻ th con hn hoan v con quỵ ng. - Ðp.

2) Bởi con đ tin cậy vo đức từ bi của Cha. Xin cho lng con hn hoan v ơn Ngi cứu độ, con sẽ ht mừng Cha, v Ngi ban n huệ cho con. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 6, 1-9

"Khng phải phụng sự loi người, nhưng l ti tớ của Ðức Kit".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Hỡi những kẻ lm con ci, hy vng phục cha mẹ trong Cha: đ l lẽ phải. Hy thảo knh cha mẹ ngươi, đ l giới răn thứ nhất km theo lời hứa rằng "để ngươi được phần phc v sống lu di trn địa cầu".

Cn phần anh em l những kẻ lm cha mẹ, anh em chớ lm cho con ci anh em tức giận, nhưng hy gio dục chng theo lời dạy bảo v khuyn răn của Cha.

Hỡi những kẻ lm n lệ, hy vng phục cc chủ nhn, với lng tn sợ, knh nể, v chn thnh như vng phục Ðức Kit: khng phải vng phục chiếu lệ trước mắt, như để lấy lng người ta, nhưng như những ti tớ của Ðức Kit, tận tm vng theo thnh ý Thin Cha, hy ch th phục vụ, như phục vụ Thin Cha, chớ khng phải loi người: v biết rằng hễ ai lm điều g lnh, sẽ được Cha ban trả sự lnh, dầu kẻ ấy l n lệ hay tự do. Phần anh em l những chủ nhn, anh em hy cư xử như vậy đối với họ, chớ doạ nạt, v biết rằng Cha của họ cũng l Cha của anh em ngự trn trời: Người khng ty vị một ai.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 144, 10-11. 12-13ab. 13cd-14

Ðp: Cha trung thnh trong mọi lời Ngi phn (c. 13c).

Xướng: 1) Lạy Cha, mọi cng cuộc của Cha hy ca ngợi Cha, v cc thnh nhn của Ngi hy chc tụng Ngi, Thin hạ hy ni ln vinh quang nước Cha, v hy đề cao quyền năng của Ngi. - Ðp.

2) Ðể con ci loi người nhận biết quyền năng v vinh quang cao cả nước Cha. Nước Ngi l nước vĩnh cửu mun đời, chủ quyền Ngi tồn tại qua mun thế hệ. - Ðp.

3) Cha trung thnh trong mọi lời Ngi phn, v thnh thiện trong mọi việc Ngi lm. Cha nng đỡ hết thảy những ai sa ng, v cho mọi kẻ khm lưng đứng thẳng ln. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 118, 135

Alleluia, alleluia! - Xin tỏ cho ti tớ Cha thấy long nhan hiền hậu, v dạy bảo con những thnh chỉ của Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 13, 22-30

"Người ta sẽ từ đng sang ty đến dự tiệc trong nước Cha".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu rảo qua cc đ thị v lng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Girusalem. C kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ c một số t sẽ được cứu độ?" Nhưng Người phn cng họ rằng: "Cc ngươi hy cố gắng vo qua cửa hẹp, v Ta bảo cc ngươi biết: nhiều người sẽ tm vo m khng vo được. Khi chủ nh đ vo đng cửa lại, th lc đ cc ngươi đứng ngoi mới g cửa m rằng: "Thưa ngi, xin mở cửa cho chng ti". Chủ sẽ trả lời cc ngươi rằng: "Ta khng biết cc ngươi từ đu tới". Bấy giờ cc ngươi mới ni rằng: "Chng ti đ ăn uống trước mặt Ngi v Ngi đ giảng dạy giữa cc cng trường của chng ti". Nhưng chủ sẽ trả lời cc ngươi rằng: "Ta khng biết cc ngươi từ đu m tới, hỡi những kẻ lm điều gian c, hy lui ra khỏi mặt ta".

Khi cc ngươi sẽ thấy Abraham, Isaac, Giacp v tất cả cc tin tri ở trong nước Thin Cha, cn cc ngươi bị loại ra ngoi, nơi đ cc ngươi sẽ khc lc nghiến răng. V người ta sẽ từ đng ch ty, từ bắc ch nam đến dự tiệc trong nước Thin Cha. Phải, c những người sau hết sẽ trở nn trước hết, v những người trước hết sẽ nn sau hết".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch