Thứ Ba tuần 30 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 8, 18-25

"Cc tạo vật ngng trng sự mạc khải của con ci Thin Cha".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, ti nghĩ rằng những đau khổ ở đời ny khng thể snh với vinh quang sắp tới sẽ được mạc khải cho chng ta. V chưng cc tạo vật ngng trng sự mạc khải của con ci Thin Cha. Cc tạo vật đ phải tng phục cảnh hư ảo, khng phải v chng muốn như vậy, nhưng v Ðấng đ bắt chng phải tng phục, với hy vọng l cc tạo vật sẽ được giải thot khỏi vng n lệ sự hư nt, để được thng phần vo sự tự do vinh hiển của con ci Thin Cha.

V chng ta biết rằng cho đến by giờ, mọi tạo vật đều rn siết v đau đớn như người đn b trong lc sinh con. Nhưng khng phải chỉ c cc tạo vật, m cả chng ta nữa, l những kẻ đ được hưởng ơn đầu ma của Thnh Thần, chng ta cũng rn rỉ trong mnh chng ta khi ngng chờ phc lm nghĩa tử của Thin Cha v ơn cứu độ thn xc chng ta.

V chưng nhờ niềm cậy trng m chng ta được cứu độ. Nhưng hễ nhn thấy điều mnh hy vọng th khng phải l hy vọng nữa. V ai đ thấy điều g rồi, đu cn hy vọng n nữa? Nhưng nếu chng ta hy vọng điều chng ta khng trng thấy, chng ta sẽ kin tm trng đợi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 125, 1-2ab. 2cd-3. 4-5. 6

Ðp: Cha đ đối xử đại lượng với chng ti (c. 3a).

Xướng: 1) Khi Cha đem những người Sion bị bắt trở về, chng ti dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chng ti vui cười, lưỡi chng ti thốt ln những tiếng hn hoan. - Ðp.

2) Bấy giờ dn thin hạ ni với nhau rằng: Cha đ đối xử với họ cch đại lượng. Cha đ đối xử đại lượng với chng ti, nn chng ti mừng rỡ hn hoan. - Ðp.

3) Lạy Cha, xin hy đổi số phận của ti, như những dng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hn hoan. - Ðp.

4) Thin hạ vừa đi vừa khc, tay mang thc đi gieo; họ trở về trong hn hoan, vai mang những b la. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 5, 21-33

"Mầu nhiệm ny thật lớn lao; trong Ðức Kit v trong Hội Thnh".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, anh em hy phục tng nhau trong sự knh sợ Ðức Kit. Người vợ hy phục tng chồng mnh, như đối với Cha: v chồng l đầu người vợ, như Ðức Kit l đầu Hội Thnh: chnh Người l Ðấng Cứu Chuộc thn thể mnh. Nhưng như Hội Thnh phục tng Ðức Kit thể no, th người vợ cũng phục tng chồng mnh trong mọi sự như vậy.

Hỡi những người lm chồng, hy yu thương vợ mnh, như Ðức Kit yu thương Hội Thnh v ph mnh v Hội Thnh để thnh ho Hội Thnh, khi Người dng nước v lời hằng sống rửa sạch Hội Thnh, ng hầu by tỏ cho mnh một Hội Thnh vinh quang, khng vết nhơ, khng nhăn nheo, hay phải điều g khc tương tự, nhưng thnh thiện v vẹn tuyền.

Cũng thế, người chồng phải yu thương vợ mnh như chnh thn mnh. Ai yu thương vợ mnh, l yu thương chnh mnh. V khng ai ght thn xc mnh bao giờ, nhưng nui dưỡng v nng niu n, như Ðức Kit đối với Hội Thnh: v chng ta l chi thể của thn xc Người, do xương thịt Người. "Bởi thế, người ta la bỏ cha mẹ mnh m kết hợp với vợ mnh: v cả hai nn một thn xc". Mầu nhiệm ny thật lớn lao, ti muốn ni về Ðức Kit v Hội Thnh. D sao, mỗi người trong anh em hy yu vợ như bản thn mnh, cn vợ th hy knh sợ chồng.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 127, 1-2. 3. 4-5

Ðp: Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha (c. 1a).

Xướng: 1) Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha, bạn no ăn ở theo đường lối của Người. Cng quả tay bạn lm ra, bạn được an hưởng, bạn được hạnh phc v sẽ gặp may. - Ðp.

2) Hiền th bạn như cy nho đầy hoa tri, trong gia thấy nội cung nh bạn, con ci bạn như những chồi non của khm liu, ở chung quanh bn ăn của bạn. - Ðp.

3) Ð l phc lộc dnh để cho người biết tn sợ Thin Cha. Nguyện Thin Cha từ Sion chc phc cho bạn, để bạn nhn thấy cảnh thịnh đạt của Girusalem, hết mọi ngy trong đời sống của bạn. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 118, 34

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin gio huấn con, để con tun cứ luật php của Cha v để con hết lng vng theo luật đ. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 13, 18-21

"Hạt cải mọc ln v trở thnh một cy to".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn rằng: "Nước Thin Cha giống như ci g? V Ta sẽ so snh nước đ với ci g? Nước đ giống như hạt cải m người kia lấy gieo trong vườn mnh. N mọc ln v trở thnh một cy to, v chim trời đến nương nu trn ngnh n".

Người lại phn rằng: "Ta sẽ so snh Nước Thin Cha với ci g? Nước đ giống như tấm men m người đn b kia lấy bỏ vo ba đấu bột, cho tới khi tất cả khối đều dậy men".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch