Thứ Hai tuần 30 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 8, 12-17

"Anh em đ nhận lnh tinh thần nghĩa tử, trong tinh thần ấy, chng ta ku ln rằng: Abba, lạy Cha".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, chng ta khng phải l những kẻ mắc nợ xc thịt, để chng ta sống theo xc thịt. V chưng, nếu anh em đ sống theo xc thịt, anh em sẽ phải chết; nhưng nếu nhờ thần tr m anh em đ giết được cc hnh động thn xc, th anh em sẽ được sống.

Những ai sống theo Thnh Thần Thin Cha, th l con ci Thin Cha. V khng phải anh em đ nhận tinh thần n lệ trong sợ hi nữa, nhưng đ nhận tinh thần nghĩa tử; trong tinh thần ấy, chng ta ku ln rằng: "Abba, lạy Cha". V chnh Thnh Thần đ lm chứng cho tm tr chng ta rằng chng ta l con ci Thin Cha. Vậy nếu l con ci, th cũng l những người thừa tự: nghĩa l thừa tự của Thin Cha, v đồng thừa tự với Ðức Kit, v chng ta đồng chịu đau khổ với Người, để rồi chng ta sẽ cng hưởng vinh quang với Người.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 67, 2 v 4. 6-7ab. 20-21

Ðp: Thin Cha chng ti l Thin Cha cứu độ (c. 21a).

Xướng: 1) Thin Cha đứng ln, qun th của Người tan r, v những kẻ ght Người chạy trốn khỏi long nhan. Nhưng người hiền đức mừng rỡ hỉ hoan, trước nhan Thin Cha, họ mừng vui sung sướng. - Ðp.

2) L Cha kẻ mồ ci, l Ðấng bnh vực người quả phụ, Thin Cha ngự trong thnh điện của Người. Thin Cha tạo nh cửa cho những người bị bỏ rơi, dẫn đưa những người t tội ra nơi thịnh đạt. - Ðp.

3) Chc tụng Cha ngy nọ qua ngy kia! Thin Cha l Ðấng cứu độ, Người vc đỡ gnh nặng chng ti. Thin Cha chng ti l Thin Cha cứu độ, Cha l Thin Cha ban ơn giải thot khỏi tay tử thần. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 4, 32 - 5, 8

"Anh em hy sống trong tnh thương như Ðức Kit".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, anh em hy ăn ở hiền hậu với nhau, hy thương xt v tha thứ cho nhau, như Thin Cha đ tha thứ cho anh em trong Ðức Kit.

Vậy anh em hy bắt chước Thin Cha, như con ci rất yu dấu của Người: hy sống trong tnh thương, như Ðức Kit đ yu thương chng ta v ph mnh lm của dng v lễ tế thơm tho ngọt ngo dng ln Thin Cha v chng ta.

Cn như tội t dm v mọi thứ tội uế hay l gian tham, th d nhắc đến tn chng cũng đừng ni tới nơi anh em, như thế mới xứng hợp với cc thnh. Cả những chuyện hoa tnh, tục tĩu v giễu cợt, tất cả những ci đ đều bất xứng. Tốt hơn l hy ni những lời cảm tạ Cha.

Bởi chưng anh em hy biết r điều ny l: tất cả những kẻ t dm, uế hay tham lam, l một thứ n lệ thần tượng, đều khng được hưởng phần gia nghiệp trong nước của Ðức Kit v Thin Cha. Ðừng để ai lấy ho huyền m phỉnh gạt anh em, v những điều ấy m cơn thịnh nộ của Thin Cha đổ xuống trn những con ci ngỗ nghịch. Vậy anh em chớ thng đồng với những kẻ ấy. Xưa kia anh em l sự tối tăm, nhưng hiện nay anh em l sự sng trong Cha. Anh em hy ăn ở như con ci sự sng.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 v 6

Ðp: Anh em hy bắt chước Thin Cha, như con ci rất yu dấu của Người (c. Ep 5, 1).

Xướng: 1) Phc cho ai khng theo mưu toan kẻ gian c, khng đứng trong đường lối những tội nhn, khng ngồi chung với những qun nhạo bng. Nhưng vui thoả trong lề luật Cha, v suy ngắm luật Cha đm ngy. - Ðp.

2) Họ như cy trồng bn suối nước, trổ sinh hoa tri đng ma: l cy khng bao giờ tn a. Tất cả cng việc họ lm đều thịnh đạt. - Ðp.

3) Kẻ gian c khng được như vậy; họ như vỏ trấu bị gi cuốn đi, v Cha canh giữ đường người cng chnh, v đường kẻ gian c dẫn tới diệt vong. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! - Ước chi hm nay cc bạn nghe tiếng Cha v đừng cứng lng. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 13, 10-17

"Chớ th khng nn tho xiềng xch buộc người con gi của Abraham ny trong ngy Sabbat sao?"

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, nhn ngy Sabbat, Cha Gisu giảng dạy trong một hội đường. V đy c một người đn b bị quỷ m lm cho b đau yếu đ mười tm năm. B bị khm lưng, hon ton khng thể trng ln được. Khi Cha Gisu xem thấy b, Người liền gọi b đến m bảo rằng: "Hỡi b kia, b được khỏi tật của b". Rồi Người đặt tay trn b ấy, tức th b đứng thẳng ln v tn vinh Thin Cha.

Nhưng vin trưởng hội đường tức giận, v Cha Gisu chữa bệnh trong ngy Sabbat, nn ng cất tiếng bảo dn chng rằng: "C su ngy người ta phải lm việc: vậy th cc người hy đến xin chữa bệnh trong ngy đ, chớ đừng đến trong ngy Sabbat".

Cha trả lời v bảo ng ta rằng: "Hỡi những kẻ giả hnh, chớ th trong ngy Sabbat, mỗi người trong cc ng khng thả b hay lừa của mnh ra khỏi chuồng m dẫn n đi uống nước sao? Phương chi người con gi của Abraham ny, Satan cột tri n đ mười tm năm nay, chớ th khng nn tho xiềng xch buộc n trong ngy Sabbat sao?"

Khi Người ni thế, tất cả những kẻ chống đối Người đều hổ thẹn, v ton dn vui mừng v những việc lạ lng Người đ thực hiện.

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch