Thứ Bảy tuần 29 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 8, 1-11

"Thnh Thần của Ðấng đ lm cho Ðức Gisu Kit từ ci chết sống lại ở trong anh em".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, giờ đy khng cn g l n phạt dnh cho những ai ở trong Ðức Gisu Kit: v những kẻ ấy khng cn sống theo xc thịt. Bởi chưng lề luật của Thnh Thần ban sự sống trong Ðức Gisu Kit, đ giải thot ti khỏi lề luật sự tội v sự chết. Ðiều m lề luật khng thể lm được, v bị xc thịt lm cho ra yếu đi, th Thin Cha sai Con của Người đến trong xc thịt giống như xc thịt tội lỗi, v để phản đối sự tội, Người đ luận phạt tội lỗi, v phản đối sự tội, Người đ luận phạt tội lỗi trong xc thịt, khiến cho ơn cng chnh của lề luật thnh tựu đầy đủ trong chng ta, l những người khng cn sống theo xc thịt, nhưng theo tinh thần. V những ai sống theo xc thịt, th tưởng ước những sự thuộc về xc thịt: cn những ai sống theo tinh thần, th tưởng ước những sự thuộc về tinh thần. M tưởng ước của xc thịt l sự chết, cn tưởng ước của tm thần l sự sống v bnh an. V chưng sự khn ngoan của xc thịt l th nghịch với Thin Cha: bởi n khng tng phục lề luật của Thin Cha: vả lại n cũng khng thể tng phục được. Những kẻ sống theo xc thịt, th khng thể đẹp lng Cha. Cn anh em, anh em khng sống theo xc thịt, nhưng sống theo tinh thần, nếu thật sự Thnh Thần Cha ở trong anh em. Nếu ai khng c Thnh Thần của Ðức Kit, th kẻ ấy khng thuộc về Người. Nhưng nếu Ðức Kit ở trong anh em, cho d thn xc đ chết v tội, nhưng tinh thần vẫn sống v đức cng chnh. V nếu Thnh Thần của Ðấng đ lm cho Ðức Gisu Kit từ ci chết sống lại ở trong anh em, th Ðấng đ lm cho Ðức Gisu Kit từ ci chết sống lại cũng cho xc phm hay chết của anh em được sống, nhờ Thnh Thần Người ngự trong anh em.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Ðp: Lạy Cha, đ l dng di người tm kiếm long nhan Cha (c. 6).

Xướng: 1) Cha l chủ tri đất v mọi vật lm sung mn n, chủ địa cầu v mun loi cư tr ở trong. V chnh Người xy dựng n trn biển cả, v Người giữ vững n trn chỗ nước nguồn. - Ðp.

2) Ai kh tro ln cao sơn của Cha, ai được đứng trong nơi thnh của Người? Người tay v tội v lng thanh khiết, người khng để lng xu hướng bả ph hoa. - Ðp.

3) Người đ sẽ được Cha chc phc cho, v được Thin Cha l Ðấng cứu độ ban n thưởng. Ð l dng di người tm kiếm Cha, người tm long nhan Thin Cha nh Giacp. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 4, 7-16

"Ðức Kit l đầu, nhờ Người m ton thn thể được lớn ln".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx,

Anh em thn mến, mỗi người trong chng ta đ được ban ơn tuỳ theo lượng Ðức Kit ban cho. V thế c lời rằng: "Người ln nơi cao điệu t nhn về, Người đ ban n huệ cho mọi người". Ni rằng "Người ln" nghĩa l g nếu khng phải l trước Người đ xuống những miền hạ tầng tri đất sao? Ðấng đ xuống cũng chnh l Ðấng đ vượt ln trn mọi tầng trời, để lm vin mn vạn vật.

V chnh Người đ ban cho kẻ lm Tng đồ, người lm Tin tri, cn kẻ khc th rao giảng Tin Mừng, kẻ khc nữa lm chủ chăn v thầy dạy, để tổ chức cc thnh nhn nn hon bị hầu chu ton chức vụ, xy dựng thn thể Ðức Kit, cho đến khi mọi người chng ta hợp nhất trong đức tin, v trong sự nhận biết Con Thin Cha, trở nn người trưởng thnh, đạt đến tầm tuổi người của Ðức Kit vin mn, để chng ta khng cn l trẻ nhỏ bị lắc lư v li cuốn theo mọi chiều gi học thuyết, nghing theo sự lừa dối của người đời, v mưu m xảo tr lm cho lạc lng trong sự sai lầm.

Nhưng chng ta hy thực hiện chn lý theo đức i, hy tấn tới bằng mọi phương tiện trong Ðức Kit l đầu. Do nơi Người m ton thn thể được ho hợp với nhau, kết cấu với nhau bằng những dy lin lạc cung cấp sinh lực tuỳ theo phận sự của mỗi phần, lm cho thn thể lớn ln v tự xy dựng lấy mnh trong đức mến.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 121, 1-2. 3-4a. 4b-5

Ðp: Ti vui mừng khi người ta ni với ti: "Chng ta sẽ tiến vo nh Cha" (c. 1).

Xướng: 1) Ti vui mừng khi người ta ni với ti: "Chng ti sẽ tiến vo nh Cha". Hỡi Girusalem, chn chng ti đang đứng nơi cửa thnh rồi. - Ðp.

2) Girusalem được kiến thiết như thnh tr, được cấu tạo kin cố trong ton thể. Nơi đy cc bộ lạc, cc bộ lạc của Cha tiến ln. - Ðp.

3) Theo luật php của Israel, để ngợi khen danh Cha. Tại đy đ đặt ngai to thẩm phn, ngai to của nh Ðavt. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 118, 18

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin mở rộng tầm con mắt của con, để quan chim những điều kỳ diệu trong luật Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 13, 1-9

"Nếu cc ngươi khng ăn năn hối cải, th tất cả cc ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, c những kẻ thuật lại cho Cha Gisu về việc quan Philat giết mấy người Galil, lm cho mu họ ho lẫn với mu cc vật họ tế sinh. Người ln tiếng bảo: "Cc ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galil đ bị ngược đi như vậy l những người tội lỗi hơn tất cả những người khc ở xứ Galil ư? Ta bảo cc ngươi: khng phải thế. Nhưng nếu cc ngươi khng ăn năn hối cải, th tất cả cc ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tm người bị thp Sile đổ xuống đ chết, cc ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khc ở Girusalem ư? Ta bảo cc ngươi: khng phải thế; nhưng nếu cc ngươi khng ăn năn hối cải, th tất cả cc ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy".

Người cn ni với họ dụ ngn ny: "C người trồng một cy vả trong vườn nho mnh. ng đến tm quả ở cy đ m khng thấy, ng liền bảo người lm vườn rằng: Ka, đ ba năm nay ta đến tm quả cy vả ny m khng thấy c. Anh hy chặt n đi, cn để n chon đất lm g!" Nhưng anh ta đp rằng: "Thưa ng, xin để cho n một năm nay nữa, ti sẽ đo đất chung quanh v bn phn: may ra n c quả chăng, bằng khng năm tới ng sẽ chặt n đi".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch