Thứ Su tuần 29 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 7, 18-25a

"Ai sẽ cứu ti thot khỏi ci xc chết ny?"

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, ti biết rằng sự lnh khng ở trong ti, nghĩa l trong huyết nhục của ti. V chưng ước muốn th ti vẫn c, nhưng lm cho sự lnh nn hon hảo th khng sao được. Bởi v sự lnh ti muốn th ti khng lm, cn sự dữ ti khng muốn th ti lại lm. Thực ra nếu ti lm điều ti khng muốn, th bấy giờ khng phải chnh ti lm điều đ, nhưng l sự tội ở trong mnh ti. Thnh ra khi ti muốn lm sự lnh, ti nhận thấy trong ti c lề luật, v sự dữ vẫn km bn ti. Theo như con người bn trong, ti cũng ưa thch lề luật Thin Cha: nhưng ti thấy trong chi thể ti c một lề luật khc đối địch với lề luật tm thần ti, v giam hm ti dưới ch lề luật sự tội trong chi thể ti. Ti l con người v phc! Ai sẽ cứu ti khỏi ci xc chết ny? Cảm tạ Thin Cha, nhờ Ðức Gisu Kit, Cha chng ta. Như thế, chnh ti lấy tm thần m phục vụ lề luật Thin Cha; cn về xc thịt, th vng phục lề luật của sự tội.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 66. 68. 76. 77. 93. 94

Ðp: Lạy Cha, xin dạy bảo con những thnh chỉ của Ngi (c. 68b).

Xướng: 1) Xin Cha dạy con sự thng minh v lương tri, v con tin cậy vo cc chỉ thị của Ngi. - Ðp.

2) Cha l Ðấng tốt lnh v nhn hậu, xin dạy bảo con những thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

3) Xin Cha tỏ lng thương hầu uỷ lạo con, theo như lời đ hứa cng ti tớ Cha. - Ðp.

4) Nguyện Cha xt thương cho con được sống, v luật php Ngi l sự sung sướng của con. - Ðp.

5) Ðời đời con khng qun những huấn lệnh của Ngi, bởi lẽ đ m Ngi đ ban cho con được sống. - Ðp.

6) Con thuộc về Cha, xin Cha cứu độ con, v con tm kiếm huấn lệnh của Ngi. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 4, 1-6

"Chỉ c một thn thể, một Cha, một đức tin v một php rửa".

Trch thư Thnh Phaol tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, ti l t nhn trong Cha, ti khuyn anh em hy ăn ở xứng đng với ơn ku gọi anh em đ lnh nhận. Anh em hy hết lng khim nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức i: hy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bnh an ho thuận lm dy rng buộc: Chỉ c một thn thể v một tinh thần, cũng như anh em đ được ku gọi đến cng một niềm hy vọng. Chỉ c một Cha, một đức tin, một php rửa. Chỉ c một Thin Cha l Cha hết mọi người, Ðấng vượt trn hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, v ở trong mọi người.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Ðp: Lạy Cha, đ l dng di người tm kiếm long nhan Cha (x. c. 6).

Xướng: 1) Cha l chủ tri đất v mọi vật lm sung mn n, chủ địa cầu v mun loi cư tr ở trong. V chnh Người xy dựng n trn biển cả, v Người giữ vững n trn chỗ nước nguồn. - Ðp.

2) Ai kh tro ln cao sơn của Cha, ai được đứng trong nơi thnh của Người? Người tay v tội v lng thanh khiết, người khng để lng xu hướng bả ph hoa. - Ðp.

3) Người đ sẽ được Cha chc phc cho, v được Thin Cha l Ðấng cứu độ ban n thưởng. Ð l dng di người tm kiếm Cha, người tm long nhan Thin Cha nh Giacp. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Thầy gọi cc con l bạn hữu, v tất cả những g Thầy đ nghe biết nơi Cha Thầy, th Thầy đ cho cc con biết". - Alleluia.

 

Phc m: Lc 12, 54-59

"Cc ngươi biết tm hiểu diện mạo trời đất? Cn về thời đại ny, sao cc ngươi khng tm hiểu?"

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn bảo dn chng rằng: "Khi cc ngươi xem thấy đm my nổi ln ở pha ty, lập tức cc ngươi ni rằng: Trời sắp mưa; v sự thật xảy ra như thế. V khi gi nam thổi đến, th cc ngươi ni: Trời sắp nng nực. V việc đ xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hnh, cc ngươi biết tm hiểu diện mạo của trời đất, cn về thời đại ny, sao cc ngươi khng tm hiểu? Tại sao cc ngươi khng tự mnh ph phn điều g phải lẽ? Thế nn, khi ngươi cng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, th đang lc đi dọc đường, ngươi hy cố lo liệu cho ổn thoả với n đi, kẻo n li ngươi đến trước quan to, v quan to trao ngươi cho lý hnh v lý hnh tống ngươi vo ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ khng thể ra khỏi đ cho đến khi no trả xong đồng xu cuối cng".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch