Thứ Su tuần 28 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 4, 1-8

"Abraham đ tin vo Thin Cha v điều đ kể cho ng như sự cng chnh".

Trch thư Thnh Phaol Tồng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, chng ta phải ni g về chuyện Abraham, tổ phụ theo huyết nhục của chng ta đ gặp thấy? Nếu như Abraham nhờ việc lm m được nn cng chnh, th ng c lý m tự ho, nhưng khng phải tự ho trước mặt Thin Cha. V Thnh Kinh ni g? Abraham đ tin vo Thin Cha, v điều đ được kể cho ng như sự cng chnh.

Ðối với người thợ lm việc, tiền cng khng kể được l n huệ, nhưng l một mn nợ. Cn đối với người khng lm việc, nhưng tin vo Ðấng lm cho người c nn cng chnh, th đức tin của kẻ ấy được kể như l sự cng chnh, theo ơn Thin Cha phn định.

Cũng như Ðavt tuyn bố l phc đức con người được Thin Cha kể l cng chnh, khng cần c việc lm, m rằng: "Phc cho những ai được tha thứ sự gian c, v được che lấp cc tội lỗi. Phc cho người Cha khng chấp nhất sự tội".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 31, 1-2. 5. 11

Ðp: Cha l chỗ dung thn; Cha đm bọc ti trong niềm vui ơn cứu độ (c. 7).

Xướng: 1) Phc thay người được tha thứ lỗi lầm, v tội phạm của người được ơn che đậy! Phc thay người m Cha khng trch cứ lỗi lầm, v trong lng người đ chẳng c mưu gian. - Ðp.

2) Ti xưng ra cng Cha tội phạm của ti, v lỗi lầm của ti, ti đ khng che giấu. Ti ni: "Con th thực cng Cha điều gian c của con, v Cha đ tha thứ tội lỗi cho con". - Ðp.

3) Chư vị hiền nhn, hy vui mừng hn hoan trong Cha, v mọi người lng ngay hy hớn hở reo mừng! - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 1, 11-14

"Chng ti trước kia đ trng cậy vo Ðức Kit, v anh em được ghi dấu Thnh Thần".

Trch thư Thnh Phaol tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, trong Ðức Kit, chng ti được ku gọi lm thừa tự, v anh em (l con ci Israel) cũng được tiền định theo ý định của Ngi l Ðấng tc thnh mọi sự theo thnh ý Ngi, để chng ti trở thnh lời ca vinh quang của Ngi, chng ti l những kẻ trước kia đ trng cậy vo Ðức Kit. Trong Người, cả anh em nữa, sau khi anh em đ nghe lời chn thật l Tin Mừng cứu rỗi anh em, anh em đ tin v được ghi dấu Thnh Thần, như đ hứa. Người l bảo chứng phần gia nghiệp chng ta, để chng ta được ơn cứu chuộc, được ca ngợi vinh quang Ngi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 32, 1-2. 4-5. 12-13

Ðp: Phc thay dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh! (c. 12b).

Xướng: 1) Người hiền đức, hy hn hoan trong Cha! Ca ngợi l việc của những kẻ lng ngay. Hy ngợi khen Cha với cy đn cầm, với đn mười dy, hy xướng ca mừng Cha. - Ðp.

2) V lời Cha l lời chn chnh, bao việc Cha lm đều đng cậy tin. Cha yu chuộng điều cng minh chnh trực; địa cầu đầy n sủng của Cha. - Ðp.

3) Phc thay quốc gia m Cha l cha tể, dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh. Từ trời cao Cha nhn xuống, Người xem thấy hết thảy con ci người ta. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Dt 4, 12

Alleluia, alleluia! - Lời Thin Cha l lời hằng sống, linh nghiệm, phn rẽ tư tưởng v ý muốn của tm hồn. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 12, 1-7

"Mọi sợi tc trn đều cc con cũng đ được đếm cả rồi".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, c nhiều đm đng dn chng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nn Cha Gisu bắt đầu dạy cc mn đệ trước tin rằng: "Cc con hy ý tứ giữ mnh khỏi men biệt phi, nghĩa l sự giả hnh. Khng c g che đậy m khng bị tiết lộ ra, v khng c g giấu kn m chẳng biết được. V vậy, những điều cc con ni trong nơi tối tăm, sẽ được ni ra nơi sng sủa, v điều cc con ni rỉ tai trong buồng kn, sẽ được rao giảng trn mi nh.

"Thầy bảo cc con l những bạn hữu của Thầy rằng: Cc con đừng sợ chi những kẻ giết được thn xc, rồi sau đ khng thể lm g hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho cc con biết phải sợ ai: Hy sợ Ðấng, sau khi đ giết chết, cn c quyền nm vo địa ngục. Phải, Thầy bảo cc con hy sợ Ðấng ấy.

"Chớ th năm con chim sẻ khng bn được hai đồng tiền sao? Thế m khng một con no bị bỏ qun trước mặt Thin Cha. Hơn nữa, mọi sợi tc trn đầu cc con cũng đ được đếm cả rồi. Vậy cc con đừng sợ: cc con cn trọng hơn nhiều con chim sẻ".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch