Thứ Năm tuần 28 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 3, 21-30a

"Con người nhờ đức tin m được cng chnh ho, chứ khng phải bởi việc lm theo lề luật".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, hiện giờ sự cng chnh của Thin Cha đ tỏ hiện khng tuỳ vo lề luật, nhưng c lề luật v cc tin tri lm chứng. Sự cng chnh của Thin Cha nhờ tin vo Ðức Gisu Kit sẽ ban cho mọi kẻ tin vo Người, khng c g phn biệt: v mọi người đều phạm tội v đ thiếu mất vinh quang của Thin Cha, họ được cng chnh ho cch nhưng khng, do ơn nghĩa của Người v nhờ sự cứu chuộc nơi Ðức Gisu Kit, Ðấng Thin Cha đ đặt lm của lễ đền tội, nhờ tin vo mu của Người, để tỏ cho thấy đức cng chnh của Người, bởi Người tha thứ những tội đ phạm khi trước, trong thời kỳ nhịn nhục của Thin Cha, ng hầu tỏ ra đức cng chnh của Người trong lc ny, để tỏ ra chnh Người l Ðấng cng chnh v cng chnh ho người tin vo Ðức Gisu Kit.

Vậy đu l việc tự ho của ngươi? N đ bị loại đi rồi. Bởi lề luật no? C phải lề luật chỉ việc lm khng? Khng phải, song l bởi lề luật đức tin. Quả thế, chng ti thm tn rằng: con người nhờ đức tin m được cng chnh ho, chứ khng phải bởi việc lm theo lề luật. Hay l Thin Cha chỉ l Thin Cha của người Do-thi thi sao? Người khng phải l Thin Cha cc dn ngoại nữa sao? Ắt hẳn Người l Thin Cha cc dn ngoại nữa: v chỉ c một Thin Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 129, 1-2. 3-4ab. 4c-5

Ðp: Bởi v Cha rộng lượng từ bi, v Cha rất giầu ơn cứu độ (c. 7).

Xướng: 1) Từ vực su, lạy Cha, con ku ln Cha. Lạy Cha, xin nghe tiếng con cầu! Dm xin Cha hy lắng tai, hầu nghe thấu tiếng van ni của con. - Ðp.

2) Nếu Cha nhớ hoi sự lỗi, lạy Cha, no ai chịu nổi được ư? Nhưng Cha thường rộng lượng thứ tha, để cho thin hạ tn thờ knh yu. - Ðp.

3) Con hy vọng rất nhiều vo Cha, linh hồn con trng cậy ở lời Ngi. Linh hồn con mong đợi Cha, hơn người lnh gc mong trời rạng đng. Hơn lnh gc mong hừng đng dậy, Israel đang mong đợi Cha. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ep 1, 1-10

"Ngi đ chọn chng ta trong Người trước khi tạo dựng thế gian".

Khởi đầu bức thư của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Phaol, Tng đồ của Ðức Gisu Kit bởi ý định của Thin Cha, knh gửi cc thnh ở phx v (l) cc tn hữu trong Ðức Gisu Kit. (Nguyện chc) n sủng v bnh an cho anh em do tự Thin Cha, Cha chng ta, v Cha Gisu Kit.

Chc tụng Thin Cha l Cha Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, Ðấng đ chc lnh cho chng ta bằng mọi phc lnh thing ling trn trời, trong Ðức Kit. Như Ngi đ chọn chng ta trong Người trước khi tạo dựng thế gian, để chng ta được nn thnh thiện v tinh tuyền trước mặt Ngi trong tnh yu thương. Chiếu theo thnh ý của Ngi, Ngi đ tiền định cho chng ta được phc lm con nhờ Ðức Gisu Kit, để chng ta ca tụng vinh quang n sủng của Ngi m Ngi đ ban cho chng ta trong Con yu dấu của Ngi.

Trong Người, chng ta được ơn cứu chuộc nhờ mu Người, được ơn tha tội theo sự phong ph của n sủng Ngi. n sủng ny Ngi đ đổ trn đầy trn chng ta với tất cả sự khn ngoan thượng tr, khiến chng ta được biết mầu nhiệm ý định của Ngi theo ý Ngi đ định về Người, để kiện ton trong thời gian vin mn, l thu hồi vạn vật trn trời dưới đất trong Ðức Kit.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4. 5-6

Ðp: Cha đ cng bố ơn cứu độ của Người (c. 2a).

Xướng: 1) Hy ca tụng Cha một bi ca mới, v Người đ lm nn những điều huyền diệu. Tay hữu Người đ tạo cho Người cuộc chiến thắng, cng với cnh tay thnh thiện của Người. - Ðp.

2) Cha đ cng bố ơn cứu độ của Người; trước mặt chư dn Người tỏ r đức cng minh. Người đ nhớ lại lng nhn hậu v trung thnh để sủng i nh Israel. - Ðp.

3) Khắp nơi bờ ci địa cầu đ nhn thấy ơn cứu độ của Thin Cha chng ta. Ton thể địa cầu hy reo mừng Cha, hy hoan hỉ, mừng vui v đn ca! - Ðp.

4) Hy ca mừng Cha với cy đn cầm, với đn cầm, với điệu nhạc du dương, cng với tiếng rm ran, tiếng t v rc, hy hoan h trước thin nhan Cha l Vua. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Thầy l đường, l sự thật v l sự sống, khng ai đến được với Cha m khng qua Thầy". - Alleluia.

 

Phc m: Lc 11, 47-54

"Sẽ bị đi nợ mu của cc tin tri đ đổ ra, kể từ mu của Abel cho đến mu của Giacaria".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha phn: "Khốn cho cc ngươi! Hỡi những người xy cất mồ mả cc tin tri, m tổ phụ cc ngươi đ giết chết. Thật, cc ngươi lm chứng v tn thnh những hnh động của tổ phụ cc ngươi: v thực ra họ đ giết cc vị tin tri, cn cc ngươi th xy mồ mả cho họ. Bởi đ m sự Khn Ngoan của Thin Cha đ ni: Ta sẽ sai đến với chng cc tin tri v cc tng đồ, trong số cc vị đ, người th chng giết đi, người th chng bch hại, khiến cho dng giống ny sẽ bị đi nợ mu của tất cả cc tin tri đ đổ ra từ lc tạo thnh vũ trụ, kể từ mu của Abel cho đến mu của Giacaria, người đ bị st hại giữa bn thờ v thnh điện. Phải, Ta bảo cc ngươi, dng giống ny sẽ bị đi nợ mu. Khốn cho cc ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, v cc ngươi cất giữ cha kho sự hiểu biết. Chnh cc ngươi đ khng được vo, m những người muốn vo, cc ngươi đ ngăn cản họ lại".

Khi người phn bảo cng cc biệt phi v tiến sĩ luật những lời đ, th họ bắt đầu on ght Người một cch gh gớm, v chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gi bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời g do miệng Người thốt ra chăng.

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch