Thứ Ba tuần 28 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Rm 1, 16-25

"Dẫu loi người biết Thin Cha, họ khng tn vinh Người cho xứng với Thin Cha".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, ti khng hổ thẹn đạo Phc m: v đ l sức mạnh của Thin Cha để cứu độ mọi kẻ c lng tin, trước l người Do-thi, sau l người Hy-lạp. V trong đ, đức cng chnh của Thin Cha được tỏ ra bởi đức tin, nhằm vo đức tin, như c lời chp rằng: "Người cng chnh sống bởi đức tin".

Quả thực, cơn thịnh nộ của Thin Cha từ trời cao hiện ra trừng phạt những người v đạo, bất cng, cầm giữ chn lý của Thin Cha trong đường t: v chưng hễ sự g c thể biết được về Thin Cha, th đ được biểu lộ trong họ rồi, bởi Thin Cha đ tỏ by cho họ. Từ khi sng tạo thế gian, qua những loi thụ tạo, họ đ c thể nhn nhận, hiểu biết những sự khng trng thấy được của Thin Cha, nhất l quyền năng đời đời v thin tnh của Người, nn họ khng thể chữa mnh được. V dẫu họ biết Thin Cha, họ khng tn vinh, khng cảm tạ Người cho xứng với Thin Cha, song họ đ lầm lạc trong những hư tưởng của họ, v tm trạng ngu muội của họ đ ra m tối. Họ tự khoe l khn ngoan, nhưng họ đ ho ra đin dại. Họ đ hon đổi vinh quang của Thin Cha bất hủ ra giống như hnh ảnh của loi người hay chết v của loi chim, loi th bốn chn v rắn rết. V thế, Thin Cha để mặc cho họ bung theo lng dục vọng tm sự dm , thậm ch lm nhục đến chnh bản thn họ. Họ l những người đ hon đổi sự chn thật của Thin Cha ra sự dối tr, đ thờ tự v phụng sự loi thọ tạo thay v Ðấng Tạo Ho, Người đng chc tụng mun đời. Amen!

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 18, 2-3. 4-5

Ðp: Trời xanh tường thuật vinh quang Thin Cha (c. 2a).

Xướng: 1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thin Cha, thanh khng kể ra sự nghiệp tay Người. Ngy ny nhắc nhủ cho ngy khc, đm ny truyền tụng cho đm kia. - Ðp.

2) Ðy khng phải lời cũng khng phải tiếng, m m thanh chng khng thể lọt tai. Nhưng tiếng chng đ vang cng tri đất, v lời chng truyền ra khắp ci địa cầu. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Gl 4, 31b - 5, 6

"Cắt b l v gi trị, nhưng chỉ c đức tin hoạt động bởi đức mến".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Galata.

Anh em thn mến, chnh để chng ta được tự do m Ðức Kit đ giải thot chng ta. Anh em hy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ch n lệ một lần nữa. Chnh ti đy, Phaol, tuyn bố cho anh em rằng: Nếu anh em chịu cắt b, th Ðức Kit chẳng lm nn cng trạng g cho anh em. Ti chứng thực một lần nữa với mọi người no chịu cắt b rằng: họ bị bắt buộc phải giữ trọn cả lề luật. Anh em muốn cng chnh ho bởi lề luật, th anh em tự tch biệt khỏi Ðức Kit, v đ mất n sủng rồi.

Về phần chng ti, nhờ Thnh Thần v nại vo đức tin, chng ti mong chờ trng cậy sự cng chnh. Bởi chưng trong Ðức Gisu Kit, cắt b hay khng cắt b đều v gi trị, nhưng chỉ c đức tin hoạt động bởi đức mến.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 41. 43. 44. 45. 47. 48

Ðp: Lạy Cha, xin rủ lng thương xt đến con (c. 41a).

Xướng: 1) Lạy Cha, xin rủ lng thương xt đến con, xin ban ơn ph trợ theo lời Ngi đ hứa. - Ðp.

2) Xin đừng rt lời chn lý khỏi miệng con, v con trng cậy vo sắc dụ của Ngi. - Ðp.

3) Con sẽ tun giữ luật php Cha lun lun, cho tới mun ngn đời v mi mi. - Ðp.

4) Con sẽ bước đi trn đường rộng ri, v con tm kiếm huấn lệnh của Ngi. - Ðp.

5) Cc chỉ thị Ngi lm cho con hoan lạc, đ l những điều con vẫn mến yu. - Ðp.

6) Con giang tay cầu chỉ thị của Cha, v con suy gẫm về những thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 6, 64b v 69b

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, lời Cha l thần tr v l sự sống; Cha c những lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 11, 37-41

"Hy bố th, th mọi sự sẽ nn trong sạch cho cc ng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, lc Cha Gisu cn đang ni, th c một người biệt phi mời Người dng bữa tại nh ng. Người đi vo v ngồi bn ăn. Nhưng người biệt phi ngạc nhin, nghĩ trong lng rằng tại sao Người khng rửa tay trước khi dng bữa.

Bấy giờ Cha phn cng ng ấy rằng: "Ny cc ng, những người biệt phi, cc ng lau rửa bn ngoi chn đĩa, nhưng nội tm cc ng đầy tham lam v gian c. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ th Ðấng đ tạo thnh ci bn ngoi, lại chẳng tạo thnh cả ci bn trong sao? Hy đem những ci bn trong ra m bố th, th mọi sự sẽ nn trong sạch cho cc ng".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch