Cha Nhật 28 Thường Nin Năm A

 

 

Bi Ðọc I: Is 25, 6-10a

"Cha mời đến dự tiệc của Người v lau sạch nước mắt trn mọi khun mặt".

Trch sch Tin tri Isaia.

Ngy ấy, Cha cc đạo binh sẽ thết tất cả cc dn trn ni ny một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt th bo, rượu th ngon. Trn ni ny, Người sẽ cất khăn tang bao trm mun dn v tấm khăn liệm trải trn mọi nước. Người tiu diệt sự chết đến mun đời. Thin Cha sẽ lau sạch nước mắt trn mọi khun mặt, v cất bỏ khỏi ton mặt đất sự tủi hổ của dn Người, v Người đ phn. Ngy đ, người ta sẽ ni: Ny đy Cha chng ta. Ðy l Cha, nơi Người, chng ta đ tin tưởng, chng ta hy hn hoan v vui mừng v ơn Người cứu độ, v Cha sẽ đặt tay của Người trn ni ny.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6

Ðp: Trong nh Cha, ti sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lu di (c. 6cd).

Xướng: 1) Cha chăn dắt ti, ti chẳng thiếu thốn chi; trn đồng cỏ xanh r, Người thả ti nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn ti; tm hồn ti, Người lo bồi dưỡng. - Ðp.

2) Người dẫn ti qua những con đường đoan chnh, sở dĩ v uy danh Người. - (Lạy Cha,) d bước đi trong thung lũng tối, con khng lo mắc nạn, v Cha ở cng con. Cy roi v ci gậy của Người, đ l điều an ủi lng con. - Ðp.

3) Cha dọn ra cho con mm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con th Cha xức dầu thơm, chn rượu con đầy trn chan chứa. - Ðp.

4) Lng nhn từ v n sủng Cha theo con hết mọi ngy trong đời sống; v trong nh Cha, con sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lu di. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Pl 4, 12-14. 19-20

"Ti c thể lm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho ti".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Philpph.

Anh em thn mến, ti biết chịu thiếu thốn v biết hưởng sung tc. Trong mọi trường hợp v hết mọi cch, ti đ học cho biết no, biết đi, biết dư dật v thiếu thốn. Ti c thể lm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho ti. Nhưng anh em đ hnh động ch lý khi san sẻ nỗi quẫn bch của ti. Xin Thin Cha cung cấp dư dật những nhu cầu của anh em, theo sự ph tc vinh sang của Người trong Ðức Gisu Kit. Vinh danh Thin Cha l Cha chng ta mun đời. Amen!

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: x. Cv 16, 14b

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin hy mở lng chng con, để chng con lắng nghe lời Con của Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 22, 1-10 {hoặc 1-14}

"Cc ngươi gặp bất cứ ai, th hy mời vo dự tiệc cưới".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu lại phn cng cc đầu mục tư tế v kỳ lo trong dn những dụ ngn ny rằng: "Nước trời giống như vua kia lm tiệc cưới cho hong tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đ được mời dự tiệc cưới, nhưng họ khng chịu đến. Vua lại sai cc đầy tớ khc m rằng: "Hy ni cng những người đ được mời rằng: Ny ta đ dọn tiệc sẵn rồi, đ hạ b v sc vật bo tốt rồi, mọi sự đ sẵn sng: xin mời cc ng đến dự tiệc cưới". Những người ấy đ khng đếm xỉa g v bỏ đi: người th đi thăm trại, người th đi bun bn; những người khc th bắt đầy tớ vua m nhục mạ v giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lnh đi tru diệt bọn st nhn đ, v thiu huỷ thnh phố của chng. Bấy giờ vua ni với cc đầy tớ rằng: "Tiệc cưới đ dọn sẵn sng, nhưng những kẻ đ được mời khng đng dự. Vậy cc ngươi hy ra cc ngả đường, gặp bất cứ ai, th mời vo dự tiệc cưới". Cc đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại v phng cưới chật nch khch dự tiệc.

{Ðoạn vua đi vo quan st những người dự tiệc, v thấy ở đ một người khng mặc y phục lễ cưới. Vua liền ni với người ấy rằng: "Ny bạn, sao bạn vo đy m lại khng mặc y phục lễ cưới?" Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho cc đầy tớ rằng: "Tri tay chn n lại, nm n vo nơi tối tăm, ở đ sẽ phải khc lc v nghiến răng! V những kẻ được gọi th nhiều, cn những kẻ được chọn th t".}

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch