Thứ Năm tuần 27 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Ml 3, 13 - 4, 2a

"Ðy sẽ đến ngy bừng chy ln như l lửa".

Trch sch Tin tri Malakhi.

Cha phn: "Lời của cc ngươi chống lại Ta thật th kệch. Cc ngươi đ ni: "Chng ti c ni g chống lại Cha đu?" Cc ngươi cn ni: "Kẻ phụng thờ Thin Cha thật luống cng! Chng ta đ tun giữ giới răn của Cha, v đ sầu no tiến bước trước mặt Cha cc đạo binh, no ch lợi g? Vậy giờ đy chng ta kể kẻ kiu căng l những người c phc: quả thật, những kẻ lm điều c th được thịnh vượng, họ đ thử thch Thin Cha m vẫn được cứu thot".

Bấy giờ những kẻ knh sợ Cha đm đạo với nhau, th Cha lắng nghe. Trước mặt Cha l quyển sch kỷ niệm ghi danh sch những kẻ knh sợ Cha v tưởng nhớ đến thnh danh Người. Cha cc đạo binh phn: "Trong ngy Ta định hnh động, họ sẽ l của ring Ta. Ta sẽ tha thứ cho họ, như một người tha thứ cho đứa con biết phụng sự mnh. Khi trở lại, cc ngươi sẽ xem thấy sự khc biệt giữa người lnh v kẻ dữ, giữa người phụng thờ Thin Cha v kẻ khng phụng thờ Người".

"V đy sẽ đến ngy bừng chy ln như l lửa: tất cả những kẻ kiu căng v những người lm tội c sẽ như rơm rạ. Ngy ấy đến sẽ thiu đốt họ, v khng để st lại cho họ cội rễ ngnh chồi g cả", Cha cc đạo binh phn như vậy. "Phần cc ngươi l những kẻ knh sợ thnh danh Ta, cc ngươi sẽ được Mặt Trời cng chnh soi sng cho, mang theo sự cứu chữa dưới cnh Người".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 v 6

Ðp: Phc thay người đặt niềm tin cậy vo Cha (c. Tv 39,5a).

Xướng: 1) Phc cho ai khng theo mưu toan kẻ gian c, khng đứng trong đường lối những tội nhn, khng ngồi chung với những qun nhạo bng, nhưng vui thoả trong lề luật Cha, v suy ngắm luật Cha đm ngy. - Ðp.

2) Họ như cy trồng bn suối nước, trổ sinh hoa tri đng ma; l cy khng bao giờ tn a. Tất cả cng việc họ lm đều thịnh đạt. - Ðp.

3) Kẻ gian c khng được như vậy, họ như vỏ trấu bị gi cuốn đi; v Cha canh giữ đường người cng chnh, v đường kẻ gian c dẫn tới diệt vong. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Gl 3, 1-5

"Anh em đ lnh nhận Thnh Thần bởi giữ luật hay bởi vng phục đức tin?"

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Galata.

i những người Galata v tm tr, ai đ m hoặc anh em bất phục chn lý tỏ by Ðức Gisu Kit trước mặt anh em, Ðấng chịu đng đinh vo thập gi trong anh em? Ti chỉ muốn anh em cho biết một điều ny: l anh em đ lnh nhận Thnh Thần bởi giữ luật hay bởi vng phục đức tin? Chớ th anh em v tm tr đến nỗi anh em đ khởi cng theo tinh thần, để rồi giờ đy kết thc theo xc thịt sao? Anh em đ chịu đựng bao nhiu chuyện như thế luống cng sao, nếu c thể ni l luống cng? Vậy Ðấng ban Thnh Thần cho anh em v lm những việc lạ lng nơi anh em, c phải Người hnh động bởi anh em giữ luật hay bởi anh em vng phục đức tin?

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Lc 1, 69-70. 71-72. 73-75

Ðp: Chc tụng Cha l Thin Cha của Israel, v Cha đ viếng thăm v cứu chuộc dn Ngi (c. 68).

Xướng: 1) Cha đ gầy dựng cho chng ta một uy quyền cứu độ, trong nh Ðavt l ti tớ Cha. Như Ngi đ phn qua miệng cc thnh nhn từ ngn xưa, l tin tri của Cha. - Ðp.

2) Ðể giải phng chng ta khỏi qun th, v khỏi tay những người ghen ght chng ta. Ðể tỏ lng từ bi với tổ tin chng ta, v nhớ lại lời thnh ước của Ngi. - Ðp.

3) Lời minh ước m Ngi tuyn thệ với Abraham tổ phụ chng ta rằng: Ngi cho chng ta được khng sợ hi, sau khi thot khỏi tay qun th; phục vụ Ngi trong thnh thiện v cng chnh, trước tn nhan Ngi, trọn đời sống chng ta. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Lc 4, 18-19

Alleluia, alleluia! - Cha đ sai ti đi rao giảng Tin Mừng cho người ngho kh, loan truyền sự giải thot cho kẻ bị giam cầm. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 11, 5-13

"Cc con hy xin th sẽ được".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Nếu ai trong cc con c người bạn, giữa đm khuya đến ni với người ấy rằng: "Anh ơi, xin cho ti vay ba chiếc bnh, v ti c anh bạn đi đường gh lại nh ti, m ti khng c g thết đi anh ấy". V từ trong nh c tiếng người ấy đp: "Xin đừng quấy rầy ti, v cửa đ đng, cc con ti v ti đ ln giường nằm rồi, ti khng thể chỗi dậy lấy bnh cho anh được". Thầy bảo cc con, d người đ khng dậy v tnh bạn để lấy bnh cho người bạn, người đ cũng sẽ dậy, t nữa l v sự quấy rầy của người kia m cho anh ta tất cả những g anh ta cần.

"V Thầy bảo cc con: Cc con hy xin th sẽ được, hy tm th sẽ gặp, hy g th sẽ mở cho. V hễ ai xin th sẽ được, ai tm th sẽ gặp, ai g th sẽ mở cho. Người cha no trong cc con c đứa con xin bnh m lại cho n hn đ ư? Hay n xin c lại cho n con rắn thay v c sao? Hay n xin quả trứng, lại cho n con bọ cạp ư? Vậy nếu cc con l những kẻ gian c, cn biết cho con ci mnh những của tốt, phương chi Cha cc con trn trời sẽ ban Thnh Thần cho những kẻ xin Người".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch