Cha Nhật 27 Thường Nin Năm B

 

 

Bi Ðọc I: St 2, 18-24

"Cả hai nn một thn thể".

Trch sch Sng Thế.

Cha l Thin Cha phn: "Ðn ng ở một mnh khng tốt. Ta hy tạo dựng cho n một nội trợ giống như n". Sau khi lấy bn đất dựng nn mọi th vật dưới đất v ton thể chim chc trn trời, Thin Cha dẫn đến trước mặt Ađam để coi ng gọi chng thế no, v sinh vật no Ađam gọi, th chnh đ l tn n. Ađam liền đặt tn cho mọi sc vật, chim trời v mung th. Nhưng Ađam khng gặp một người nội trợ giống như mnh.

Vậy Thin Cha khiến cho Ađam ngủ say, v khi ng đang ngủ, Người lấy một xương sườn của ng, v đắp thịt lại. Thin Cha lm cho chiếc xương sườn đ lấy từ Ađam trở thnh người đn b, rồi dẫn đến Ađam. Ađam liền ni: "By giờ đy xương bởi xương ti v thịt bởi thịt ti. Người ny sẽ được gọi l người nữ, v bởi người nam m ra". V thế, người đn ng sẽ la bỏ cha mẹ m kết hợp với vợ mnh, v cả hai nn một thn thể.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 127, 1-2. 3. 4-5. 6

Ðp: Nguyện Cha chc phc cho chng con hết mọi ngy trong đời sống chng con! (x. c. 5).

Xướng: 1) Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha, bạn no ăn ở theo đường lối của Người! Cng quả tay bạn lm ra bạn được an hưởng, bạn được hạnh phc v sẽ gặp may. - Ðp.

2) Hiền th bạn như cy nho đầy hoa tri, trong gia thất nội cung nh bạn. Con ci bạn như chồi non của khm -liu, ở chung quanh bn ăn của bạn. - Ðp.

3) Ð l phc lộc dnh để cho người biết knh sợ Cha. Nguyện Cha từ Sion chc phc cho bạn, để bạn nhn thấy cảnh thịnh đạt của Girusalem, hết mọi ngy trong đời sống của bạn. - Ðp.

4) V để bạn nhn thấy lũ chu đn con. Nguyện xin bnh an đến trn đất Israel. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Dt 2, 9-11

"Ðấng thnh ho v những người được thnh ho, tất cả đều do một nguồn gốc".

Trch thư gửi tn hữu Do-thi.

Anh em thn mến, Ðấng trong một thời gian bị hạ xuống km cc Thin Thần, l Ðức Gisu, chng ta thấy Người được triều thin vinh quang v danh dự v cuộc tử nạn của Người, để nhờ ơn Thin Cha, Người chịu chết thay cho mọi người. Quả vậy, thật l thch hợp việc Cha l nguyn nhn v cng đch mọi vật, đ dẫn đưa nhiều con ci đến vinh quang v đ lấy cuộc khổ nạn m lm cho Ðấng đem lại ơn cứu rỗi được hon hảo. V chưng, Ðấng thnh ho v những người được thnh ho, tất cả đều do một nguồn gốc. V thế, Người khng hổ thẹn gọi họ l anh em.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 17, 17

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Lời Cha l chn lý; xin hy thnh ho chng trong sự thật". - Alleluia.

Phc m: Mc 10, 2-12

"Sự g Thin Cha đ kết hợp, loi người khng được phn rẽ".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, những người biệt phi đến gần v hỏi thử Cha Gisu rằng: "Người ta c được php ly dị vợ mnh chăng?" Người đp: "Ms đ truyền cho cc ng thế no?" Họ thưa: "Ms cho php lm giấy ly dị v cho ly dị". Bấy giờ Cha Gisu đp lại: "Chnh v sự cứng lng của cc ng, m Ms đ viết ra điều luật đ. Nhưng lc khởi đầu cuộc sng tạo, Thin Cha đ dựng nn một người nam v một người nữ. Bởi đ người nam sẽ la cha mẹ để luyến i vợ mnh, v hai người sẽ nn một huyết nhục. Như thế, họ khng cn l hai m l một huyết nhục. Vậy sự g Thin Cha đ kết hợp, loi người khng được phn rẽ".

Về đến nh, cc mn đệ lại hỏi Người về điểm đ. V Người bảo cc ng: "Ai bỏ vợ mnh v lấy vợ khc, th phạm tội ngoại tnh đối với người vợ trước. V người nữ bỏ chồng v lấy chồng khc, th cũng phạm tội ngoại tnh".

{Bấy giờ người ta đưa những trẻ nhỏ đến cng Cha Gisu để Người đặt tay trn chng, nhưng cc mn đệ khiển trch họ. Thấy vậy, Cha Gisu bất bnh v bảo cc ng rằng: "Hy để cc trẻ nhỏ đến cng Thầy, đừng ngăn cản chng, v nước Thin Cha l của những người giống như chng. Thầy bảo thật cc con: Ai khng đn nhận nước Thin Cha như trẻ nhỏ, sẽ khng được vo nước đ". Rồi Người m chng, đặt tay ban php lnh cho chng.}

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch