Thứ Bảy tuần 26 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Br 4, 5-12. 27-29

"Ðấng đ ging hoạ trn cc con, chnh Người sẽ đem lại cho cc con sự vui mừng".

Trch sch Tin tri Ba-rc.

Hỡi dn Thin Cha, Israel đng ghi nhớ, hy vững lng. Cc ngươi bị bn cho dn ngoại khng phải để bị tiu diệt, nhưng bởi cc ngươi đ tru chọc cơn thịnh nộ Thin Cha, nn cc ngươi bị trao ph cho qun th. V chưng, cc ngươi đ khiu khch Ðấng đ tạo thnh cc ngươi, l Thin Cha đời đời, cc ngươi tế lễ cho ma quỷ, chớ khng phải cho Thin Cha. Cc ngươi đ bỏ qun Thin Cha, Ðấng đ nui dưỡng cc ngươi, cc ngươi đ lm phiền lng v nui cc ngươi l Girusalem.

N đ chứng kiến cơn thịnh nộ của Thin Cha, ging xuống trn cc ngươi, v ni rằng: "Hỡi những kẻ ln cận Sion, hy nghe đy, v Thin Cha đ đem đến cho ta cơn khc lc cả thể: ta đ nhn thấy dn ta, con trai, con gi bị lưu đy do Ðấng Hằng Hữu trừng trị chng. Ta đ vui mừng nui dưỡng chng, nhưng ta đ khc lc phiền muộn tiễn chng ra đi. Khng một ai hn hoan cng ta l kẻ go bụa v u sầu: tại tội lỗi con ci ta m ta đ bị nhiều người la bỏ, v chng đ lnh xa lề luật Thin Cha.

"Cc con ơi, hy vững lng, hy ku cầu cng Cha: v Ðấng đ dẫn đưa cc con, sẽ nhớ đến cc con. Như lng cc con đ lm cho cc con lạc đng xa Thin Cha, th khi ăn năn trở lại, cc con sẽ tm kiếm Người gấp mười lần. V Ðấng đ ging hoạ trn cc con, chnh Người sẽ đem lại cho cc con sự vui mừng vĩnh cửu cng với ơn cứu độ".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 68, 33-35. 36-37

Ðp: Cha nghe những người cơ khổ (c. 34a).

Xướng: 1) Cc bạn khim cung, hy nhn coi v hoan hỉ, cc bạn tm kiếm Cha, lng cc bạn hy hồi sinh: v Cha nghe những người cơ khổ, v khng ch bỏ con dn của Người bị bắt cầm t. Hy ngợi khen Cha, hỡi trời v đất, biển khơi v mun vật sống động bn trong! - Ðp.

2) V Thin Cha sẽ cứu độ Sion. Người sẽ ti thiết thnh tr của Giuđa, tại đy người ta cư ngụ v chiếm quyền sở hữu. Con chu của bầy ti Cha sẽ thừa hưởng đất ny, v tại đy những người yu danh Cha sẽ định cư. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) G 42, 1-3. 5-6. 12-16

"Giờ đy mắt con nhn thấy Cha. Bởi đ chnh con trch thn con".

Trch sch ng Gip.

ng Gip thưa lại cng Cha rằng: "Con biết Cha lm nn mọi sự, v khng một tư tưởng no giấu được Cha. Ai l kẻ m muội che khuất được ý định của Cha? V thế, con ni bậy về những điều vượt qu sự thng biết của con. Trước kia con nghe tiếng Cha, cn giờ đy mắt con nhn thấy Cha. Bởi đ, chnh con trch thn con, v ăn năn sm hối trong bụi tro".

Sau ny Cha ging phc cho ng Gip nhiều hơn lc ban đầu. ng c mười bốn ngn con chin, su ngn lạc đ, một ngn đi b v một ngn lừa ci. ng cn sinh được bảy trai ba gi. Người con gi thứ nhất ng đặt tn l Nhật, người thứ hai tn Hương, v người thứ ba tn Bnh. Trong khắp nước, khng tm thấy thiếu nữ no xinh đẹp như cc con gi của ng Gip. Thn phụ của cc c cũng chia phần gia ti cho cc c như những anh em trai. Sau đ, ng Gip cn sống được một trăm bốn mươi năm nữa, v nhn thấy con chu đến bốn đời. Khi cao nin đầy tuổi, ng đ qua đời.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 66. 71. 75. 91. 125. 130

Ðp: Lạy Cha, xin tỏ cho ti tớ Cha thấy long nhan hiền hậu (c. 135a).

Xướng: 1) Xin Cha dạy con sự thng minh v lương tri, v con tin cậy vo cc chỉ thị của Ngi. - Ðp.

2) Con bị khổ nhục, đ l điều tốt, để cho con học biết thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

3) Lạy Cha, con biết sắc dụ Ngi cng minh, v Ngi c lý m bắt con phải khổ. - Ðp.

4) Theo chỉ dụ Cha m vũ trụ lun lun tồn tại, v hết thảy vạn vật đều phải phục vụ Ngi. - Ðp.

5) Con l ti tớ Cha, xin Cha dạy dỗ con, để con hiểu biết những lời Ngi nghim huấn. - Ðp.

6) Sự mạc khải lời Ngi soi sng v dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 118, 34

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin gio huấn con, để con tun cứ luật php của Cha v để con hết lng vng theo luật đ. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 10, 17-24

"Cc con hy vui mừng v tn cc con đ được ghi trn trời".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, bảy mươi hai ng trở về vui mừng v ni rằng: "Thưa Thầy, nhn danh Thầy th cả ma quỷ cũng vng phục chng con". Người bảo: "Ta đ thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Ny Ta đ ban cho cc con quyền giy đạp rắn rết, bọ cạp, mọi quyền php của kẻ th, v khng c g c thể lm hại được cc con. D vậy, cc con chớ vui mừng v cc thần phải vng phục cc con; nhưng hy vui mừng v tn cc con đ được ghi trn trời". Lc đ, Cha Gisu đầy hoan lạc trong Cha Thnh Thần, Người ni: "Lạy Cha l Cha trời đất, Con xưng tụng Cha, v Cha đ giấu khng cho những người thng thi khn ngoan biết những điều ny, nhưng đ tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vng, lạy Cha, đ l ý Cha đ muốn thế. - Cha Ta đ trao cho Ta mọi sự. Khng ai biết Cha Con l ai, ngoi Cha Cha; cũng khng ai biết Cha Cha l Ðấng no, ngoi Cha Con, v những người được Cha Con muốn tỏ cho biết". Rồi Cha Gisu quay lại pha cc mn đệ v phn: "Hạnh phc cho những con mắt được xem những điều cc con xem thấy, v chưng, Thầy bảo cc con: C nhiều tin tri v vua cha đ muốn xem những điều cc con thấy, m chẳng được xem, muốn nghe những điều cc con nghe, m đ chẳng được nghe".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch