Thứ Tư tuần 24 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 1 Tm 3, 14-16

"Thật lớn lao thay mầu nhiệm của tnh thương".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi Timthu.

Con thn mến, cha viết cho con những điều ny, cha hy vọng ngy gần đy sẽ đến gặp con. Nhưng nếu cha cn tr hon, th thư ny gip cho con biết phải cư xử thế no trong nh Thin Cha, l Hội thnh Thin Cha hằng sống, l cột trụ v nền tảng chn lý. R thực lớn lao thay mầu nhiệm của tnh thương, l mầu nhiệm đ được tỏ hiện trong xc thịt, minh chnh trong Thnh Thần tỏ hiện cho Thin Thần, rao giảng cho Dn Ngoại, knh tin trong thế gian, siu thăng trong vinh hiển.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 110, 1-2. 3-4. 5-6

Ðp: Vĩ đại thay cng cuộc của Cha (c. 2a).

Xướng: 1) Ti sẽ ca tụng Cha hết lng, trong nhm hiền nhn v trong Cng hội. Vĩ đại thay cng cuộc của Cha ti, thực đng cho những người mến yu quan tm học hỏi! - Ðp.

2) Cng cuộc của Cha l sự hng vĩ oai nghim, v đức cng minh của Người mun đời tồn tại. Cha đ lm những điều lạ lng đng nhớ, Người thực l Ðấng nhn hậu từ bi. - Ðp.

3) Cha đ ban lương thực cho những ai tn sợ Người, cho tới mun đời Người vẫn nhớ lời minh ước. Cha tỏ cho dn Người thấy cng cuộc quyền năng của Người, hầu ban cho họ được phần sản nghiệp của chư dn. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 12, 31 - 13, 13

"Ðức tin, đức cậy, đức mến vẫn tồn tại, nhưng đức mến l trọng hơn cả".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, anh em hy cầu mong những ơn cao trọng hơn. V ti chỉ bảo anh em một con đường hon hảo nhất. Nếu ti ni được cc tiếng của loi người v thin thần, m ti khng c bc i, th ti chỉ l tiếng đồng la vang dội hoặc no bạt vang động. V nếu ti được ni tin tri, thng biết mọi mầu nhiệm v mọi khoa học; nếu ti c đầy lng tin, đến nỗi chuyển dời được ni non, m khng c bc i, th ti vẫn l khng. Nếu ti phn pht hết gia ti để nui kẻ ngho kh, nếu ti nộp mnh để chịu thiu đốt, m ti khng c bc i, th khng lm ch g cho ti.

Bc i th kin tm, nhn hậu. Bc i khng đố kỵ, khng khoc lc, khng kiu hnh, khng ch kỷ, khng nổi giận, khng suy tưởng điều xấu, khng vui mừng trước bất cng, nhưng chia vui cng chn lý. Bc i tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trng cậy tất cả, chịu đựng tất cả.

Bc i khng khi no qua đi, ơn tin tri sẽ bị huỷ diệt, ơn ngn ngữ sẽ chấm dứt, ơn thng minh sẽ biến mất. V chưng chng ta hiểu biết c giới hạn, chng ta ni tin tri c giới hạn, nhưng khi điều vẹn ton đến, th điều c giới hạn sẽ biến đi. Khi cn b nhỏ, ti ni như trẻ nhỏ, suy tưởng như trẻ nhỏ, lý luận như trẻ nhỏ; nhưng khi ti đ trưởng thnh, ti loại bỏ những g l trẻ nhỏ. Hiện giờ, chng ta thấy mờ mịt qua tấm gương, nhưng lc bấy giờ, diện đối diện. Hiện giờ, ti biết c giới hạn, nhưng lc bấy giờ, ti sẽ biết như ti được biết. Hiện giờ, đức tin, đức cậy, đức mến, tất cả ba đều tồn tại, nhưng trong ba nhn đức, đức mến l trọng hơn cả.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 32, 2-3. 4-5. 12 v 22

Ðp: Phc thay dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh (c. 12b).

Xướng: 1) Hy ngợi khen Cha với cy đn cầm, với đn mười dy, hy xướng ca mừng Cha. Hy ca mừng Người bi ca mới, ht mừng Người với tiếng rm ran. - Ðp.

2) V lời Cha l lời chn chnh, bao việc Cha lm đều đng cậy tin. Cha yu chuộng điều cng minh chnh trực, địa cầu đầy n sủng Cha. - Ðp.

3) Phc thay quốc gia m Cha l Cha tể, dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh. Lạy Cha, xin đổ lng từ bi xuống trn chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Ngi. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 147, 12a v 15a

Alleluia, alleluia! - Girusalem, hy ngợi khen Cha, Ðấng đ sai lời Người xuống ci trần ai. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 7, 31-35

"Chng ti đ thổi so m cc anh khng nhảy ma, chng ti đ ht những điệu bi ai m cc anh khng khc".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn rằng: "Ta sẽ phải ni những người của thế hệ ny giống ai đy? Họ giống ai? Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoi đường phố gọi v ni với nhau rằng:

"Chng ti đ thổi so cho cc anh, m cc anh khng nhảy ma.

"Chng ti đ ht những điệu bi ai, m cc anh khng khc".

Bởi v khi Gioan Tẩy Giả đến, khng ăn bnh, khng uống rượu, th cc ngươi bảo: "Người bị quỷ m". Khi Con Người đến c ăn c uống, th cc ngươi lại ni: "Ka con người m ăn tham uống, bạn b với qun thu thuế v phường tội lỗi". Nhưng sự khn ngoan đ được minh chnh bởi tất cả con ci mnh".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch