Thứ Ba tuần 24 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 1 Tm 3, 1-13

"Vị chủ tịch gio đon phải l người khng ai trch cứ được: cc vị phụ t cũng vậy, phải nắm giữ mầu nhiệm đức tin trong lương tm trong sạch".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi Timthu.

Ðy l lời chn thật: Nếu ai ao ước chức chủ tịch gio đon, th đ l ước ao một nhiệm vụ tốt đẹp. Vậy vị chủ tịch gio đon phải l người khng c ai trch cứ được, người chỉ kết hn một lần, ăn ở tiết độ, khn ngoan, thanh lịch, đoan trang, hiếu khch, biết giảng dạy, khng m rượu ch, khng gy gỗ, nhưng ho nh: khng cạnh tranh, khng tham lam, nhưng biết cai quản gia đnh mnh, dạy con ci biết vng phục v tiết hạnh. Nếu ai khng biết cai quản gia đnh mnh, th lm sao coi sc được cộng đon Thin Cha? Vị chủ tịch gio đon khng phải l tn tng, kẻo cậy mnh kiu căng m sa vo n phạt của ma quỷ. Người phải c tiếng tốt nơi người ngoại, kẻo bị danh v sa lưới ma quỷ.

Cũng thế, những người phụ t phải đoan trang, khng ăn ni nước đi, khng nghiện rượu, khng tm lợi cch đ tiện, nhưng phải nắm giữ mầu nhiệm đức tin trong lương tm thanh sạch. Những kẻ ấy phải được thử thch trước, rồi nếu khng c g đng trch, th mới được phục vụ. Người phụ nữ cũng vậy, phải đoan trang, khng ni hnh, phải tiết độ v trung tn trong mọi sự. Cc vị phụ t phải l người chỉ kết hn một lần: biết coi sc con ci v nh cửa mnh. V những phụ t khi thi hnh đứng đắn chức vụ, sẽ được ln bậc cao trọng v sẽ đầy hin ngang trong lng tin vo Ðức Gisu Kit.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 100, 1-2ab. 2cd-3ab. 5. 6

Ðp: Con sẽ sống theo lng v tội (c. 2b).

Xướng: 1) Con sẽ ca ngợi tnh thương v đức cng minh, lạy Cha, con sẽ đn ht mừng Ngi. Con sẽ tiến thn trn đường lim khiết, khi no Cha sẽ đến viếng thăm con? - Ðp.

2) Con sẽ sống theo lng v tội trong nơi cung thất của con. Con sẽ khng để by ra trước mắt một cht chuyện chi gian tr. - Ðp.

3) Ai b mật ni xấu người ln cận, con sẽ tiu diệt thứ người ny. Hạng người mắt nhn cao v lng kiu hnh, hạng người đ con cũng khng dung. - Ðp.

4) Mắt con theo di những người trung thnh trong đất nước, để họ cng được cư ngụ với con. Ai sinh sống theo đường lim khiết, con người đ sẽ được hầu hạ con. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 12, 12-14. 27-31a

"Anh em l thn xc Cha Kit, v l chi thể của chỉ thể".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, như thn xc l một, m c nhiều chi thể, v tất cả cc chi thể tuy nhiều, nhưng chỉ l một thn xc, th Cha Kit cũng vậy. V chưng, trong một Thnh Thần, tất cả chng ta chịu php rửa để lm thnh một thn xc, cho dầu Do-thi hay Hy-lạp, tự do hay n lệ, v tất cả chng ta cng uống trong một Thnh Thần. V thn xc khng chỉ gồm một chi thể, m l nhiều chi thể.

Phần anh em, anh em l thn xc Cha Kit v l chi thể Người, mỗi người theo phận sự mnh. C những người Thin Cha đ thiết lập trong Hội thnh, trước hết l cc Tng đồ, thứ đến l cc tin tri, thứ ba l cc tiến sĩ. Kế đến l quyền lm php lạ, cc ơn chữa bệnh, cc việc từ thiện, quản trị, ni nhiều thứ tiếng. Vậy tất cả mọi người l Tng đồ ư? Tất cả l tin tri ư? Tất cả l tiến sĩ ư? Tất cả được ơn lm php lạ ư? Tất cả được ơn chữa bệnh ư? Tất cả ni nhiều thứ tiếng ư? Tất cả được ơn diễn giải ư? Anh em hy cần mẫn sao cho được những n điển cao trọng hơn.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 99, 2. 3. 4. 5

Ðp: Ta l dn tộc, l đon chin Cha chăn nui (c. 3c).

Xướng: 1) Ton thể địa cầu, hy reo mừng Thin Cha, hy phụng sự Thin Cha với niềm vui vẻ! Hy vo trước thin nhan vơi lng hn hoan khoi tr. - Ðp.

2) Hy biết rằng Cha l Thin Cha, chnh Người đ tạo tc thn ta v ta thuộc quyền sở hữu của Người. Ta l dn tộc, l đon chin Cha chăn nui. - Ðp.

3) Hy vo trụ quan nh Người với lời khen ngợi, vo hnh lang với khc ca vui; hy tn dương, hy chc tụng danh Người. - Ðp.

4) V Thin Cha, Người thiện hảo, lng từ bi Người tồn tại mun đời, v lng trung tn Người cn tới mun thế hệ. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Mt 11, 25

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha l Cha trời đất, con xưng tụng Cha, v Cha đ mạc khải những mầu nhiệm nước trời cho những kẻ b mọn. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 7, 11-17

"Hỡi thanh nin, Ta truyền cho ngươi hy chỗi dậy".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu đến một thnh gọi l Naim. Cc mn đệ v đm đng dn chng cng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thnh, th gặp người ta đang khing đi chn người con trai duy nhất của một b go kia v c đm đng dn thnh đi đưa xc với mẹ n. Trng thấy b, Cha động lng thương v bảo b rằng: "Ðừng khc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan ti v những người khing đứng lại. Bấy giờ Người phn: "Hỡi thanh nin, Ta truyền cho ngươi hy chỗi dậy". Người chết liền ngồi ln v bắt đầu ni. Rồi Người trao lại cho mẹ n.

Mọi người đều sợ hi v ngợi khen Thin Cha rằng: "Một tin tri cao cả đ xuất hiện giữa chng ta, v Thin Cha đ thăm viếng dn Người". V việc ny đ loan truyền danh tiếng Người trong ton ci Giuđa v khắp vng ln cận.

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch