Thứ Tư tuần 23 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Cl 3, 1-11

"Anh em đ chết với Ðức Kit. Vậy anh em hy kiềm chế cc chi thể anh em".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Clx.

Anh em thn mến, nếu anh em đ sống lại với Ðức Kit, anh em hy tm những sự trn trời, nơi Ðức Kit ngự bn hữu Thin Cha. Anh em hy nghĩ đến những sự trn trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. V anh em đ chết, v sự sống anh em được ẩn giấu với Ðức Kit trong Thin Cha. Khi Ðức Kit l sự sống anh em xuất hiện, bấy giờ anh em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang.

Vậy anh em hy kiềm chế cc chi thể anh em, tức l những điều trần tục: l sự gian dm, uế, dục tnh, đam m xấu xa v h tiện, tức l sự thờ phượng thần tượng. V những tội ấy m cơn thịnh nộ của Thin Cha ging xuống trn những người con phản nghịch. Xưa kia anh em cũng đ sống trong những tội ấy, khi anh em sống trong những thi hư nết xấu đ. Nhưng by giờ, anh em hy loại bỏ tất cả những điều đ, l sự giận dữ, phẫn nộ, độc c, phạm thượng, v lời tục tĩu bởi miệng anh em. Anh em chớ ni dối với nhau; anh em hy lột bỏ người cũ cng cc việc lm của n, v mặc lấy người mới, con người được đổi mới theo hnh ảnh của Ðấng đ tạo thnh n: ở đấy khng cn Hy-lạp hay Do-thi, cắt b hay khng cắt b, người man rợ hay người Scytha, n lệ hay tự do nữa; nhưng Ðức Kit l mọi sự v ở trong mọi sự.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 144, 2-3. 10-11. 12-13ab

Ðp: Cha hảo tm với hết mọi loi (c. 9).

Xướng: 1) Hằng ngy con sẽ chc tụng Cha, v con sẽ khen ngợi danh Cha tới mun đời. Cha vĩ đại v rất đng ngợi khen, sự vĩ đại của Cha khng thể đo lường được. - Ðp.

2) Lạy Cha, mọi cng cuộc của Cha hy ca ngợi Cha, v cc thnh nhn của Ngi hy chc tụng Ngi. Thin hạ hy ni ln vinh quang nước Cha, v hy đề cao quyền năng của Ngi. - Ðp.

3) Ðể con ci loi người nhận biết quyền năng v vinh quang cao cả nước Cha. Nước Ngi l nước vĩnh cửu mun đời; chủ quyền Ngi tồn tại qua mun thế hệ. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 7, 25-31

"Ngươi bị rng buộc với vợ ư? Ngươi đừng tm cch tho gỡ. Ngươi khng cn rng buộc với vợ ư? Ngươi đừng tm cưới vợ nữa".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, về những người đồng trinh, ti khng c lời Cha truyền dạy no, nhưng ti đ được Cha thương, nn ti cho ý kiến như một người đng tin cậy. Vậy ti nghĩ rằng đ l một điều tốt theo nhu cầu hiện tại. Phải, người ta ở vậy quả l một điều tốt. Ngươi bị rng buộc với vợ ư? Ngươi đừng tm cch tho gỡ. Ngươi khng cn bị rng buộc với vợ ư? Ngươi đừng tm cưới vợ nữa. Nhưng nếu ngươi cưới vợ, ngươi chẳng c tội g. V nếu kẻ đồng trinh kết bạn, th chẳng c tội g. Nhưng những người thể ấy, sẽ chuốc lấy khốn khổ vo thn. Phần ti, ti muốn cho anh em trnh được điều đ.

Anh em thn mến, ti ni cng anh em điều ny l: Thời giờ vắn vỏi; cn c cch l những ai c vợ, hy ăn ở như khng c; những ai than khc, hy ăn ở như khng than khc; những kẻ hn hoan, hy ăn ở như khng hn hoan; những người mua sắm, hy ăn ở như khng c g; những ai dng sự đời ny, hy ăn ở như khng tận hưởng, v chưng bộ mặt thế gian ny đang qua đi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 44, 11-12. 14-15. 16-17

Ðp: Xin hy nghe, thưa nương tử, hy coi v hy lắng tai (c. 11a).

Xướng: 1) Xin hy nghe, thưa nương tử, hy coi v hy lắng tai, hy qun dn tộc v nh thn phụ, để Ðức Vua Người sủng i dong nhan: chnh Người l Cha của c nương, hy phục vụ Người. - Ðp.

2) Tất cả huy hong l nng cng cha đi vo cung nội, o nng dệt bằng những sợi chỉ vng. Bận o gấm sặc sỡ, nng được dẫn tiến Ðức Vua, theo sau nng l những c trinh nữ bạn b, họ cũng được bệ kiến long nhan. - Ðp.

3) Họ bước đi trong niềm hn hoan vui vẻ, tiến vo trong cung điện Ðức Vua. Người sẽ c con nối gt tin vương liệt vị, v phong họ lm quan trn cả sơn h. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! - Xin Cha Cha của Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, cho mắt tm hồn chng ta được sng suốt, để chng ta biết thế no l trng cậy vo ơn Người ku gọi chng ta. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 6, 20-26

"Phc cho những kẻ ngho kh. Khốn cho cc ngươi l kẻ giu c".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu đưa mắt nhn cc mn đệ v ni:

"Phc cho cc ngươi l những kẻ ngho kh, v nước Thin Cha l của cc ngươi. Phc cho cc ngươi l những kẻ by giờ đi kht, v cc ngươi sẽ được no đầy. Phc cho cc ngươi l những kẻ by giờ phải khc lc, v cc ngươi sẽ được vui cười. Phc cho cc ngươi, nếu v Con Người m người ta th ght, trục xuất v phỉ bng cc ngươi, v loại trừ cc ngươi như kẻ bất lương, ngy ấy cc ngươi hy hn hoan v reo mừng, v như thế, phần thưởng cc ngươi sẽ bội hậu trn trời. Chnh cha ng họ cũng đ đối xử với cc tin tri y như thế.

"Nhưng khốn cho cc ngươi l kẻ giu c, v cc ngươi hiện đ được phần an ủi rồi. Khốn cho cc ngươi l kẻ đ được no n đầy đủ, v cc ngươi sẽ phải đi kht. Khốn cho cc ngươi l kẻ hiện đang vui cười, v cc ngươi sẽ ưu sầu khc lc. Khốn cho cc ngươi khi mọi người đều ca tụng cc ngươi, v chnh cha ng họ cũng từng đối xử như vậy với cc tin tri giả".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch