Thứ Tư tuần 22 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Cl 1, 1-8

"Lời chn thật đ đến với anh em, như đ đến trong khắp thin hạ".

Khởi đầu bức thư của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Clx.

Phaol, Tng đồ của Ðức Gisu Kit do ý định của Thin Cha, v anh Timthu, knh gửi cc thnh ở Clx, v anh em tn hữu trong Ðức Gisu Kit. Nguyện xin n sủng v bnh an của Thin Cha l Cha chng ta v của Cha Gisu Kit, ở cng anh em.

Chng ti hằng cảm tạ Thin Cha, l Cha Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, khi chng ti cầu nguyện cho anh em, bởi nghe biết lng tin của anh em vo Ðức Gisu Kit, v lng yu mến của anh em đối với tất cả cc thnh. Chng ti cảm tạ v niềm hy vọng dnh cho anh em trn trời, m anh em đ nghe biết trong lời chn thật của Tin Mừng. Tin Mừng đ đ đến với anh em, như đ đến trong khắp thin hạ, sinh hoa kết quả v gia tăng nơi anh em, từ ngy anh em đ nghe v nhận biết ơn Thin Cha trong chn lý. Như anh em đ thụ gio cng paphra l đồng liu rất yu dấu của chng ti, l kẻ trung tn gip việc Ðức Gisu Kit thay cho chng ti. ng cũng đ tỏ cho chng ti biết lng yu mến của anh em trong Thnh Thần.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 51, 10. 11

Ðp: Ti tin cậy vo lượng từ bi Cha tới mun đời (c. 10b).

Xướng: 1) Phần ti như cy -liu xanh tốt trong nh Thin Cha; ti tin cậy vo lượng từ bi Cha tới mun đời. - Ðp.

2) Ti sẽ ca ngợi Cha mun đời v Cha đ hnh động, v ti sẽ chc tụng danh Ngi, v danh Ngi thiện hảo trước mặt chư tn hữu. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 3, 1-9

"Chng ti l những người phụ t của Thin Cha, cn anh em l cnh đồng của Thin Cha, l to nh của Thin Cha".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, ti khng thể ni với anh em như với những người thing ling, nhưng với những người xc thịt, những trẻ nhỏ trong Ðức Kit. Ti đ cho anh em uống sữa, chứ khng cho của ăn, v bấy giờ anh em chưa ăn được, nhưng cả by giờ, anh em cũng chưa ăn được, v hy cn l người xc thịt. Bởi chưng ở giữa anh em, c sự ghen tương v tranh ginh, th anh em khng phải l xc thịt, v sống như người phm đ sao? V khi cn c người ni rằng: "Ti thuộc về Phaol". Kẻ khc ni: "Ti thuộc về Apoll", th anh em khng phải l người phm đ sao?

Vậy Apoll l g? Phaol l g? Tất cả chỉ l những người gip việc, mỗi người tuỳ theo ơn Cha đ ban, nhờ họ m anh em đ tin. Ti trồng, Apoll tưới, nhưng Thin Cha cho mọc ln. V thế, kẻ trồng chẳng l g cả, người tưới cũng chẳng l g cả, nhưng chỉ Thin Cha, Ðấng lm cho mọc ln, mới đng kể. Kẻ gieo v người tưới đều l một. Mỗi người sẽ lnh cng theo sự kh nhọc của mnh. V chng ti l những người phụ t của Thin Cha: cn anh em l cnh đồng của Thin Cha v l to nh của Thin Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 32, 12-13. 14-15. 20-21

Ðp: Phc thay dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh (c. 12b).

Xướng: 1) Phc thay quốc gia m Cha l Cha tể, dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh. Tự trời cao Cha nhn xuống, Người xem thấy hết thảy con ci người ta. - Ðp.

2) Tự cung lu của Người, Người quan st, hết thảy mọi người cư ngụ địa cầu. Người đ tạo thnh tm can họ hết thảy, Người quan tm đến mọi việc lm của họ. - Ðp.

3) Linh hồn chng ti mong đợi Cha, chnh Người l Ðấng ph trợ v che chở chng ti. Bởi vậy lng chng ti hn hoan trong Cha, chng ti tin cậy ở thnh danh Người. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: 2 Tm 1, 10b

Alleluia, alleluia! - Ðấng Cứu Chuộc chng ta l Ðức Gisu Kit, đ dng Tin Mừng tiu diệt sự chết, v chiếu soi sự sống. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 4, 38-44

"Ta cn phải rao giảng Tin Mừng cho cc thnh khc, bởi chnh v thế m Ta đ được sai đến".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu chỗi dậy ra khỏi hội đường, Người đến nh Simon. Nhạc mẫu ng Simon phải cơn sốt nặng, v người ta xin Người chữa b ấy. Người đứng bn b, truyền lệnh cho cơn sốt, v cơn sốt biến khỏi b. Tức th b chỗi dậy, v dọn bữa hầu cc ngi. Khi mặt trời lặn, mọi người c bệnh nhn đau những chứng bệnh khc nhau, đều dẫn họ đến cng Người. Người đặt tay trn từng bệnh nhn, v chữa họ lnh. Cc quỷ xuất khỏi nhiều người v ku ln rằng: "ng l Con Thin Cha". Nhưng Người qut bảo khng cho chng ni, v chng biết chnh Người l Ðức Kit.

Ðến sng ngy (hm sau), Người ra đi vo hoang địa, dn chng liền đi tm đến cng Người, họ cố cầm giữ Người lại, kẻo Người rời bỏ họ. Người bảo họ rằng: "Ta cn phải rao giảng Tin Mừng nước Thin Cha cho những thnh khc, bởi chnh v thế m Ta đ được sai đến". V Người giảng dạy trong cc hội đường xứ Giuđa.

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch