Cha Nhật 22 Thường Nin Năm B

 

 

Bi Ðọc I: Ðnl 4, 1-2. 6-8

"Cc ngươi hy tun giữ cc giới răn v đem thực hnh bằng việc lm".

Trch sch Ðệ Nhị Luật.

Ms ni với dn chng rằng: "Hỡi Israel, giờ đy hy nghe cc lề luật v huấn lệnh m ta dạy bảo cc ngươi phải thực hnh, để được sống v được vo chiếm hữu phần đất m Cha l Thin Cha cha ng cc ngươi sẽ ban cho cc ngươi. Cc ngươi chớ thm bớt điều g trong cc điều ta đ truyền, nhưng hy tun giữ cc giới răn của Cha l Thin Cha cc ngươi m ta đ truyền dạy cc ngươi. Cc ngươi phải tun giữ v thực hnh, v đ l sự khn ngoan v sng suốt của cc ngươi trước mặt mun dn, để khi nghe ni đến tất cả cc lề luật ấy, họ ni: 'Thật, dn tộc vĩ đại ny l một dn khn ngoan v sng suốt'. Khng một dn tộc no được cc thần ở bn cạnh mnh, như Cha l Thin Cha chng ta, ở bn cạnh chng ta, khi chng ta ku cầu Người. C dn tộc thời danh no khc c lễ nghi, huấn lệnh cng chnh, v bộ luật như ta trnh by trước mặt cc ngươi hm nay khng?"

"Vậy cc ngươi hy ý tứ v giữ mnh. Trong suốt đời cc ngươi đừng qun v đừng để lng xao lng những điều cc ngươi đ thấy. Hy dạy cho con chu cc ngươi biết cc điều ấy".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 14, 2-3ab. 3cd-4ab. 4c-5

Ðp: Lạy Cha, ai sẽ được ở trong đền tạm Cha? (c. 1a)

Xướng: 1) Người sống thanh lim v thực thi cng chnh, v trong lng suy nghĩ điều ngay, v lưỡi khng bịa lời vu khống. - Ðp.

2) Người khng lm c hại bạn đồng liu, cũng khng lm nhục cho ai ln cận. Người coi rẻ đứa bất nhn, nhưng knh yu những ai tn sợ Cha. - Ðp.

3) Người dẫu thề điều chi bất lợi, cũng khng thay đổi, khng xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng khng ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đ, th mun đời chẳng c lung lay. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Gc 1, 17-18. 21b-22. 27

"Anh em hy thực thi lời đ nghe".

Trch thư Thnh Giacb Tng đồ.

Anh em thn mến, mọi ơn lnh v mọi phc lộc hon hảo đều do tự trời, bởi Cha sng lng ban xuống, nơi Người khng c thay đổi v cũng khng c bng dng sự thay đổi. Người đ muốn sinh ra chng ta bằng lời chn thật, để chng ta nn như của đầu ma trong cc tạo vật.

Cho nn anh em hy khử trừ mọi thứ nhơ bẩn v lng đầy gian c, anh em hy ngoan ngon nhận lnh lời đ gieo trong lng anh em, lời c sức cứu độ linh hồn anh em. Anh em hy thực thi lời đ nghe, chứ đừng nghe sung m lừa dối chnh mnh.

Lng đạo đức trong sạch v tinh tuyền đối với Thin Cha Cha l: thăm viếng c nhi quả phụ trong cơn quẫn bch, v giữ mnh khỏi mọi uế đời ny.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Thầy l đường, l sự thật v l sự sống; khng ai đến được với Cha m khng qua Thầy". - Alleluia.

 

Phc m: Mc 7, 1-8a. 14-15. 21-23

"Cc ngươi gc bỏ một bn cc giới răn Thin Cha, để nắm giữ tập tục phm nhn".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, những người biệt phi v mấy luật sĩ từ Girusalem tụ tập lại bn Cha Gisu, v họ thấy vi mn đệ Người dng bữa với những bn tay khng tinh sạch, nghĩa l khng rửa trước. V theo đng tập tục của tiền nhn, những người biệt phi v mọi người Do-thi khng dng bữa m khng rửa tay trước, v ở nơi cng cộng về, họ khng dng bữa m khng tắm rửa trước. Họ cn giữ nhiều tập tục khc nữa, như rửa chn, rửa bnh, rửa cc đồ đồng. Vậy những người biệt phi v luật sĩ hỏi Người: "Sao mn đệ ng khng giữ tập tục của tiền nhn m lại dng bữa với những bn tay khng tinh sạch?" Người đp: "Hỡi bọn giả hnh, Isaia thật đ ni tin tri rất ch lý về cc ngươi, như lời chp rằng: 'Dn ny knh Ta ngoi mi miệng, nhưng lng chng ở xa Ta. N sng knh Ta cch giả dối, bởi v n dạy những gio lý v những luật lệ loi người'. V cc ngươi bỏ qua cc giới răn Thin Cha, để nắm giữ tập tục loi người".

V Người lại gọi dn chng m bảo rằng: "Hết thảy hy nghe v hiểu r lời Ta. Khng c g từ bn ngoi vo trong con người m c thể lm cho họ ra uế. Chỉ c những g từ con người xuất ra, chnh những ci đ mới lm cho họ ra uế. V từ bn trong, từ tm tr người ta xuất pht những tư tưởng xấu: ngoại tnh, dm , giết người, trộm cắp, tham lam, độc c, xảo tr, lăng lon, ganh tị, vu khống, kiu căng, ngng cuồng. Tất cả những sự xấu đ đều ở trong m ra, v lm cho người ta ra uế".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch