Thứ Tư tuần 21 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 1 Tx 2, 9-13

"Chng ti lm việc ngy đm để rao giảng Tin Mừng giữa anh em".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thxalnica.

Anh em thn mến, anh em vẫn cn nhớ đến cng lao kh nhọc của chng ti: chng ti phải lm việc ngy đm để khỏi trở nn gnh nặng cho một ai trong anh em, khi chng ti rao giảng Tin Mừng của Thin Cha giữa anh em. Chnh anh em l nhn chứng v cả Thin Cha cũng lm chứng: chng ti ăn ở thnh thiện, cng chnh v khng đng trch điều g đối với anh em l những kẻ đ tin. Như anh em biết, chng ti đối xử với mỗi người trong anh em như cha đối xử với con ci mnh, khi chng ti khuyn răn, khch lệ v van ni anh em hy ăn ở sao cho xứng đng với Thin Cha, Ðấng đ ku gọi anh em vo hưởng nước trời v vinh quang của Người.

Bởi thế, chng ti khng ngừng cảm tạ Thin Cha, v khi anh em nhận lnh lời Thin Cha do chng ti rao giảng, anh em đ nhận lnh lời ấy khng phải như lời của người phm, m như lời Thin Cha, v thực sự l thế, lời đ hoạt động trong anh em l những kẻ đ tin.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 138, 7-8. 9-10. 11-12ab

Ðp: Lạy Cha, Ngi thăm d v biết r con (c. 1a).

Xướng: 1) Con đi đu để xa khuất được thần linh của Cha? Con trốn đu cho khỏi thin nhan Ngi? Nếu con leo được ln trời, th cũng c Ngi ngự đ; nếu con nằm dưới m phủ, th đấy cũng c mặt Ngi. - Ðp.

2) Nếu con mượn đi cnh của hừng đng, v bay đến cư ngụ nơi bin cương biển cả, tại nơi đấy cũng bn tay Cha dẫn dắt con, v tay hữu Ngi nắm giữ con. - Ðp.

3) Nếu con ni: "Phải chi sự tối tăm che phủ, v sự sng trở thnh đm bao quanh con", th đối với Ngi sự tối sẽ khng c tối, v đm sẽ sng sủa như ban ngy. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 2 Tx 3, 6-10. 16-18

"Nếu ai khng muốn lm việc, th đừng c ăn".

Trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thxalnica.

Anh em thn mến, nhn danh Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, chng ti truyền cho anh em hy lnh xa khỏi bất cứ người anh em no sống lười biếng, khng theo truyền thống đ nhận lnh nơi chng ti. V chưng, chnh anh em biết phải noi gương chng ti thể no, bởi chng ti đ khng lười biếng lc ở giữa anh em, cũng khng ăn bm của ai, nhưng chng ti lm lụng kh nhọc vất vả đm ngy, để khng trở nn gnh nặng cho người no trong anh em. Khng phải chng ti khng c quyền, nhưng l để nu gương cho anh em, để anh em bắt chước chng ti. Bởi v khi chng ti cn ở với anh em, chng ti đ truyền dạy anh em rằng: "Nếu ai khng muốn lm việc, th đừng c ăn".

Nguyện xin Cha bnh an ban cho anh em được bnh an lun mi trong mọi nơi. Xin Cha ở cng tất cả anh em. Chnh tay Phaol ny viết lời cho anh em: đ l dấu ring trong cc thư ti gửi: Ti viết như vậy đ. Nguyện chc n sủng của Cha chng ta, l Ðức Gisu Kit, ở cng tất cả anh em! Amen.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 127, 1-2. 4-5

Ðp: Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha (c. 1a).

Xướng: 1) Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha, bạn no ăn ở theo đường lối của Người. Cng quả tay bạn lm ra bạn an hưởng, bạn được hạnh phc v sẽ gặp may. - Ðp.

2) Nguyện xin Thin Cha từ Sion chc phc cho bạn, để bạn nhn thấy cảnh thịnh đạt của Girusalem, hết mọi ngy trong đời sống của bạn, v để bạn nhn thấy lũ chu đn con. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Pl 2, 15-16

Alleluia, alleluia! - Anh em hy tch trữ lời ban sự sống, anh em hy chiếu sng như những v sao ở giữa thế gian. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 23, 27-32

"Cc ngươi l con chu những kẻ đ giết cc tin tri".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn rằng: "Khốn cho cc ngươi, hỡi những luật sĩ v biệt phi giả hnh: v cc ngươi giống như mồ mả t vi, bn ngoi c vẻ tốt đẹp, nhưng bn trong đầy xương kẻ chết v mọi thứ dơ nhớp. Cc ngươi cũng thế, bn ngoi, cc ngươi c vẻ l người cng chnh, nhưng bn trong, cc ngươi đầy sự giả hnh v gian c. Khốn cho cc ngươi, hỡi những luật sĩ v biệt phi giả hnh, cc ngươi xy đắp phần mộ cc tin tri, trang hong mồ mả những người cng chnh, v cc ngươi ni rằng: "Nếu chng ti sống thời cha ng chng ti, ắt chng ti khng thng đồng với cc ngi trong việc đổ mu cc tin tri". V thế, cc ngươi tự chứng thực cc ngươi l con chu những kẻ đ giết cc tin tri. Vậy cc ngươi cứ đong cho đầy đấu của cha ng cc ngươi".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch