Thứ Ba tuần 21 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 1 Tx 2, 1-8

"Chng ti rất vui lng trao ph anh em, khng những Tin Mừng của Thin Cha, m cn cả mạng sống chng ti nữa".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thxalnica.

Anh em thn mến, chnh anh em cũng biết rằng sự chng ti đến với anh em khng phải l luống cng; nhưng d khi trước chng ti phải khốn khổ, sỉ nhục tại thnh Philipph, như anh em đ biết, chng ti vẫn cậy trng vo Thin Cha chng ta m chuyn lo rao giảng Tin Mừng của Thin Cha cho anh em. V chưng chng ti khng khuyn dạy những điều sai lầm, những điều uế, những điều gian dối, nhưng như chng ti đ được Thin Cha thử thch để anh em được tin theo Tin Mừng thế no, th chng ti giảng dạy m khng muốn lm đẹp lng người đời, nhưng muốn lm đẹp lng Thin Cha, Ðấng thử thch tấm lng chng ti như vậy.

Bởi v chng ti khng bao giờ ni lời dua nịnh, như anh em biết, v cũng khng tm dịp trục lợi, như Thin Cha chứng gim: chng ti khng cầu vinh nơi loi người, dầu với anh em hay với ai khc, d chng ti c thể lm phiền h anh em, với danh nghĩa l Tng đồ của Ðức Kit, nhưng chng ti đ trở thnh như những kẻ b mọn giữa anh em. Như người v nui nng niu con ci mnh thế no, th chng ti yu thương anh em đến nỗi chng ti rất vui lng trao ph cho anh em, khng những Tin Mừng của Thin Cha, m cn cả mạng sống chng ti nữa: v anh em đ nn thiết nghĩa với chng ti.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 138, 1-3. 4-6

Ðp: Lạy Cha, Ngi thăm d v biết r con (c. 1a).

Xướng: 1) Lạy Cha, Ngi thăm d v biết r con. Ngi biết con, lc con ngồi khi con đứng; Ngi hiểu thấu tư tưởng con tự đng xa, khi con bước đi hay nằm nghỉ, Ngi thấy hết, Ngi để ý tới mọi đường lối của con. - Ðp.

2) Khi lời ni chưa ln tới đầu lưỡi, th ka, lạy Cha, Ngi đ biết cả rồi; sau lưng hay trước mặt, Cha bao bọc thn con, v trn mnh con, Cha đặt tay. Ðối với con sự thng minh ny qu ư huyền diệu, qu cao xa, con thực khng thể hiểu ra. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 2 Tx 2, 1-3a. 13-16

"Anh em hy nắm giữ truyền thống anh em đ học biết".

Trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thxalnica.

Anh em thn mến, nhn v sự Ðức Gisu Kit, Cha chng ta sẽ đến, v sự tập họp của chng ta trong Người, chng ti ni xin anh em chớ vội thay lng đổi dạ, chớ kinh hi v linh ứng, lời giảng hay thư từ no, dường như của chng ti gởi tới loan bo ngy Cha gần đến. Ðừng để ai lừa dối anh em cch no.

Thin Cha đ dng Tin Mừng của chng ti m ku mời anh em đến lnh nhận vinh quang của Cha chng ta, l Ðức Gisu Kit. Anh em thn mến, v vậy anh em hy đứng vững, hy nắm giữ truyền thống anh em đ học biết hoặc bằng lời giảng dạy, hoặc bằng thư từ chng ti đ viết. Nguyện xin Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, v Thin Cha l Cha chng ta, Ðấng đ thương yu chng ta v dng n sủng của Người m ban cho chng ta sự an ủi đời đời v lng cậy trng tốt lnh, xin Người khuyn bảo v lm cho lng anh em bền vững trong mọi việc lm v lời ni tốt lnh.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 95, 10. 11-12a. 12b-13

Ðp: Cha ngự tới cai quản địa cầu (c. 13ab).

Xướng: 1) Hy cng bố giữa chư dn rằng Thin Cha ngự trị. Người giữ vững địa cầu cho n khỏi lung lay, Người cai quản chư dn theo đường đoan chnh. - Ðp.

2) Trời xanh hy vui mừng v địa cầu hy hn hoan, biển khơi v mun vật trong đ hy reo ln, đồng nội v mun loi trong đ hy mừng vui. Cc rừng cy hy vui tươi hớn hở. - Ðp.

3) Trước nhan Thin Cha: v Người ngự tới, v Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cch cng minh v chư dn cch chn thnh. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! - Xin Cha Cha của Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, cho mắt tm hồn chng ta được sng suốt, để chng ta biết thế no l trng cậy vo ơn Người ku gọi chng ta. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 23, 23-26

"Phải lm những điều ny, v khng bỏ cc điều kia".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn rằng: "Khốn cho cc ngươi, hỡi những luật sĩ v biệt phi giả hnh: cc ngươi nộp thuế thập phn về bạc h, hồi hương v th l, cn những điều quan trọng hơn trong lề luật, l đức cng bnh, lng nhn từ v lng tin th cc ngươi lại bỏ qua; đng lẽ phải lm những điều ny v khng bỏ cc điều kia.

"Hỡi những kẻ dẫn đường đui m, cc ngươi gạn lọc một con muỗi ra, nhưng lại nuốt trửng cả con lạc đ. Khốn cho cc ngươi, hỡi những luật sĩ v biệt phi giả hnh, v cc ngươi rửa bn ngoi chn đĩa, nhưng bn trong, cc ngươi đầy gian tham v nhơ bẩn. Hỡi những người biệt phi đui m, hy rửa bn trong chn đĩa trước đ, để bn ngoi cũng được sạch".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch