Cha Nhật 21 Thường Nin Năm B

 

 

Bi Ðọc I: Gs 24, 1-2a. 15-17. 18b

"Chng ti sẽ tn thờ Cha, v chnh Người l Thin Cha chng ti".

Trch sch ng Giosu.

Trong những ngy ấy, Giosu triệu tập tất cả cc chi tộc lại ở Sikem, rồi gọi cc kỳ lo, cc thủ lnh gia tộc, quan n, sĩ quan đến, v họ đứng trước mặt Thin Cha. Giosu liền ni với ton dn như thế ny: "Nếu cc ngươi khng muốn tn thờ Thin Cha, th cho cc ngươi lựa chọn: hm nay, cc ngươi hy tuỳ ý chọn phải tn thờ ai hơn: hoặc l cc thần cha ng cc ngươi đ tn thờ ở Msptamia, hoặc cc thần của người xứ Amr, nơi cc ngươi đang ở. Phần ti v gia đnh ti, chng ti sẽ tn thờ Cha". Dn trả lời rằng: "Khng thể c chuyện chng ti bỏ Cha m tn thờ những thần ngoại. Cha l Thin Cha chng ti, chnh Người đ dẫn chng ti v cha ng chng ti ra khỏi đất Ai-cập, khỏi nh n lệ. Người đ lm những việc kỳ diệu cả thể trước mắt chng ti v đ gn giữ chng ti suốt con đường chng ti đ đi, giữa tất cả mọi dn chng ti đ đi qua. Cha đ trục xuất tất cả những dn đ cũng như người Amr trn phần đất chng ti đ tiến vo".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 33, 2-3. 16-17. 18-19. 20-21. 22-23

Ðp: Cc bạn hy nếm thử v hy nhn coi, cho biết Cha thiện hảo nhường bao (c. 9a).

Xướng: 1) Ti chc tụng Cha trong mọi lc, miệng ti hằng lin lỉ ngợi khen Người. Trong Cha, linh hồn ti hnh diện, bạn ngho hy nghe v hy mừng vui. - Ðp.

2) Thin Cha để mắt coi người hiền đức, v tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Thin Cha ra mặt chống người lm c, để tẩy trừ di tch chng nơi trần ai. - Ðp.

3) Người hiền đức ku cầu v Cha nghe lời họ; Người cứu họ khỏi mọi nỗi u lo. Thin Cha gần gũi những kẻ đoạn trường, v cứu chữa những tm hồn đau thương giập nt. - Ðp.

4) Người hiền đức gặp nhiều bước gian trun, nhưng Thin Cha lun lun giải thot. Người giữ gn họ xương cốt vẹn ton, khng để cho một ci no bị gy. - Ðp.

5) Sự độc dữ sẽ st hại đứa c nhn; kẻ ght người hiền sẽ phải đch thn đền tội. Thin Cha cứu chữa linh hồn ti tớ của Người, v phm ai tm đến nương tựa nơi Người, người đ sẽ khng phải đền bồi tội lỗi. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Ep 5, 21-32

"Mầu nhiệm ny thật lớn lao: trong Ðức Kit v trong Hội Thnh".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, anh em hy phục tng nhau trong sự knh sợ Ðức Kit. Người vợ hy phục tng chồng mnh, như đối với Cha: v chồng l đầu người vợ, như Ðức Kit l đầu Hội Thnh: chnh Người l Ðấng Cứu Chuộc thn thể mnh. Nhưng như Hội Thnh phục tng Ðức Kit thể no, th người vợ cũng phục tng chồng mnh trong mọi sự như vậy. Hỡi những người lm chồng, hy yu thương vợ mnh, như Ðức Kit yu thương Hội Thnh v ph mnh v Hội Thnh, để thnh ho Hội Thnh, khi Người dng nước v lời hằng sống rửa sạch Hội Thnh, ng hầu by tỏ cho mnh một Hội Thnh vinh quang, khng vết nhơ, khng nhăn nheo hay phải điều g khc tương tự, nhưng thnh thiện v vẹn tuyền. Cũng thế, người chồng phải yu thương vợ mnh như chnh thn mnh. Ai yu thương vợ mnh, l yu thương chnh mnh. V khng ai ght thn xc mnh bao giờ, nhưng nui dưỡng v nng niu n, như Ðức Kit đối với Hội Thnh: v chng ta l chi thể của thn xc Người, do xương thịt Người. Bởi thế, người ta la bỏ cha mẹ mnh m kết hợp với vợ mnh: v cả hai nn một thn xc. Mầu nhiệm ny thật lớn lao, ti muốn ni về Ðức Kit v Hội Thnh.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Con chin Ta th nghe tiếng Ta; Ta biết chng v chng biết Ta". - Alleluia.

 

Phc m: Ga 6, 61-70

"Chng con sẽ đi đến với ai? Thầy mới c những lời ban sự sống".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, c nhiều mn đệ của Cha Gisu ni rằng: "Lời ny chi tai qu! Ai nghe được!" Tự biết rằng cc mn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Cha Gisu ni với họ: "Ðiều đ lm cc con kh chịu ư? Vậy nếu cc con thấy Con Người ln nơi đ ở trước th sao? Chnh thần tr mới lm cho sống, chứ xc thịt no c ch g? Nhưng lời Ta ni với cc con l thần tr v l sự sống. Nhưng trong cc con c một số khng tin". V từ đầu Cha Gisu đ biết ai l những kẻ khng tin, v kẻ no sẽ nộp Người. V Người ni: "Bởi đ, Ta bảo cc con rằng: Khng ai c thể đến với Ta, nếu khng được Cha Ta ban cho". Từ bấy giờ c nhiều mn đệ rt lui, khng cn theo Người nữa. Cha Gisu liền ni với nhm Mười Hai rằng: "Cả cc con, cc con c muốn bỏ đi khng?" Simon Phr thưa Người: "Lạy Thầy, chng con sẽ đi theo ai? Thầy mới c những lời ban sự sống đời đời. Phần chng con, chng con tin v chng con biết rằng: Thầy l Ðấng Kit Con Thin Cha".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch