Cha Nhật 15 Thường Nin Năm A

 

 

Bi Ðọc I: Is 55, 10-11

"Chng lm cho đất ph nhiu".

Trch sch Tin tri Isaia.

Ðy Cha phn: "Như mưa tuyết từ trời rơi xuống v khng trở ln trời nữa, nhưng chng thấm xuống đất, lm cho đất ph nhiu, cy cối sinh mầm, cho người gieo c hạt giống, cho người ta c cơm bnh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phn ra sẽ khng trở lại với Ta m khng sinh kết quả, nhưng n thực hiện ý muốn của Ta, v lm trn sứ mạng Ta uỷ thc".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 64, 10abcd. 10e-11. 12-13. 14

Ðp: Hạt giống rơi vo đất tốt, v sinh hoa kết quả (Lc 8, 8).

Xướng: 1) Cha đ viếng thăm ruộng đất v tưới giội: Ngi lm cho đất trở nn phong ph bội phần. Sng ngi của Thin Cha trn trề nước, Ngi đ chuẩn bị cho thin hạ c la m. - Ðp.

2) V Ngi đ chuẩn bị như thế ny cho ruộng đất: Ngi đ tưới giội nước vo những luống cy, v Ngi san bằng m cao của ruộng đất. Ngi lm cho đất mềm bởi thấm nước mưa; Ngi chc phc cho mầm cy trong đất. - Ðp.

3) Cha đ ban cho một năm hồng n, v lốt xe ngự gi của Ngi khơi nguồn phong ph. Ðống đất hoang vu c nước chảy đầm đa, v cc đồi ni vận xim-y hoan hỉ. - Ðp.

4) Ðồng ruộng đng chật những đn chin d, v cc thung lũng được che lợp bằng ngũ cốc; mun loi đều ht xướng v hoan ca. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Rm 8, 18-23

"Cc tạo vật ngng trng sự mạc khải của con ci Thin Cha".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, ti nghĩ rằng những đau khổ ở đời ny khng thể snh với vinh quang sắp tới sẽ được mạc khải cho chng ta. V chưng cc tạo vật ngng trng sự mạc khải của con ci Thin Cha. Cc tạo vật đ phải tng phục cảnh hư ảo, khng phải v chng muốn như vậy, nhưng v Ðấng đ bắt n phải tng phục với hy vọng l cc tạo vật sẽ được giải thot khỏi vng n lệ sự hư nt, để được thng phần vo sự tự do vinh hiển của con ci Thin Cha. V chng ta biết rằng cho đến by giờ, mọi tạo vật đều rn siết v đau đớn như người đn b trong lc sinh con. Nhưng khng phải chỉ c cc tạo vật, m cả chng ta l những kẻ hưởng ơn đầu ma của Thnh Thần, chng ta cũng rn siết trong khi ngng chờ phc lm nghĩa tử v ơn cứu độ thn xc chng ta.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 17, 17b v a

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Lời Cha l chn lý; xin hy thnh ho chng trong sự thật". - Alleluia.

 

Phc m: Mt 13, 1-9 {hoặc 1-23}

"Ka, c người gieo giống đi gieo la".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Ngy ấy, Cha Gisu ra khỏi nh v đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dn chng tụ tập quanh Người đng đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền m ngồi, cn tất cả dn chng th đứng trn bờ. V Người dng dụ ngn m ni với họ nhiều điều. Người ni:

"Ny đy, c người gieo giống đi gieo la. Trong khi gieo, c hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. C hạt rơi xuống trn đ sỏi, chỗ c t đất, n liền mọc ln, v khng c nhiều đất. Khi mặt trời mọc ln, bị nắng gắt, v v khng đm rễ su, nn liền kh ho. C hạt rơi vo bụi gai, gai mọc um tm, nn n chết nghẹt. C hạt rơi xuống đất tốt v sinh hoa kết quả, c hạt được một trăm, c hạt su mươi, c hạt ba mươi. Ai c tai th hy nghe".

[Cc mn đệ đến gần thưa Người rằng: "Tại sao Thầy dng dụ ngn m ni với họ?" Người đp lại: "Về phần cc con, đ cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, cn họ th khng cho biết. V ai đ c, th ban thm cho họ được dư dật; cn kẻ khng c, th ci họ c cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dng dụ ngn m ni với họ: v họ nhn m khng thấy, lắng tai m khng nghe v khng hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tin tri Isaia ni về họ rằng: "Cc ngươi lắng tai nghe m chẳng hiểu, trố mắt nhn m chẳng thấy g. V lng dn ny đ ra chai đ, họ đ bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, v lng chng hiểu được m hối cải, v Ta lại chữa chng cho lnh". Phần cc con, phc cho mắt cc con v được thấy; v phc cho tai cc con v được nghe. Quả thật, Thầy bảo cc con: Nhiều vị tin tri v nhiều đấng cng chnh đ ao ước trng thấy điều cc con thấy, m khng được thấy; mong ước nghe điều cc con nghe, m khng được nghe.

"Vậy, cc con hy nghe dụ ngn về người gieo giống: Kẻ no nghe lời giảng về Nước Trời m khng hiểu, th quỷ dữ đến cướp lấy điều đ gieo trong lng n: đ l kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trn đ sỏi l kẻ khi nghe lời giảng, th tức khắc vui lng chấp nhận, nhưng khng đm rễ su trong lng n, đ l kẻ nng nổi nhất thời, nn khi cuộc bch hại, gian nan xảy đến v lời Cha, th lập tức n vấp ng. Hạt rơi vo bụi gai, l kẻ nghe lời giảng, nhưng lng lo lắng việc đời, ham m của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt m khng sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trn đất tốt, l kẻ nghe lời giảng m hiểu được, nn sinh hoa kết quả đến nỗi c hạt được một trăm, c hạt su mươi, c hạt ba mươi".]

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch