Thứ Su tuần 14 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) St 46, 1-7. 28-30

"Cha chết cũng vui lng, v Cha đ trng thấy mặt con".

Trch sch Sng Thế.

Trong những ngy ấy, ng Israel ra đi, đem theo tất cả những g ng c v đến Giếng Thề; tại đy ng dng hy tế ln Thin Cha của Isaac, cha của ng. Ban đm trong một thị kiến, ng nghe Cha gọi ng v ni với ng rằng: "Hỡi Giacp, Giacp!" ng liền thưa: "Ny con đy". Thin Cha ni tiếp: "Ta l Thin Cha rất hng mạnh của cha ngươi, nn ngươi đừng sợ, hy xuống xứ Ai-cập, v ở đ Ta sẽ lm cho ngươi nn một dn tộc vĩ đại. Ta sẽ xuống đ với ngươi. Cũng chnh Ta sẽ đưa ngươi trở về, (sau khi) tay Giuse đ vuốt mắt cho ngươi".

Bấy giờ Giacp bỏ Giếng Thề m đi: cc con ci đưa ng v vợ con ln cc xe Pharaon đ phi đến rước cha gi v tất cả những g ng c ở Canaan; ng sang Ai-cập với tất cả dng di ng, gồm con trai, con gi v chu chắt.

Bấy giờ Giacp sai Giuđa đi trước bo tin cho Giuse biết m đn rước cha tại Ghsen. Khi ng đến đ, th Giuse thắng xe đi đn cha tại Ghsen. Vừa thấy cha, ng m cổ cha m khc. Giacp ni với Giuse rằng: "Cha chết cũng vui lng, v cha đ trng thấy mặt con v biết con cn sống".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 36, 3-4. 18-19. 27-28. 39-40

Ðp: Người hiền được Cha ban ơn cứu độ (c. 39a).

Xướng: 1) Hy trng cậy Cha v hy lm lnh, để được cư ngụ trong đất nước, thọ hưởng an ninh. Hy hn hoan tin tưởng vo Cha, Người sẽ ban cho sự lng bạn thỉnh cầu. - Ðp.

2) Cha chăm lo cho mạng sống người nhn đức, v phần gia nghiệp họ cn mi mun đời. Ngy tai hoạ, những người đ khng tủi hổ, v trong nạn đi, họ sẽ được ăn no. - Ðp.

3) Hy trnh c v hy lm lnh, hầu được an cư tới ngn thu, bởi v Cha yu điều chn lý, v khng bỏ rơi những ti tớ trung thnh. - Ðp.

4) Người hiền được Cha ban ơn cứu độ: trong cơn khốn kh, Người l chỗ họ dung thn, Cha bang trợ v giải thot họ. Người giải thot v cứu họ khỏi lũ c nhn, v họ đ nương tựa vo Người. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Hs 14, 2-10

"Chng ti sẽ khng cn ni rằng: Thần minh chng ti l sản phẩm do tay chng ti lm ra".

Trch sch Tin tri Hs.

Ðy Cha phn: "Hỡi Israel, hy trở về với Cha l Thin Cha ngươi, v ngươi đ gục ng trong đường tội c. Cc ngươi hy mang lời Cha v trở về với Cha; cc ngươi hy thưa rằng: 'Xin hy xo bỏ mọi tội c, v nhận điều lnh. Chng ti dng ln Cha của lễ ca tụng. Assur sẽ khng giải thot chng ti; chng ti sẽ khng cỡi ngựa v sẽ khng cn ni rằng: Thần minh chng ti l sản phẩm do tay chng ti lm ra, v nơi Cha, kẻ mồ ci tm được sự thương xt'.

"Ta sẽ chữa sự bất trung của họ v hết lng yu thương họ, v Ta đ ngui giận họ. Ta sẽ như sương sa, Israel sẽ mọc ln như bng huệ, v đm rễ như chn ni Liban. Cc nhnh của n sẽ sum s, vẻ xinh tươi của n như cy liu v hương thơm của n như hương thơm ni Liban. Thin hạ sẽ đến ngồi np dưới bng mt của n, họ sống bằng la m v lớn ln như cy nho. N sẽ được lừng danh như rượu Liban.

"Hỡi Ephraim, tượng thần gip ch g cho ngươi khng? Chnh Ta sẽ nhậm lời v săn sc ngươi, cho ngươi mọc ln như cy hương nam xinh tươi. Nhờ Ta, ngươi sẽ sinh hoa kết quả. Ai l người khn ngoan hiểu được cc việc ny, ai l người sng suốt biết được cc việc đ? V chưng đường lối của Cha l đường ngay thẳng v những người cng chnh sẽ đi trn đ, cn cc người gian c sẽ gục ng trn đ".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 50, 3-4. 8-9. 12-13. 14 v 17

Ðp: Miệng con sẽ loan truyền lời ca khen Cha (c. 17b).

Xướng: 1) Lạy Cha, nguyện thương con theo lng nhn hậu Cha, xo tội con theo lượng cả đức từ bi; xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, v tẩy con sạch lng tội c. - Ðp.

2) Nhưng Cha ưa sự thật trong tm khảm, v trong đy lng, Cha dạy con điều khn. Xin dng cnh hương thảo rảy con thanh khiết; xin tẩy rửa cho con được hơn tuyết trắng tinh. - Ðp.

3) i lạy Cha, xin tạo cho con quả tim trong sạch, v canh tn tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thin nhan Cha, chớ thu hồi Thnh Thần Cha ra khỏi con. - Ðp.

4) Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Cha đỡ nng con. Lạy Cha, xin mở mi con, miệng con sẽ loan truyền lời ca khen. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vo Cha, linh hồn con trng cậy vo Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 10, 16-23

"Khng phải chnh cc con ni, nhưng l Thnh Thần của Cha cc con".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc Tng đồ rằng: "Ny, Thầy sai cc con đi như những con chin ở giữa si rừng. Vậy cc con hy ở khn ngoan như con rắn v đơn sơ như bồ cu. Cc con hy coi chừng người đời, v họ sẽ nộp cc con cho cng nghị, v sẽ đnh đập cc con nơi hội đường của họ. Cc con sẽ bị điệu đến nh cầm quyền v vua cha v Thầy, để lm chứng cho họ v cho dn ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp cc con, th cc con đừng lo nghĩ phải ni thế no v ni g? V trong giờ ấy sẽ cho cc con biết phải ni g; v chưng, khng phải chnh cc con ni, nhưng l Thnh Thần của Cha cc con ni trong cc con.

"Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con ci sẽ chống lại với cha mẹ v lm cho cha mẹ phải chết. V danh Thầy, cc con sẽ bị mọi người ghen ght, nhưng ai bền đỗ đến cng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ cc con trong thnh ny, th hy trốn sang thnh khc. Thầy bảo thật cc con: Cc con sẽ khng đi khắp hết cc thnh Israel trước khi Con Người đến".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch