Thứ Tư tuần 14 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) St 41, 55-57; 42, 5-7a. 17-24a

"Chng ta phải chịu thế ny thật xứng đang, v chng ta đ phạm đến em chng ta".

Trch sch Sng Thế.

Trong những ngy ấy, cả nước Ai-cập gặp nạn đi km, dn chng ku vua Pharaon, xin cho họ của ăn. Vua trả lời họ rằng: "Cc ngươi hy đến cng Giuse v ng bảo thế no, cc ngươi hy lm như vậy". Cơn đi km ngy cng gia tăng khắp mặt đất. Bấy giờ ng Giuse mở cc kho la, bn cho người Ai-cập, v họ cũng đi km khổ sở. Khắp mọi nước, người ta tun đến Ai-cập để mua lương thực ăn cho đỡ đi.

Cc con ng Giacp cũng đi chung với những người khc đến Ai-cập để mua la, v nạn đi cũng honh hnh trong đất Canaan. Giuse c quyền trn ton lnh thổ Ai-cập, nn ng bn la thc cho hết mọi người. Khi cc anh của Giuse sấp mnh lạy ng, ng nhận ra cc anh, nn ng ni giọng cứng cỏi như ni với khch lạ. ng hỏi họ: "Cc ngươi ở đu đến?" Họ đp: "Chng ti từ đất Canaan đến mua thực phẩm".

Giuse đ truyền giam họ trong ba ngy; đến ngy thứ ba, ng cho dẫn họ ra khỏi t v bảo rằng: "Cc ngươi hy lm điều ta dạy bảo, th sẽ được sống: v ta knh sợ Thin Cha. Nếu cc ngươi l người lương thiện th một người trong cc ngươi sẽ ở lại trong t, cn những người khc hy đem la về nh. Rồi cc ngươi hy dẫn đứa em t cc ngươi tới đy cho ta, để ta c thể tin lời cc ngươi, v cc ngươi sẽ khỏi chết. Họ đ lm như Giuse dạy bảo.

Bấy giờ họ mới ni với nhau rằng: "Chng ta phải chịu thế ny thật xứng đng, v chng ta đ phạm đến em chng ta. Chng ta đ thấy tm hồn em chng ta khổ sở, khi n năn nỉ chng ta tha cho n, nhưng chng ta khng chịu nghe. V thế nn chng ta phải chịu nỗi khốn khổ ny". Bấy giờ, một người trong anh em l Ruben ni rằng: "Chớ th ti đ chẳng bảo anh em đừng c phạm đến đứa trẻ sao". Nhưng khng ngờ rằng Giuse hiểu tiếng họ, v ng dng thng ngn m ni với họ. ng Giuse lnh mặt đi một cht m khc.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 32, 2-3. 10-11. 18-19

Ðp: Lạy Cha, xin đổ lng từ bi xuống trn chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Ngi (c. 22).

Xướng: 1) Hy ngợi khen Cha với cy đn cầm; với đn mười dy, hy xướng ca mừng Cha. Hy ca mừng Người bi ca mới, ht mừng Người với tiếng rm ran. - Ðp.

2) Cha ph tan ý định của cc nước, lm cho v hiệu tư tưởng của chư dn. Ý định của Cha tồn tại mun đời, tư tưởng lng Ngi cn mi đời nọ sang đời kia. - Ðp.

3) Ka Cha để mắt coi những kẻ knh sợ Người, nhn xem những ai cậy trng n sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết v nui dưỡng họ trong cảnh cơ hn. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Hs 10, 1-3. 7-8. 12

"Ðy l lc phải tm kiếm Cha".

Trch sch Tin tri Hs.

Israel l cy nho xanh tốt, hoa tri xứng hợp với n. Ðất cng mu mỡ, th cng thm cc tượng thần. Lng dạ chng phn đi, giờ đy chng sẽ đền tội. Cha sẽ đnh vỡ cc tượng thần v ph tan cc bn thờ của chng. Bấy giờ chng sẽ ni: "Chng ta khng c vua, v chng ta khng knh sợ Cha: v nh vua sẽ lm g cho chng ta?"

Samaria đ lm cho vua mnh qua đi như bọt nước. Những nơi cao dựng tượng thần sẽ bị ph huỷ: Ð l tội lỗi của Israel! Cy k v gai gc sẽ mọc trn bn thờ chng. Chng sẽ ni với ni non rằng: Hy che lấp chng ta đi. Chng sẽ ni với đồi rằng: Hy đổ xuống trn chng ta cho rồi! Cc ngươi hy gieo rắc sự cng chnh v sẽ gặt ma nhn từ. Cc ngươi hy khai khẩn những khu đất mới: Ðy l lc phải tm kiếm Cha, khi Người đến, Người sẽ dạy dỗ sự cng chnh cho cc ngươi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 104, 2-3. 4-5. 6-7

Ðp: Hy tm kiếm thin nhan Cha lun lun (c. 4b).

Xướng: 1) Hy xướng ca, đn ht mừng Người, hy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Cha. Hy tự ho v danh thnh của Người; tm hồn những ai tm Cha, hy mừng vui. - Ðp.

2) Hy coi trọng Cha v quyền năng của Cha; hy tm kiếm thin nhan Cha lun lun. Hy nhớ lại những điều kỳ diệu Cha đ lm, những php lạ, v những điều miệng Ngi phn quyết.- Ðp.

3) Hỡi miu duệ Abraham l ti tớ của Người; hỡi con chu Giacp, những kẻ được Người kn chọn. Chnh Cha l Thin Cha chng ta, quyền cai trị của Người bao trm khắp cả địa cầu. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Thầy l đường, l sự thật v l sự sống; khng ai đến được với Cha m khng qua Thầy". - Alleluia.

 

Phc m: Mt 10, 1-7

"Cc con hy đến cng chin lạc nh Israel".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu gọi mười hai mn đệ Người lại, v ban cho cc ng quyền hnh trn cc thần uế để cc ng xua đuổi chng v chữa lnh mọi bệnh hoạn, tật nguyền.

Ðy l tn của mười hai Tng đồ: Trước hết l Simon cũng gọi l Phr, rồi đến Anr em của ng, Giacb con ng Gibđ v Gioan em của ng, Philipph v Bartlm, Tma v Matthu người thu thế, Giacb con ng Alph v Tađ, Simon nhiệt tm v Giuđa Iscari l kẻ nộp Người.

Cha Gisu đ sai mười hai vị ny đi v truyền rằng: "Cc con đừng đi về pha cc dn ngoại v đừng vo thnh của người Samaria. Tốt hơn, cc con hy đến cng cc chin lạc nh Israel. Cc con hy đi rao giảng rằng: 'Nước Trời đ gần đến'".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch