Cha Nhật 14 Thường Nin Năm C

 

 

Bi Ðọc I: Is 66, 10-14c

"Ðy Ta khiến sng bnh an chảy vo n".

Trch sch Tin tri Isaia.

Cc ngươi hy vui mừng với Girusalem, v hết thảy những ai yu quý n, hy nhảy mừng v n. Hỡi cc ngươi l những kẻ than khc n, hy hn hoan vui mừng với n, để cc ngươi b sữa no n nơi v an ủi của n, để cc ngươi sung sướng b đầy sữa vinh quang của n. V chưng Cha phn thế ny: "Ta sẽ lm cho sự bnh an chảy đến n như con sng, v vinh quang chư dn trn tới như thc lũ. Cc ngươi sẽ được b sữa, được ẵm vo lng v được nng niu trn đầu gối. Ta sẽ vỗ về cc ngươi như người mẹ nng niu con, v tại Girusalem, cc ngươi sẽ được an ủi. Cc ngươi sẽ xem thấy, lng cc ngươi sẽ hn hoan, v cc ngươi sẽ nẩy nở như hoa cỏ, v ti tớ Cha sẽ nhn biết bn tay của Cha".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 65, 1-3a. 4-5. 6-7a. 16 v 20

Ðp: Ton thể đất nước, hy reo mừng Thin Cha (c. 1).

Xướng: 1) Ton thể đất nước hy reo mừng Thin Cha, hy ca ngợi vinh quang danh Người, hy knh dng Người lời khen ngợi hiển vinh. Hy thưa cng Thin Cha: kinh ngạc thay sự nghiệp Cha. - Ðp.

2) Ton thể đất nước thờ lạy v ca khen Ngi, ca khen danh thnh của Ngi. Hy tới v nhn coi sự nghiệp của Thin Cha, Người thi thố những chuyện kinh ngạc giữa con ci người ta! - Ðp.

3) Người biến bể khơi thnh nơi kh cạn, người ta đ đi bộ tiến qua sng, bởi đ ta hy hn hoan trong Cha. Với quyền năng, Người thống trị tới mun đời. - Ðp.

4) Phm ai tn sợ Cha, hy đến, hy nghe ti kể lại, Cha đ lm cho linh hồn ti những điều trọng đại biết bao! Chc tụng Cha l Ðấng khng hất hủi lời ti nguyện, v khng rt lại lng nhn hậu đối với ti. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Gl 6, 14-18

"Ti mang trong mnh ti những dấu thnh của Cha Gisu".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Galata.

Anh em thn mến, phần ti, ước g ti đừng khoe mnh về một điều g khc, ngoại trừ về thập gi Ðức Gisu Kit, Cha chng ta. Nhờ cy thập gi m thế gian đ chịu đng đinh cho ti, v ti cho thế gian. V chưng trong Ðức Kit, c cắt b hay khng cũng chẳng c gi trị g, điều quan trọng l trở nn một tạo vật mới. Nguyện chc bnh an v lng thương xt đối với những ai rập theo quy tắc đ, v cho cả Israel của Thin Cha nữa. Từ nay trở đi, ước g khng ai lm phiền ti nữa; v ti mang trong mnh ti dấu thnh của Cha Gisu.

Anh em thn mến, nguyện n sủng của Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, ở cng anh em! Amen.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 14, 23

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Nếu ai yu mến Thầy, th sẽ giữ lời Thầy, v Cha Thầy sẽ yu mến người ấy, v Chng Ta sẽ đến v ở trong người ấy". - Alleluia.

 

Phc m: Lc 10, 1-9 {hoặc Lc 1-12. 17-20}

"Sự bằng yn của cc con sẽ đến trn người ấy".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha chọn thm bảy mươi hai người nữa, v sai cc ng cứ từng hai người đi trước Người, đến cc thnh v cc nơi m chnh Người sẽ tới. Người bảo cc ng rằng: "La chn đầy đồng m thợ gặt th t; vậy cc con hy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt la của Người. Cc con hy đi. Ny Ta sai cc con như con chin ở giữa si rừng. Cc con đừng mang theo ti tiền, bao bị, giầy dp, v đừng cho hỏi ai dọc đường. Vo nh no, trước tin cc con hy ni: 'Bnh an cho nh ny'. Nếu ở đấy c con ci sự bnh an, th sự bnh an của cc con sẽ đến trn người ấy. Bằng khng, sự bnh an lại trở về với cc con. Cc con ở lại trong nh đ, ăn uống những thứ họ c, v thợ đng được trả cng. Cc con đừng đi nh ny sang nh nọ.

"Khi vo thnh no m người ta tiếp cc con, cc con hy ăn những thức người ta dọn cho. Hy chữa cc bệnh nhn trong thnh v ni với họ rằng: 'Nước Thin Cha đ đến gần cc ngươi'.

{"Khi vo thnh no m người ta khng tiếp đn cc con, th hy ra giữa cc phố chợ v ni: 'Cả đến bụi đất thnh cc ngươi dnh vo chn chng ti, chng ti cũng xin phủi trả lại cc ngươi. Nhưng cc ngươi hy biết r điều ny: Nước Thin Cha đ đến gần'. Ta bảo cc con, ngy ấy, thnh Sđma sẽ được xử khoan dung hơn thnh ny".

Bảy mươi hai ng trở về rất vui mừng v ni rằng: "Thưa Thầy, nhn danh Thầy th cả ma quỷ cũng vng phục chng con". Người bảo: "Ta đ thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Ny Ta đ ban cho cc con quyền giy đạp rắn rt, bọ cạp, mọi quyền php của kẻ th, v khng c g c thể lm hại được cc con. D vậy, cc con chớ vui mừng v cc thần phải vng phục cc con, nhưng hy vui mừng v tn cc con đ được ghi trn trời".}

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch