Thứ Năm tuần 11 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 2 Cr 11, 1-11

"Ti đ rao giảng khng cng cho anh em Tin Mừng của Thin Cha".

Trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, phải chi anh em chịu đựng một phần no sự ngu dại của ti, chắc l anh em đnh chịu đựng: v ti yu mến anh em như Cha c lng yu mến. Ti đ đnh hn anh em cho một người, như dng một trinh nữ trong trắng cho Ðức Kit. Nhưng ti lại sợ rằng như con rắn đ dng mưu chước m cm dỗ b Ev thế no th lng anh em cũng ra hư đốn, khng cn chn thnh đối với Ðức Kit như vậy. V nếu c ai đến rao giảng một Ðấng Kit no khc m chng ti khng hề rao giảng, hay anh em nhận lnh một Thnh Thần no khc hoặc một Phc m no khc khng phải như anh em đ nghe, th chắc l anh em chịu theo ngay. Nhưng ti nghĩ rằng ti đ lm việc khng thua km g cc vị tng đồ cả kia đu. Bởi v dầu ti c ăn ni khng thanh lịch, nhưng về sự thng biết th khng phải thế đu, v trong mọi mặt, chng ti đ tỏ cho anh em thấy r rồi.

Hay l ti đ phạm tội g khi hạ mnh khng để anh em được nhắc ln? Hoặc v đ rao giảng khng cng cho anh em Tin Mừng của Thin Cha. Ti đ bc lột cc gio đon khc, khi lnh trợ cấp nơi họ, để phục vụ anh em. Khi ti ở giữa anh em, m phải lm cảnh tng thiếu, ti đ khng lm phiền lng ai: v ti c thiếu thốn điều g, th cc anh em ở Macđnia đến gip đỡ cho. Trong mọi sự, ti đ giữ mnh khng lm phiền lng ai, sau ny, ti vẫn giữ mnh như thế. Ð c sự thật của Ðức Kit trong ti, nn ti khng để ai giựt khỏi ti được sự ti khoe như thế trong khắp miền Akaia. V sao thế? C phải v ti khng yu mến anh em chăng? Ð c Thin Cha biết.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 110, 1-2. 3-4. 7-8

Ðp: Lạy Cha, cng cuộc tay Cha lm ra đều chn thật v cng chnh (c. 7a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Ti sẽ ca tụng Cha hết lng, trong nhm hiền nhn v trong Cng hội. Vĩ đại thay cng cuộc của Cha ti, thực đng cho những người mến yu quan tm học hỏi! - Ðp.

2) Cng cuộc của Cha l sự hng vĩ oai nghim, v đức cng minh của Ngi mun đời tồn tại. Cha đ lm những điều lạ lng đng nhớ, Người thực l Ðấng nhn hậu từ bi. - Ðp.

3) Cng cuộc tay Cha lm ra đều chn thật v cng chnh, mọi giới răn của Người đều đng cậy tin. Những giới răn đ được lập ra cho tới mun ngn đời, được ban hnh một cch chn thnh v đoan chnh. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Hc 48, 1-15 (Hl 1-14)

"lia được che khuất trong gi cuốn, v lis được trọn vẹn thần tr của người".

Trch sch Huấn Ca.

Bấy giờ tin tri lia như lửa hồng xuất hiện, lời ng nng bỏng như ngọn đuốc chy phừng. ng đem cho họ một ma đi kht, v số người ght ng đ hao đi, v chng chẳng giữ được giới răn Cha. Do lời Cha phn, ng đng cửa trời v ba lần khiến lửa trời xuống. lia được vinh quang nhờ cc việc lạ lng đ lm, v ai c thể tự ho được vinh quang như người? Bởi lời Cha l Thin Cha, người cứu kẻ chết ra khỏi m phủ, khỏi quyền sự chết. Người triệt hạ cc vua xuống cảnh điu tn, bẻ gy dễ dng quyền thế của họ, x kẻ sang trọng rớt khỏi giường nằm. Trn ni Sinai, người đ nghe lời xt xử, v trn ni Horeb, người đ nghe n quyết phục th. Người xức dầu cc vua để bo on v đặt cc tin tri để nối nghiệp mnh. Người đ được cất đi trong bầu lửa, trong xe ngựa ko đi. Người đ nn dấu chỉ sự đe phạt qua cc thời đại, để lm ngui cơn thịnh nộ Cha, để giao ho cha với con, v chấn hưng lại những chi họ Giacp. Phc cho những ai đ thấy người, v được hn hạnh thiết nghĩa với người: V chng ti chỉ được sống trong cuộc sống ny, sau giờ chết, danh tiếng của chng ti sẽ được như thế. lia được che khuất trong gi cuốn, v lis được trọn vẹn thần tr của người. Trong đời người, người khng sợ vương tướng, v khng quyền lực no thắng được người, cũng khng ai vượt người trong lời ni, v khi người chết rồi, xc người vẫn ni tin tri. Khi cn sống, người đ lm những php lạ, v khi đ qua đời, người đ lm những việc kỳ diệu.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 96, 1-2. 3-4. 5-6. 7

Ðp: Người hiền đức, hy mừng vui trong Cha (c. 12a).

Xướng: 1) Cha hiển trị, địa cầu hy hn hoan, hải đảo mun ngn, hy mừng vui. My khi v sương m bao toả chung quanh, cng minh chnh trực l nền k ngai bu. - Ðp.

2) Một ln lửa đi trước thin nhan, để đốt những qun đối nghịch chung quanh Cha. Chớp của Người sng rực ci trần, địa cầu xem thấy v run rẩy sợ hi. - Ðp.

3) Ni non vỡ lở như mẩu sp ong trước thin nhan, trước thin nhan Cha tể ton ci đất. Trời xanh loan truyền sự cng minh Cha, v chư dn được thấy vinh hiển của Người. - Ðp.

4) Hy hổ ngươi tất cả những ai phụng thờ hnh ảnh, những ai khoe khoang về thần tượng, bao nhiu cha tể hy cc cung bi lạy Người. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 144, 13bc

Alleluia, alleluia! - Cha trung thnh trong mọi lời Cha phn, v thnh thiện trong mọi việc Cha lm. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 6, 7-15

"Vậy cc ngươi hy cầu nguyện như thế ny".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Khi cầu nguyện, cc con đừng nhiều lời như dn ngoại: họ nghĩ l phải ni nhiều mới được chấp nhận. Ðừng lm như họ, v Cha cc con biết r điều cc con cần, ngay cả trước khi cc con xin. Vậy cc con hy cầu nguyện như thế ny:

"Lạy Cha chng con ở trn trời, chng con nguyện danh Cha cả sng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trn trời. Xin Cha cho chng con hm nay lương thực hằng ngy, v tha nợ chng con, như chng ti cũng tha kẻ c nợ chng con, xin chớ để chng con sa chước cm dỗ, nhưng cứu chng con cho khỏi sự dữ. Amen.

"V nếu cc con c tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, th Cha cc con, Ðấng ngự trn trời, mới tha thứ cho cc con. Nếu cc con khng tha thứ cho người ta, th Cha cc con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho cc con".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch