Thứ Su tuần 10 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 2 Cr 4, 7-15

"Ðấng đ lm cho Ðức Gisu sống lại, cũng sẽ lm cho chng ti được sống lại với Ðức Gisu v sẽ đặt chng ti bn Người lm một với anh em".

Trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, chng ta chứa đựng kho tng ấy trong những bnh snh, để biết rằng quyền lực v song đ l của Thin Cha, chứ khng phải pht xuất tự chng ta. Chng ta chịu khổ cực tư bề, nhưng khng bị đ bẹp; chng ta phải long đong, nhưng khng tuyệt vọng; chng ta bị bắt bớ, nhưng khng bị bỏ rơi; bị quật ng, nhưng khng bị tiu diệt. Bởi v chng ta lun mang trn thn xc mnh sự chết của Ðức Gisu, để sự sống của Ðức Gisu được tỏ hiện nơi thn xc chng ta. V chưng, mặc dầu đang sống, nhưng v Ðức Gisu, chng ti lun lun nộp mnh chịu chết, để sự sống của Ðức Gisu được tỏ hiện trong thn xc hay chết của chng ti. Vậy sự chết honh hnh nơi chng ti, cn sự sống hoạt động nơi anh em. Nhưng anh em hy c một tinh thần đức tin, như đ chp rằng: "Ti đ tin, nn ti đ ni", v chng ti tin, nn chng ti cũng ni, bởi chng ti biết rằng Ðấng đ lm cho Ðức Gisu sống lại, cũng sẽ lm cho chng ti được sống lại với Ðức Gisu, v sẽ đặt chng ti bn Người lm một với anh em. Mọi sự đều v anh em, để n sủng cng trn đầy, bởi nhiều kẻ tạ ơn, th cng gia tăng vinh quang Thin Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 115, 10-11. 15-16. 17-18

Ðp: Lạy Cha, con sẽ hiến dng lời ca ngợi lm sinh lễ (c. 17a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Ti đ tin cậy ngay cả trong lc ti ni: "Tấm thn ti trăm phần khổ cực!" Trong lc kinh hong ti đ thốt ra: "Hết mọi người đều giả dối". - Ðp.

2) Trước mặt Cha thật l quý ho ci chết của những bậc thnh nhn Ngi. i lạy Cha, con l ti tớ Cha, ti tớ Ngi, con trai của nữ t Ngi, Ngi đ bẻ gy xiềng xch cho con. - Ðp.

3) Con sẽ hiến dng lời ca ngợi lm sinh lễ, v con sẽ ku cầu danh Cha. Ti sẽ giữ trọn lời khấn xin cng Cha, trước mặt ton thể dn Ngi. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 V 19, 9a. 11-16

"Hy ra đứng trn ni trước tn nhan Cha".

Trch sch Cc Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngy ấy, khi lia đ ln ni Horeb của Thin Cha, ng tr ẩn trong một ci hang. C lời Cha phn cng ng rằng: "Hy ra đứng trn ni trước tn nhan Cha". Bỗng Cha đi qua; c một cơn gi mạnh x ni non v nghiền nt đ trước mặt Cha. Nhưng Cha khng ở trong gi bo. Sau trận gi bo th đất động; Cha cũng khng ở trong cơn động đất. Sau cơn động đất th c lửa; nhưng Cha cũng khng ở trong lửa. Sau lửa th c tiếng gi hiu hiu. Vừa nghe thấy, lia liền lấy o chong che mặt lại, đi ra đứng ở cửa hang. Bỗng c tiếng ni với ng: "Hỡi lia, ngươi lm g ở đy?" ng thưa: "Lng nhiệt thnh với Cha cc đạo binh nung nấu con, v con ci Israel đ phản bội với giao ước của Cha, ph huỷ cc bn thờ, dng gươm giết cc tin tri của Cha, chỉ cn con sống st v họ đang tm hại mạng sống con". Nhưng Cha phn cng ng: "Hy ln đường trở về qua lối sa mạc miền Ðamas. Tới nơi, ngươi hy xức dầu phong Hazael lm vua Syria, xức dầu phong Gihu con ng Namsi lm vua Israel, v xức dầu cho lis, con Saphat người xứ Abel-Mhula, lm tin tri thế ngươi".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 26, 7-8a. 8b-9abc. 13-14

Ðp: Lạy Cha, con tm kiếm dung nhan Cha (c. 8b).

Xướng: 1) Lạy Cha, xin nghe tiếng con ku cầu, xin thương xt v nhậm lời con. Về Cha, lng con tự nhắc lời: "Hy tm ra mắt Ta". - Ðp.

2) V lạy Cha, con tm ra mắt Cha, xin Cha đừng ẩn mặt xa con, xin đừng xua đuổi ti tớ Người trong thịnh nộ. Cha l Ðấng ph trợ con, xin đừng hất hủi con. - Ðp.

3) Con tin rằng con sẽ được nhn xem những ơn lnh của Cha trong ci nhn sinh. Hy chờ đợi Cha, hy sống can trường, hy phấn khởi tm hồn v chờ đợi Cha! - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 1, 14 v 22b

Alleluia, alleluia! - Ngi lời đ lm người v ở giữa chng ta. Những ai tiếp rước Người, th Người ban cho họ quyền lm con Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 5, 27-32

"Ai nhn người nữ m ước ao phạm tội, th đ ngoại tnh với người ấy trong lng rồi".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Cc con đ nghe dạy người xưa rằng: "Chớ ngoại tnh". Phần Thầy, Thầy bảo cc con: Ai nhn người nữ m ước ao phạm tội, th đ ngoại tnh với người ấy trong lng rồi. Nếu mắt bn phải con lm con vấp phạm, th hy mc quăng khỏi con đi: th mất một chi thể cn lợi cho con hơn l ton thn bị nm vo hoả ngục. V nếu tay phải con lm con vấp phạm, th hy chặt m quăng đi, v th mất một chi thể cn lợi cho con hơn l ton thn bị nm vo hoả ngục.

"C lời dạy rằng: "Ai bỏ vợ mnh, hy trao cho vợ một giấy ly dị". Phần Thầy, Thầy bảo cc con: bất cứ ai bỏ vợ mnh-ngoại trừ v lý do gian dm-l lm cớ cho vợ ngoại tnh; v ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tnh nữa".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch