Thứ Ba tuần 10 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 2 Cr 1, 18-22

"Ðức Gisu khng phải vừa "C" lại vừa "Khng", nhưng nơi Người chỉ "C" m thi".

Trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, xin Thin Cha l Ðấng trung tn, chứng gim cho rằng lời ni của chng ti đối với anh em khng phải l vừa "C" lại vừa "Khng". Quả thế, Con Thin Cha l Ðức Gisu Kit, Ðấng m ti, Silvan v Timthu đ rao giảng nơi anh em, Người khng phải vừa "C" lại vừa "Khng"; tri lại, nơi Người chỉ l "C" m thi. Bởi chưng bao nhiu lời hứa của Thin Cha đ thnh "C" ở nơi Người. V thế, nhờ Người m chng ti h ln lời "Amen" tn vinh Thin Cha. Vậy Ðấng đ lm cho chng ti v anh em được đứng vững trong Ðức Kit, v đ xức dầu cho chng ta, chnh l Thin Cha, Ngi đ ghi dấu trn mnh chng ta, v đ ban vo lng chng ta bảo chứng của Thnh Thần.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 129. 130. 131. 132. 133. 135

Ðp: Lạy Cha, xin tỏ cho ti tớ Cha thấy long nhan hiền hậu của Cha (c. 135a).

Xướng: 1) Kỳ diệu thay những lời Ngi nghim huấn, bởi thế linh hồn con vẫn tun theo. - Ðp.

2) Sự mạc khải lời Ngi soi sng, v dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. - Ðp.

3) Con h miệng để ht nguồn sinh kh, v con ham muốn những chỉ thị của Ngi. - Ðp.

4) Xin Cha nhn lại thn con v thương xt, như Cha quen xử với những người yu mến danh Cha. - Ðp.

5) Xin hướng dẫn con bước theo lời răn của Cha, v chớ để điều gian c thống trị trong mnh con. - Ðp.

6) Xin tỏ cho ti tớ Ngi thấy long nhan hiền hậu, v dạy bảo con những thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 V 17, 7-16

"V bột khng cạn v bnh dầu khng giảm như lời Cha đ dng lời lia m phn".

Trch sch Cc Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngy ấy, ging suối nơi lia ẩn nu đ cạn, v trong xứ khng mưa. Bấy giờ Thin Cha phn cng lia rằng: "Hy chỗi dậy, đi Sarephta thuộc miền Siđon v ở lại đ: Ta đ truyền cho một quả phụ nui dưỡng ngươi". ng liền ln đường đi Sarephta. Khi ng đến trước cửa thnh, ng thấy một quả phụ đang lượm củi; ng gọi b v ni với b rằng: "Xin đem cho ti một t nước trong bnh để ti uống". Ðương lc b đi lấy nước, ng gọi lại m ni: "Xin cũng mang cho ti một miếng bnh". B thưa: "C Cha l Thin Cha hằng sống chứng gim: Ti khng c sẵn bnh, ti chỉ cn một nắm bột trong hũ với một t dầu trong bnh. Ny đy ti lượm vi que củi về nấu cho ti v con trai ti ăn, rồi chết thi". lia trả lời b rằng: "B đừng lo, cứ đi v lm như b đ ni. Nhưng, với cht bột ấy, trước hết hy lm cho ti một ci bnh nhỏ, đem ra đy cho ti, sau đ hy lm cho b v con trai b. V Cha l Thin Cha Israel truyền rằng: "Hũ bột sẽ khng cạn v bnh dầu sẽ khng vơi đi, cho đến ngy Cha cho mưa xuống trn mặt đất". B đi lm theo lời ng lia; chnh ng v b cng cả nh đều đủ ăn; từ ngy đ, hũ bột khng cạn v bnh dầu khng vơi, như lời Cha đ dng lia m phn.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 4, 2-3. 4-5. 7-8

Ðp: Lạy Cha, xin chiếu sng thin nhan Cha trn mnh chng con (c. 7b).

Xướng: 1) Khi con cầu, nguyện Cha nghe, lạy Cha cng bnh của con, Cha đ giải thot con trong cơn khốn kh, nguyện xt thương v nghe tiếng con cầu. Người quyền thế, cc ng cứng lng tới bao giờ nữa? Tại sao say đắm bả ph hoa v kiếm chuyện sai ngoa? - Ðp.

2) Nn biết rằng Cha biệt đi thnh nhn Ngi, Cha sẽ nghe ti khi ti cầu khẩn Cha. Hy run ln v thi phạm tội, hy hồi tm nghĩ lại trn giường nằm, v hy lặng thinh. - Ðp.

3) Nhiều người ni: "Ai chỉ cho ta thấy điều thiện hảo?" Lạy Cha, xin chiếu sng thin nhan Cha trn mnh chng con. Cha đ gieo vo lng con niềm vui, vui hơn tụi kia khi chng trn đầy la rượu. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Ta l sự sng thế gian, ai theo Ta, sẽ được nh sng ban sự sống". - Alleluia.

 

Phc m: Mt 5, 13-16

"Cc con l sự sng thế gian".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Cc con l muối đất. Nếu muối đ lạt, người ta biết lấy g m ướp cho mặn lại? Muối đ khng cn xử dụng vo việc chi nữa, chỉ cn nm ra ngoi cho người ta ch đạp ln n. Cc con l sự sng thế gian. Một thnh phố xy dựng trn ni, khng thể che giấu được. V người ta cũng khng thắp đn rồi để dưới đy thng, nhưng đặt n trn gi đn, hầu soi sng cho mọi người trong nh. Sự sng của cc con cũng phải chiếu gii ra trước mặt thin hạ, để họ xem thấy những việc lnh của cc con m ngợi khen Cha cc con trn trời".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch