Thứ Hai tuần 10 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) 2 Cr 1, 1-7

"Thin Cha an ủi chng ti để chnh chng ti c thể an ủi những ai lm cảnh gian trun".

Khởi đầu thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Phaol, Tng đồ của Ðức Gisu Kit do ý Thin Cha, v anh Timthu knh gởi Hội thnh Thin Cha tại Crint v hết thảy cc thnh ở khắp miền Acaia: Nguyện xin n sủng v bnh an của Thin Cha, Cha chng ta, v của Cha Gisu Kit, ở cng anh em.

Chc tụng Thin Cha l Cha Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, l Cha nhn từ cng l Thin Cha mọi niềm an ủi, l Ðấng an ủi chng ti trong mọi nỗi gian trun, để chnh chng ti c thể an ủi những ai lm cảnh gian trun, với niềm an ủi m Thin Cha đ an ủi chng ti. Bởi v cũng như cc nỗi đau khổ của Ðức Gisu Kit chan chứa trong chng ti thể no, th nhờ Ðức Kit, chng ti cũng được an ủi chứa chan thể ấy. Nếu chng ti chịu gian trun l để anh em được an ủi v được cứu rỗi; nếu chng ti được an ủi l để anh em được an ủi; nếu chng ti được uỷ lạo l cho anh em được uỷ lạo v được cứu rỗi; niềm an ủi đ sẽ lm cho anh em kin nhẫn chịu cc nỗi đau khổ m chnh chng ti cũng đang chịu, hầu cho niềm hy vọng của chng ti về anh em được vững mạnh, (v) biết rằng nếu anh em thng phần vo cc nỗi đau khổ, th anh em cũng sẽ thng phần vo niềm an ủi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 33, 2-3. 4-5. 6-7. 8-9

Ðp: Cc bạn hy nếm thử v hy nhn coi cho biết Cha thiện hảo nhường bao (c. 9a).

Xướng: 1) Ti chc tụng Cha trong mọi lc, miệng ti hằng lin lỉ ngợi khen Người. Trong Cha linh hồn ti hnh diện, bạn ngho hy nghe v hy mừng vui. - Ðp.

2) Cc bạn hy cng ti ca ngợi Cha, cng nhau ta hy tn tạ danh Người. Ti cầu khẩn Cha, Cha đ nhậm lời, v Người đ cứu ti khỏi mọi điều lo sợ. - Ðp.

3) Hy nhn về Cha để cc bạn vui tươi, v cc bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Ka người đau khổ cầu cứu v Cha đ nghe, v Người đ cứu họ khỏi mọi điều tai nạn. - Ðp.

4) Thin thần Cha hạ trại đồn binh chung quanh những người sợ Cha v bnh chữa họ. Cc bạn hy nếm thử v hy nhn coi, cho biết Cha thiện hảo nhường bao. Phc đức ai tm nương tựa ở nơi Người. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 1 V 17, 1-6

"lia đứng trước tn nhan Cha, Thin Cha Israel".

Trch sch Cc Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngy ấy, lia người Thesb thuộc miền Galaad, tu vua Acp rằng: "C Cha l Ðấng hằng sống, Thin Cha dn Israel, m ti đứng trước tn nhan! Trong những năm sắp tới, sẽ khng c sương m cũng khng c mưa, nếu ti khng ra lệnh". V Cha đ phn cng lia như sau: "Ngươi hy bỏ nơi ny, đi về hướng đng v ẩn nu tại suối Karit ở pha đng sng Giođan. Nơi đy ngươi sẽ uống nước suối, v Ta đ truyền cho chim quạ nui ngươi". Vậy ng trẩy đi v lm như lời Cha dạy. ng đến ẩn nu tại suối Karit ở pha đng sng Giođan. Sng sớm quạ đem cho ng bnh v thịt; ban chiều quạ cũng lại đem cho ng bnh v thịt, v ng uống nước suối.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 120, 1-2. 3-4. 5-6. 7-8

Ðp: Ơn ph trợ của ti do nơi danh Cha, l Ðấng đ tạo thnh đất với trời (c. 2).

Xướng: 1) Ti ngước mắt nhn ln đỉnh ni cao, ơn ph trợ cho ti sẽ từ đu ban tới? Ơn ph trợ của ti do nơi danh Cha, l Ðấng đ tạo thnh đất với trời. - Ðp.

2) Người chẳng để cho chn ngươi xiu t, Ðấng bảo vệ ngươi, Người chẳng c ngủ say. Ka Ðấng bảo vệ Israel, Người khng thiếp giấc, khng ngủ say. - Ðp.

3) Cha sẽ bảo vệ thn ngươi, Cha l Ðấng che chở ngươi ở bn tay hữu. Mặt trời sẽ khng hại ngươi lc ban ngy, v mặt trăng cũng chẳng hại ngươi về ban đm. - Ðp.

4) Cha sẽ gn giữ ngươi khỏi mọi điều tai biến, Người sẽ bảo vệ linh hồn ngươi. Cha sẽ bảo vệ ngươi khi đi, khi tới, ngay tự by giờ v cho đến mun đời. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin hy phn, v ti tớ Cha đang lắng tai nghe; Cha c lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 5, 1-12

"Phc cho những ai c tinh thần ngho kh".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu thấy đon lũ đng đảo, Người đi ln ni, v lc Người ngồi xuống, cc mn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: "Phc cho những ai c tinh thần ngho kh, v Nước Trời l của họ. - Phc cho những ai hiền lnh, v họ sẽ được Ðất Nước lm cơ nghiệp. - Phc cho những ai đau buồn, v họ sẽ được ủi an. - Phc cho những ai đi kht điều cng chnh, v họ sẽ được no thoả. - Phc cho những ai hay thương xt người, v họ sẽ được xt thương. - Phc cho những ai c lng trong sạch, v họ sẽ được nhn xem Thin Cha. - Phc cho những ai ăn ở thuận ho, v họ sẽ được gọi l con Thin Cha. - Phc cho những ai bị bch hại v lẽ cng chnh, v Nước Trời l của họ".

"Phc cho cc con khi người ta ghen ght, bch hại cc con, v bởi ght Thầy, họ vu khống cho cc con mọi điều gian c. Cc con hy vui mừng hn hoan, v phần thưởng của cc con sẽ trọng đại ở trn trời. Người ta cũng đ từng bắt bớ cc tin tri trước cc con như vậy".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

 

Trang ch