Thứ Bảy tuần 7 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Hc 17, 1-13

"Thin Cha tạo dựng con người giống hnh ảnh Cha".

Trch sch Huấn Ca.

Thin Cha dng đất m dựng nn con người v tạo tc con người theo hnh ảnh của Cha. Người lại lm cho n trở nn hnh ảnh Cha v ban cho n được quyền hnh như Người đ c. Người cũng ban cho n số ngy v thời gian, ban cho quyền hnh trn trần gian. Người bắt mọi loi phải knh sợ n, v cho n thống trị cc th dữ chim trời. Rồi từ đ, Người tạo dựng một nội trợ giống như n, Người cũng ban cho cả hai c tr, lưỡi, mắt, mũi v tm hồn để suy tưởng, cho họ đầy sự hiểu biết v tr năng. Người tạo cho họ tr thng minh v cho lng họ biết cảm gic, chỉ cho họ biết phn biệt lnh dữ. Người đặt mắt Người vo lng họ, chỉ cho họ thấy sự huy hong cc cng trnh của Người, để họ ca tụng thnh danh Người, v họ được vinh hiển trong những việc lạ lng của Người, hầu họ cao rao sự vĩ đại của những kỳ cng Người. Người ban thm cho họ sự thng minh v cho họ thừa hưởng luật trường sinh. Người thiết lập với họ một giao ước vĩnh cửu, chỉ cho họ biết cng minh thẩm phn. V mắt họ đ nhn thấy sự huy hong vinh hiển của Người, tai họ đ nghe tiếng Người. Rồi Cha phn với họ: "Cc ngươi hy lnh xa mọi gian c". V Người truyền cho mỗi người trong họ biết những giới răn lin quan đến tha nhn. Ðường lối của họ lun lun ở trước mặt Cha v khng hề ẩn nu khỏi mắt Người.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 102, 13-14. 15-16. 17-18a.

Ðp: Lng yu thương của Cha vẫn cn tồn tại, tự thuở ny tới thuở kia cho những ai knh sợ Người (x. c. 17).

Xướng: 1) Cũng như người cha yu thương con ci, Cha yu thương những ai knh sợ Người. Người hiểu biết chỗ gy hnh của chng ta, Người nhớ rằng tro bụi l chnh chng ta! - Ðp.

2) Thn con người, cuộc đời như nắm cỏ, như bng hoa ngoi đồng nội, n nở ra. Một cơn gi vừa lướt trn hoa, hoa khng cn nữa, khng ai cn nhận thấy chỗ ở của hoa! - Ðp.

3) Nhưng lng yu thương của Cha vẫn cn tồn tại, tự thuở ny tới thuở kia cho những ai knh sợ Người, v đức cng minh Cha cn dnh để cho con chu họ, cho những ai giữ lời minh ước của Người. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Gc 5, 13-20

"Lời cầu nguyện của người cng chnh rất linh nghiệm".

Trch thư của Thnh Giacb Tng đồ.

Anh em thn mến, ai trong anh em buồn sầu, người đ hy cầu nguyện. Cn ai hn hoan, người đ hy ca ht thnh vịnh. Ai trong anh em ốm đau ư? Hy mời cc trưởng lo gio hội đến, để cc ngi cầu nguyện v nhn danh Cha xức dầu cho người đ. Lời cầu nguyện pht xuất tự lng tin sẽ cứu được bệnh nhn v Cha sẽ cho người đ được bnh phục; v nếu người đ mắc tội, th sẽ được tha. Vậy anh em hy th tội với nhau v cầu nguyện cho nhau để anh em được cứu độ, v lời cầu nguyện của người cng chnh rất linh nghiệm. Elia l con người đau khổ giống như chng ta, thế m ng kin tm cầu nguyện để trời đừng c mưa, v trời đ khng mưa trong ba năm su thng. Rồi ng lại cầu nguyện, v trời đổ mưa, đất trổ sinh hoa quả.

Anh em thn mến, nếu ai trong anh em lạc đường chn lý, v c kẻ lm cho người đ trở lại, th người ấy hy biết rằng: kẻ lm cho người tội lỗi bỏ đường lầm lạc m trở lại, sẽ cứu linh hồn người tội lỗi khỏi chết, v che lấp được nhiều tội lỗi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 140, 1-2. 3 v 8

Ðp: Xin cho lời con nguyện bay ln Cha như hương trầm (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Cha, con ku ln Cha, xin mau chng ph trợ con, nguyện nghe tiếng con, lc con ku cầu Cha. Xin cho lời con nguyện bay ln Cha như hương trầm, tay con giơ ln thnh như của lễ lc chiều hm. - Ðp.

2) Lạy Cha, xin đặt qun gn giữ miệng v lnh canh gc gần cửa mi con. i lạy Cha, con mắt con hướng nhn về Cha, con tm nương tựa nơi Ngi, xin đừng huỷ mạng sống con. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Thầy gọi cc con l bạn hữu, v tất cả những g Thầy đ nghe biết nơi Cha Thầy, th Thầy đ cho cc con biết. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 10, 13-16

"Ai khng đn nhận nước Thin Cha như trẻ nhỏ, sẽ khng được vo nước đ".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cng Cha Gisu để Người đặt tay trn chng, nhưng cc mn đệ khiển trch họ. Thấy vậy, Cha Gisu bất bnh v bảo cc ng rằng: "Hy để cc trẻ nhỏ đến cng Thầy, đừng ngăn cản chng, v nước Thin Cha l của những người giống như chng. Thầy bảo thật cc con: Ai khng đn nhận nước Thin Cha như trẻ nhỏ, sẽ khng được vo nước đ". Rồi Người m chng, đặt tay ban php lnh cho chng.

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

 

 

Trang ch